Tội Phạm Bài viết

Bạn Không Thể Phát Triển Bản Thân Nếu Không Biết Tự Thương Lấy Mình

 01/02/2023 7:49:43 SA |  Admin |   41 lượt xem

(toipham.net) - Vì Sao Không Thể Có Sự Phát Triển Bản Thân Nếu Không Biết Tự Thương Mình?

Có nhiều ý định và kế hoạch cải thiện của mọi người trở thành nạn nhân của cùng một vấn đề: Họ không thể duy trì sự tiến bộ của mình, một phần lớn là do họ thiếu lòng trắc ẩn tự thân.

Đây là một ví dụ:

Sam là một sinh viên đại học năm thứ 3 xuất sắc đang học dự bị y khoa. Năm 20 tuổi, cậu chưa bao giờ đạt dưới điểm A trong đời và đang được thi vào một trong những ngôi trường danh giá nhất cả nước.

Ngoài sự thông minh, cậu còn là một học sinh cực kỳ siêng năng và chăm chỉ. Sam kể rằng mọi người biết đến cậu là sinh viên chăm chỉ nhất trường vì mọi người luôn có thể tìm thấy cậu đang ngồi ở đâu đó trong trường học để học — sáng sớm, tối, cuối tuần, thậm chí cả ngày nghỉ.

Nhưng có một vấn đề: Sam đã kiệt sức nhanh chóng.

Tất cả những gì Sam học tập và làm việc chăm chỉ thực sự không liên quan gì đến việc cậu tiến bộ và mọi thứ liên quan đến việc duy trì sự nổi bật. Cậu đã dành nhiều giờ trong thư viện để nghiên cứu vì cậu đã trải qua quá nhiều lo lắng cũng như trì hoãn đến mức cậu phải mất gấp 3 lần thời gian để hoàn thành công việc mà tất cả các bạn cùng lớp đang làm.

Điều đó có nghĩa với tất cả năng khiếu, tài năng và động lực của Sam có nguy cơ sụp đổ nghiêm trọng: Cậu đã làm những việc kinh khủng với chính bản thân mình.

Lớn lên trong một gia đình thiếu thốn tình cảm, có xu hướng cứng nhắc trong thành tích, Sam đã có cách nói chuyện cực kỳ tiêu cực và hay phán xét đối với chính bản thân cậu. Cậu liên tục mắng bản thân vì quá yếu đuối, không làm việc chăm chỉ.

Sam đã dành toàn bộ thời gian để tập trung vào việc cải thiện bản thân theo cách ám ảnh, đặc biệt là về mặt học tập. Nhưng bây giờ cậu đang bị đè bẹp dưới sức nặng của khát vọng bản thân bởi vì cậu vốn không có sự tự tin, lòng trắc ẩn hay tình yêu với bản thân để đứng vững. Việc theo đuổi thành công trong học tập trong phạm vi hẹp khiến cậu không còn thời gian để khám phá những sở thích, niềm vui, đam mê hoặc giá trị của bản thân.

Rõ ràng, Sam là một ví dụ hoàn hảo. Dành quá nhiều thời gian để tập trung vào việc cải thiện có thể khiến bạn đánh mất bản thân. Và nếu không có một ý thức vững chắc về bản thân, tất cả các nỗ lực hướng tới sự cải thiện cuối cùng chắc chắn sẽ sụp đổ.

Bởi vì dù bạn có xuất sắc hay tài giỏi đến đâu thì đến một lúc nào đó bạn cũng sẽ vấp ngã, gặp rắc rối và thất bại. Và khả năng hồi phục và kiên trì của bạn không liên quan đến kỹ năng hay khả năng cũng như sự thông minh mà nó liên quan đến ý thức về giá trị bản thân của bạn.

Đừng Đối Xử Tệ Bạc Với Bản Thân

Thực sự, bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng của mình khi đơn giản là loại bỏ gánh nặng phán xét và tự phê bình. Bạn không cần thêm bất cứ thứ gì. Bạn cảm thấy ổn.

James Clear, có một quy tắc đơn giản cho bản thân để luôn kiên định và thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào anh ấy đang làm việc, từ việc đi tập thể hình cho đến công việc cầm bút viết. 

“Không bao giờ bỏ lỡ hai lần.”

Điều này ngụ ý rằng việc thiếu, và thậm chí có thể thường xuyên bị thiếu, là không thể tránh khỏi nhưng không thực sự là một vấn đề lớn. Miễn là bạn không bỏ lỡ quá nhiều, bạn vẫn sẽ là người thắng cuộc về lâu dài. 

Kết Lại

Cải thiện bản thân là một mục tiêu cao cả. Cho dù đó là giảm cân, học ngoại ngữ hay bất cứ một việc gì, mong muốn trở nên tốt hơn và phát triển là một điều tuyệt vời.

Nhưng sự trưởng thành lâu dài chỉ có thể được xây dựng trên nền tảng của sự dịu dàng và lòng trắc ẩn với bản thân. 

Vì vậy, hãy cố gắng trở nên tốt hơn với bản thân một chút khi bạn đang theo đuổi một điều gì đó đầy thử thách và ý nghĩa.

Nhớ lại:

  • Sự thất bại là điều không thể tránh khỏi và bình thường. Cách chúng ta phản hồi lại những thất bại mới thực sự là quan trọng. 
  • Đừng cố lăn lộn. Hãy quay trở lại và đừng cố gắng vùng vẫy trong “vùng bùn”. 
  • Không bao giờ bỏ lỡ hai lần. Cách tốt nhất để luôn kiên định với tiến độ là đối xử nhẹ nhàng với bản thân trong thời gian thất bại.
  • Nói chuyện với chính mình giống như bạn đang nói chuyện với một người bạn. Thúc đẩy bản thân để thành công, nhưng hãy khích lệ khi bạn trượt dài.
  • Chắc chắn rằng bạn đã có sự chuẩn bị tinh thần cho những điểm yếu, những điều bạn hối tiếc và những lĩnh vực cần cải thiện. Nhưng trong sâu thẳm, bạn tin rằng bạn vẫn luôn tốt. 
  • Hãy tập thói quen nhắc nhở bản thân về điều đó và bạn sẽ học được cách tốt nhất để tự cải thiện bản thân.

Nguồn: Nick Wignall - Self-compassion

Nguồn dịch: Tâm lý Việt Pháp

 

Tìm đọc cuốn sách tội phạm học TRỞ VỀ THƯƠNG LẤY CHÍNH MÌNH

Xem sách tội phạm học tại: https://shorten.asia/CDgnSdHv

Ban Khong The Phat Trien Ban Than Neu Khong Biet Tu Thuong Lay Minh

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những người bị trầm cảm sẽ có biểu hiện như thế nào vậy?

Những người bị trầm cảm sẽ có biểu hiện như thế nào vậy?  3

 27/03/2023 9:56:01 SA

Họ cười và cười rất nhiều. Nghe vô lý nhỉ?

Xem chi tiết 
“Nỗi sợ ngày chủ nhật”: chúng ta có thể làm gì để loại bỏ nỗi sợ hãi này?

“Nỗi sợ ngày chủ nhật”: chúng ta có thể làm gì để loại bỏ nỗi sợ hãi này?  3

 27/03/2023 9:55:59 SA

Duy trì những thói quen nhỏ ngày chủ nhật không chỉ giúp giảm gánh nặng tâm lý mà còn chuẩn bị cho bạn một nguồn năng lượng tích cực cho tuần làm việc mới.

Xem chi tiết 
Nhà khoa học Stanford

Nhà khoa học Stanford "mách nhỏ" 12 thói quen đơn giản giúp bạn làm việc hiệu quả hơn  6

 26/03/2023 9:54:40 SA

"Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì thói quen tốt trong cuộc sống của mình, có thể bạn đã đặt mục tiêu cho bản thân quá cao so với thực tế", Tiến sĩ BJ Fogg, nhà sáng lập phòng thí nghiệm Thiết kế Hành vi của Đại học Stanford chia sẻ

Xem chi tiết 
13 red flag trong mối quan hệ

13 red flag trong mối quan hệ  6

 26/03/2023 9:54:39 SA

Mọi người nói rất nhiều về red flag trong mối quan hệ nhưng chính xác thì thuật ngữ này có nghĩa là gì? Có phải mọi red flag đều giống nhau với tất cả chúng ta?

Xem chi tiết 
Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?

Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?  6

 26/03/2023 9:54:38 SA

Theo Tiến sĩ Nick Neave - chuyên gia tâm lý thuộc Đại học Northumbria (Anh Quốc), phụ nữ thường có xu hướng phụ thuộc vào đàn ông về mặt tinh thần.

Xem chi tiết 
Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó

Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó  6

 26/03/2023 9:54:37 SA

“Tôi không thể ngừng suy nghĩ về người đó” có thể là một cách bày tỏ sự hứng thú trong mối quan hệ tình cảm nhưng nếu nó mang ý nghĩa tâm trí bạn luôn thường trực hình ảnh về người đó thì sao?

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2028
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1937
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2462
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1968
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1970
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...