Tội Phạm Bài viết

Bạn có mắc chứng 'sợ hạnh phúc' (Cherophobia)?

 09/03/2023 9:08:51 SA |  Admin |   21 lượt xem

(toipham.net) - Đó là cảm giác khi một điều tốt đẹp xảy ra, họ bắt đầu lo sợ nó sẽ biến mất. Khoa học gọi đó là chứng Cherophobia - sợ hạnh phúc.

Những người có cảm giác sợ cảm giác vui vẻ, hạnh phúc là nạn nhân của Cherophobia. Chữ này bắt nguồn từ từ Hy Lạp "chairo", nghĩa là "tôi vui mừng". Những người này thường sợ liên quan đến bất kỳ chuyện vui nào.

Đó là nỗi sợ rằng nếu bạn cứ kệ thế, bạn đang hạnh phúc, vô tư lự, rồi một điều gì đó khủng khiếp sẽ xảy ra.

Ban co mac chung so hanh phuc (Cherophobia)

Cherophobia - sợ hạnh phúc - không được sử dụng rộng rãi và cũng không được định nghĩa rõ ràng. Căn bệnh này không được liệt kê trong danh sách tội phạm học chẩn đoán và thống kê về rối loạn về tâm thần (DSM-5). Tuy nhiên theo Healthline, một số chuyên gia y tế phân loại chứng bệnh này theo một dạng của tình trạng lo lắng.

Một số người mắc chứng Cherophobia không phải lúc nào cũng buồn. Họ đơn giản chỉ tránh các sự kiện, hoạt động mang lại niềm vui.

Một số triệu chứng của bệnh này bao gồm: cảm giác lo lắng khi được mời đến một buổi tụ tập, bỏ qua những cơ hội đổi đời chỉ vì sợ điều tồi tệ sẽ xảy ra, từ chối tham gia các hoạt động thú vị, nghĩ rằng hạnh phúc đồng nghĩa với việc chuyện xấu sẽ xảy đến, nghĩ rằng hạnh phúc sẽ biến mình thành người tồi tệ, tin rằng thể hiện mình hạnh phúc sẽ có ảnh hưởng xấu đén bạn bè hoặc gia đình, hoặc nghĩ rằng cố để có được hạnh phúc là một sự lãng phí thời gian và tiền bạc.

Chuyên gia tâm lý Carrie Barron cho biết: "Có vẻ đó là bất thường nếu một người sợ cảm xúc tích cực. Nếu nó do một niềm vui hay sự trừng phạt liên quan đến tuổi thơ, nó có thể còn phổ biến hơn chúng ta nghĩ".

Ví dụ, nó có thể bắt nguồn từ nỗi sợ xung khắc với người thân, hoặc một trải nghiệm không hay liên quan đến một sự kiện nhất định nào đó. Nếu bạn từng chứng kiến một điều tồi tệ xảy ra ngay sau một sự kiện vui vẻ, bạn có thể không muốn nó xảy ra một lần nữa.

Blogger Stephanie Yeboah mô tả triệu chứng của bệnh Cherophobia: "Đó là cảm giác hoàn toàn tuyệt vọng, dẫn tới lo lắng hoặc sợ phải tham gia, sợ phải làm những việc khiến mình vui vì sợ nó sẽ không kéo dài.

Trường hợp của tôi, Cherophobia không bị gây ra từ những sự cố đau buồn. Ngay cả những thứ như ăn mừng chiến thắng, hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn, hay kiếm được khách hàng, cũng đều khiến tôi cảm thấy khó chịu".

Yeboah cho biết, điều trị chứng Cherophobia đôi khi bị nhầm giống như điều trị trầm cảm. "Tôi chẳng thể làm được gì nhiều, chỉ sống chung với nó và cố không nghĩ đến nó", cô nói.

Chuyên gia tâm lý Carrie Barron cho rằng, phương pháp điều trị như liệu pháp tâm lý và liệu pháp hành vi nhận thức sẽ giúp tìm hiểu nguyên nhân, phá bỏ mối liên hệ giữa niềm vui và nỗi đau.

Giải quyết chứng Cherophobia chính là thay đổi cách nghĩ, phá bỏ cơ chế tự bảo vệ bản thân do mâu thuẫn hoặc tổn thương trong quá khứ gây ra.

THÚY NGUYỄN (theo Independent)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những người bị trầm cảm sẽ có biểu hiện như thế nào vậy?

Những người bị trầm cảm sẽ có biểu hiện như thế nào vậy?  1

 27/03/2023 9:56:01 SA

Họ cười và cười rất nhiều. Nghe vô lý nhỉ?

Xem chi tiết 
“Nỗi sợ ngày chủ nhật”: chúng ta có thể làm gì để loại bỏ nỗi sợ hãi này?

“Nỗi sợ ngày chủ nhật”: chúng ta có thể làm gì để loại bỏ nỗi sợ hãi này?  1

 27/03/2023 9:55:59 SA

Duy trì những thói quen nhỏ ngày chủ nhật không chỉ giúp giảm gánh nặng tâm lý mà còn chuẩn bị cho bạn một nguồn năng lượng tích cực cho tuần làm việc mới.

Xem chi tiết 
Nhà khoa học Stanford

Nhà khoa học Stanford "mách nhỏ" 12 thói quen đơn giản giúp bạn làm việc hiệu quả hơn  6

 26/03/2023 9:54:40 SA

"Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì thói quen tốt trong cuộc sống của mình, có thể bạn đã đặt mục tiêu cho bản thân quá cao so với thực tế", Tiến sĩ BJ Fogg, nhà sáng lập phòng thí nghiệm Thiết kế Hành vi của Đại học Stanford chia sẻ

Xem chi tiết 
13 red flag trong mối quan hệ

13 red flag trong mối quan hệ  6

 26/03/2023 9:54:39 SA

Mọi người nói rất nhiều về red flag trong mối quan hệ nhưng chính xác thì thuật ngữ này có nghĩa là gì? Có phải mọi red flag đều giống nhau với tất cả chúng ta?

Xem chi tiết 
Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?

Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?  6

 26/03/2023 9:54:38 SA

Theo Tiến sĩ Nick Neave - chuyên gia tâm lý thuộc Đại học Northumbria (Anh Quốc), phụ nữ thường có xu hướng phụ thuộc vào đàn ông về mặt tinh thần.

Xem chi tiết 
Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó

Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó  6

 26/03/2023 9:54:37 SA

“Tôi không thể ngừng suy nghĩ về người đó” có thể là một cách bày tỏ sự hứng thú trong mối quan hệ tình cảm nhưng nếu nó mang ý nghĩa tâm trí bạn luôn thường trực hình ảnh về người đó thì sao?

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2028
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1935
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2462
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1968
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1970
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...