Tội Phạm Bài viết

Chánh niệm - Hướng dẫn thực hành đến giác ngộ

 28/11/2022 4:52:49 SA |  Admin |   119 lượt xem

(toipham.net) - Cuốn sách này là một hướng dẫn chuyên sâu về thực hành chánh niệm và trí tuệ, nhưng phạm vi và chiều sâu của những lời dạy này có thể mở ra những khả năng mới và những mức độ vi tế cho việc áp dụng chánh niệm trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Tác giả: Joseph Goldstein 

(Nguyên tác: Mindfulness: A Practical Guide to Awakening. Cuốn sách tội phạm học nhận được hơn 1600 rating trên Goodreads))

Chanh niem - Huong dan thuc hanh den giac ngo

Bắt đầu từ thập niên bảy mươi và tiếp tục cho đến ngày nay, Chánh Niệm đang được công nhận và trở nên rất hữu ích khi được sử dụng. Nó bắt đầu bằng các khóa tu thiền giới thiệu khái niệm — và cách thực hành — cho một số lượng học viên theo học ngày càng tăng. Và sau đó, thông qua các chương trình như Giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm (MBSR — Mindfulness-Based Stress Reduction); Liệu pháp nhận thức dựa trên Chánh niệm (MBCT — Mindfulness-Based Cognitive Therapy); các chương trình chánh niệm trong trường học, trường đại học và doanh nghiệp; và nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm khoa học thần kinh hiện đại nhất, khả năng tiềm tàng vốn có của tâm ở việc có mặt trong hiện tại, hay biết được những gì đang xảy ra, đang nhận được sự tín nhiệm và quan tâm rộng rãi.

Chẳng hạn như, tất cả bệnh nhân tham gia chương trình Y học tích hợp Duke tại Đại học Duke đều được giới thiệu về mối quan hệ thân-tâm và khái niệm về chánh niệm. Bác sĩ y khoa Jeffrey Brantley, người sáng lập chương trình đã cho biết: “Chánh niệm là cốt lõi của mọi việc chúng ta làm. Chúng tôi tin rằng những ai càng giữ vững được chánh niệm khi đối mặt với những khó khăn về sức khỏe, thì họ sẽ càng khỏe mạnh hơn.”

Với sự nở rộ mạnh mẽ của phong trào chánh niệm đang diễn ra ngày nay, sẽ rất hữu ích nếu bạn khám phá những nguồn gốc sâu xa của nó. Thực hành này bắt nguồn từ đâu? Phạm vi và chiều sâu của việc áp dụng nó là gì? Làm thế nào chúng ta có thể hiểu được sức mạnh chuyển hóa to lớn của nó để đánh thức chúng ta khỏi những mô thức hão huyền trong cuộc sống của mình?

Cuốn sách tội phạm học “Chánh Niệm – Hướng dẫn thực hành đến Giác Ngộ” của thiền sư Joseph Goldstein sẽ giúp bạn đáp ứng những nhu cầu đó. Mặc dù cuốn sách này là một hướng dẫn chuyên sâu về thực hành chánh niệm và trí tuệ, nhưng phạm vi và chiều sâu của những lời dạy này có thể mở ra những khả năng mới và những mức độ vi tế cho việc áp dụng chánh niệm trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Cũng giống như khoa học cứng và kỹ thuật du hành vũ trụ đã mang lại nhiều phát minh mới cho thị trường, thì chiều sâu của trí tuệ cổ xưa đến từ thiền tập cũng có thể mang những thực hành mới mẻ và những tuệ giác mang tính chuyển hóa đến với cuộc sống của chúng ta trên thế gian này.

Cuốn sách Chánh Niệm đã đúc kết trí tuệ từ bốn thập kỷ miệt mài giảng dạy và nhiệt tâm tu tập của thiền sư Joseph Goldstein. Cuốn sách sẽ là một người bạn đồng hành tin cậy suốt cuộc đời cho bất cứ ai cam kết sống chánh niệm và thành tựu giải thoát nội tâm. Dựa trên sự tham cứu kỹ lưỡng từng chữ từng câu trong Satipaṭ̣ṭ̣hāna Sutta (Kinh Niệm Xứ), bài kinh bất hủ của Đức Phật về bốn nền tảng của chánh niệm vốn là cơ sở cho các phương pháp thiền Vipassanā (hay Thiền minh sát) ngày nay, thiền sư Joseph Goldstein đã trình bày trọn vẹn những lời dạy của Đức Phật một cách có hệ thống. Bằng việc giải thích cặn kẽ, thâm sâu từng chi tiết nhưng hoàn toàn dễ tiếp cận và phù hợp với một thiền sinh hiện đại, cuốn sách Chánh Niệm giải thích cho chúng ta một nghiên cứu sâu sắc về:

  • Tinh tấn, tỉnh giác, chánh niệm và định — cách thức phát triển bốn phẩm chất cốt yếu của tâm để vững bước trên con đường giác ngộ.
  • Phần điệp khúc của Satipaṭ̣ṭ̣hāna — cách thức quán chiếu sâu sắc về bốn nền tảng của chánh niệm giúp chúng ta hay biết đơn thuần và duy trì chánh niệm liên tục.
  • Chánh niệm về thân — cơ sở cho mọi thành tựu — bao gồm hơi thở, oai nghi, các hoạt động và tứ đại.
  • Chánh niệm về cảm thọ — cách thức mà kinh nghiệm về những nhận thức giác quan của chúng ta ảnh hưởng đến thế giới bên trong và bên ngoài của chúng ta.
  • Chánh niệm về tâm — học cách nhận diện những suy nghĩ và trạng thái tâm thiện và bất thiện.
  • Chánh niệm về dhammā (các pháp) bao gồm Năm Chướng Ngại, Sáu Căn và Sáu Trần, Thất Giác Chi .v.v.

Thiền sư Joseph Goldstein viết: “Có muôn vàn ý nghĩa và sắc thái trong kinh nghiệm về chánh niệm có thể giúp chuyển hóa cuộc sống của chúng ta một cách phi thường.” Trong cuốn sách Chánh Niệm, bạn có các công cụ đa dạng để khai mở sự chuyển hóa này trong chính mình. Cuốn sách phù hợp cho cả những người muốn ứng dụng chánh niệm vào cuộc sống cũng như những thiền sinh có khao khát giải thoát.

Thiền sư Joseph Goldstein đã hướng dẫn các khóa thiền minh sát và thiền tâm từ ở khắp nơi trên thế giới từ năm 1974. Ông là người đồng sáng lập Insight Meditation Society, Barre Center for Buddhist Studies và Forest Refuge. Từ năm 1967, ông đã miệt mài nghiên cứu và thực hành các trường phái thiền khác nhau của Phật Giáo dưới sự hướng dẫn của các thiền sư lỗi lạc từ Ấn Độ, Miến Điện và Tây Tạng. Nhiều cuốn sách giá trị của ông đã được đông đảo độc giả Việt Nam nhiệt tình đón nhận như Kinh nghiệm thiền quán, Ba mươi ngày thiền quán, Tâm bình an.

NHỮNG LỜI NHẬN XÉT VỀ CUỐN SÁCH

 “Cuốn sách là sự đóng góp to lớn và ý nghĩa trong việc giúp độc giả hiểu sâu sắc về chánh niệm và cội nguồn truyền thống của nó.” – JON KABAT-ZINN, tác giả của Full Catastrophe LivingMindfulness for Beginners

“Tác giả Joseph Goldstein là một trong những thiền sư thông tuệ, sáng suốt và giàu kinh nghiệm nhất trong thời đại của chúng ta. Cuốn sách Chánh Niệm của ông đã khơi gợi chiều sâu và sức mạnh của các giáo lý Phật Giáo cổ xưa. Nếu bạn mong muốn chứng ngộ sự giải thoát tâm linh thông qua thiền tập, thì cuốn sách này sẽ là một nguồn tài nguyên quý giá trên con đường tu tập của bạn.” – TARA BRACH, tiến sĩ, tác giả của Radical AcceptanceTrue Refuge

“Joseph Goldstein là một trong những thiền sư xuất sắc nhất của thời đại chúng ta. Đây là một kiệt tác của trí tuệ, kinh nghiệm tu tập cá nhân, kết hợp sự phân tích kỹ lưỡng, chỉ dẫn thiền tập cặn kẽ và lòng bi mẫn vô bờ bến.” – JACK KORNFIELD, tác giả của A Lamp in the Darkness

“Joseph Goldstein đã viết một hướng dẫn vô cùng rõ ràng, thiết thực và dễ tiếp cận để sống một cuộc sống chánh niệm. Từ việc thẩm sát gốc rễ của chánh niệm đến khám phá các biểu hiện đa dạng của nó, tác phẩm có ý nghĩa sâu sắc này chỉ ra con đường để chánh niệm trở thành người bạn thân thiết nhất của chúng ta. Tôi cảm thấy như mình đã chờ đợi rất lâu cho một cuốn sách như thế này, và đây chính là cuốn sách ấy!” – SHARON SALZBERG, tác giả của Loving-kindnessReal Happiness

"Thông qua sự trình bày hùng hồn, giàu tính thuyết phục và vô cùng hấp dẫn của một bậc thầy lão luyện, cuốn sách Chánh Niệm của Goldstein chỉ rõ cách thức chánh niệm mang lại sự an tĩnh, hạnh phúc và niềm vui của sự tự chứng ngộ. Đây là cuốn sách toàn diện và dễ hiểu nhất về chánh niệm.” – REGGIE RAY, tiến sĩ, tác giả của Touching Enlightenment Mahamudra for the Modern World 

Chanh niem - Huong dan thuc hanh den giac ngo

Link đặt sách: https://tiki.vn/chanh-niem-huong-dan-thuc-hanh-den-giac-ngo-p205884473.html?spid=205884474

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Khi đời quá chán, hãy cho tâm hồn bạn hút cỏ – The School Of Life

Khi đời quá chán, hãy cho tâm hồn bạn hút cỏ – The School Of Life  4

 03/10/2023 5:00:07 SA

Cỏ, thuốc phiện, chất kích thích ... thoạt nghe đã tạo ngay cảm giác tiêu cực cho phần lớn chúng ta. T

Xem chi tiết 
Công thức để tìm ra 'nửa kia' phù hợp nhất

Công thức để tìm ra 'nửa kia' phù hợp nhất  3

 03/10/2023 5:00:06 SA

Hẹn hò và yêu nhiều có thể khiến bạn mệt mỏi, đôi khi không biết người ấy có phải 'nửa kia' của mình. Lúc này một công thức toán học sẽ giúp bạn.

Xem chi tiết 
Tình yêu tri kỷ có bền vững?

Tình yêu tri kỷ có bền vững?  3

 03/10/2023 5:00:05 SA

Nghiên cứu xã hội năm 2021 do trường Marist College ở Poughkeepsie, New York thực hiện, các cặp từng là bạn tri kỷ có nguy cơ ly hôn cao hơn 150%.

Xem chi tiết 
Tại sao chúng ta hay quên?

Tại sao chúng ta hay quên?  5

 03/10/2023 5:00:04 SA

Các chuyên gia về trí nhớ phát hiện, nhiều người gặp hiện tượng không thể nhớ sáng nay ăn gì vì tâm trí đang phải vật lộn với những sự chuyển giao sau đại dịch.

Xem chi tiết 
Căng thẳng làm khổ phụ nữ hơn đàn ông

Căng thẳng làm khổ phụ nữ hơn đàn ông  6

 03/10/2023 5:00:02 SA

Căng thẳng trong cuộc sống là điều không ai tránh khỏi, kể cả khi bạn cảm thấy khỏe mạnh về thể chất, sự căng thẳng vẫn có thể gây ra những tác hại ngầm.

Xem chi tiết 
Chủ nghĩa Khắc kỷ nói gì về sự đánh đổi và hy sinh

Chủ nghĩa Khắc kỷ nói gì về sự đánh đổi và hy sinh  5

 03/10/2023 5:00:01 SA

Cái giá phải trả để đạt được những gì mình muốn

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2171
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2086
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2664
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2161
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2145
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...