Tội Phạm Bài viết

Bạn Không Thể Phát Triển Bản Thân Nếu Không Biết Tự Thương Lấy Mình

 01/02/2023 7:49:43 SA |  Admin |   167 lượt xem

(toipham.net) - Vì Sao Không Thể Có Sự Phát Triển Bản Thân Nếu Không Biết Tự Thương Mình?

Có nhiều ý định và kế hoạch cải thiện của mọi người trở thành nạn nhân của cùng một vấn đề: Họ không thể duy trì sự tiến bộ của mình, một phần lớn là do họ thiếu lòng trắc ẩn tự thân.

Đây là một ví dụ:

Sam là một sinh viên đại học năm thứ 3 xuất sắc đang học dự bị y khoa. Năm 20 tuổi, cậu chưa bao giờ đạt dưới điểm A trong đời và đang được thi vào một trong những ngôi trường danh giá nhất cả nước.

Ngoài sự thông minh, cậu còn là một học sinh cực kỳ siêng năng và chăm chỉ. Sam kể rằng mọi người biết đến cậu là sinh viên chăm chỉ nhất trường vì mọi người luôn có thể tìm thấy cậu đang ngồi ở đâu đó trong trường học để học — sáng sớm, tối, cuối tuần, thậm chí cả ngày nghỉ.

Nhưng có một vấn đề: Sam đã kiệt sức nhanh chóng.

Tất cả những gì Sam học tập và làm việc chăm chỉ thực sự không liên quan gì đến việc cậu tiến bộ và mọi thứ liên quan đến việc duy trì sự nổi bật. Cậu đã dành nhiều giờ trong thư viện để nghiên cứu vì cậu đã trải qua quá nhiều lo lắng cũng như trì hoãn đến mức cậu phải mất gấp 3 lần thời gian để hoàn thành công việc mà tất cả các bạn cùng lớp đang làm.

Điều đó có nghĩa với tất cả năng khiếu, tài năng và động lực của Sam có nguy cơ sụp đổ nghiêm trọng: Cậu đã làm những việc kinh khủng với chính bản thân mình.

Lớn lên trong một gia đình thiếu thốn tình cảm, có xu hướng cứng nhắc trong thành tích, Sam đã có cách nói chuyện cực kỳ tiêu cực và hay phán xét đối với chính bản thân cậu. Cậu liên tục mắng bản thân vì quá yếu đuối, không làm việc chăm chỉ.

Sam đã dành toàn bộ thời gian để tập trung vào việc cải thiện bản thân theo cách ám ảnh, đặc biệt là về mặt học tập. Nhưng bây giờ cậu đang bị đè bẹp dưới sức nặng của khát vọng bản thân bởi vì cậu vốn không có sự tự tin, lòng trắc ẩn hay tình yêu với bản thân để đứng vững. Việc theo đuổi thành công trong học tập trong phạm vi hẹp khiến cậu không còn thời gian để khám phá những sở thích, niềm vui, đam mê hoặc giá trị của bản thân.

Rõ ràng, Sam là một ví dụ hoàn hảo. Dành quá nhiều thời gian để tập trung vào việc cải thiện có thể khiến bạn đánh mất bản thân. Và nếu không có một ý thức vững chắc về bản thân, tất cả các nỗ lực hướng tới sự cải thiện cuối cùng chắc chắn sẽ sụp đổ.

Bởi vì dù bạn có xuất sắc hay tài giỏi đến đâu thì đến một lúc nào đó bạn cũng sẽ vấp ngã, gặp rắc rối và thất bại. Và khả năng hồi phục và kiên trì của bạn không liên quan đến kỹ năng hay khả năng cũng như sự thông minh mà nó liên quan đến ý thức về giá trị bản thân của bạn.

Đừng Đối Xử Tệ Bạc Với Bản Thân

Thực sự, bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng của mình khi đơn giản là loại bỏ gánh nặng phán xét và tự phê bình. Bạn không cần thêm bất cứ thứ gì. Bạn cảm thấy ổn.

James Clear, có một quy tắc đơn giản cho bản thân để luôn kiên định và thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào anh ấy đang làm việc, từ việc đi tập thể hình cho đến công việc cầm bút viết. 

“Không bao giờ bỏ lỡ hai lần.”

Điều này ngụ ý rằng việc thiếu, và thậm chí có thể thường xuyên bị thiếu, là không thể tránh khỏi nhưng không thực sự là một vấn đề lớn. Miễn là bạn không bỏ lỡ quá nhiều, bạn vẫn sẽ là người thắng cuộc về lâu dài. 

Kết Lại

Cải thiện bản thân là một mục tiêu cao cả. Cho dù đó là giảm cân, học ngoại ngữ hay bất cứ một việc gì, mong muốn trở nên tốt hơn và phát triển là một điều tuyệt vời.

Nhưng sự trưởng thành lâu dài chỉ có thể được xây dựng trên nền tảng của sự dịu dàng và lòng trắc ẩn với bản thân. 

Vì vậy, hãy cố gắng trở nên tốt hơn với bản thân một chút khi bạn đang theo đuổi một điều gì đó đầy thử thách và ý nghĩa.

Nhớ lại:

  • Sự thất bại là điều không thể tránh khỏi và bình thường. Cách chúng ta phản hồi lại những thất bại mới thực sự là quan trọng. 
  • Đừng cố lăn lộn. Hãy quay trở lại và đừng cố gắng vùng vẫy trong “vùng bùn”. 
  • Không bao giờ bỏ lỡ hai lần. Cách tốt nhất để luôn kiên định với tiến độ là đối xử nhẹ nhàng với bản thân trong thời gian thất bại.
  • Nói chuyện với chính mình giống như bạn đang nói chuyện với một người bạn. Thúc đẩy bản thân để thành công, nhưng hãy khích lệ khi bạn trượt dài.
  • Chắc chắn rằng bạn đã có sự chuẩn bị tinh thần cho những điểm yếu, những điều bạn hối tiếc và những lĩnh vực cần cải thiện. Nhưng trong sâu thẳm, bạn tin rằng bạn vẫn luôn tốt. 
  • Hãy tập thói quen nhắc nhở bản thân về điều đó và bạn sẽ học được cách tốt nhất để tự cải thiện bản thân.

Nguồn: Nick Wignall - Self-compassion

Nguồn dịch: Tâm lý Việt Pháp

 

Tìm đọc cuốn sách tội phạm học TRỞ VỀ THƯƠNG LẤY CHÍNH MÌNH

Xem sách tội phạm học tại: https://shorten.asia/CDgnSdHv

Ban Khong The Phat Trien Ban Than Neu Khong Biet Tu Thuong Lay Minh

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...