Tội Phạm Bài viết

Cha mẹ làm 2 việc này với con cái trước khi ngủ 1 tiếng, IQ, EQ của trẻ sẽ phát triển vượt bậc

 17/08/2023 2:19:19 SA |  Admin |   119 lượt xem

(toipham.net) - 1 tiếng trước khi đi ngủ, cha mẹ nhớ cùng con làm 2 việc này để IQ và EQ của trẻ phát triển hơn.

Nghiên cứu của Đại học Harvard Hoa Kỳ chỉ ra rằng, để trở thành một người thành công thực sự, chúng ta cần đến 80% EQ và 20% IQ. Từ đó có thể thấy, IQ lẫn EQ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, ảnh hưởng đến tương lai sau này. Cũng bởi vậy mà các bậc cha mẹ ngày nay càng ngày càng quan tâm cải thiện chỉ số này cho con. 

Bố mẹ có thể nhìn thấy chỉ số IQ của trẻ bằng mắt thường thông qua việc quan sát trẻ tiếp thu các kiến thức hay kết quả học tập. Còn chỉ số EQ của trẻ em có thể được nhìn thấy từ hoạt động đơn giản hàng ngày, chẳng hạn như khi trẻ ngồi vào bàn ăn hay vui chơi. Những nghiên cứu khoa học về não bộ cho thấy, 1 tiếng trước khi ngủ là thời điểm vàng để thúc đẩy cấu trúc của não bộ trẻ nhỏ. Do đó, nếu muốn cải thiện IQ và EQ cho con, cha mẹ có thể thường xuyên làm 2 việc đơn giản dưới đây sẽ giúp bồi dưỡng trí tuệ và cảm xúc cao cho con cái:

1. Trò chuyện với trẻ

Trò chuyện chính là cách tốt nhất để kết nối cảm xúc giữa cha mẹ và con cái, cũng là lúc mà trẻ học hỏi được rất nhiều điều. Cha mẹ có thể hỏi con cái về những gì đã xảy ra trong ngày. Thông qua những cuộc hội thoại, những chia sẻ gần gũi, bạn có thể hiểu thêm con của mình, đồng thời có thể đưa ra những lời khuyên, lời động viên giúp con giải quyết thắc mắc hay vấn đề  mà trẻ đang gặp phải.

Từ đó, trẻ không chỉ có thể trau dồi kỹ năng ngôn ngữ mà còn nâng cao khả năng giao tiếp của trẻ với những người xung quanh. Bên cạnh đó, quá trình nhận thức của trẻ đến từ hai nơi, một là trong sách tội phạm học vở và hai là từ miệng của cha mẹ. Vì vậy, trò chuyện với trẻ thực chất là một quá trình học hỏi của trẻ mà cha mẹ không được bỏ qua. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ thích nói chuyện thường có EQ và IQ cao hơn những đứa trẻ khác. Nhiều trẻ rất thích nói, thậm chí là nói chen vào câu chuyện của cha mẹ và người lớn, khiến họ phật ý. Trên thực tế, những đứa trẻ này thường có khả năng ngôn ngữ tốt, có thể thành thạo nhiều từ vựng từ sớm so với bạn đồng trang lứa.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, trẻ nói nhiều ở trường, khi ở tuổi trung niên có trí nhớ tốt hơn, nói năng trôi chảy hơn, kiểm soát tình hình tốt hơn. Những đứa trẻ như vậy có khả năng tư duy logic mạnh mẽ hơn và có chỉ số EQ và IQ cao khi chúng lớn lên.

Ngôn ngữ là công cụ giao tiếp của chúng ta. Trẻ nói nhiều đôi khi sẽ khiến người lớn cảm thấy hơi phiền phức nhưng đấy chính là dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh, có tương lai sau này.

Cha me lam 2 viec nay voi con cai truoc khi ngu 1 tieng IQ EQ cua tre se phat trien vuot bac

2. Kể chuyện, đọc sách tội phạm học cùng trẻ

Trẻ em thường rất thích được cha mẹ kể chuyện hay đọc sách cho nghe trước khi ngủ. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ thường bỏ qua nhu cầu này của con mình vì nhiều lý do mà không hề hay biết rằng thói quen đơn giản này lại có tác động tích cực đến EQ và IQ của con cái.

Kể chuyện hay đọc sách trước khi ngủ chính là cách tự nhiên giúp khơi dậy trí tưởng tượng, khả năng tư duy và rất có lợi cho việc cải thiện trí nhớ của trẻ. 

Theo các nhà khoa học, trẻ được nghe kể chuyện từ nhỏ sẽ có các tế bào não linh hoạt hơn, trí não phát triển tốt hơn. Điều này là do khi nghe lời kể của người lớn, bé sẽ tự động tưởng tượng ra câu chuyện trước mắt, tư duy cũng phong phú, đa dạng hơn. Mặt khác, nghe truyện cũng kích thích khả năng ghi nhớ của trẻ. Nếu tối hôm trước bạn giới thiệu một câu chuyện mới và sáng hôm sau yêu cầu con kể lại theo cách hiểu của mình thì sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ khá tốt.

Khi nghe chuyện cha mẹ kể, trẻ sẽ “nạp” được vốn từ vựng lớn, đồng thời rèn luyện khả năng tổ chức ngôn ngữ logic. Nhờ đó mà chúng mở mang thêm được nhiều từ mới, biết cách sắp xếp câu từ hợp lý, quá trình giao tiếp diễn ra cũng thuận lợi, dễ dàng truyền tải được ý mình muốn nói.Ngược lại, nếu từ nhỏ trẻ ít khi được nghe cha mẹ đọc truyện trước khi ngủ thì vốn từ vựng sẽ tương đối hạn chế và khả năng diễn đạt cũng vì thế mà kém hơn nhiều những bạn được bố mẹ kể chuyện thường xuyên.

Đọc sách cho con cái nghe là cách tốt nhất để tăng IQ và EQ cho trẻ. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ hình thành thói quen học tập tốt sau này.

(Theo Aboluowang)

Ánh Lê dịch

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?  10

 14/06/2024 12:37:15 CH

“Nói dối bệnh lý” (pathological lying) có thể được xem như một chứng “rối loạn tâm thần” (mental disorder)

Xem chi tiết 
Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không

Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không  14

 13/06/2024 12:36:40 CH

Tình yêu luôn tiến triển nên theo thời gian nên những gì từng rõ ràng dần trở nên phức tạp.

Xem chi tiết 
Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?

Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?  13

 12/06/2024 12:34:21 CH

Sự hấp dẫn tình dục là một cảm giác thường khó xác định.

Xem chi tiết 
Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập

Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập  16

 11/06/2024 12:33:25 CH

Điều tôi bắt đầu nhận ra là kiến thức mới không nhất thiết dẫn đến kết quả mới.

Xem chi tiết 
Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi

Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi  18

 11/06/2024 12:33:24 CH

Có người nói, muốn biết một người có ưu tú không, cứ xem xem họ làm gì vào thời gian rảnh rỗi.

Xem chi tiết 
Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?

Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?  18

 10/06/2024 12:30:53 CH

“Bất luận bạn gặp được ai, thì người đó đều là người nên xuất hiện trong cuộc đời của bạn, đều có nguyên nhân, đều có sứ mệnh, tuyệt đối không phải là ngẫu nhiên. Người này nhất định sẽ dạy cho bạn bài học nào đó.”

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2850
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2645
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3326
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2760
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2779
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...