Tội Phạm Bài viết

Cách chúng ta đề cập tới các vụ tự tử đã đúng chưa?

 02/06/2022 10:32:26 CH |  Admin |   701 lượt xem

(toipham.net) - Các chuyên gia tâm lý học đều thống nhất rằng việc đề cập thông tin quá chi tiết xung quanh một vụ tự tử có thể sẽ vô tình khiến hiện tượng "tự tử lây truyền" xảy ra.

Các chuyên gia về sức khỏe tinh thần từ lâu đã đề cập tới sự tội phạm nguy hiểm của những thông tin liên quan tới các vụ tự tử, bởi khi tiếp xúc với các thông tin ấy, những người vốn đang suy sụp và manh nha nảy sinh ý muốn tự tử sẽ càng có nguy cơ thực hiện hành động này. Hiện tượng này thậm chí còn được giới tâm lý học đặt tên là hiện tượng "tự tử lây truyền."

Các chuyên gia tâm lý học đều thống nhất rằng việc đề cập thông tin quá chi tiết xung quanh một vụ tự tử, cũng như cách nhận định thông tin xung quanh một vụ tự tử, nếu không được thực hiện một cách cẩn trọng, có thể sẽ vô tình khiến hiện tượng "tự tử lây truyền" xảy ra.

Tiến sĩ Ayal Schaffer, một chuyên gia về tâm lý học giảng dạy tại Đại học Toronto (Canada) cho hay: "Đưa tin về các vụ tự tử là một việc đòi hỏi rất nhiều sự nhạy cảm của các nhà báo, cách chúng ta đề cập tới thông tin xung quanh những sự việc đau lòng này trong cuộc sống hàng ngày cũng cần nhiều sự cẩn trọng".

Tiến sĩ Ayal Schaffer cùng với các cộng sự đã phân tích 6.367 bài báo được thực hiện bởi 13 tờ tin tức tội phạm trong khoảng thời gian từ năm 2011 tới 2014. Đây là những tờ tin tức có trụ sở tại Toronto (Canada). Trong quãng thời gian này, Toronto ghi nhận khoảng 950 người qua đời vì tự tử.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Ayal Schaffer đã phân tích về cách thức đưa tin của các tờ tin tức, rồi soi chiếu vào sự tăng hay giảm các vụ tự tử trong vòng một tuần sau khi tin tức xuất hiện.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Ayal Schaffer nhận thấy rằng có những yếu tố thông tin có thể dẫn đến hiện tượng "tự tử lây truyền".

Những yếu tố ấy bao gồm:

  • thông tin thu hút sự quan tâm lớn (chẳng hạn liên quan tới một nhân vật nổi tiếng)
  • thông tin được nêu ra chi tiết (cách thức vụ tự tử xảy ra)
  • thông tin có tính chất nhận định rằng việc tự tử là không thể tránh khỏi trong một câu chuyện cụ thể nào đó... Tất cả những dạng thông tin ấy đều dễ dẫn đến hiện tượng "tự tử lây truyền."

Cach chung ta de cap toi cac vu tu tu da dung chua

Các chuyên gia về sức khỏe tinh thần từ lâu đã đề cập tới sự nguy hiểm của những thông tin liên quan tới các vụ tự tử (Ảnh: Time).

Một số nghiên cứu khác cũng đưa ra những thông tin có tính bổ trợ cho nghiên cứu của tiến sĩ Ayal Schaffer. Chẳng hạn hồi năm 2014, một nghiên cứu xã hội tại Mỹ nhận thấy rằng trong vòng 4 tháng sau khi nam diễn viên hài người Mỹ Robin Williams qua đời vì tự tử hồi năm 2014, số vụ tự tử tại Mỹ tăng... 10%.

Ở thời điểm ấy, các thông tin liên quan tới sự ra đi gây sốc của một nam diễn viên vốn gắn liền với những điều hài hước, vui vẻ đã khiến công chúng Mỹ rất quan tâm, họ bàng hoàng trước góc khuất trong cuộc sống riêng của nam diễn viên Robin Williams. Rất nhiều tin tức gây sốc đã được đăng tải ở thời điểm đó.

Theo tiến sĩ Ayal Schaffer, điều cần thiết khi chúng ta đề cập tới các thông tin về một vụ tự tử, đó là phải lồng ghép được những thông điệp của hy vọng, đó chính là những thông tin có tính chất nâng đỡ, bảo vệ.

Tháng 6/2018, nhà thiết kế thời trang người Mỹ Kate Spade và đầu bếp danh tiếng người Mỹ Anthony Bourdain qua đời vì tự tử chỉ cách nhau vài ngày. Tin tức tại Mỹ đưa tin liên tục về hai sự ra đi gây bàng hoàng dư luận. Ngay trong tuần ấy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã phải đưa ra thông báo về số vụ tự tử đang gia tăng trên nước Mỹ nhằm mục đích cảnh báo.

Cach chung ta de cap toi cac vu tu tu da dung chua

Có những yếu tố thông tin có thể dẫn đến hiện tượng "tự tử lây truyền" (Ảnh: Time).

Ông Andrew Seaman, thành viên cấp cao trong Cộng đồng Nhà báo Chuyên nghiệp Mỹ (SPJ) nhận định rằng đã có những sự cải thiện rõ rệt trong cách đưa tin về các vụ tự tử. Các nhà báo nói riêng và cộng đồng nói chung đều đang gia tăng nhận thức và hiểu biết xung quanh vấn đề này.

Ở tại nhiều quốc gia, quảng cáo rượu bia, thuốc lá đều bị kiểm soát chặt chẽ, bởi nếu các quảng cáo này xuất hiện nhiều với những hình ảnh kích động, sẽ vô tình khiến nhiều người tìm đến với những thứ độc hại này. Việc đưa tin về hành vi tự tử cũng cần sự cẩn trọng tương tự như vậy.

Việc đưa tin là nhiệm vụ của giới truyền thông, nhưng cách thức đưa tin phải làm sao để giảm thiểu tới mức tối đa những hệ lụy có thể xảy ra.

Ông Andrew Seaman chia sẻ: "Thực ra trong hầu hết các sự việc, việc đưa thông tin chi tiết về cách thức khiến một con người ra đi vì tự sát là điều không cần thiết. Những giả định có tính suy diễn cũng không nên được đề cập. Càng khắc họa một cái chết vì tự tử theo cách chi tiết và khơi gợi hình dung, tưởng tượng, thì khả năng dẫn tới hiệu ứng tự tử lây truyền càng gia tăng."

Tiến sĩ Ayal Schaffer cho biết thêm: "Khi một người đang trong giai đoạn suy sụp đọc được những thông tin về một sự ra đi vì tự tử, và nếu họ cảm thấy mình có nhiều điểm chung với nhân vật trong sự việc ấy, điều này có thể rất nguy hại bởi nó gây ảnh hưởng mạnh tới hành vi của người tiếp cận thông tin".

Cach chung ta de cap toi cac vu tu tu da dung chua

Việc đưa ra những thông điệp của niềm tin và hy vọng có thể đưa lại những tác dụng tích cực (Ảnh: Time).

Tiến sĩ Mark Sinyor - chuyên gia tâm lý học làm việc tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Sunnybrook nhận định: "Cách thức đề cập thông tin là rất quan trọng, chúng ta nên nhìn nhận những thông tin liên quan tới các vụ tự tử như thể những câu chuyện trong lĩnh vực sức khỏe. Thực tế, hành vi tự tử xuất phát từ những rối loạn tâm lý có thể điều trị được.

Những người từng trải qua khủng hoảng và từng nảy sinh ý định tự tử đều có thể tìm con đường để thoát ra khỏi tình trạng ấy, rồi trở nên mạnh mẽ, bền bỉ hơn. Không có lý do gì để một người phải chết vì tự tử".

Tiến sĩ Ayal Schaffer nhấn mạnh rằng việc đưa ra những thông điệp của niềm tin và hy vọng có thể đưa lại những tác dụng tích cực. Những câu chuyện đề cập tới những con người đã vượt thoát khỏi cơn khủng hoảng, đã có thể lấy lại cân bằng trong cuộc sống và sống một cuộc đời tốt đẹp, dù người đó từng có giai đoạn nảy sinh ý định tự tử, là rất có tác dụng.

"Thông điệp của niềm tin và hy vọng ở đây chính là giúp người khác cảm thấy rằng họ có thể làm điều gì đó để thay đổi bản thân, thay đổi hoàn cảnh. Chúng ta cần giúp họ chống lại cảm giác tuyệt vọng, bất lực, bế tắc. Chúng ta cần biết rằng luôn có rất nhiều điều mà chúng ta có thể làm để giảm hệ lụy của những thông tin liên quan tới các vụ tự tử", tiến sĩ Ayal Schaffer nói.

 

Theo https://time.com/5351106/media-suicide-coverage/

Nguồn: Báo Dân trí

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Phụ nữ tiết lộ bí mật vì... bản năng sinh tồn

Phụ nữ tiết lộ bí mật vì... bản năng sinh tồn  8

 17/06/2024 12:42:05 CH

Theo lý thuyết ức chế suy nghĩ của nhà tâm lý học xã hội Daniel Wegner, ngay khi bạn bảo ai đó đừng kể bí mật mà mình sắp nói ra cho người khác, thì người đó đã bắt đầu có ý định ám ảnh rằng họ cần phải chia sẻ bí mật đó cho mọi người biết.

Xem chi tiết 
Nghiên cứu tâm lý của Đại học Harvard: Người hay để tâm trí

Nghiên cứu tâm lý của Đại học Harvard: Người hay để tâm trí "đi lang thang" thường không hạnh phúc  9

 17/06/2024 12:42:04 CH

Nhiều người sẵn sàng chi số tiền khổng lồ để mua được hạnh phúc từ những thứ mới lạ, ở những nơi xa xôi, thế nhưng họ lại quên mất một cách để có được hạnh phúc đơn giản: Tập trung và sống cho hiện tại, bạn sẽ tìm thấy sự hài lòng thực sự.

Xem chi tiết 
Bertrand Russell: Bàn về hạnh phúc

Bertrand Russell: Bàn về hạnh phúc  9

 17/06/2024 12:42:02 CH

Cùng nhà triết học Anh Bertrand Russell - chủ nhân của giải Nobel Văn học 1950 - luận bàn về hạnh phúc. Liệu rằng niềm vui sẽ đến từ đâu: tiền tài, sự nghiệp hay lý tưởng?

Xem chi tiết 
Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?  16

 14/06/2024 12:37:15 CH

“Nói dối bệnh lý” (pathological lying) có thể được xem như một chứng “rối loạn tâm thần” (mental disorder)

Xem chi tiết 
Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không

Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không  20

 13/06/2024 12:36:40 CH

Tình yêu luôn tiến triển nên theo thời gian nên những gì từng rõ ràng dần trở nên phức tạp.

Xem chi tiết 
Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?

Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?  31

 12/06/2024 12:34:21 CH

Sự hấp dẫn tình dục là một cảm giác thường khó xác định.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2855
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2650
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3331
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2764
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2784
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...