Tội Phạm Bài viết

Cha mẹ kiểm soát con cái quá mức – Những hệ lụy khôn lường

 12/05/2023 12:07:42 CH |  Admin |   223 lượt xem

(toipham.net) - Nhiều người cho rằng, việc kiểm soát con cái là cực kỳ cần thiết để trẻ phát triển theo hướng tốt. Tuy nhiên, cha mẹ kiểm soát con cái quá mức đôi khi gây ra nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến tâm lý, cuộc sống của trẻ.

Nhiều người cho rằng, việc kiểm soát con cái là cực kỳ cần thiết để trẻ phát triển theo hướng tốt. Tuy nhiên, cha mẹ kiểm soát con cái quá mức đôi khi gây ra nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến tâm lý, cuộc sống của trẻ.

1. Sự kiểm soát của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ

Nếu bạn nghĩ rằng những đứa trẻ có thói quen bị cha mẹ kiểm soát sẽ tự thay đổi khi lớn lên, thì tôi có thể nói với bạn một cách có trách nhiệm: điều này rất khó!

Ví dụ, dù tôi đã có gia đình và có con rồi, nhưng mỗi lần tôi đi siêu thị về, nhất định mẹ sẽ hỏi: “Con mua gì và tiêu bao nhiêu?”. Nếu tôi không trả lời, mẹ sẽ kiểm tra biên lai.

Sau khi kiểm tra, bà sẽ nói: "Cái này đắt thế, mua làm gì? Cái kia vô dụng, thật phí tiền!"

Rồi tôi cũng sẽ bắt đầu nghi ngờ khả năng phán đoán và thẩm mỹ của chính mình, và đánh giá lại cuộc sống của mình. Và cuối cùng đi đến ý nghĩ: "Chà, tôi chỉ là một người vô tích sự."

Dưới sự kiểm soát và tẩy não của mẹ tôi, bà khiến tôi tin rằng: “Tôi lười biếng, ngu ngốc quá, tôi vô dụng, không thể tự chăm sóc con mình!".

Những đứa trẻ lớn lên dưới sự kiểm soát của cha mẹ, ngay cả khi họ có con riêng, cũng yếu ớt và bất lực, như thể chúng chưa bao giờ trưởng thành, và họ không có đủ tự tin để nuôi dạy con mình thật tốt. Nhiệm vụ chăm sóc trẻ em đương nhiên được đảm nhận bởi những người lớn tuổi.

Sau khi con tôi đi nhà trẻ, tôi muốn vợ chồng và con ra ở riêng. Mẹ tôi nói: "Đôi cánh của con giờ đã cứng rồi, không cần mẹ nữa, con đi rồi cũng đừng quay lại nữa! Mẹ già rồi, vô dụng!" Nhưng nếu tôi ở lại, mẹ tôi sẽ nói: "Tôi đã vất vả nuôi con khôn lớn! Ở tuổi già như vậy mà tôi vẫn chưa được hưởng một ngày sung sướng."

2. Kiểm soát quá mức

Nếu tôi lớn lên trong sự kiểm soát của mẹ thì em tôi còn đáng thương hơn.

Mẹ tôi sinh em trai tôi ở tuổi 41. Là con trai duy nhất trong gia đình, nên từ khi sinh ra, em trai tôi được rất nhiều người yêu mến. Tôi sẽ không mô tả tất cả các chi tiết, nhưng hãy nói về tình hình hiện tại của em trai tôi.

Em trai tôi năm nay 25 tuổi và nó chỉ làm ba việc mỗi ngày là ăn, ngủ và chơi game. Câu nói thường xuyên nhất mỗi ngày là: "Mẹ ơi, con nên ăn gì?"

Em ấy hoàn toàn không làm việc và không muốn làm, không đi chơi (ngoại trừ đến quán cà phê Internet) và không giao tiếp xã hội (ngoại trừ chơi game với đồng đội).

Em ấy giống như một con thú cưng bị nhốt trong nhà, mất đi tất cả các kỹ năng sinh tồn cơ bản. Tôi thậm chí không thể tưởng tượng được cuộc sống của em trai tôi sẽ ra sao khi bố mẹ đã quá già.

Từ quan điểm của người ngoài cuộc, tôi sẽ nói điều này một cách khách quan:

Em trai tôi đã gần như hủy hoại cuộc sống của mình. 

Chắc hẳn các bậc cha mẹ sẽ nghĩ: Chúng tôi sẽ luôn ủng hộ con, nhưng cuộc sống của chính nó thì sao?

Từ khi có con, tôi thường nhìn lại mình đã lớn lên như thế nào.

Giống như tất cả các bậc cha mẹ, đứa trẻ là máu mủ sinh ra từ cơ thể mình, và không thể tránh khỏi sự lo lắng cho nó. Lo con đói, mệt, ốm, hay ngã, lo con có được cả thế giới đối xử dịu dàng khi không có cha mẹ bên cạnh.

Một giáo viên tâm lý nói: “Quá lo lắng cho con bạn chẳng khác nào nguyền rủa nó đến chết”. Đây không phải là một cường điệu.

Em trai tôi vốn được chiều chuộng hư hỏng, 25 tuổi không tìm việc làm, ăn bám ông bà già rồi ở nhà, vì mọi nhu cầu thiết yếu của cuộc sống đều đã có gia đình lo liệu.

Họ giống như những con ếch bị đun sôi tội phạm trong nước ấm, dần dần mất đi sức sống, dần dần bị cuộc sống này làm cho kiệt quệ, và cuối cùng là chết dần chết mòn.

Cha me kiem soat con cai qua muc  Nhung he luy khon luong

3. Nguồn gốc của ham muốn kiểm soát là sự bất an

Các bà mẹ kiểm soát hầu hết đến từ các gia đình không an toàn. Khi còn trẻ, họ hoặc thiếu cơm ăn áo mặc hoặc trải qua cảnh chia ly và xáo trộn trong cuộc sống. Khi lớn lên, họ sử dụng các phương pháp của riêng mình để kiểm soát và giữ cho thế giới của họ không bị sụp đổ.

Họ muốn cho con cái mọi thứ mà trước kia họ không có được, và họ kiểm soát con cái vì cảm giác bất an mạnh mẽ của chính họ. Vì vậy, họ thà cho con họ chơi game ở nhà mỗi ngày và lãng phí cả cuộc đời của chúng hơn là ra thế giới bên ngoài để trải qua mưa gió.

Nhưng suy cho cùng, cha mẹ không thể sống cả đời thay con. Con cái cũng có cuộc sống và ý chí độc lập, chúng cần phải tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình.

Tự do không chỉ là niềm tin, mà còn là nhu cầu tự nhiên của con người. Nếu một đứa trẻ thậm chí không có quyền tự do và sự tôn trọng cơ bản, cuộc sống của nó chỉ có thể kết thúc trong đau khổ.

Cha me kiem soat con cai qua muc  Nhung he luy khon luong

4. Đối mặt với mong muốn kiểm soát chính xác của bạn

Tôi cũng đang kiểm soát với những đứa trẻ của mình. Tôi tức giận khi con không đi ngủ đúng giờ. Nếu con không nghe lời, tôi cũng sẽ tức giận.

Nhưng tôi thà để con tranh luận với tôi, đưa ra ý kiến ​​​​của riêng mình và lời giải thích hợp lý, còn hơn là tuân theo một cách mù quáng.

Vì tôi biết rằng tôi không thể kiểm soát và bảo vệ con đến hết cuộc đời. Cho nên ngay từ đầu, tôi đã không thể chiều chuộng con.

Tất cả những gì con cần phải tự mình trải nghiệm, phải tự mình trau dồi để có được những kinh nghiệm quý báu.

Một nhà tâm lý học nổi tiếng từng nói: “Cách tốt nhất để khiến một đứa trẻ trung thành với gia đình là khiến nó bị tâm thần phân liệt”.

Trong công tác chữa bệnh, chúng tôi quả thực đã gặp những trường hợp như vậy, khi một đứa trẻ suốt ngày sống dưới sự lo lắng của cha mẹ, để giải tỏa nỗi lo lắng của cha mẹ, chỉ còn cách chọn uống thuốc an thần để sống sót. Đó là để chữa khỏi sự lo lắng, phiền muộn quá mức của cha mẹ, đồng thời là để bày tỏ tình yêu và lòng trung thành của trẻ đối với gia đình.

Cuối cùng, đối lập với kiểm soát là tự do và tôn trọng. Mong con cái chúng ta có được tự do và tôn trọng mà chúng xứng đáng khi lớn lên.

An An dịch - https://treemvietnam.net.vn/

Theo Aboluowang

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?  9

 14/06/2024 12:37:15 CH

“Nói dối bệnh lý” (pathological lying) có thể được xem như một chứng “rối loạn tâm thần” (mental disorder)

Xem chi tiết 
Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không

Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không  14

 13/06/2024 12:36:40 CH

Tình yêu luôn tiến triển nên theo thời gian nên những gì từng rõ ràng dần trở nên phức tạp.

Xem chi tiết 
Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?

Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?  13

 12/06/2024 12:34:21 CH

Sự hấp dẫn tình dục là một cảm giác thường khó xác định.

Xem chi tiết 
Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập

Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập  15

 11/06/2024 12:33:25 CH

Điều tôi bắt đầu nhận ra là kiến thức mới không nhất thiết dẫn đến kết quả mới.

Xem chi tiết 
Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi

Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi  17

 11/06/2024 12:33:24 CH

Có người nói, muốn biết một người có ưu tú không, cứ xem xem họ làm gì vào thời gian rảnh rỗi.

Xem chi tiết 
Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?

Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?  18

 10/06/2024 12:30:53 CH

“Bất luận bạn gặp được ai, thì người đó đều là người nên xuất hiện trong cuộc đời của bạn, đều có nguyên nhân, đều có sứ mệnh, tuyệt đối không phải là ngẫu nhiên. Người này nhất định sẽ dạy cho bạn bài học nào đó.”

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2850
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2645
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3326
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2760
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2779
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...