Tội Phạm Bài viết

Bạn có đang bị ‘dội bom tình yêu’?

 17/05/2022 9:54:17 CH |  Admin |   392 lượt xem

(toipham.net) - Không chỉ là một thủ thuật “thao túng tâm lý" cực đoan của những kẻ vĩ cuồng, love bombing còn để lại những hậu quả nặng nề cho người phải hứng chịu và chúng rất khó để nhận ra.

Love bombing - dội bom tình yêu có thể là một trong những điều đáng sợ nhất mà bạn có thể gặp phải khi đang trong một mối quan hệ yêu đương. Không chỉ là một thủ thuật “thao túng tâm lý" cực đoan của những kẻ vĩ cuồng, love bombing còn để lại những hậu quả nặng nề cho người phải hứng chịu và chúng rất khó để nhận ra. 

Kẻ vĩ cuồng, kẻ lạm dụng, kẻ tội phạm lừa đảo hay bất kỳ tên gọi nào mà bạn sẽ gọi một người đi “dội bom" trong khi hẹn hò. Thường đó sẽ là những gã trai đang cố thu hút sự chú ý của bạn, muốn bạn dành hết sự chú ý và toàn bộ thời gian của bạn cho anh ta. Cứ như thể anh ta đang khiến bạn phải phát cuồng vì anh ta, một cách liên tục. Hãy cẩn thận, bạn có thể đang bị “dội bom" tình yêu. 

Những điều bạn cần biết về love bombing

Viễn cảnh về một mối quan hệ lãng mạn có thể biến thành những cuộc hẹn hò bị thao túng và có thể được coi là một trường hợp “dội bom tình” là đối phương luôn không ngừng ngợi ca, dành những từ hoa mỹ nhất để lấy lòng bạn và chiếm thế thượng phong ngay cả khi anh ta mới hẹn hò bạn lần đầu. 

Trong một mối quan hệ lành mạnh thì tình cảm hai bên có xu hướng đối ứng. Hai bên hỗ trợ qua lại. Nhưng trong trường hợp của dội bom tình yêu, những cử chỉ hành động thể hiện sự lãng mạn dường như chảy về một phía của người cố để trở thành cả thế giới của người còn lại. 

Sự thật là, một người đang “dội bom tình" đang tạo ra hoặc thao túng môi trường để trông “có vẻ" như là anh ta hay cô ta là một người tình hoàn hảo. 

Thuật ngữ “love bombing" có nguồn gốc từ những người người lãnh đạo sùng tín vào những năm 1970 tại Mỹ nhằm mô tả quá trình “lùa" những người sùng đạo tham gia nhà thờ bằng cách khen ngợi hết mức, thể hiện tình cảm nhiều với các hành vi kiểu như “nịnh bợ”, quyến rũ bằng ngôn từ, cử chỉ thân mật, tình cảm và gây thật nhiều sự chú ý trong mọi hành động của họ. 

Những tay ma cô và những người lãnh đạo băng nhóm sau đó dùng cách “dội bom" này để thúc đẩy sự trung thành và tuân lệnh của những người trong băng nhóm. 

Chỉ đến gần đây thuật ngữ “dội bom tình" mới được thấy nhiều trong các bối cảnh hẹn hò. Hiện tượng phổ biến tại Mỹ và trên không gian mạng đến nỗi tờ GQ từng gọi nó là một trong những xu hướng  “ghê sợ" nhất trong hẹn hò online từ trước tới giờ. 

Thông thường khi gặp đối phương ngoài đời chúng ta sẽ nhận được những lời ca ngợi “trên trời" và những lời tuyên bố kiểu khá “trẩu tre" dành cho tình yêu, hoặc là những hành động thể hiện tình cảm quá lố hay những món quà tặng đắt đỏ “đáng ngờ". Một đối tác cũng có thể “lấn lướt" bạn tình với những tuyên bố lãng mạn có cánh như kiểu “tôi yêu em" hay “chúng ta là định mệnh của nhau" quá sớm. 

Trên mạng, thậm chí người ta còn dễ dội bom hơn ngoài đời thực. Khi hẹn hò online trở thành một điều phổ biến như hiện nay. Thậm chí từ “dội bom" còn được một số nhà trị liệu hôn nhân và gia đình gọi là thủ thuật “câu cá" hay “lùa gà”. Khi một người dùng hình ảnh của người khác để câu kéo tình cảm của người kia.

Một số lời mật ngọt và dấu hiệu cho thấy bạn đang bị dội bom tình 

  1. “Tôi muốn làm hư em" (nếu đối phương của bạn mua những món quà quá bất thường trong một thời gian ngắn) 
  2. “Tôi chỉ muốn ở cùng em mọi lúc mọi nơi". Nếu bạn cảm thấy có lỗi vì muốn có thêm không gian cho riêng mình thì đó không phải là một dấu hiệu tốt. 
  3. “Tôi muốn giám sát em vì tôi cảm thấy lo lắng cho em". Nếu như người đó thi thoảng kiểm tra cuộc sống riêng tư của bạn, bạn có thể sẽ cảm thấy điều đó “dễ thương". Nhưng “kiểm tra mọi đường đi lối về" hay sự hiện diện trên từng trang mạng xã hội, thậm chí yêu cầu được biết mật khẩu của bạn. Đó có thể là dội bom tình. 
  4. “Chúng ta sinh ra là dành cho nhau". Hãy cẩn thận nếu bạn cảm thấy mọi thứ đang đi quá nhanh hoặc người đó ám chỉ rằng bạn là “tri kỉ", là “định mệnh" của nhau ngay từ những ngày đầu mới quen. 

Khi sự lãng mạn trở thành những cơn cuồng vĩ

Các nhà tâm lý học thường dùng thuật ngữ love bombing để mô tả một kiểu quan hệ độc hại, thao túng tình cảm. Trong đó có nhiều kiểu hành vi “bạo hành cảm xúc" như :

  • bơ toàn tập (ghosting)
  • thao túng tinh thần (gaslighting)
  • thao túng bằng kĩ thuật “rải rác tình yêu" (breadcrumbing)
  • và dội bom tình yêu (love  bombing)

Sự thật thì những hành vi thao túng này có tác động đáng kể lên tâm lý của những người liên quan. Chúng đều là những kiểu hành vi đáng báo động mà bạn cần nhận diện và dừng ngay lập tức. Bởi bản chất của những hành vi này là sự thao túng và đòi hỏi tập trung vào người kia hơn là mối quan hệ thực sự. 

Hầu hết các cặp đôi trải qua mối quan hệ độc hại như này đều sẽ phải trải qua những giai đoạn lý tưởng hóa tình yêu và một giai đoạn “dìm" phối phương. Người bị thao túng sẽ phải cố gắng nhiều hơn để lấy lòng người kia, thường là họ sẽ phải hy sinh thứ gì đó để đổi lại sự chú ý của người thao túng. Mà kiểu lý tưởng hoá bản thân và “dìm đẹp" đối phương chính là hành vi của những người kẻ cuồng vĩ - những kẻ quan tâm thái quá tới bản thân hay bề ngoài mà không để ý tới cảm xúc của người khác.

  • Người cuồng vĩ có thể cảm thấy tự ti về bản thân và để bù đắp cho điều đó, họ dùng cách “dội bom tình” như một cách để trấn an bản thân, để nhận lại được tình yêu mà họ cần để duy trì được sự tự tin cho chính mình. 
  • Một người cuồng vĩ có thể sẽ “dội bom tình" để đối phương có thể phát triển sự phụ thuộc về cảm xúc, cơ thể và tài chính vào họ. Ngoài ra, sự cách ly khỏi gia đình và bạn bè là  một trong những dấu hiệu đáng báo động. Đó là cách mà người thao túng tình yêu kiểm soát cuộc sống của người kia. 

Ban co dang bi doi bom tinh yeu

Tác giả của cuốn sách tội phạm học Rethinking Narcissism Craig Malkin đã từng nhận xét: Kiểu kiểm soát thái quá này không phải là tình yêu chân thật. Mà nó là một kiểu theo đuổi tình yêu mang tính cá nhân với một mục tiêu duy nhất là “chiếm hữu" được ai đó để có thể gia tăng cái tôi cho chính người đi “dội bom".

Nhưng love bombing không có nghĩa là luôn gắn liền với những người ái kỷ. Nó cũng có thể xuất hiện trong mọi mối quan hệ tình cảm. Một số ví dụ như khi một người cảm thấy cô đơn, cần nhiều tình cảm hay những cử chỉ âu yếm hơn trong những giai đoạn khác. 

Suy cho cùng thì trong tình yêu vẫn luôn tồn tại những kiểu hành vi “ái kỷ" nhất định, dù chúng ta không có xu hướng trở thành những cái rốn của vũ trụ. 

Điều đáng quan tâm ở đây là nếu bạn cảm thấy như mình đang bị "dội bom tình" thì có lẽ giác quan của bạn đúng rồi đó. Bạn cần phải dừng lại và đánh giá lại mối quan hệ đó và trả lời câu hỏi xem liệu có cần phải thay đổi gì hay không. 

 

Nguồn

https://www.lofficielvietnam.com/love-life/vay-den-ban-co-dang-bi-doi-bom-tinh-yeu

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life  5

 21/09/2023 4:26:24 SA

Tình yêu - vốn là loại thần dược hỗ trợ cho quá trình hồi phục từ các bệnh lý tâm thần, nhưng tréo ngoe thay lại hiếm khi được một lá đơn chẩn bệnh hoặc cuốn sách y khoa nào nhắc đến.

Xem chi tiết 
5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ

5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ  4

 21/09/2023 4:26:22 SA

Mỗi khi nghĩ về một ai đó mà bản thân vẫn luôn mến mộ, điều gì ở họ khiến bạn yêu thích nhất? Đó là sự quan tâm mà họ dành cho những người xung quanh?

Xem chi tiết 
Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ

Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ  4

 21/09/2023 4:26:21 SA

Tôi vẫn luôn khóc như đang thái củ hành trong lúc xem phim từ trước đến nay.

Xem chi tiết 
Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)

Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)  5

 20/09/2023 4:24:02 SA

Peter Pan đã làm mọi cách để trốn tránh những trọng trách đi kèm với sự trưởng thành, và những đối tượng mắc phải hội chứng mang tên cậu - hội chứng Peter Pan - cũng có xu hướng hành động tương tự.

Xem chi tiết 
Làm Thế Nào Để Có Được Những Ý Tưởng Đột Phá?

Làm Thế Nào Để Có Được Những Ý Tưởng Đột Phá?  4

 20/09/2023 4:24:00 SA

Bài viết sau được dịch từ chia sẻ trên psychologytoday.com của Tiến sĩ Mark Batey - chuyên viên nghiên cứu về sự sáng tạo, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu tại Manchester Business School.

Xem chi tiết 
8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán

8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán  5

 20/09/2023 4:23:57 SA

Bài viết được chia sẻ trên trang Power of Positivity

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2164
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2078
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2651
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2145
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2135
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...