Tội Phạm Bài viết

Bản chất của các mối quan hệ thật sự là gì?

 13/07/2022 12:18:17 SA |  Admin |   183 lượt xem

(toipham.net) - Nếu có đủ ba yếu tố quan trọng này trong tay, bạn sẽ cảm thấy trân trọng và hài lòng về bất kỳ sự khác biệt nào giữa hai người.

Rất nhiều người trong chúng ta, khi ở trong một mối quan hệ đủ lâu, sẽ dần trở nên khó hài lòng và thất vọng về người mà chúng ta đã chọn để cùng chia sẻ cuộc sống của mình. Nếu buộc phải kể chi tiết, chắc chắn không khó khăn gì để có thể liệt kê một bản cáo trạng dài về những điều khiến chúng ta không hài lòng về nửa kia của mình: 

 • Quá nhu nhược
 • Không cho ý kiến gì về việc trang trí phòng khách
 • Không bao giờ tỏ ra hào hứng với việc đi cắm trại
 • Luôn phải chơi đá banh vào mỗi thứ tư hàng tuần bất kể trời có sập
 • Không thích đồ ăn Hàn Quốc
 • Không thể hiện sự nhiệt tình của họ đối với văn hóa cung đình triều Nguyễn
 • Có một đứa bạn cười suốt mà chẳng hiểu lý do nó cười là gì
 • Thích trò ghép hình vô thưởng vô phạt
 • Có thói quen thêm cụm từ "thực sự" vào mỗi câu thứ hai, trong khi nó thực-sự-thừa.

...

Danh sách tội phạm học dài, càng dài, bạn cũng thở dài theo những gạch đầu dòng đó. Ngẫm lại, cuối cùng thì ta vẫn yêu và mong muốn được hạnh phúc bên cạnh họ, nhưng có lẽ giữ cho mối quan hệ này luôn tốt đẹp chẳng phải điều dễ dàng. Điều thật sự gây thất vọng không phải là vì chúng ta chọn nhầm một tên ngốc, mà vì đã đặt quá nhiều ảo vọng về những điều mà một mối quan hệ có thể làm. 

Ban chat cua cac moi quan he that su la gi

Chúng ta luôn nói rằng khi yêu thì hai người phải san sẻ với nhau gần như tất cả mọi điều trong cuộc sống: chúng ta mong đợi rằng một cặp đôi yêu nhau phải sống trong cùng một ngôi nhà, cùng ăn cơm tối, ngủ chung giường, đi ngủ và thức dậy cùng lúc; chỉ quan hệ tình dục (và chỉ nghĩ về việc quan hệ tình dục) với một đối tượng duy nhất, thường xuyên gặp gỡ gia đình của nhau, có tất cả bạn bè chung - và khá nhiều suy nghĩ giống nhau về mọi chủ đề tại mọi thời điểm.

Đó là một viễn cảnh đẹp cho một mối quan hệ, nhưng trớ trêu, đó cũng là một cách nhìn thảm họa, đặt lên vai nửa kia “một tảng” những kỳ vọng nặng nề. 

Tôi cảm thấy bạn đời của tôi phải phù hợp với mình về mọi mặt và nếu họ không phù hợp, hai đứa phải cùng thay đổi để phù hợp hơn. 

…[hoặc]...

Tôi đang tìm kiếm một người lý tưởng thích mọi thứ mà tôi làm, thích ẩm thực Hàn Quốc và những cuốn sách tội phạm học thơ văn lãng mạn. 

Và nếu mọi thứ khác đi so với những gì tôi liệt kê bên trên đều không được xem là tình yêu.

Nhưng chúng ta có một cách nhìn khác ở đây: các mối quan hệ không cần phải quá phức tạp và đầy tham vọng nếu ta nghiêm túc xem xét lại điều gì thực sự khiến một mối quan hệ trở nên viên mãn. Nếu nhìn nhận vấn đề như đúng thực tế của nó, thực sự có thể chỉ có ba điều thiết yếu mà chúng ta mong mỏi ở nhau: 

 • Sự tử tế: Dịu dàng và bao dung với những khiếm khuyết và chấp nhận con người ta như họ vốn là.
 • Chia sẻ những góc yếu đuối: Cởi mở về những băn khoăn, lo lắng và những vấn đề khiến chúng ta mất thăng bằng; người mà trước mặt họ, chúng ta không cần phải thể hiện mình luôn là phiên bản tốt nhất; người mà bên cạnh họ chúng ta có thể yếu đuối, có thể bị tổn thương và hoàn toàn thẳng thắn - và ở cạnh ta, họ cũng vậy.
 • Thấu hiểu: Quan tâm và có thể hiểu được những suy nghĩ khó hiểu trong tâm trí của chúng ta: nỗi ám ảnh, mối bận tâm và cách nhìn thế giới của chúng ta, và ngược lại.

Nếu có đủ ba yếu tố quan trọng này trong tay, bạn sẽ cảm thấy trân trọng và hài lòng về bất kỳ sự khác biệt nào giữa hai người. Có lẽ bạn vẫn sẽ không thể ưa nổi bạn bè hoặc một vài thói quen của họ, nhưng rồi bạn vẫn sẽ hài lòng.

Nếu thiếu đi những cảm xúc này, nhưng vẫn có cùng quan điểm khi bình phẩm một tác phẩm văn học, cùng guu thiết kế nội thất hay đồng ý về những tồn tại xã hội hiện tại, thì bạn vẫn có thể cảm thấy cô đơn và lạc lõng. 

Bằng cách hạn chế những mong đợi về một “mối quan hệ lý tưởng”, chúng ta có thể cảm hóa được sự ngang ngược và tính khí khó chiều của đối phương. Một mối quan hệ tốt đẹp và đơn giản hơn, nhưng vẫn yêu thương, cuối cùng lại có thể trông rất khác so với bức tranh về một mối quan hệ đẹp mà mọi người thường tưởng tượng.

Chúng tôi hiếm khi gặp gia đình của nhau. Tài chính của cả hai không tương xứng. Tôi và người ấy đang sống ở những nơi khác nhau và chỉ gặp nhau hai lần một tuần. Cả hai cũng không đặt quá nhiều câu hỏi về đời sống tình dục của nhau. Nhưng chúng tôi vẫn rất thoải mái khi ở cạnh nhau, vì sẽ luôn có một người biết cách tử tế, lắng nghe những tổn thương của đối phương và thấu hiểu. Sự gắn kết giữa chúng tôi có thể rất sâu sắc và quan trọng bởi vì nó không cần tuân theo những chuẩn mực về một mối quan hệ lành mạnh.

Bằng cách đơn giản hóa và làm rõ “mối quan hệ thật sự là gì?”, chúng ta có thể giải phóng bản thân khỏi những mâu thuẫn quá căng thẳng về thói quen, bạn bè,...và tập trung vào nhu cầu cơ bản nhưng cấp bách của chính chúng ta là được thông cảm, nhìn thấy và thấu hiểu.

 

Nguồn: https://www.theschooloflife.com/thebookoflife/what-relationships-should-really-be-about/

Nguồn dịch: https://openedu.vn/Kho-tri-thuc/BAN-CHAT-CUA-CAC-MOI-QUAN-HE-THAT-SU-LA-GI-

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

20 lợi ích của thiền đã được khoa học chứng minh

20 lợi ích của thiền đã được khoa học chứng minh  5

 02/12/2022 5:09:00 SA

Thiền vốn được xem là một nét văn hóa Đông phương, nhưng giờ đây rất phổ biến trên toàn thế giới.

Xem chi tiết 
Cải thiện giấc ngủ nhờ phương pháp chánh niệm

Cải thiện giấc ngủ nhờ phương pháp chánh niệm  6

 02/12/2022 5:08:59 SA

Thực hành chánh niệm cung cấp cho bạn những khoảng không. Nó cho phép chúng ta rời khỏi những suy nghĩ của mình và quan sát chúng mà không phán xét, tức giận, thất vọng, hối hận hay sợ hãi.

Xem chi tiết 
7 cách mà thiền định có thể thay đổi não bộ chúng ta

7 cách mà thiền định có thể thay đổi não bộ chúng ta  6

 02/12/2022 5:08:58 SA

Tập luyện này mang đến nhiều lợi ích thần kinh đáng kinh ngạc - từ những thay đổi về khối lượng chất xám, giảm hoạt động ở các “trung tâm tôi” (me center) của não đến tăng cường kết nối giữa các vùng não bộ.

Xem chi tiết 
Sức mạnh của sự tĩnh lặng

Sức mạnh của sự tĩnh lặng  4

 02/12/2022 5:08:56 SA

Trong rất nhiều các lĩnh vực - từ khoa học thần kinh, tâm lý học đến khoa học tim mạch - ngày càng có nhiều sự đồng thuận rằng ‘tiếng ồn’ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.

Xem chi tiết 
Tư thế khom lưng có thể làm suy giảm nhận thức, nghiên cứu

Tư thế khom lưng có thể làm suy giảm nhận thức, nghiên cứu  4

 02/12/2022 5:08:55 SA

Khi nói đến tác hại của tư thế khom lưng, người ta thường liên tưởng đến tình trạng về hình ảnh của cơ thể. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã phát hiện rằng tư thế khom lưng cũng có liên quan mật thiết đến sự suy giảm nhận thức.

Xem chi tiết 
Làm thế nào để tránh những suy nghĩ không mong muốn?

Làm thế nào để tránh những suy nghĩ không mong muốn?  7

 02/12/2022 5:08:54 SA

Sau khi chia tay người yêu, bạn có thể nghĩ rằng mình vẫn ổn cho đến khi lái xe ngang qua một góc phố quen, hoặc tình cờ gặp một người bạn chung, hoặc nghe một bản tình ca quen thuộc trên radio. Cho dù bạn muốn ngừng nghĩ về người đó đến mức nào, mọi thứ

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1896
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1778
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2323
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1849
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1853
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...