Tội Phạm Bài viết

Cách đánh thức tài năng sáng tạo bên trong bạn

 07/11/2022 4:14:43 SA |  Admin |   376 lượt xem

(toipham.net) -

Có một câu chuyện thú vị về Pablo Picasso, nghệ sĩ thiên tài nổi tiếng người Tây Ban Nha:

Một ngày nọ, Picasso đang đi dạo qua chợ thì có một người phụ nữ phát hiện ra ông. Bà ấy dừng nghệ sĩ lại, rút ​​ra một tờ giấy và nói: “Ông Picasso, tôi là một người hâm mộ tác phẩm của ông. Làm ơn, ông có thể vẽ một chút cho tôi được không?”.

Picasso mỉm cười và nhanh chóng vẽ một tác phẩm nghệ thuật nhỏ trên giấy. Sau đó, ông đưa lại tờ giấy cho bà và nói: "Của bà hết một triệu đô la".

“Nhưng ông chỉ mất ba mươi giây để vẽ kiệt tác nhỏ này", người phụ nữ đáp.

“Thưa bà, tôi đã mất ba mươi năm để vẽ kiệt tác đó trong ba mươi giây”, Picasso nói.

Picasso không phải là thiên tài sáng tạo duy nhất đã làm việc trong nhiều thập kỷ để hoàn thiện kỹ năng của mình. Hành trình của ông ấy là điển hình của nhiều thiên tài sáng tạo. Ngay cả những người có tài năng thật sự cũng hiếm khi tạo ra những tác phẩm đáng kinh ngạc trước khi thực hành hàng chục năm.

Hãy nói về lý do tại sao lại như vậy và quan trọng hơn nữa là cách bạn có thể bộc lộ tài năng sáng tạo của riêng mình.

Độ Tuổi Của Hầu Hết Các Giải Thưởng Nobel

Một nghiên cứu được tiến hành để theo dõi tuổi của những người đoạt giải Nobel, nhà phát minh vĩ đại và nhà khoa học. Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các công việc đột phá đều đạt đỉnh vào cuối những năm ba mươi - ít nhất là một thập kỷ từ khi bắt đầu sự nghiệp. Ngay cả trong các lĩnh vực khoa học và toán học, các đột phá sáng tạo thường đòi hỏi mười năm làm việc trở lên. Những phát hiện này cũng phù hợp với các nhà nghiên cứu được tiến hành trước đó.

Ví dụ, một nghiên cứu do giáo sư tâm lý học nhận thức John Hayes thực hiện tại Đại học Carnegie Mellon đã phát hiện ra rằng, trong số 500 tác phẩm âm nhạc nổi tiếng, gần như tất cả chúng đều được tạo ra sau năm thứ 10 trong sự nghiệp của nhà soạn nhạc. Trong những nghiên cứu sau đó, Hayes đã tìm thấy những mẫu tương tự với các nhà thơ và họa sĩ. Ông bắt đầu gọi giai đoạn làm việc chăm chỉ và ít được công nhận này là "mười năm im lặng."

Cho dù bạn là một nhà soạn nhạc hay một nhà khoa học, sự sáng tạo không phải là một phẩm chất bẩm sinh. Nó là thứ được khám phá, mài dũa và cải thiện thông qua công việc thực tế.

Điều này đưa chúng ta đến một câu hỏi quan trọng: Làm thế nào bạn có thể biết đâu là việc bản thân làm tốt nhất và khám phá ra tài năng sáng tạo tiềm ẩn của bạn?

Quyền Tạo Rác

“Mọi người có xu hướng nhìn vào những nhà văn thành công, những người đang được xuất bản sách tội phạm học và nhận lại kết quả tốt về mặt tài chính, và rồi nghĩ rằng họ ngồi vào bàn làm việc mỗi sáng với những cảm xúc triệu đô, cùng sự tự hào về tài năng và những gì một câu chuyện tuyệt vời mà họ kể; rằng họ hít thở sâu vài lần, đẩy tay áo ra sau, cuộn cổ vài lần và lao vào, gõ các đoạn văn hoàn chỉnh nhanh như một phóng viên tòa án. Nhưng đây chỉ là tưởng tượng của những người chưa bắt đầu. Tôi biết một số nhà văn rất tuyệt vời, những người mà bạn yêu thích, những người viết hay và kiếm được nhiều tiền, và không một ai trong số họ thường xuyên ngồi xuống với cảm xúc nhiệt tình và tự tin. Không ai trong số họ viết những bản nháp đầu tiên một cách thanh lịch… Đối với tôi và hầu hết các nhà văn khác mà tôi biết, viết không phải là việc làm đầy sự say mê. Trên thực tế, cách duy nhất để tôi có thể viết bất cứ thứ gì là viết những bản nháp đầu tiên thực sự, thực sự tồi tệ. ” - Anne Lamott, Bird by Bird

Trong bất kỳ nỗ lực sáng tạo nào, bạn phải cho phép mình tạo ra những thứ rác rưởi. Không có cách nào khác. Đôi khi bạn phải viết 4 trang giấy dở tệ chỉ để phát hiện ra một câu hay trong đoạn thứ hai của trang thứ ba.

Tạo ra thứ gì đó hữu ích và hấp dẫn cũng giống như trở thành một người đào vàng. Bạn phải sàng lọc rất nhiều đất, đá và phù sa chỉ để tìm thấy một đốm vàng ở giữa tất cả. Những mảnh ghép của thiên tài sẽ được tìm thấy.

Lên Danh Sách Công Việc

Những kẻ nghiệp dư sáng tạo khi họ cảm thấy có cảm hứng còn các chuyên gia thì lên danh sách tội phạm học công việc.

Không hành động nào giúp tạo ra các sáng tạo thiên tài bằng việc buộc bản thân phải sáng tạo một cách nhất quán. Thực hành kỹ năng của bạn nhiều lần là cách duy nhất để trở nên thành thạo với nó. Người nào chỉ chăm chăm vào lý thuyết phân tích một cuốn sách nổi tiếng trông như thế nào sẽ không bao giờ viết được một cuốn sách như thế. Trong khi đó, nhà văn hằng ngày đặt mông lên ghế và tay lên bàn phím đang học cách để làm điều đó thực sự.

“Cảm hứng dành cho những người nghiệp dư. Còn những thành quả khác chỉ đến với những người bắt đầu làm việc.” - Chuck Close

Ira Glass là người dẫn chương trình radio nổi tiếng This American Life, được phát sóng cho 1,7 triệu người nghe mỗi tuần. Đây là lời khuyên mà Glass dành cho bất kỳ ai đang tìm kiếm công việc thú vị, sáng tạo: “Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là làm thật nhiều việc. Thực hiện một khối lượng lớn công việc. Tự đặt mình vào giới hạn để mỗi tuần hoặc mỗi tháng bạn biết mình sắp hoàn thành một câu chuyện. Chỉ bằng cách vượt qua một khối lượng công việc lớn, mọi thứ bạn đang làm sẽ mang lại kết quả tốt như những gì bản thân kỳ vọng”

Nếu bạn muốn làm công việc sáng tạo một cách tốt nhất, thì đừng để nó tùy ý lựa chọn. Đừng thức dậy vào buổi sáng và nghĩ, "Tôi hy vọng tôi cảm thấy có cảm hứng để tạo ra thứ gì đó ngày hôm nay." Bạn cần phải đưa ra quyết định mình sẽ làm gì. Đặt thời gian biểu cho công việc của bạn. Sự sáng tạo thiên tài sẽ đến khi bạn dành đủ thời gian để loại bỏ những ý tưởng bình thường.

Hoàn Thành Một Cái Gì Đó

Tác phẩm nổi tiếng nhất của Steven Pressfield, Huyền thoại Bagger Vance, là cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất đã trở thành một bộ phim điện ảnh chính với sự tham gia của Matt Damon, Will Smith và Charlize Theron. Nhưng nếu bạn hỏi Pressfield, anh ấy sẽ nói rằng cuốn sách quan trọng nhất của anh ấy là cuốn mà bạn chưa từng nghe đến: cuốn sách đầu tiên anh ấy viết xong.

Đây là cách Pressfield mô tả việc hoàn thành cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình…

“Tôi chưa bao giờ tìm được người mua cuốn sách này. Hoặc quyển tiếp theo. Đã mười năm trước khi tôi nhận được tấm séc đầu tiên cho thứ mình đã viết và mười năm nữa trước khi một cuốn tiểu thuyết, Huyền thoại về Bagger Vance, thực sự được xuất bản. Nhưng khoảnh khắc khi tôi lần đầu tiên nhấn phím để đánh vần THE END thật là chết chóc. Tôi nhớ mình đã lật trang cuối cùng ra và thêm nó vào ngăn xếp chứa những bản thảo đã hoàn thành. Không ai biết tôi đã làm xong. Không ai quan tâm. Nhưng tôi biết. Tôi cảm thấy mình giống như có một con rồng mà tôi đã chiến đấu cả đời vừa chết dưới chân tôi và thở ra hơi thở sulfuric cuối cùng của nó."

Kết thúc một cái gì đó. Bất cứ điều gì. Ngừng nghiên cứu, lập kế hoạch, chuẩn bị thực hiện công việc mà hãy thực hiện công việc. Nó tốt hay xấu không quan trọng. Bạn không cần phải làm cả thế giới phải trầm trồ với lần thử đầu tiên. Bạn chỉ cần chứng minh với bản thân rằng bạn đã tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Không có nghệ sĩ, vận động viên, doanh nhân hoặc nhà khoa học nào trở nên vĩ đại khi hoàn thành một nửa công việc của họ. Ngừng tranh luận về những gì bạn nên làm và chỉ cần làm một điều gì đó cho đến khi hoàn thành.

Thực Hành Yêu Thương Chính Bản Thân

Mọi người đều đấu tranh để tạo ra nghệ thuật tuyệt vời. Ngay cả những nghệ sĩ vĩ đại.

“Khi tôi viết, tôi cảm thấy mình giống như một người đàn ông cụt chân, cụt tay với một cây bút chì màu trong miệng.” - Kurt Vonnegut

Bất kỳ ai thực sự hành động để tạo ra thứ gì đó thường sẽ bắt đầu tự đánh giá công việc của chính họ. Lẽ đương nhiên là bạn sẽ cảm thấy thất vọng vì tác phẩm của mình không tuyệt vời như mong đợi hoặc bản thân không tiến bộ hơn chút nào trong nghề của mình. Nhưng điều cốt yếu là đừng để sự bất mãn ngăn cản bạn tiếp tục làm việc.

Bạn phải thực hành đủ tình yêu với bản thân nhằm không để sự tự phán xét chiếm lấy mình. Chắc chắn, bạn quan tâm đến công việc, nhưng đừng quá nghiêm trọng hóa nó đến mức bạn không thể cười trừ những sai lầm của bản thân và tiếp tục tạo ra những thứ mình yêu thích.

Chia Sẻ Công Việc Bạn Làm

Chia sẻ công việc của bạn một cách công khai sẽ khiến bạn có trách nhiệm tạo ra tác phẩm tốt nhất của mình. Ngoài ra, điều đó sẽ cung cấp những phản hồi để công việc bạn trở nên tốt hơn. Và khi bạn thấy người khác kết nối với những gì bạn tạo ra, điều đó sẽ truyền cảm hứng cho bạn và khiến bạn dành nhiều tâm huyết hơn.

Đôi khi chia sẻ công việc của bạn có nghĩa là bạn phải đối mặt với những kẻ thù ghét và chỉ trích. Nhưng thường xuyên hơn, điều duy nhất xảy ra là bạn tập hợp những người cùng niềm tin, sự hào hứng và ủng hộ công việc mà bạn tin tưởng - Ai lại không muốn điều đó?

Chúng ta cần những người đưa công việc sáng tạo ra với thế giới. Những gì có vẻ đơn giản đối với bạn thường có thể trở nên tuyệt vời đối với người khác. Nhưng bạn sẽ không bao giờ biết điều đó trừ khi bạn chọn chia sẻ.

Lời Kết

Cách thức để khơi gợi tài năng sáng tạo của bạn không có gì cao siêu: bắt tay vào thực hiện công việc, hoàn thành nó, nhận phản hồi, tìm cách cải thiện, lặp lại quy trình đó vào ngày mai. Lặp lại trong mười năm. Hoặc hai mươi. Hoặc có thể ba mươi.

Cảm hứng bền vững chỉ xuất hiện đằng sau những giọt mồ hôi.

Tác giả: James Clear

Nội dung được dịch và biên tập bởi Team Trần Đăng Khoa.

https://www.facebook.com/diengia.trandangkhoa/photos/a.10158645740797733/10159053545147733

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

8 dấu hiệu của người thông minh

8 dấu hiệu của người thông minh  5

 19/07/2024 1:17:52 CH

Một người thực sự thông minh sẽ biết cách sử dụng trí óc để khiến cuộc sống của mình diễn ra suôn sẻ.

Xem chi tiết 
Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ

Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ  5

 19/07/2024 1:17:51 CH

“Xã hội này ‘định giá' một cá nhân bằng năng suất, hiệu suất và bằng sự tối ưu hóa tiềm năng của họ. Ta phải liệu mà trở nên bận rộn, không thì sẽ bị xem như một kẻ vô dụng” Giáo sư triết học Rebecca Konyndyk DeYoung

Xem chi tiết 
Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)

Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)  6

 19/07/2024 1:17:50 CH

Không chỉ giải tỏa cảm xúc, nhiều người tìm đến mạng xã hội để thu hút sự chú ý bằng cách khai thác sự đồng cảm và những lời an ủi.

Xem chi tiết 
Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn

Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn  5

 19/07/2024 1:17:49 CH

Việc xem những cảnh bạo lực trên TV, phim ảnh hay video có làm tăng tính hung hãn ở trẻ?

Xem chi tiết 
7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ

7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ  6

 19/07/2024 1:17:48 CH

Có rất nhiều người dường như không thể thoát khỏi mối quan hệ vô cùng bất hạnh của mình. Dù bạn bè, gia đình hay thậm chí là chuyên gia trị liệu tâm lý có cố gắng giúp đỡ họ đến mức nào, họ vẫn cảm thấy bế tắc.

Xem chi tiết 
3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt

3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt  5

 19/07/2024 1:17:46 CH

Nếu bạn đang đau lòng và cần lời giải thích khi chia tay thì dưới đây là 3 lý do khiến đàn ông quyết định rời bỏ một người phụ nữ tốt mà họ thường giấu kín.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2897
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2691
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3386
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2818
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2828
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...