Tội Phạm Bài viết

Chìa khóa để không chông chênh khi về hưu

 13/08/2023 1:54:35 SA |  Admin |   91 lượt xem

(toipham.net) - Ngày đầu tiên nghỉ hưu, Gayle và Mark Arrowood lái xe đến Sun Valley, Idaho, để bắt đầu chương tiếp theo cuộc đời: làm nhân viên pha chế rượu.

Ngày đầu tiên nghỉ hưu, Gayle và Mark Arrowood lái xe đến Sun Valley, Idaho, để bắt đầu chương tiếp theo cuộc đời: làm nhân viên pha chế rượu.

Công việc trước đây của họ tại phòng thí nghiệm Bộ Năng lượng Mỹ rất căng thẳng. Sự nghiệp của Mark thăng tiến từ nhân viên lên quản lý, còn Gayle trở thành người lập kế hoạch cho các dự án của phòng thí nghiệm.

Cặp vợ chồng quyết định làm việc cuối tuần tại khu nghỉ mát trượt tuyết từ nhiều năm trước.

Chia khoa de khong chong chenh khi ve huu

Câu chuyện của vợ chồng Gayle phản ánh sự thay đổi bối cảnh tội phạm kinh tế ở Mỹ. Trong 20 năm qua tỷ lệ người trẻ tham gia lực lượng lao động giảm trong khi tỷ lệ người lớn tuổi tiếp tục đi làm tăng lên.

Một trong các lý do dễ nhận thấy là người cao tuổi trì hoãn việc rời thị trường lao động. Nhưng đối với nhiều người, ranh giới giữa làm việc và nghỉ hưu mơ hồ hơn. Trong tháng 5/2023, 13% người Mỹ đã nghỉ hưu được trả lương làm việc, điều này có thể có nghĩa họ đang làm việc chuyên gia, làm bán thời gian, hoặc quay trở lại thị trường lao động sau một thời gian nghỉ hưu.

Đối với nhiều người, quyết định tiếp tục làm việc là vì tài chính. Nhưng 73% nói làm vì họ muốn, theo một khảo sát của Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch năm 2014. Kết quả này đặc biệt đúng với lao động có địa vị kinh tế xã hội cao, xem làm việc như thú vui và thỏa mãn.

Thoạt nhìn những người vẫn đi làm khi đến tuổi hưu có chút gì đó bi quan. Tuy nhiên nếu xem xét những gì họ nhận được từ công việc này có thể giúp chúng ta có thêm ý tưởng cân bằng cuộc sống khi nghỉ hưu.

Như vợ chồng Arrowood, việc nằm dài trên bãi biển có vẻ hấp dẫn hơn công việc pha chế rượu. Nhưng ngày có thể dài và nhàm chán hơn nếu không có công việc để lấp đầy. Joe Casey, chuyên gia về nghỉ hưu nói rằng nhiều khách hàng hoang mang sau nghỉ hưu. Hầu hết các công việc cung cấp địa vị, kinh tế, giao tiếp và thậm chí cả hoạt động thể chất cơ bản cho một người.

"Khi làm việc, bạn sẽ có lý do để thức dậy vào buổi sáng", Nancy K. Schlossberg, chuyên gia về hưu và giáo sư tâm lý, Đại học Maryland, Mỹ giải thích.

Khi mọi người đánh mất cộng đồng và thách thức mỗi ngày, sức khỏe của họ - cả thể chất và tư duy - có thể bị ảnh hưởng. Tất nhiên, có nhiều cách khác để giữ cho bộ não và cơ thể khỏe mạnh, chẳng hạn như tham gia hoạt động tình nguyện hoặc theo đuổi một sở thích nào đó, nhưng rất nhiều công việc có thể tốt với bạn một cách đáng ngạc nhiên.

Điều quan trọng là những công việc mà nhiều người sắp về hưu lựa chọn không đòi hỏi khắt khe như khi còn trẻ. Lấy vợ chồng Arrowoods làm ví dụ. Tại khu nghỉ mát trượt tuyết họ không muốn lên quản lý. Công việc theo mùa giúp họ có nhiều thời gian nghỉ phép để du lịch. Họ tận hưởng đặc quyền của nhân viên như vé trượt tuyết miễn phí và luôn được xem là "ông bà đỡ đầu" cho con cái của đồng nghiệp.

Và có lẽ điều quan trọng nhất là họ có thể bỏ việc bất cứ lúc hoàn toàn tự chủ. "Chúng tôi không buộc phải làm việc, mà làm vì muốn", Mark nói.

Theo các chuyên gia, những người nghỉ hưu bán phần có xu hướng tìm những vai trò cho họ thấy đóng góp, học hỏi và đặc biệt nhất là sự linh hoạt. "Hầu hết các công việc đều là toàn thời gian, làm việc 5 ngày một tuần, ít nhất 40 giờ hoặc nhiều hơn. Và tuổi già họ không muốn làm việc theo cách đó nữa", Phyllis Moen, nhà xã hội học tại Đại học Minnesota nói.

Những người đủ may mắn về hưu theo cách này có thể sử dụng khoảng thời gian này để theo đuổi những đam mê, thực hiện những ước mơ dang dở hoặc tìm những ước mơ mới mà thời trẻ chưa nghĩ tới. Ví như một kỹ sư đã tham gia vào Dịch vụ Công viên Quốc gia, một nhà nghiên cứu quốc hội được đào tạo thành một nhà trị liệu xoa bóp và phó chủ tịch của một công ty sản xuất thiết bị bắt đầu bán xúc xích trong sân vận động bóng chày.

Những người khác có thể giảm số giờ làm công việc hiện tại hoặc nghỉ một thời gian rồi mới quay lại. Trên thực tế, 40% những người có việc làm từ 65 tuổi trở lên đã nghỉ hưu trước đó. Nhưng ngay cả khi nghỉ hưu tạm thời, giống như một kỳ nghỉ phép, có thể cho họ thời gian nạp lại năng lượng và đánh giá lại những gì họ muốn từ sự nghiệp.

Khảo sát về điều kiện làm việc ở Mỹ của giáo sư Nicole Maestas, Trường Y Harvard cho thấy khoảng một nửa số người về hưu sẽ cân nhắc quay lại làm việc nếu có cơ hội tốt. Thị trường lao động hiện nay đang buộc một số nhà tuyển dụng phải bớt cứng nhắc hơn. Các xu hướng khác, chẳng hạn như thúc đẩy tuần làm việc bốn ngày và sự phổ biến của hình thức làm việc từ xa, cũng có thể khiến việc làm trở nên hấp dẫn với những người đã nghỉ hưu. Bên cạnh đó một số công ty cũng ưu tiên những nhân viên lớn tuổi để hỗ trợ các lao động trẻ.

Trong nghiên cứu của mình về nơi làm việc phù hợp với lứa tuổi ở Twin Cities (bang Minnesota) năm 2017, tiến sĩ Phyllis Moen nhận thấy khi các công ty cởi mở đáp ứng các nhu cầu về lịch trình khác nhau hoặc tạo cơ hội học hỏi cho người lao động đã "mở ra cơ hội cho tất cả".

Tất nhiên, một số lợi ích của chế độ nghỉ hưu bán phần chỉ dành cho một số người nhất định - những người có đủ khả năng để làm việc theo cách họ thực sự muốn. Như vợ chồng Arrowoods, họ cho biết không hối hận về sự nghiệp vì đã cho họ cuộc sống như ngày hôm nay. Họ đã được công nhận trong sự nghiệp, củng cố khoản tiết kiệm, trước khi họ chuyển sang một vai trò, chỉ đơn giản là... vui khỏe.

Bảo Nhiên dịch 

Nguồn: https://www.theatlantic.com/family/archive/2023/05/semi-retirement-jobs-meaning-popularity/674234/

Ảnh: Ben Hickey

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tự do không yêu đương – sinh tồn trong thế giới không ngừng thúc ép bạn yêu đương

Tự do không yêu đương – sinh tồn trong thế giới không ngừng thúc ép bạn yêu đương  2

 24/02/2024 10:01:17 SA

Bạn có chán ngấy cảnh va vào đâu cũng thấy ứa ra một màu hường phấn của ái tình? Nếu câu trả lời là có, thì cuốn sách này chính là thứ mà bạn đang tìm kiếm!

Xem chi tiết 
Hội chứng ‘Ô vuông bị thiếu’

Hội chứng ‘Ô vuông bị thiếu’  2

 24/02/2024 10:01:15 SA

Đó là cách mà chúng ta tự dối lừa bản thân và tự hủy hoại dần hạnh phúc của chính mình bằng sự tập trung vào ô vuông bị thiếu mà mỗi chúng ta đều có.

Xem chi tiết 
Dũng cảm ‘vượt bẫy cảm xúc’, đối mặt và vượt qua nỗi đau

Dũng cảm ‘vượt bẫy cảm xúc’, đối mặt và vượt qua nỗi đau  2

 24/02/2024 10:01:14 SA

Giết chết cảm xúc “tiêu cực” để cố tỏ ra tích cực chưa bao giờ là giải pháp nên chọn

Xem chi tiết 
Đây là nguyên nhân đàn ông lo lắng khi vợ kiếm nhiều tiền hơn

Đây là nguyên nhân đàn ông lo lắng khi vợ kiếm nhiều tiền hơn  3

 24/02/2024 10:01:13 SA

Theo nghiên cứu năm 2018 từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, cứ 4 cặp vợ chồng thì có 1 cặp vợ kiếm được nhiều tiền hơn chồng.

Xem chi tiết 
6 lý do phổ biến khiến vợ hoặc chồng ngoại tình

6 lý do phổ biến khiến vợ hoặc chồng ngoại tình  2

 24/02/2024 10:01:12 SA

Lừa dối trong mối quan hệ một vợ một chồng chưa bao giờ được xã hội chấp nhận, nhưng nó vẫn có nguy cơ xảy ra ở bất kỳ mối quan hệ cam kết nào.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2537
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2424
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3076
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2525
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2514
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...