Tội Phạm Bài viết

Cách nhận biết và thu hút người trưởng dưỡng

 18/05/2024 11:58:29 SA |  Admin |   79 lượt xem

(toipham.net) - Hạnh phúc và thành công thường phụ thuộc vào người xung quanh bạn.

[Tác giả George S. Everly]

Mặc dù phải nhận ra và tránh những người độc hại, nhưng việc nhận ra và thu hút những người trưởng dưỡng thậm chí còn quan trọng hơn. Từ nutricis trong tiếng La-tinh có nghĩa là nuôi dưỡng, hỗ trợ và thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển.

Nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng phục hồi (khả năng hồi phục từ nghịch cảnh) phần lớn là kết quả hỗ trợ từ người khác. Tôi nhắm mắt cũng biết rằng hạnh phúc và thành công của tôi liên quan đến việc tôi được hỗ trợ, nuôi dưỡng, ủng hộ hy vọng và ước mơ của tôi và quan trọng nhất là được người khác giúp tôi cảm thấy tốt về bản thân. Người đó trái ngược với người độc hại và là người trưởng dưỡng.

Cach nhan biet va thu hut nguoi truong duong

Source: johnhain/Pixabay

Người độc hại

Giống như môi trường có những độc tố, loài người cũng có những người độc hại. Nhận biết và tránh những người độc hại là kỹ năng thiết yếu nên học được càng sớm càng tốt. Những người độc hại gieo rắc bất hạnh và đau khổ cá nhân. Họ đầu độc những thứ mà họ tiếp xúc: Những người khác, sự nghiệp, kinh doanh, hôn nhân và thậm chí trẻ em.

Cụ thể, những người độc hại làm suy yếu sự tự tin của bạn, nhắc nhở bạn về những điểm yếu và không cho phép bạn làm bất cứ điều gì đem đến hạnh phúc và thành công của bạn. Họ thậm chí lợi dụng bạn để họ thành công, lợi dụng một cách kín đáo để không bị lộ là người độc hại. Họ là những người “lợi dụng” và chắc chắn không phải là người trưởng dưỡng. Bạn nghe thấy quen không?

Người độc hại dễ nhận ra. Họ không hạnh phúc và không an toàn, mặc dù họ cố che giấu nỗi bất hạnh bằng sự kiêu ngạo. Họ nói những điều gây tổn thương, sau đó nói “Tôi chỉ nói đùa thôi” hay là “Bạn nhạy cảm quá vậy”. Họ làm cạn kiệt năng lượng của bạn và khiến bạn cảm thấy kiệt sức vì nghi ngờ bản thân và mơ ước của mình. Họ thậm chí phá hoại những nỗ lực vì hạnh phúc hoặc thành công của bạn. Nếu bị bắt quả tang, họ sẽ nói họ chỉ đơn giản là “cố gắng cứu bạn khỏi sự thất vọng”.

Đừng mơ có thể thay đổi họ. Sự bất an của họ vượt xa khả năng thay đổi của bạn. Nhưng bạn thường hay muốn thử và bị kéo vào cái hố sâu độc hại đó. Chất độc của họ có tính lây lan.

Ngược lại với người độc hại là người trưởng dưỡng. Họ nuôi dưỡng, hỗ trợ, và thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của bạn. Họ giúp bạn thực hiện ước mơ của mình. Họ là người nâng đỡ bạn, giúp bạn xây dựng sự tự tin. Họ tin vào bạn. Họ thúc đẩy bạn trở nên tốt hơn bạn nghĩ!

Người trưởng dưỡng rất dễ nhận ra. Họ khuyến khích khi bạn nghi ngờ bản thân. Họ hỗ trợ khi bạn cần hỗ trợ mà không cần đáp lại. Họ thường hạnh phúc. Họ thường có nụ cười trên khuôn mặt. Hạnh phúc của họ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Họ để lại cho bạn cảm giác tràn đầy năng lượng, có động lực và tự tin hơn. Các đặc điểm của người trưởng dưỡng giống như tên của họ.

Người trưởng dưỡng

  1. Nuôi dưỡng. Ủng hộ và khuyến khích. Thúc đẩy nhưng không đòi hỏi. Họ thực sự muốn bạn hạnh phúc và thành công.
  2. Hiểu biết. Hiểu bạn. Quan điểm của họ bao dung hầu hết các quan điểm của bạn. Khi không đồng ý, họ trình bày quan điểm của họ mà không xúc phạm quan điểm của bạn.
  3. Đáng tin tưởng. Bạn có thể tin tưởng họ mà không sợ bị phản bội.
  4. Đáng tin cậy. Độ tin cậy là chìa khóa để tin tưởng. Họ hành động và suy nghĩ theo mô hình đoán được và điều này giúp bạn thoải mái.
  5. Chính trực. Họ là bằng chứng của trung thực và đạo đức. Họ đi theo một la bàn đạo đức.
  6. Tự tin. Họ tự tin vào bản thân và sự tự tin của họ có tính lây lan. Các nghiên cứu về sự thu hút giữa các cá nhân cho thấy sự tự tin là yếu tố chính trong việc thu hút. Đừng nhầm lẫn sự tự tin với lòng tự ái và sự kiêu ngạo, vì hai đặc điểm sau là của người độc hại.

Làm thế nào để thu hút những người trưởng dưỡng? Hãy trở nên một người như vậy hoặc gần như vậy. Hãy nuôi dưỡng người khác; hãy hiện diện với lòng trắc ẩn và sự hỗ trợ. Hãy đáng tin cậy. Hãy đừng bào chữa mà chịu trách nhiệm cho hành động của mình (đức tính này khó kiếm). Hãy theo một la bàn đạo đức. Hãy tự tin một cách khiêm tốn. Hãy cố gắng hết sức nhìn thế giới qua con mắt của người khác. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi những gì bạn khám phá. Làm được như vậy bạn sẽ không bao giờ đánh mất chính mình.

Mặc dù phải nhận ra và tránh những người độc hại, nhưng việc nhận ra và thu hút những người trưởng dưỡng thậm chí còn quan trọng hơn. Người trưởng dưỡng nuôi dưỡng, hỗ trợ, và thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của bạn. Họ giúp bạn thực hiện ước mơ của bạn!

References

Everly, G.S., Jr. (2009). Resilient Child. New York, NY: DiaMed

Everly, G.S., Jr & Lating, J.M. (2019). Clinical guide to the treatment of the human stress response. New York, NY: Springer.

Nguồn: How to Pull Away from Toxic People, and Who to Replace Them With

[Hoa Bội Quỳnh chuyển ngữ]

https://www.facebook.com/lutreduongtau

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần  7

 24/06/2024 12:51:32 CH

Trở nên mạnh mẽ về mặt tinh thần thường nhờ những việc làm ít đi chứ không phải nhiều hơn.

Xem chi tiết 
5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc

5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc  8

 21/06/2024 12:48:11 CH

Bộ não con người có xu hướng làm những việc đơn giản và thoải mái mà vô tình rơi vào những bẫy tư duy tai hại.

Xem chi tiết 
Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu

Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu  13

 21/06/2024 12:48:10 CH

Chocolate và hoa hồng có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt đối tác trong ngày Valentine nhưng chúng không tác động nhiều đến mối quan hệ của bạn về lâu dài.

Xem chi tiết 
Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ

Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ  8

 21/06/2024 12:48:09 CH

Tôi là một người sống sót sau khi tự sát. Tôi đã từng cố tự sát hai lần và đã sống sót. Tôi đã mất mẹ, cha, bà nội, chồng cũ và một vài người bạn vì tự sát.

Xem chi tiết 
Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em

Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em  12

 20/06/2024 12:47:37 CH

Kẻ xấu thường tặng quà cho nạn nhân, nhắn tin trò chuyện gạ gẫm, tỏ ra dễ mến để che giấu ý định phạm tội.

Xem chi tiết 
Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ

Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ "ngập lụt" trong suy nghĩ, làm cách nào để tự thoát ra được?  12

 20/06/2024 12:47:36 CH

Thế hệ iGen đang đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2858
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2656
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3342
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2771
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2789
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...