Tội Phạm Bài viết

Chỉ 1% người đặc biệt nhất trên thế giới có 11 đặc điểm này

 05/07/2024 1:03:14 CH |  Admin |   28 lượt xem

(toipham.net) - Nhà tâm lý học Abraham Maslow rút ra được những điểm chung này sau khi nghiên cứu về các vĩ nhân trong lịch sử.

Abraham Maslow là một trong những cái tên hàng đầu trong ngành tâm lý học, nổi tiếng nhất với việc tạo ra "Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow". Lý thuyết của ông cho rằng mọi người có một số nhu cầu cơ bản (nhu cầu sinh lý và nhu cầu an toàn) phải được đáp ứng, tiếp đó là nhu cầu tâm lý (nhu cầu mối quan hệ, tình cảm và nhu cầu được kính trọng) và đỉnh cao là nhu cầu tự hiện thực hóa bản thân (thể hiện bản thân). Ngoài ra, lý thuyết của ông tập trung vào các khía cạnh tích cực của con người.

Maslow định nghĩa tự hiện thực hóa là sự tự hoàn thiện, một cá nhân hiện thực hóa những tiềm năng của chính mình. Thông thường, khi các nhu cầu cơ bản và tâm lý được đáp ứng, con người mới có thể tập trung vào nhu cầu đỉnh cao và đạt được toàn bộ tiềm năng. Ông cho rằng "tự hiện thực hóa hiếm khi xảy ra, chắc chắn là dưới 1% người trưởng thành".

Nhu cầu tự thể hiện bản thân không phải là để trở nên hoàn hảo hay đạt được tất cả các mục tiêu cuộc sống. Đó là quá trình liên tục, trong đó mọi người tiếp tục vươn mình và đạt được những đỉnh cao mới về hạnh phúc, sự sáng tạo và sự hoàn thiện.

Chi 1 nguoi dac biet nhat tren the gioi co 11 dac diem nay

Tháp nhu cầu của Maslow với bậc cao nhất là nhu cầu thể hiện bản thân, 2 bậc giữa là nhu cầu tâm lý và 2 bậc cuối là nhu cầu cơ bản. Ảnh: Verywell MInd.

Nhà tâm lý học người Mỹ có được hệ thống nhu cầu này sau khi thực hiện nghiên cứu những đặc điểm tính cách phổ biến của nhiều vĩ nhân trong lịch sử tội phạm, bao gồm Albert Einstein (nhà vật lý bác học), Abraham Lincoln (luật sư và Tổng thống thứ 16 của Mỹ) và Eleanor Roosevelt (nhà ngoại giao và hoạt động xã hội)… Ông tin rằng những vĩ nhân này có 11 đặc điểm chung.

 1. Khả năng chấp nhận: Những người tự hiện thực hóa biết chấp nhận những khiếm khuyết của bản thân cũng như của người khác. Hay khi ở trong nghịch cảnh, họ cũng không phàn nàn mà chấp nhận hiện thực rồi tìm cách vươn lên.
 2. Tin vào sự phán đoán của bản thân: Khả năng phán đoán của người thông minh vượt xa người bình thường. Họ thường có thể dự đoán chính xác mọi thứ sẽ phát triển như thế nào, chỉ dựa trên những gì đang xảy ra.
 3. Không giả dối: Các vĩ nhân này thường sống đơn giản và không giả dối. Họ không có nhu cầu cao về danh vọng và tài sản, vì vậy họ không giả vờ để làm hài lòng hay gây ấn tượng với người khác. Thay vào đó, họ luôn sống thật với chính mình.
 4. Sự hài hước: Họ có thể tận hưởng khiếu hài hước trong các tình huống và tự cười vào bản thân, nhưng họ không chế giễu hoặc đùa cợt với tình cảm của người khác.
 5. Tính tự phát: Một đặc điểm khác của những người tự hiện thực hóa bản thân là xu hướng cởi mở, độc đáo và tự phát. Họ có xu hướng hành động và suy nghĩ theo các chuẩn mực xã hội được chấp nhận, cởi mở khi tương tác với người khác. Song họ có sự khác thường trong phong cách giao tiếp, lời nói…
 6. Ý thức về xã hội: Họ có ý thức về sứ mệnh trong cuộc sống, có ý thức mạnh mẽ về đạo đức và trách nhiệm cá nhân. Vì vậy, họ thường áp dụng kỹ năng giải quyết vấn đề của bản thân để xử lý các tình huống thực tế, nhằm giúp người khác cải thiện cuộc sống cũng như xã hội. Mong muốn giúp đỡ người khác xuất phát từ ý thức nội tại về đúng và sai, được dựa trên sự đồng cảm.
 7. Coi trọng quyền riêng tư: Những người tự hiện thực hóa bản thân biết cách tận hưởng niềm vui khi ở một mình cũng như khi ở cùng tập thể. Tuy nhiên, họ thích có thời gian riêng tư để khám phá và trau dồi tiềm năng của bản thân.
 8. Ít bạn bè: Họ có thể không có nhiều bạn bè, nhưng mối quan hệ họ thiết lập thường sâu đậm hơn những người bình thường.
 9. Tính độc lập: Những người tự thực tế hóa cũng có xu hướng rất độc lập. Họ không tuân theo ý tưởng về hạnh phúc hay sự mãn nguyện của người khác. Quan điểm này cho phép họ tận hưởng mọi khoảnh khắc và đánh giá cao vẻ đẹp của mỗi trải nghiệm.
 10. Khả năng đánh giá cao: Thay vì coi những trải nghiệm hàng ngày là trần tục hoặc cũ kỹ, những người tự hiện thực hóa bản thân có khả năng nhìn mọi thứ từ những góc độ mới, đánh giá cao sự bao quát và kỳ diệu của mọi thứ.
 11. Trải nghiệm đỉnh cao: Họ luôn duy trì cảm xúc kinh ngạc, vui vẻ và biết ơn với những điều tốt đẹp trong cuộc sống, bất kể họ có thường xuyên trải qua những điều đó hay không. Năng lực này cho phép họ phát triển các chiến lược giải quyết vấn đề mới và thúc đẩy sự sáng tạo.

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh  7

 15/07/2024 1:12:52 CH

Khi chúng ta trì hoãn, lười tập thể dục, né tránh một số thói quen mà chúng ta muốn tạo ra hoặc từ chối thực hiện một dự án khó khăn, nguyên nhân cơ bản hiếm khi giống như những gì chúng ta nghĩ.

Xem chi tiết 
[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ  5

 15/07/2024 1:12:51 CH

Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những người từng trải qua những sang chấn trong cuộc sống, giúp họ hiểu rõ bản thân.

Xem chi tiết 
Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân

Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân  4

 15/07/2024 1:12:50 CH

Lời nói cay nghiệt 'ném' vào bạn đời giống như tiếng sấm: Tiếng đầu làm người ta thở ra khoan khoái, nhưng sau đó là chớp và sét nổ tung.

Xem chi tiết 
Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?

Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?  6

 15/07/2024 1:12:49 CH

Bạn ôn tập rất kỹ cho bài thi của mình, và yên tâm bước chân vào phòng thi. Nhưng ngay giây phút mở đề, mọi kiến thức đã học bỗng trôi tuột phương xa. Dù “vò đầu bứt tai”, bạn vẫn không thể nhớ nổi đáp án.

Xem chi tiết 
Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello

Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello  5

 15/07/2024 1:12:47 CH

Ghen tuông có phải là dấu hiệu của tình yêu?

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ

Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ  11

 13/07/2024 1:11:07 CH

Một nhà nghiên cứu Mỹ mới đây nhận định, đàn ông phụ thuộc vào phụ nữ nhiều hơn cách mà phụ nữ cần đến nam giới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2891
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2684
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3379
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2811
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2821
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...