Tội Phạm Bài viết

Cha mẹ làm gì khi trẻ không tập trung?

 04/03/2023 9:04:36 SA |  Admin |   174 lượt xem

(toipham.net) - Nuôi dưỡng và giáo dục con là một quá trình rất thú vị, tuy nhiên cũng có rất nhiều những thách thức. Nếu cha mẹ có một đứa trẻ có vấn đề về tập trung, cha mẹ có thể làm nhiều điều để giúp chúng.

Dưới đây là những lời khuyên đơn giản sẽ giúp một đứa trẻ hay bị phân tâm, thiếu chú ý hoặc gặp khó khăn trong việc tập trung vào bài vở.

Không quát mắng con

Điều này có nghĩa là không quát mắng con bạn nếu con bạn không để ý đến bạn hoặc không làm bài tập về nhà. Tất nhiên, cha mẹ nào cũng có lần la hét hoặc quát mắng con cái. Nếu điều này xảy ra, bạn chỉ cần xin lỗi con và trấn an con rằng bạn yêu con, đồng thời giải thích rằng hành vi của con đôi khi khiến bạn bực bội.

Cha me lam gi khi tre khong tap trung

Hạn chế việc sử dụng thiết bị điện tử trong nhà

Nhiều trẻ em không tiếp nhận tiếng ồn tốt như người lớn. Điều này có nghĩa là khi bật tivi, trẻ đang cố gắng làm bài tập về nhà, có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ. Nên giới hạn trẻ thời gian sử dụng thiết bị mỗi ngày.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cảnh báo rằng, việc tiếp xúc sớm với tivi có liên quan đến rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em. Họ cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tránh đặt tivi trong phòng của trẻ và tắt tivi khi cha mẹ không xem một chương trình cụ thể.

Chuẩn bị phòng, góc học tập cho trẻ

Không để bàn học trẻ ở nơi nhiều người qua lại, hoặc gần cửa sổ. Không để đồ chơi, đồ ăn hoặc vật dụng không phục vụ học tập trên bàn hoặc xung quanh. Mặt bàn không có nhiều chi tiết, hoa văn, tốt nhất là một màu. Kệ sách tội phạm học không để nhiều sách tội phạm học, không để truyện, chỉ nên để sách vở cần thiết nhất. Khi trẻ học, nên để trẻ quay mặt vào tường. 

Luôn tích cực trước sự hiện diện của trẻ

Cha mẹ không nên tranh cãi với nhau trước mặt trẻ. Nghe cha mẹ cãi nhau có thể khiến trẻ sợ hãi. Thậm chí trẻ sẽ tưởng tượng những điều tồi tệ xảy ra như cha mẹ sẽ ly hôn. Hãy trao đổi với trẻ những điều tốt đẹp, sự xuất hiện của trẻ là một điều tuyệt vời trong cuộc đời của cha mẹ. Cha mẹ hãy tạo cho mình khoảng không gian để suy nghĩ, và tìm hướng giải quyết tốt đẹp nhất.

Hãy dành một khoảng thời gian mỗi ngày cho trẻ

Cha mẹ có thể dành thời gian tập trung 100% sự chú ý vào trẻ: đọc sách, chơi trò chơi, hoặc vẽ tranh. Nếu cha mẹ thích các trò chơi ngoài trời, hãy đến công viên và chơi bóng rổ hoặc quần vợt với trẻ.

Có các quy tắc rõ ràng và thực hiện một cách nhất quán

Cha mẹ nên đi đến thỏa thuận về các quy tắc, thời khóa biểu liên quan đến trẻ. Cùng quan điểm về kỷ luật khen thưởng trong học tập.

Đăng ký cho trẻ tham gia một môn thể thao

Còn nhớ, vận động viên giành huy chương vàng Olympic môn bơi lội Michael Phelps đã gặp khó khăn khi tập trung trong lớp học và được chẩn đoán mắc chứng ADHD. Sau khi dùng thuốc trong 4 năm, Phelps quyết định ngưng dùng thuốc. Với sự giúp đỡ và hỗ trợ của bác sĩ, anh đã tự cai nghiện thuốc ở tuổi 13. Phelps đã học cách kiểm soát sự thiếu tập trung của mình ở trường bằng cách sử dụng sức mạnh của trí óc, và tìm thấy con đường của mình, để anh có thêm năng lượng khi thi đấu bơi lội.

An An dịch - Theo Psychology Today

Nguồn dịch: https://treemvietnam.net.vn/cha-me-lam-gi-khi-tre-khong-tap-trung-d1045.html

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Có người lạ trông, việc nào cũng xong

Có người lạ trông, việc nào cũng xong  9

 20/05/2024 12:00:42 CH

Thông thường, đa số mọi người đều cần được một mình để yên tĩnh làm việc, nhưng có nhiều người cần có sự giám sát, bất kể là chỉ qua camera màn hình, thì mới có thể toàn tâm toàn ý hoàn thành công việc.

Xem chi tiết 
Cách nhận biết và thu hút người trưởng dưỡng

Cách nhận biết và thu hút người trưởng dưỡng  14

 18/05/2024 11:58:29 SA

Hạnh phúc và thành công thường phụ thuộc vào người xung quanh bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao bạn lại thu hút người khác khi trở nên xuất sắc và có nhiều giá trị?

Tại sao bạn lại thu hút người khác khi trở nên xuất sắc và có nhiều giá trị?  16

 17/05/2024 11:58:17 SA

Khi phân tích dưới góc độ tâm lý học, lý do mọi người thích những người giỏi hơn vì họ trông thấy con người lý tưởng của bản thân.

Xem chi tiết 
Vì sao bạn nên gọi điện thoại cho mẹ mình?

Vì sao bạn nên gọi điện thoại cho mẹ mình?  23

 16/05/2024 11:56:06 SA

Bạn đã có một ngày tồi tệ. Có thể sếp mắng bạn, bạn làm đổ cà phê, đánh mất chìa khóa và quên thanh toán hóa đơn…Khi cuộc sống khiến bạn căng thẳng, đôi khi bạn cần có mẹ.

Xem chi tiết 
Có nên bắt trẻ xin lỗi?

Có nên bắt trẻ xin lỗi?  22

 16/05/2024 11:56:05 SA

Một số cha mẹ cho rằng việc ép trẻ nói lời xin lỗi là vô ích, thậm chí có hại. Thực tế có nhiều sắc thái hơn.

Xem chi tiết 
Cha mẹ có cần xin lỗi con cái?

Cha mẹ có cần xin lỗi con cái?  24

 16/05/2024 11:56:03 SA

Người lớn thường vô tình làm trẻ tổn thương, nhưng không bao giờ nhận ra sai lầm đó của mình. Hoặc nếu có nhận ra, người lớn cũng rất ngại nói lời xin lỗi.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2818
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2614
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3289
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2715
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2746
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...