Tội Phạm Bài viết

Chu kỳ bạo hành: Tại sao nạn nhân lại trở thành kẻ bạo hành?

 01/11/2022 3:57:31 SA |  Admin |   30 lượt xem

(toipham.net) - Tại sao hành vi bạo hành luôn lặp lại trong một chu kỳ và nạn nhân của bạo lực lại trở thành kẻ bạo hành?

Phá vỡ chu kỳ bạo hành là một trong những mục tiêu chính của việc ngăn chặn hành vi bạo hành tiếp tục kéo dài qua nhiều thế hệ, nhưng quá trình này không dễ dàng vì nó đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn và lòng bao dung. Vậy tại sao hành vi bạo hành luôn lặp lại trong một chu kỳ và nạn nhân của bạo lực lại trở thành kẻ bạo hành?

Thông thường, các hành vi bạo lực của một người bắt nguồn từ nỗi đau và chấn thương chưa lành khi bị bạo hành trong một thời gian dài. Nếu nạn nhân không có kinh nghiệm đối phó hoặc không thể tự vượt qua được những nỗi đau của mình, họ sẽ vô tình lặp lại các hành vi bạo lực giống như kẻ đã tổn thương họ. Dưới đây là 6 yếu tố phổ biến khiến chu kỳ bạo hành lặp lại.

1. NHỮNG Ý TƯỞNG KHÔNG LÀNH MẠNH VỀ TÌNH YÊU 

Những người bị bạo hành từ khi còn nhỏ, hay bị bạo hành trong một khoảng thời gian dài đều có những ý tưởng không lành mạnh về tình yêu. Nếu bạn từng phải trải qua việc bị bạo lực thể chất dưới danh nghĩa tình yêu thì về sau bạn thường có cái nhìn lệch lạc về tình yêu ở tuổi trường thành.

Chẳng hạn bạn thường xuyên hứng chịu những đòn roi thời thơ ấu và không thể nào vượt qua được ký ức này, bạn sẽ có xu hướng nghĩ rằng bạo lực trong tình yêu là một điều bình thường. Do đó, bạn có thể trở thành người làm tổn thương người yêu, bạn đời của mình, thậm chí là với chính con của bạn theo cách này vì tư tưởng “thương cho roi cho vọt” đã ăn sâu vào tiềm thức của bạn.

2. THÁI ĐỘ PHÒNG VỆ

Việc từng bị bạo hành có thể làm bạn trở nên khúm núm, rụt rè, và sau khi thoát khỏi các tình huống bạo hành, bạn lại tạo ra cho mình vẻ ngoài cứng rắn, khó gần vì không muốn bất kỳ ai làm tổn thương mình thêm nữa. Từ đó, khi ở trong một mối quan hệ, bạn có xu hướng thờ ơ, lãnh đạm hoặc thậm chí có hành vi thô lỗ với chính bạn đời mình bởi vì bạn sợ rằng họ sẽ tổn thương hoặc làm bạn thất vọng. 

3. LUÔN NGỜ VỰC MỌI THỨ

Ngoài những chấn thương tâm lý đến từ gia đình hoặc người thân, hành vi bạo hành còn bao gồm việc bị bạn bè, người thân hay đồng nghiệp lừa dối, bắt nạt. Nếu bạn từng trải qua những trải nghiệm tồi tệ như thế trong quá khứ, niềm tin là một điều xa xỉ với bạn, đặc biệt là đối với những người xa lạ hoặc không thân thiết.

Điều này thể hiện ở hành vi bạn không thể đặt niềm tin vào người khác và luôn nghĩ rằng đằng sau những lời nói tốt đẹp, tử tế của đối phương luôn ẩn chứa động cơ nào đó không lành mạnh. Ví dụ như khi bạn được mọi người khen ngợi, bạn sẽ nghĩ rằng họ đang cố gắng lấy lòng bạn hoặc cố gắng thân thiết với bạn để khai thác một điều gì đó. 

Dù sao đi chăng nữa, rất khó để người từng bị bạo hành phân biệt được đâu là những người thật lòng tốt với họ, đâu là người chỉ tiếp cận họ để lợi dụng. Vì thế họ có xu hướng trở nên tách biệt và khó gần với tập thể, hội nhóm và đưa ra những lựa chọn sai lầm. Một số nghiên cứu còn cho thấy một nửa trong số nạn nhân từng bị bạo hành hiện đang sống trong môi trường độc hại. 

4. BÌNH THƯỜNG HÓA CÁC PHẢN ỨNG TIÊU CỰC

Một trong những cách khác mà nạn nhân biến thành kẻ bạo hành là bình thường hóa các hành vi tiêu cực. Ví dụ, nếu bạn lớn lên trong môi trường bạo lực bằng lời nói hay bị hạ thấp danh dự, bạn thường có xu hướng tiếp tục sử dụng lại những lời nói gây tổn thương với con mình và cho đó là hành động bình thường trong quá trình nuôi dạy con cái. 

5. NGỤY BIỆN

Bạo lực dưới bất kỳ hình thức nào đều có thể được kẻ bạo hành ngụy biện cho là hành vi tất yếu, không có gì sai trái. Ví dụ, nếu một đứa trẻ mắc sai lầm, cha mẹ độc hại có thể trừng phạt bằng bạo lực và cho rằng con của họ xứng đáng nhận hình phạt đó, và vì đó là con của họ nên người ngoài không có quyền can thiệp vào việc này.

Trong suy nghĩ của kẻ bạo hành, cách duy nhất để vượt qua một vấn đề là sử dụng những lời lẽ, hành động cay nghiệt nhất lên người khác vì họ cho rằng những người đó cũng xứng đáng trải qua những điều mình từng chịu đựng, điều này là sự ngụy biện vô cùng độc hại. Vì thế, những người này cần đến những phương pháp can thiệp như cách ly với nguồn gốc của bạo hành, trị liệu tâm lý… trước khi mọi chuyện quá muộn và chu kỳ này sẽ kéo dài đến nhiều thế hệ sau. 

 

Bài: Như Quỳnh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Learning Mind

Tìm đọc cuốn sách tội phạm học “Tại sao anh ta làm thế - Giải mã tâm lý kẻ bạo hành” - Lundy Bancroft

Link đặt sách tội phạm học: https://tiki.vn/tai-sao-anh-ta-lam-the-p39173483.html

Chu ky bao hanh Tai sao nan nhan lai tro thanh ke bao hanh

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?  3

 08/12/2022 5:23:05 SA

Hầu hết những gì trẻ em học được là từ chúng ta làm mẫu.

Xem chi tiết 
Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn

Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn  8

 07/12/2022 5:19:38 SA

Nền văn hóa hiện đại đang tấn công chúng ta bằng những thông điệp rằng con người nên sở hữu nhiều hơn, làm nhiều hơn và phát triển nhiều hơn. Sự tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và quảng cáo khiến chúng ta tin rằng những gì mình đang có là chưa đủ. Chính

Xem chi tiết 
Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?

Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?  5

 07/12/2022 5:19:37 SA

Có một vấn đề nan giải, đó là tính cáu kỉnh - hay nói cách khác, phải làm sao khi những người thân thiết dường như lúc nào cũng ở trong tâm trạng tồi tệ.

Xem chi tiết 
Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ

Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ  12

 05/12/2022 5:13:53 SA

Dưới đây là một phân tích của Tiến sĩ Denise Cummins về tác hại của việc "Đánh đòn trẻ em", còn quyền lựa chọn thì vẫn thuộc về bạn.

Xem chi tiết 
Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!

Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!  10

 05/12/2022 5:13:52 SA

Nếu chúng ta cứ tiếp tục để cho lăng kính nhận thức hạn hẹp về biểu hiện của các chứng bệnh tâm lý điều khiển cách chúng ta chẩn đoán và điều trị, chúng ta vẫn sẽ bỏ sót những người không phù hợp với khuôn mẫu.

Xem chi tiết 
“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ

“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ  9

 05/12/2022 5:13:51 SA

“Daddy Issues” là những vấn đề liên quan đến bố đã để lại một vết thương trong lòng con cái họ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1902
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1783
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2327
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1857
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1858
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...