Tội Phạm Bài viết

Chìa khóa để không chông chênh khi về hưu

 13/08/2023 1:54:35 SA |  Admin |   133 lượt xem

(toipham.net) - Ngày đầu tiên nghỉ hưu, Gayle và Mark Arrowood lái xe đến Sun Valley, Idaho, để bắt đầu chương tiếp theo cuộc đời: làm nhân viên pha chế rượu.

Ngày đầu tiên nghỉ hưu, Gayle và Mark Arrowood lái xe đến Sun Valley, Idaho, để bắt đầu chương tiếp theo cuộc đời: làm nhân viên pha chế rượu.

Công việc trước đây của họ tại phòng thí nghiệm Bộ Năng lượng Mỹ rất căng thẳng. Sự nghiệp của Mark thăng tiến từ nhân viên lên quản lý, còn Gayle trở thành người lập kế hoạch cho các dự án của phòng thí nghiệm.

Cặp vợ chồng quyết định làm việc cuối tuần tại khu nghỉ mát trượt tuyết từ nhiều năm trước.

Chia khoa de khong chong chenh khi ve huu

Câu chuyện của vợ chồng Gayle phản ánh sự thay đổi bối cảnh tội phạm kinh tế ở Mỹ. Trong 20 năm qua tỷ lệ người trẻ tham gia lực lượng lao động giảm trong khi tỷ lệ người lớn tuổi tiếp tục đi làm tăng lên.

Một trong các lý do dễ nhận thấy là người cao tuổi trì hoãn việc rời thị trường lao động. Nhưng đối với nhiều người, ranh giới giữa làm việc và nghỉ hưu mơ hồ hơn. Trong tháng 5/2023, 13% người Mỹ đã nghỉ hưu được trả lương làm việc, điều này có thể có nghĩa họ đang làm việc chuyên gia, làm bán thời gian, hoặc quay trở lại thị trường lao động sau một thời gian nghỉ hưu.

Đối với nhiều người, quyết định tiếp tục làm việc là vì tài chính. Nhưng 73% nói làm vì họ muốn, theo một khảo sát của Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch năm 2014. Kết quả này đặc biệt đúng với lao động có địa vị kinh tế xã hội cao, xem làm việc như thú vui và thỏa mãn.

Thoạt nhìn những người vẫn đi làm khi đến tuổi hưu có chút gì đó bi quan. Tuy nhiên nếu xem xét những gì họ nhận được từ công việc này có thể giúp chúng ta có thêm ý tưởng cân bằng cuộc sống khi nghỉ hưu.

Như vợ chồng Arrowood, việc nằm dài trên bãi biển có vẻ hấp dẫn hơn công việc pha chế rượu. Nhưng ngày có thể dài và nhàm chán hơn nếu không có công việc để lấp đầy. Joe Casey, chuyên gia về nghỉ hưu nói rằng nhiều khách hàng hoang mang sau nghỉ hưu. Hầu hết các công việc cung cấp địa vị, kinh tế, giao tiếp và thậm chí cả hoạt động thể chất cơ bản cho một người.

"Khi làm việc, bạn sẽ có lý do để thức dậy vào buổi sáng", Nancy K. Schlossberg, chuyên gia về hưu và giáo sư tâm lý, Đại học Maryland, Mỹ giải thích.

Khi mọi người đánh mất cộng đồng và thách thức mỗi ngày, sức khỏe của họ - cả thể chất và tư duy - có thể bị ảnh hưởng. Tất nhiên, có nhiều cách khác để giữ cho bộ não và cơ thể khỏe mạnh, chẳng hạn như tham gia hoạt động tình nguyện hoặc theo đuổi một sở thích nào đó, nhưng rất nhiều công việc có thể tốt với bạn một cách đáng ngạc nhiên.

Điều quan trọng là những công việc mà nhiều người sắp về hưu lựa chọn không đòi hỏi khắt khe như khi còn trẻ. Lấy vợ chồng Arrowoods làm ví dụ. Tại khu nghỉ mát trượt tuyết họ không muốn lên quản lý. Công việc theo mùa giúp họ có nhiều thời gian nghỉ phép để du lịch. Họ tận hưởng đặc quyền của nhân viên như vé trượt tuyết miễn phí và luôn được xem là "ông bà đỡ đầu" cho con cái của đồng nghiệp.

Và có lẽ điều quan trọng nhất là họ có thể bỏ việc bất cứ lúc hoàn toàn tự chủ. "Chúng tôi không buộc phải làm việc, mà làm vì muốn", Mark nói.

Theo các chuyên gia, những người nghỉ hưu bán phần có xu hướng tìm những vai trò cho họ thấy đóng góp, học hỏi và đặc biệt nhất là sự linh hoạt. "Hầu hết các công việc đều là toàn thời gian, làm việc 5 ngày một tuần, ít nhất 40 giờ hoặc nhiều hơn. Và tuổi già họ không muốn làm việc theo cách đó nữa", Phyllis Moen, nhà xã hội học tại Đại học Minnesota nói.

Những người đủ may mắn về hưu theo cách này có thể sử dụng khoảng thời gian này để theo đuổi những đam mê, thực hiện những ước mơ dang dở hoặc tìm những ước mơ mới mà thời trẻ chưa nghĩ tới. Ví như một kỹ sư đã tham gia vào Dịch vụ Công viên Quốc gia, một nhà nghiên cứu quốc hội được đào tạo thành một nhà trị liệu xoa bóp và phó chủ tịch của một công ty sản xuất thiết bị bắt đầu bán xúc xích trong sân vận động bóng chày.

Những người khác có thể giảm số giờ làm công việc hiện tại hoặc nghỉ một thời gian rồi mới quay lại. Trên thực tế, 40% những người có việc làm từ 65 tuổi trở lên đã nghỉ hưu trước đó. Nhưng ngay cả khi nghỉ hưu tạm thời, giống như một kỳ nghỉ phép, có thể cho họ thời gian nạp lại năng lượng và đánh giá lại những gì họ muốn từ sự nghiệp.

Khảo sát về điều kiện làm việc ở Mỹ của giáo sư Nicole Maestas, Trường Y Harvard cho thấy khoảng một nửa số người về hưu sẽ cân nhắc quay lại làm việc nếu có cơ hội tốt. Thị trường lao động hiện nay đang buộc một số nhà tuyển dụng phải bớt cứng nhắc hơn. Các xu hướng khác, chẳng hạn như thúc đẩy tuần làm việc bốn ngày và sự phổ biến của hình thức làm việc từ xa, cũng có thể khiến việc làm trở nên hấp dẫn với những người đã nghỉ hưu. Bên cạnh đó một số công ty cũng ưu tiên những nhân viên lớn tuổi để hỗ trợ các lao động trẻ.

Trong nghiên cứu của mình về nơi làm việc phù hợp với lứa tuổi ở Twin Cities (bang Minnesota) năm 2017, tiến sĩ Phyllis Moen nhận thấy khi các công ty cởi mở đáp ứng các nhu cầu về lịch trình khác nhau hoặc tạo cơ hội học hỏi cho người lao động đã "mở ra cơ hội cho tất cả".

Tất nhiên, một số lợi ích của chế độ nghỉ hưu bán phần chỉ dành cho một số người nhất định - những người có đủ khả năng để làm việc theo cách họ thực sự muốn. Như vợ chồng Arrowoods, họ cho biết không hối hận về sự nghiệp vì đã cho họ cuộc sống như ngày hôm nay. Họ đã được công nhận trong sự nghiệp, củng cố khoản tiết kiệm, trước khi họ chuyển sang một vai trò, chỉ đơn giản là... vui khỏe.

Bảo Nhiên dịch 

Nguồn: https://www.theatlantic.com/family/archive/2023/05/semi-retirement-jobs-meaning-popularity/674234/

Ảnh: Ben Hickey

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?  9

 14/06/2024 12:37:15 CH

“Nói dối bệnh lý” (pathological lying) có thể được xem như một chứng “rối loạn tâm thần” (mental disorder)

Xem chi tiết 
Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không

Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không  14

 13/06/2024 12:36:40 CH

Tình yêu luôn tiến triển nên theo thời gian nên những gì từng rõ ràng dần trở nên phức tạp.

Xem chi tiết 
Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?

Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?  13

 12/06/2024 12:34:21 CH

Sự hấp dẫn tình dục là một cảm giác thường khó xác định.

Xem chi tiết 
Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập

Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập  15

 11/06/2024 12:33:25 CH

Điều tôi bắt đầu nhận ra là kiến thức mới không nhất thiết dẫn đến kết quả mới.

Xem chi tiết 
Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi

Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi  17

 11/06/2024 12:33:24 CH

Có người nói, muốn biết một người có ưu tú không, cứ xem xem họ làm gì vào thời gian rảnh rỗi.

Xem chi tiết 
Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?

Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?  18

 10/06/2024 12:30:53 CH

“Bất luận bạn gặp được ai, thì người đó đều là người nên xuất hiện trong cuộc đời của bạn, đều có nguyên nhân, đều có sứ mệnh, tuyệt đối không phải là ngẫu nhiên. Người này nhất định sẽ dạy cho bạn bài học nào đó.”

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2850
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2645
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3326
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2760
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2779
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...