Tội Phạm Bài viết

Bạn có mắc chứng 'sợ hạnh phúc' (Cherophobia)?

 09/03/2023 9:08:51 SA |  Admin |   117 lượt xem

(toipham.net) - Đó là cảm giác khi một điều tốt đẹp xảy ra, họ bắt đầu lo sợ nó sẽ biến mất. Khoa học gọi đó là chứng Cherophobia - sợ hạnh phúc.

Những người có cảm giác sợ cảm giác vui vẻ, hạnh phúc là nạn nhân của Cherophobia. Chữ này bắt nguồn từ từ Hy Lạp "chairo", nghĩa là "tôi vui mừng". Những người này thường sợ liên quan đến bất kỳ chuyện vui nào.

Đó là nỗi sợ rằng nếu bạn cứ kệ thế, bạn đang hạnh phúc, vô tư lự, rồi một điều gì đó khủng khiếp sẽ xảy ra.

Ban co mac chung so hanh phuc (Cherophobia)

Cherophobia - sợ hạnh phúc - không được sử dụng rộng rãi và cũng không được định nghĩa rõ ràng. Căn bệnh này không được liệt kê trong danh sách tội phạm học chẩn đoán và thống kê về rối loạn về tâm thần (DSM-5). Tuy nhiên theo Healthline, một số chuyên gia y tế phân loại chứng bệnh này theo một dạng của tình trạng lo lắng.

Một số người mắc chứng Cherophobia không phải lúc nào cũng buồn. Họ đơn giản chỉ tránh các sự kiện, hoạt động mang lại niềm vui.

Một số triệu chứng của bệnh này bao gồm: cảm giác lo lắng khi được mời đến một buổi tụ tập, bỏ qua những cơ hội đổi đời chỉ vì sợ điều tồi tệ sẽ xảy ra, từ chối tham gia các hoạt động thú vị, nghĩ rằng hạnh phúc đồng nghĩa với việc chuyện xấu sẽ xảy đến, nghĩ rằng hạnh phúc sẽ biến mình thành người tồi tệ, tin rằng thể hiện mình hạnh phúc sẽ có ảnh hưởng xấu đén bạn bè hoặc gia đình, hoặc nghĩ rằng cố để có được hạnh phúc là một sự lãng phí thời gian và tiền bạc.

Chuyên gia tâm lý Carrie Barron cho biết: "Có vẻ đó là bất thường nếu một người sợ cảm xúc tích cực. Nếu nó do một niềm vui hay sự trừng phạt liên quan đến tuổi thơ, nó có thể còn phổ biến hơn chúng ta nghĩ".

Ví dụ, nó có thể bắt nguồn từ nỗi sợ xung khắc với người thân, hoặc một trải nghiệm không hay liên quan đến một sự kiện nhất định nào đó. Nếu bạn từng chứng kiến một điều tồi tệ xảy ra ngay sau một sự kiện vui vẻ, bạn có thể không muốn nó xảy ra một lần nữa.

Blogger Stephanie Yeboah mô tả triệu chứng của bệnh Cherophobia: "Đó là cảm giác hoàn toàn tuyệt vọng, dẫn tới lo lắng hoặc sợ phải tham gia, sợ phải làm những việc khiến mình vui vì sợ nó sẽ không kéo dài.

Trường hợp của tôi, Cherophobia không bị gây ra từ những sự cố đau buồn. Ngay cả những thứ như ăn mừng chiến thắng, hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn, hay kiếm được khách hàng, cũng đều khiến tôi cảm thấy khó chịu".

Yeboah cho biết, điều trị chứng Cherophobia đôi khi bị nhầm giống như điều trị trầm cảm. "Tôi chẳng thể làm được gì nhiều, chỉ sống chung với nó và cố không nghĩ đến nó", cô nói.

Chuyên gia tâm lý Carrie Barron cho rằng, phương pháp điều trị như liệu pháp tâm lý và liệu pháp hành vi nhận thức sẽ giúp tìm hiểu nguyên nhân, phá bỏ mối liên hệ giữa niềm vui và nỗi đau.

Giải quyết chứng Cherophobia chính là thay đổi cách nghĩ, phá bỏ cơ chế tự bảo vệ bản thân do mâu thuẫn hoặc tổn thương trong quá khứ gây ra.

THÚY NGUYỄN (theo Independent)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tự do không yêu đương – sinh tồn trong thế giới không ngừng thúc ép bạn yêu đương

Tự do không yêu đương – sinh tồn trong thế giới không ngừng thúc ép bạn yêu đương  6

 24/02/2024 10:01:17 SA

Bạn có chán ngấy cảnh va vào đâu cũng thấy ứa ra một màu hường phấn của ái tình? Nếu câu trả lời là có, thì cuốn sách này chính là thứ mà bạn đang tìm kiếm!

Xem chi tiết 
Hội chứng ‘Ô vuông bị thiếu’

Hội chứng ‘Ô vuông bị thiếu’  8

 24/02/2024 10:01:15 SA

Đó là cách mà chúng ta tự dối lừa bản thân và tự hủy hoại dần hạnh phúc của chính mình bằng sự tập trung vào ô vuông bị thiếu mà mỗi chúng ta đều có.

Xem chi tiết 
Dũng cảm ‘vượt bẫy cảm xúc’, đối mặt và vượt qua nỗi đau

Dũng cảm ‘vượt bẫy cảm xúc’, đối mặt và vượt qua nỗi đau  10

 24/02/2024 10:01:14 SA

Giết chết cảm xúc “tiêu cực” để cố tỏ ra tích cực chưa bao giờ là giải pháp nên chọn

Xem chi tiết 
Đây là nguyên nhân đàn ông lo lắng khi vợ kiếm nhiều tiền hơn

Đây là nguyên nhân đàn ông lo lắng khi vợ kiếm nhiều tiền hơn  9

 24/02/2024 10:01:13 SA

Theo nghiên cứu năm 2018 từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, cứ 4 cặp vợ chồng thì có 1 cặp vợ kiếm được nhiều tiền hơn chồng.

Xem chi tiết 
6 lý do phổ biến khiến vợ hoặc chồng ngoại tình

6 lý do phổ biến khiến vợ hoặc chồng ngoại tình  10

 24/02/2024 10:01:12 SA

Lừa dối trong mối quan hệ một vợ một chồng chưa bao giờ được xã hội chấp nhận, nhưng nó vẫn có nguy cơ xảy ra ở bất kỳ mối quan hệ cam kết nào.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2539
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2426
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3078
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2527
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2517
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...