Tội Phạm Bài viết

Bạn có mang gen ly hôn?

 23/02/2023 8:33:49 SA |  Admin |   151 lượt xem

(toipham.net) - ly hôn di truyền trong các gia đình

Thông thường, gen sẽ quyết định sự di truyền từ cha mẹ sang con cái những yếu tố như màu mắt, dáng người, màu tóc, tình trạng sức khỏe. Một câu hỏi được nhiều nhà khoa học đặt ra là gen có liên quan đến quyết định hôn nhân trong cuộc đời mỗi người hay không? Những đứa trẻ sinh ra trong một gia đình có cha mẹ ly dị, nhiều khả năng sẽ gặp tình trạng “đổ vỡ” sau hôn nhân cao hơn so với những người trưởng thành trong gia đình có đầy đủ cả cha mẹ. 

Ly hôn di truyền trong các gia đình vì những đặc điểm tính cách tiêu cực như TÂM LÝ BẤT ỔN (neuroticism) được di truyền. [* Nếu bạn có chỉ số cao về đặc điểm tính cách này, bạn có khuynh hướng buồn bã, ủ rũ và cảm xúc không ổn định (cáu kỉnh) hay suy nghĩ tiêu cực. Đặc điểm TÂM LÝ BẤT ỔN này cũng liên quan đến nguy cơ bị chó cắn nhiều hơn mà ad đã post Ở ĐÂY].

Nghiên cứu phát hiện thấy, di truyền là lý do chính khiến ly hôn xảy ra trong các gia đình.

Các nhà tâm lý học từng tin rằng khả năng ly hôn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác là do các nguyên nhân tâm lý.

Nhưng nghiên cứu này phát hiện ra rằng nguyên nhân thực sự là do di truyền – mặc dù các yếu tố tâm lý rất quan trọng.

Ví dụ, người mang nét tính cách tâm thần bất ổn có xu hướng nhìn nhận người bạn đời của họ một cách tiêu cực hơn. Và đặc điểm tính cách tâm thần bất ổn này được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Điều này, cùng với những đặc điểm tâm lý khác do di truyền, phần lớn giải thích tại sao việc ly hôn lại di truyền trong các gia đình.

Tại sao Ly hôn di truyền trong các gia đình

Tiến sĩ Jessica Salvatore, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết:

“Hiện tại, phần lớn bằng chứng về lý do tại sao ly hôn lại di truyền trong các gia đình nêu ra quan điểm rằng việc lớn lên trong một gia đình có cha mẹ ly dị làm suy yếu khả năng cam kết của bạn và các kỹ năng giao tiếp cần thiết khác cho hôn nhân.

Vì thế, nếu một cặp vợ chồng đang cơm không lành, canh không ngọt tìm đến văn phòng của nhà trị liệu tâm lý, và, sau khi tìm hiểu về lịch sử tội phạm gia đình của hai bên, biết được một người xuất thân từ gia đình có cha mẹ ly dị, khi ấy nhà trị liệu có thể tập trung vào việc thúc đẩy sự cam kết hoặc tăng cường các kỹ năng giao tiếp của họ.”

Tuy nhiên, việc tăng cường sự cam kết có thể không phải là cách hay nhất để tiếp cận vấn đề, tiến sĩ Salvatore nói:

“…những gì chúng tôi phát hiện được là bằng chứng mạnh mẽ và nhất quán cho thấy các yếu tố di truyền là nguyên nhân dẫn đến sự ly hôn di truyền giữa các thế hệ. Vì lý do này mà khi làm việc với một cặp vợ chồng đang lục đục, việc nhà trị liệu tập trung vào tăng cường sự cam kết hay các kỹ năng giao tiếp chỉ tổ lãng phí thời gian.” 

Thay vào đó, chìa khóa cho các cặp đôi đang gặp rắc rối có lẽ là nên xem xét những vấn đề về tính cách.

Tiến sĩ Salvatore nói tiếp:

“Ví dụ, một nghiên cứu khác cho thấy, người dễ bị kích động, tâm thần bất ổn cao có xu hướng nhìn nhận người bạn đời của họ là đang hành xử tiêu cực hơn nhiều so với thực tế khách quan [theo đánh giá của những người quan sát độc lập].

Do đó, giải quyết những méo mó về mặt nhận thức do tính cách gây ra này thông qua biện pháp trị liệu nhận thức-hành vi có thể là một chiến lược tốt hơn nhiều so với tìm cách thúc đẩy sự cam kết.”

Nguồn: Psy Blog

----------------

Tìm đọc sách tội phạm học Tâm Lý Học Tính Cách, Giúp BẠN phán đoán kiểu hình tính cách của chính mình

https://shorten.asia/HaNzMKdp

Ban co mang gen ly hon

 

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...