Tội Phạm Bài viết

Các nhà khoa học Mỹ tiết lộ mối quan hệ giữa tính cách và tuổi thọ: Có phải cân bằng càng tốt, tuổi thọ càng cao?

 03/04/2023 10:08:39 SA |  Admin |   81 lượt xem

(toipham.net) - “Một người có thể sống thọ hay không không phải do ăn uống hay vận động mà bởi cân bằng tâm lý”. Đặc biệt, tính cách tốt luôn là một trong những nhân tố không thể thiếu trong những bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ.

Ngày nay, hầu hết mọi người đều chú trọng đến việc ăn gì, uống gì bổ dưỡng để hạn chế bệnh tật, tăng cường tuổi thọ. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại chia sẻ bí quyết khác hẳn: “Một người có thể sống thọ hay không không phải do ăn uống hay vận động mà bởi cân bằng tâm lý”. Đặc biệt, tính cách tốt luôn là một trong những nhân tố không thể thiếu trong những bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ.

Bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học nổi tiếng người Thụy Sĩ – Carl Gustav Jung đã từng nói: "Tính cách quyết định vận mệnh". Thông qua các nghiên cứu về tính cách con người, các nhà khoa học phát hiện tính cách ảnh hưởng đến sở thích, lựa chọn nghề nghiệp và bạn bè. Theo một bài báo trên tờ Daily Mail của Anh, tính cách không chỉ ảnh hưởng đến hành vi mà còn quyết định đến sức khỏe. Trong tất cả các bí mật về tuổi thọ, tính cách tốt là một trong những yếu tố không thể thiếu.

Không phải là vô nghĩa mà tính cách có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe

Đặc điểm tính cách có thể ảnh hưởng đến nhiều lựa chọn thực hiện và thay đổi các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Một nghiên cứu mới đây cho thấy tính cách của một cá nhân ở tuổi vị thành niên có thể phần nào cho thấy được người đó có sống thọ hay không. Tuy nhiên, sự thay đổi tính cách và khả năng thích nghi của một người trong suốt cuộc đời có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó có liên quan đến nguy cơ tử vong.

Vì lý do này, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Rochester ở New York, Viện Nghiên cứu Mỹ ở Washington DC và Đại học Illinois, Champaign-Urbana đã quyết tìm hiểu các đặc điểm tính cách có thể ảnh hưởng tuổi thọ ở độ tuổi thanh thiếu niên. Các nhà nghiên cứu đã phân tích đặc điểm tính cách thích ứng của 1.226 học sinh trung học vào năm 1960. Sau đó tìm kiếm mối liên hệ giữa những đặc điểm và tuổi thọ của các cá nhân dựa trên 5 đặc điểm là tính dễ thỏa hiệp, hướng ngoại, cẩn thận, cởi mở và dễ kích động.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Mirka cũng khảo sát hơn 1.600 người lớn trong độ tuổi từ 20 đến 39 và chia thành 2 loại tính cách A và B. Những người có tính cách loại A thường thiếu kiên nhẫn, hung hăng, dễ gây thù hận với người khác; Tính cách loại B thì ngược lại, điềm đạm, kiên định, cởi mở, hòa đồng. Sau 7 năm nghiên cứu, người ta phát hiện những người nóng nảy và dễ tức giận có hệ số tương quan với bệnh tim mạch vành lên tới 0,15 (cao bằng những người hút thuốc và nghiện rượu) và so với nhóm B thì nguy cơ bị vôi hóa mạch máu của họ cũng cao hơn gần 15%.

Tính cách tiết lộ tuổi thọ

Vậy chúng ta có thể sống lâu miễn là chúng ta luôn lạc quan? Câu trả lời là không. Nghiên cứu trước đây trên tạp chí khoa học Aging cho thấy những người có tính cách lạc quan, vui vẻ bẩm sinh thường thích tham gia các hoạt động mạo hiểm và dễ nghiện thuốc lá, rượu bia. Do đó, những người thuộc nhóm lạc quan này có nguy cơ tử vong cao hơn 21%. Nói một cách đơn giản, lạc quan vừa phải rất tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần, còn những người lạc quan thái quá, thậm chí nghiện ngập hạnh phúc sẽ có tuổi thọ ngắn.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, những cá nhân có sự điềm tĩnh, khả năng cảm thông, trí tò mò và sự chín chắn có nguy cơ tử vong thấp hơn sự kích động. Một sự thay đổi trong đặc điểm tính cách có thể làm tăng hoặc giảm 5 – 7% nguy cơ tử vong. Theo tổng kết của một bài báo trên tờ Daily Mail, tính cách có ảnh hưởng sâu sắc tới sức khỏe:

- Người có trách nhiệm ít bị bệnh: Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh và Trung tâm Y tế Xã hội và Sức khỏe cộng đồng Glasgow phát hiện, nhóm người này có sức khỏe tốt nhất. Họ có xu hướng lão hóa chậm và sống lâu hơn. Mặc dù "trách nhiệm" là một phẩm chất có giá trị, nhưng nhiều người có tinh thần trách nhiệm cao, điều gì cũng thích tự buộc vào thân và thường cảm thấy không đủ sức gánh vác. Cũng có nhiều người đặt tinh thần trách nhiệm vào công việc với cái giá là hy sinh sức khỏe. Trên thực tế, chúng ta nên hình thành ý thức chịu trách nhiệm cho cá nhân và chịu trách nhiệm về sức khỏe bản thân, mới có thể làm việc trong trạng thái tốt hơn.

- Người nhạy cảm sống tương đối thọ: Phụ nữ thường nhạy cảm hơn nam giới, đó cũng là lý do chính khiến phụ nữ sống lâu hơn. Bởi vì họ giỏi thể hiện cảm xúc và tìm kiếm sự hỗ trợ khi gặp phải vấn đề. Một nghiên cứu của Đại học Glasgow (Anh) cho thấy, nếu người đàn ông có một số đặc điểm của phụ nữ, áp lực cuộc sống của họ sẽ tương đối thấp và khả năng mắc bệnh tim sẽ giảm. Tuy nhiên, việc bày tỏ cũng nên có mức độ, nên học cách tự chấp nhận và tìm cách giải tỏa mọi việc. Không nên phàn nàn mọi thứ suốt cả ngày.

- Người dễ cáu giận coi chừng ung thư: Tức giận là cảm xúc cơ bản và là một kiểu tự vệ. Tuy nhiên, tức giận, cáu kỉnh hoặc bốc đồng quá mức là biểu hiện của người chịu áp lực kém. Đây là tính cách gây hại nhất cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu tin rằng, lòng căm thù và tức giận sẽ ức chế hệ thống miễn dịch, làm người ta dễ mắc bệnh hơn. Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Mount Sinai ở New York, những người tức giận phản ứng nhanh hơn và mạnh mẽ hơn với căng thẳng, có thể làm huyết áp, nhịp tim tăng cao và tăng 50% nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

- Người nhút nhát có nguy cơ đột quỵ cao: Những người nhút nhát thường ít biến động về cảm xúc. Điều này thực sự không tốt cho cơ thể, bởi vì đôi khi việc bày tỏ thẳng thắn có thể giải phóng cảm xúc. Theo một nghiên cứu kéo dài 30 năm tại Đại học Tây Bắc ở Chicago, những người nhút nhát có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn 50% so với người bình thường. Điều này có thể do họ thường ở trong trạng thái kháng cự, không thể điều chỉnh nhanh chóng với những thay đổi bên ngoài và sẽ chịu áp lực lớn hơn nếu gặp phải tình huống mới. Ngoài ra, nghiên cứu tại Đại học California cho thấy những người nhút nhát cũng dễ bị nhiễm virus. Bởi vì các tế bào lympho của người hướng nội ít hoạt động và hệ thống miễn dịch kém hơn. Trong thực tế, sự nhút nhát và thiếu tự tin là thể hiện thiếu tương tác với xã hội.

- Người lo lắng cần bảo vệ dạ dày: Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Descartes ở Paris và Trung tâm cai nghiện tội phạm ma túy và sức khỏe tâm thần Toronto, khi cảm thấy lo lắng, ỷ lại và gặp những bất ổn về cảm xúc, một số người hay mượn hút thuốc và uống rượu để giảm bớt sự bất an trong tâm. Nhóm người này thường có thói quen sinh hoạt ăn uống không điều độ và rối loạn giấc ngủ. Tất cả những điều này có thể dẫn đến sản xuất axit dạ dày cao hơn bình thường, trường hợp nghiêm trọng còn sinh viêm loét dạ dày. Lo lắng nên được điều chỉnh theo tình huống, nếu quá mức sẽ sinh bệnh từ đó ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Tóm lại: Điều quyết định tuổi thọ dài hay ngắn của đời người không chỉ phụ thuộc vào chế độ ăn uống và vận động, mà còn là điều ẩn sâu trong tâm hồn của mỗi người. Đó chính là: tôn trọng, giúp đỡ người khác, biết ơn, bao dung, hài hước, tâm thái hòa ái tích cực vui vẻ. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với quy luật dưỡng sinh của cổ nhân, đó là sống hiền hòa thuận với đất trời, với tự nhiên.

Theo Sinanews

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  6

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  14

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  5

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  6

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2155
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...