Tội Phạm Bài viết

Chẳng Ai Quan Tâm Bạn Chăm Chỉ Thế Nào Đâu!

 15/08/2022 1:27:55 SA |  Admin |   51 lượt xem

(toipham.net) - Liệu chúng ta sẽ có thể tách được những nỗ lực và hàng giờ làm việc quần quật ra khỏi cái quy định khen thưởng được không vậy?

Thả mình vào chiếc ghế sô-fa êm ái, hoặc ngồi nhâm nhi một ly rượu ở quán bar, sau một ngày làm việc vắt kiệt sức, chắc hẳn ai cũng cảm thấy đây chính là lúc phải tự thưởng cho bản thân thôi. Sau tất cả, bạn dốc hết sức lực trong hàng tiếng đồng hồ, cố gắng làm cho xong công việc; bạn đầu tư nỗ lực của mình, và hoàn thành hết mọi thứ. Chắc chắn bạn phải có quyền được thấy tự mãn một chứ, đúng không?

Nhưng, xin lỗi, vì đã phá hỏng ly rượu martini diệu ngọt đó, có lẽ là không đâu. Chúng ta thường rất hay lầm tưởng cái cảm giác nỗ lực hết mình với thực tế cuộc đời này – và đối với những ai làm trong lĩnh vực sáng tạo, điều đó có nghĩa là chúng ta đã nhầm lẫn giữa việc dốc hết thời gian và năng lượng vào khối lượng công việc với việc tạo ra chất lượng thực sự cho công việc.

Các nhà tâm lý học từ lâu đã nhận thấy được một thứ mà đôi khi được gọi là “ảo giác lao động”: khi đánh giá thành quả công việc của người khác, hầu hết chúng ta sẽ nói rằng mình chỉ chú ý đến việc người ta có hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả hay không – nhưng, thực chất, cái chúng ta thực sự để tâm đến lại là sự mệt mỏi và kiệt sức của họ sau khi hoàn thành công việc.

Nhà tội phạm kinh tế học hành vi Dan Ariely đã kể một câu chuyện về một người thợ sửa khoá, người mà khi tay nghề dần trở nên thành thạo và điêu luyện hơn lại nhận được nhiều lời phàn nàn hơn về giá cả thay vì lời khen và tiền tips. Mỗi đơn hàng tốn của ông ấy rất ít thời gian và sức lực đến mức khách hàng cảm thấy bị lừa – kể cả khi, một cách khá hiển nhiên, khả năng hoàn thành công việc với tốc độ nhanh (và siêu nhanh) của một thợ khoá là năng lực, chứ không phải lỗi của ông ấy.

Năm 2011, hai nhà nghiên cứu Ryan Buell và Michael Norton từ Trường Kinh doanh Harvard đã tiến hành một nghiên cứu và tìm ra rằng những người sử dụng trang web đặt vé máy bay thực ra thích chờ lâu hơn cho kết quả tìm kiếm – miễn là họ có thể xem được lộ trình chi tiết hiện lên sau đó, cốt để thấy được sự “làm việc chăm chỉ” của website đó khi nó xử lý xử lý cơ sở dữ liệu của từng hàng máy bay một.

Điều này không khác gì một khía cạnh thú vị trong hành vi của khách hàng – nếu không vì thực tế chúng ta thường áp những quy chuẩn kỳ quặc giống hệt nhau lên chính chúng ta. Hãy gọi nó là “Cái Bẫy Của Sự Nỗ Lực”: chúng ta rất dễ có xu hướng thay vì dành ra hai tiếng tập trung cao độ suy nghĩ những vấn đề khó khăn rồi sau đó sẽ có một buổi chiều thảnh thơi và thư giãn, thì chúng ta lại cảm thấy đáng hơn khi ngồi 10 tiếng một ngày chỉ để kiểm tra hòm thư hoặc đợi các cuộc gọi làm ăn. Thế nhưng, bất kỳ một nhà văn, nhà thiết kế hay nhà phát triển web nào sẽ nói với bạn rằng chính hai tiếng tập trung cao độ đó sẽ mang lại hiệu suất công việc cao nhất – cả về hai mặt tiền bạc và trách nhiệm. (Trong cuốn Daily Rituals xuất bản năm 2013 của tác giả Mason Currey, một ấn bản tập hợp những số liệu và hình ảnh về thói quen làm việc hằng ngày của các nghệ sỹ và nhà văn, gần như không có một báo cáo nào về việc có người dành ra nhiều hơn bốn đến năm tiếng một ngày cho những nhiệm vụ sáng tạo chính của họ.) Đúng vậy, một công việc có giá trị không phải lúc nào cũng kéo theo sự vắt kiệt sức lao động cả: chỉ một vài giờ thật sự chuyên tâm vào nó là đã có thể mang lại cảm giác vô cùng hứng khởi – vậy nên nếu bạn đánh giá chất lượng công việc bằng sự mệt mỏi sau khi đã hoàn thành nó, bạn coi như đã bị lừa rồi.

Để có thể tránh được Cái Bẫy Của Sự Nỗ Lực còn khó khăn gấp đôi, bởi vì văn hoá đã ăn sâu vào tiềm thức của chúng ta với cái ý nghĩ: Làm việc chăm chỉ mới là thứ làm nên chuyện dù thế nào đi chăng nữa. Từ khi còn bé, cha mẹ và thầy cô đã nhồi nhét vào đầu chúng ta giá trị đạo đức của sự nỗ lực và tầm quan trọng của việc “làm hết sức mình”. Vô số phương pháp làm việc hiệu suất cao – thậm chí cả những cái tối ưu nhất, như trong cuốn Getting Things Done của David Allen – đều khuyến khích một lối tư duy “gạch-bỏ-một-thứ-trong-danh-sách tội phạm học”: Những cái danh sách tội phạm học đó ngay từ đầu đã bắt người ta phải liệt kê và theo dõi tiến trình hoàn thành các nhiệm vụ, do đó mà ta quên tự hỏi mình rằng liệu đây có phải là những gạch đầu dòng thích hợp để bắt tay vào công việc hay không.

Và quá nhiều công ty vẫn còn chủ trương truyền đạt đến nhân viên cái ý nghĩ rằng chỉ khi nỗ lực hết sức (một cách thái quá), bằng những giờ làm việc dài đằng đẵng, thì mới có cơ hội được thăng tiến. Mặc dù vậy, trong thực tế, nếu bạn đã hoàn thành xuất sắc công việc và rời văn phòng lúc 3 giờ chiều mỗi ngày, thì một người sếp thực sự tốt là người sẽ không phật ý về chuyện đó. Và điều đó cũng có nghĩa là, bạn không cần thiết phải báo cáo chi tiết hết tất cả những sự nỗ lực bạn đã đặt vào công việc khi đề nghị một sự thăng tiến. Bạn nghĩ một ông sếp người mà chỉ quan tâm đến đầu ra như thế nào sẽ quan tâm ư?

Ở Mỹ và các quốc gia phía bắc châu Âu, nguồn gốc của Cái Bẫy Của Sự Nỗ Lực có thể xuất phát từ “đạo lý làm việc của tín đồ đạo Tin lành”, một đức tin của thần học Calvin cổ quan niệm rằng làm việc chăm chỉ là một minh chứng cho thấy bạn sẽ được lên thiên đàng sau khi chết. Và còn để chạm được đến thiên đường của sự sáng tạo, bạn sẽ phải cần đến một phương pháp khác – một phương pháp làm việc chú trọng những thứ phù hợp và cần thiết, chứ không chỉ là số lượng nhiều nữa.

Lời khuyên phổ biến nhất là bạn nên hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng nhất trước tiên khi bắt đầu một ngày làm việc có lẽ vẫn là lời khuyên hữu ích nhất; với phương pháp này, thậm chí khi bạn dần đuối sức trong hàng tấn công việc cần giải quyết, thì bạn vẫn sẽ không lãng phí mức năng lượng tốt nhất của mình. Và nếu điều kiện công việc cho phép, hãy thử thực hành những giờ làm việc bị rút ngắn hết mức có thể: Chính sự hạn chế này sẽ có khả năng đẩy nhiệm vụ quan trọng nhất cần hoàn thành của bạn lên hàng đầu. Bạn nên đặt đồng hồ cho cả ngày, để nó nhắc nhở bạn những lúc bạn cần thay đổi sự tập trung của mình.

Tóm lại, hãy nhớ rằng việc tự vắt kiệt sức lực của bản thân – hay lên kế hoạch từng giây từng phút cho một ngày chỉ với công việc và công việc – không phải là một tiêu chí đánh giá đáng tin cậy cho hiệu suất làm việc của bạn. Hãy khiến cho vấn đề trở nên vui tươi hơn: Con đường tiến đến sự hoàn thành công việc một cách đầy sáng tạo có thể sẽ không cần đến quá nhiều nỗ lực như bạn tưởng đâu.

Vậy còn bạn thì sao?

Đã bao giờ bạn có một công việc trao thưởng cho kết quả thay vì nỗ lực hàng giờ chưa?

---------------------------

Tác giả: Oliver Burkeman

Link bài gốc: Nobody Cares How Hard You Work

Dịch giả: Màu 54AAAA - YBOX.VN

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Dấu hiệu cho thấy bạn đang tử tế quá mức, cần dừng lại trước khi tự hại mình

Dấu hiệu cho thấy bạn đang tử tế quá mức, cần dừng lại trước khi tự hại mình  4

 06/10/2022 2:55:41 SA

Không có gì sai khi sống tử tế, nhưng sống tử tế quá mức lại trở thành rắc rối.

Xem chi tiết 
15 điều mà các chuyên gia về mối quan hệ dạy chúng ta về tình yêu

15 điều mà các chuyên gia về mối quan hệ dạy chúng ta về tình yêu  5

 06/10/2022 2:55:40 SA

Dưới đây là 15 lời khuyên tuyệt vời nhất về bí quyết để có tình yêu bền vững, được tổng hợp từ các chuyên gia tình yêu, giúp bạn tìm ra được chìa khóa thành công cho hạnh phúc lứa đôi của mình.

Xem chi tiết 
Cai Nghiện Đã Giúp Thay Đổi Cuộc Đời Tôi Như Thế Nào?

Cai Nghiện Đã Giúp Thay Đổi Cuộc Đời Tôi Như Thế Nào?  5

 06/10/2022 2:55:39 SA

"Khi làm những điều xuất phát từ tâm hồn, bạn sẽ cảm thấy một dòng chảy trong mình, và đó là dòng chảy của niềm vui sướng." ~ Rumi

Xem chi tiết 
11 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang hẹn hò với một Sociopath

11 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang hẹn hò với một Sociopath  6

 06/10/2022 2:55:38 SA

Đặc điểm của chứng thái nhân cách sociopath là hành vi CHỐNG ĐỐI XÃ HỘI.

Xem chi tiết 
34 chân tướng cuộc sống mà bạn nên biết

34 chân tướng cuộc sống mà bạn nên biết  5

 06/10/2022 2:55:37 SA

Hôm nay, chúng tôi đã chọn ra 5 nhà tâm lý học có ảnh hưởng đến thế giới như Freud, Jung và Adler… đồng thời rút ra 34 sự thật về cuộc sống từ những câu danh ngôn và kinh điển của họ. Hãy cũng nhau nói về cái gọi là “Sống”!

Xem chi tiết 
Vẻ đẹp của nỗi buồn

Vẻ đẹp của nỗi buồn  6

 05/10/2022 2:54:22 SA

Hầu hết những triết lý trên hành tinh này dựa trên một tiên đề rằng hạnh phúc có ở muôn nơi và mọi lúc là điều tốt.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1834
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1711
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2245
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1784
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1798
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...