Tội Phạm Bài viết

Bạn là người tốt, phải không?

 02/12/2021 2:30:17 CH |  Admin |   102 lượt xem

(toipham.net) - Chỉ có một câu duy nhất mà bạn cần phải hỏi để xác định xem ai đó có phải là người tốt hay không – và đó chính là, một câu hỏi giản đơn nhưng có chủ đích: Bạn có nghĩ mình là người tốt hay không?

Chỉ có một câu duy nhất mà bạn cần phải hỏi để xác định xem ai đó có phải là người tốt hay không – và đó chính là, một câu hỏi giản đơn nhưng có chủ đích: Bạn có nghĩ mình là người tốt hay không?

Và bạn thấy đấy, chỉ có một câu trả lời có thể chấp nhận được. Những người thực sự tốt – là những người đã trải qua và thấu hiểu về lòng tốt, sự tử tế, sự nhẫn nại, sự tha thứ, sự thỏa hiệp, có đức tính khiêm cung và hòa nhã – luôn luôn trả lời rằng Không.

Ban la nguoi tot phai khong

Một người không thể vừa là người tốt, cùng lúc đó vừa cảm thấy bên trong mình trong sạch hoặc vô tội. Có thể nói rằng lòng tốt là hệ quả duy nhất của nhận thức sâu sắc và liên tục về khả năng xấu xa của một người, đó là, thiếu suy xét, tàn nhẫn, luôn tự cho mình là đúng và phớt lờ mọi nhu cầu chính đáng của người khác. Chỉ khi dựa vào lòng tin với một mức độ cảnh giác rằng người ta không có quyền đánh giá bản thân mình trên cơ sở nghi ngờ, người ta mới hướng đến gần hơn một tiêu chuẩn cao đẹp về đạo đức xứng đáng với danh hiệu ‘tốt đẹp’ (một từ mà người ta không bao giờ có thể sử dụng cho chính bản thân mình). Cái giá của việc trở nên thực sự tốt đẹp phải là sự nghi ngờ thường xuyên rằng bản thân có thể có lúc sẽ trở thành một con quái vật – kết hợp với việc không được mù quáng dán nhãn bất kỳ ai khác là quái vật. Cắn rứt lương tâm chính là nền tảng của đức hạnh.

Tương tự như vậy, chỉ những người xấu xa đúng nghĩa mới chưa từng choàng tỉnh trong đêm để suy xét về tính cách của họ. Họ không thể tự nhận thức được sự thiếu sót của chính mình. Căn bệnh của họ chính là định vị cái ác luôn chắc chắn nằm bên ngoài bản thân họ: theo định nghĩa của họ thì luôn luôn có những người khác đáng trách, những người khác độc ác, tội lỗi, thiếu suy xét và phạm sai lầm. Và công việc của họ là hạ gục những người không trong sạch này và sửa chữa những tệ nạn trong ngọn lửa công bình của chính họ.

Thật là một nghịch lý nghiệt ngã khi những hành động tồi tệ nhất mà con người từng mắc phải lại được thực hiện bởi những người có lương tâm dễ dãi, những người cảm thấy họ chắc chắn đứng về phía thiên thần, những người hoàn toàn chắc chắn rằng họ có công lý trong tay. Điều gì đã gắn kết những người luôn cảm thấy khó chịu về hàng xóm của họ; những đám đông đốt cháy nạn nhân trên cọc nhọn trong khi nhảy múa xung quanh cơ thể đau đớn; các chính phủ thiết lập những trại thanh lọc và các quốc gia quét sạch kẻ thù của họ bằng mọi sự man rợ nhất, đặc biệt là sự nhất quán và cảm giác choáng ngợp rằng họ đang làm điều đúng đắn – trước mắt Thánh thần, Lịch sử hay Sự thật? Khi cố gắng hiểu tại sao người ta làm những điều xấu xa, đừng bao giờ bắt đầu từ vị trí tưởng tượng rằng họ đã hiểu họ chính là điều ác; hãy nhớ rằng họ sẽ thực hiện cái trò ngu xuẩn của họ như thể chính họ là những chú họa mi. Cảm giác say mê được trở thành công cụ của công lý đã là trung tâm của những khoảnh khắc tồi tệ nhất trong lịch sử tội phạm nhân loại.

Không phải lúc nào cũng dễ dàng trong việc lo lắng liệu một người có thể là người tốt hay không. Thật đau đớn khi phải nhận thức về tần suất một người có thể được hưởng lợi từ những lợi thế không công bằng, tần suất một người có thể thiếu kiên nhẫn hoặc can đảm, ác tâm hoặc thiếu suy xét. Sau đó, một lần nữa, thông qua những nghi ngờ gian nan như vậy, người ta mới có thể kiểm chứng mọi thứ về sự phù phiếm và hiếu chiến của một người để khiến bản thân trở nên chu đáo và nhẹ nhàng hơn một cách thích hợp.

Dấu ấn của tất cả các thời đại tồi tệ nhất trong lịch sử khi mà một nhóm người nhất quyết rằng họ hạ cánh xuống trần vì một lý do khiến họ độc quyền về công lý: rằng một vị thần cụ thể đã giao cho họ sứ mệnh đặc biệt để xóa bỏ mọi tội lỗi của con người hoặc khi họ nghiên cứu về tội phạm kinh tế hoặc sinh học đã chỉ cho họ một con đường đích thực dẫn đến một tương lai tươi sáng – mà tại thời điểm đó, không có giới hạn nào về số lượng trứng có thể đập vỡ để tạo ra món trứng tráng đúng nghĩa. Điều đó với ngụ ý rằng, những khoảng thời gian tốt đẹp nhất của lịch sử nhân loại chính là những khoảng thời gian mà đa số chúng ta hàng ngày thức giấc với sự tỉnh táo để tự hỏi làm thế nào ta có thể cảm thông với người khác bởi vì bản thân ta vẫn còn nhiều thiếu sót, khi cảm giác hoài nghi và hối lỗi chi phối mọi trao đổi trong xã hội, khi con người không ngừng khoan dung trong lời nói và hành động với cảm giác không tội lỗi – và khi mọi người luôn có thể sẵn sàng tha thứ với hiểu biết rằng con người cần được tha thứ nhiều như thế nào.

 

Dịch bởi: https://thebookoflifevn.wordpress.com/2020/09/27/la-nguoi-tot/

Nguồn: https://www.theschooloflife.com/thebookoflife/the-one-question-you-need-to-ask-to-know-whether-youre-a-good-person/

Thăm blog của dịch giả ở đây: https://leminh.io/

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Để mặc bé khóc tự nín không khiến trẻ ngoan hơn mà còn gây ra tác dụng ngược như này

Để mặc bé khóc tự nín không khiến trẻ ngoan hơn mà còn gây ra tác dụng ngược như này  6

 24/01/2022 5:06:21 CH

Hạ thấp IQ chỉ là một trong những tác hại khủng khiếp của việc để mặc bé khóc tự nín mà không dỗ dành, ôm ấp.

Xem chi tiết 
Lấp Đầy Trống Rỗng - Chữa Lành Tổn Thương Cảm Xúc Thời Thơ Ấu

Lấp Đầy Trống Rỗng - Chữa Lành Tổn Thương Cảm Xúc Thời Thơ Ấu  6

 24/01/2022 5:06:17 CH

Những người đang cảm thấy mình trống rỗng; có một cuộc sống bình thường nhưng vẫn thấy cô đơn và lạc lõng trong xã hội, luôn cảm thấy tức giận, tự đánh giá thấp bản thân... Có thể bạn đang “Thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu”

Xem chi tiết 
Gia đình bất hòa, vì sao trẻ lớn lên khó xây dựng mối quan hệ lành mạnh?

Gia đình bất hòa, vì sao trẻ lớn lên khó xây dựng mối quan hệ lành mạnh?  10

 23/01/2022 5:04:43 CH

Đứa trẻ học cách để ‘cảm thấy ổn’ với những thứ không ổn. Chúng trở thành chuyên gia chôn giấu sự lo lắng, sợ hãi, giận dữ và tuyệt vọng; chúng đi qua đống đổ nát như thể không có gì sai lầm đang xảy ra, bất kể chúng cảm thấy tồi tệ đến mức nào.

Xem chi tiết 
9 dấu hiệu cho thấy bạn bị vùi dập cảm xúc thời thơ ấu

9 dấu hiệu cho thấy bạn bị vùi dập cảm xúc thời thơ ấu  10

 23/01/2022 5:04:42 CH

Thiếu vắng sự thấu hiểu thời thơ ấu để lại những hậu quả nặng nề và dài lâu.

Xem chi tiết 
5 thói quen tâm lý làm tắc nghẽn khả năng suy nghĩ sáng suốt của bạn

5 thói quen tâm lý làm tắc nghẽn khả năng suy nghĩ sáng suốt của bạn  14

 23/01/2022 5:04:41 CH

Bộ não của chúng ta giống như bộ vi xử lý của máy tính: Nó có một khả năng xử lý hữu hạn, các nguồn lực trí tuệ chỉ có thể được sử dụng trong một thời điểm nhất định.

Xem chi tiết 
Nghệ thuật ứng xử trong tình yêu: Giao tiếp hiệu quả với người cố chấp

Nghệ thuật ứng xử trong tình yêu: Giao tiếp hiệu quả với người cố chấp  12

 23/01/2022 5:04:39 CH

Cởi trói bản thân khỏi hành vi và phản ứng tiêu cực của đối tác nhiều bao nhiêu, bạn sẽ càng dễ dàng tránh khỏi những cơn giận dữ đầy cảm tính của họ, bạn sẽ càng hạnh phúc và hài lòng bấy nhiêu.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1432
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1272
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  1769
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1315
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1367
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...