Tội Phạm Bài viết

Chứng cuồng phóng hỏa, yêu lập dị, nghiện cờ bạc: ma xui quỷ khiến hay tội phạm rối loạn nhân cách lập dị?

 13/12/2022 5:31:16 SA |  Admin |   138 lượt xem

(toipham.net) - Có nhiều vụ án xảy ra vô cùng kỳ dị mà chúng ta không thể lý giải nổi: Vì sao lại giết người khi gia đình đang êm ấm? Nhà giàu thế mà cũng ăn cắp để rồi đi tù? Không biết bị ma xui quỷ khiến hay sao?

Tội phạm bị rối loạn nhân cách lập dị thực hiện hành động gàn dở với mục đích là thể nghiệm nội tâm mà người thường khó có thể lý giải, như chứng cuồng phóng hỏa, chứng ăn cắp, chứng nói dối, chứng nghiện cờ bạc, chứng yêu lập dị…

CHỨNG CUỒNG PHÓNG HỎA: hành vi không có mục đích trả thù hay cố ý phá hoại, mà là coi phóng hỏa là niềm vui lớn nhất cho bản thân, thường là đốt đồ đạc với quy mô nhỏ trong nhà trước, sau đó là tùy tiện phóng hỏa bên ngoài không mục đích. Loại người phạm tội phóng hỏa này thường trải qua trạng thái căng thẳng trước khi phóng hỏa, một khi hỏa hoạn xảy ra, sẽ cảm thấy hưng phấn, xung động và thỏa mãn nội tâm mãnh liệt, có đặc trưng của động cơ giải trí. Người phạm tội đắm chìm vào quá trình phóng hỏa, thể nghiệm vui vẻ và hưng phấn đối với quá trình phóng hỏa sẽ tiếp tục thúc đẩy họ tiếp tục hành động. Họ có thể thông qua màu sắc của ngọn lửa, cảm nhận về nhiệt độ, sự căng thẳng của người bị hại, cùng trạng thái nguy hiểm để cảm nhận được niềm vui sướng.

CHỨNG ĂN CẮP VẶT: Hành vi ăn cắp không có mục đích là cướp lấy lợi ích kinh tế hay để bản thân sử dụng, mà là để thỏa mãn tâm lý khác thường. Người mắc chứng ăn cắp vặt đặc biệt chú trọng đến sự căng thẳng và kích thích trong quá trình ăn cắp, cảm thấy cảm giác căng thẳng này có thể mang đến thể nghiệm hưng phấn, hoặc chứng minh khả năng và giá trị của bản thân. Mặt khác, họ cũng vô cùng quan tâm đến phản ứng của người bị hại, phản ứng của người bị hại càng mãnh liệt càng có thể kích thích sự nhiệt tình và động lực cho lần ăn cắp tiếp theo của họ. Nếu hành vi của chứng ăn cắp và hành vi của chứng ái vật kết hợp với nhau, lại là sự kết hợp giữa xung động hành vi lập dị và tâm lý biến thái tình dục, thuộc chứng ăn cắp có tính ái vật, đồ vật muốn trộm cắp là đồ vật bạn khác giới sử dụng.

CHỨNG NÓI DỐI: Hành vi nói dối không vì mục đích chính là lừa gạt, mà là dùng lời nói dối để đạt được sự thỏa mãn tâm lý cá nhân. Cho dù trong tình trạng không cần thiết phải nói dối, người mắc chứng nói dối cũng sẽ tự động nói dối. Ví dụ, trên đường gặp người hỏi đường, họ sẽ cố tình chỉ sai phương hướng. Trong lòng sẽ đắc ý, nhưng ngoài mặt lại tỉnh bơ!

CHỨNG NGHIỆN CỜ BẠC: Chứng nghiện cờ bạc để chỉ tâm lý yêu thích cờ bạc thành nghiện. Họ có thể một ngày không ăn uống, nhưng khó có thể một ngày không cờ bạc. Trong cơ chế thần kinh kích thích hành vi cuồng cờ bạc có một loại cơ chế thần kinh tự khen thưởng mãnh liệt. Họ có khuynh hướng tâm lý mãnh liệt đối với hành vi mạo hiểm kích thích, ham mê lối sống mạo hiểm cao, không có hứng thú gì với lối sống bình thường. Đồng thời, chịu ảnh hưởng xấu của quá trình tiếp tục hành vi cờ bạc, thông thường họ đều mê tín, họ sẽ cho rằng: hôm nay thua bạc, ngày mai sẽ thắng, hôm nay thắng, thì càng nên bắt lấy vận đỏ! Đối với người mắc chứng nghiện cờ bạc mà nói, cờ bạc là toàn bộ cuộc sống, thậm chí là toàn bộ tính mạng, khó có thể uốn nắn mô thức hành vi của họ. Kết quả thường là khuynh gia bại sản, thậm chí lìa con bỏ vợ, tan cửa nát nhà.

CHỨNG YÊU LẠ: Một loại rối loạn nhân cách về vấn đề tình dục yêu đương. Đặc điểm của nó thể hiện ở tâm lý chuyên chọn một loại đối tượng yêu đương đặc biệt (như phụ nữ đã có chồng) để thỏa mãn nhu cầu đặc biệt của bản thân. Ngoài ra, nó còn được gọi là chứng nghiện tình dục yêu đương, thuộc nghiện nhân cách và nghiện hành vi, khó uốn nắn. Người thực hiện hành vi biết rõ sai lầm trong hành vi của bản thân, nhưng có một nguồn xung động mạnh mẽ thúc giục họ làm như vậy. Về mặt lý trí là đau khổ, song hình như nó có thể mang đến một loại khoái cảm từ đau khổ. Người mắc chứng yêu lạ thông thường sẽ gây ra xung đột tình cảm, gia đình, cũng có thể gây ra hành vi phạm tội tội phạm giết người vì tình và phá hoại hôn nhân của người khác.

Chung cuong phong hoa yeu lap di nghien co bac ma xui quy khien hay toi pham roi loan nhan cach lap di

Trích từ cuốn sách tội phạm học PHÂN TÍCH TÂM LÝ HỌC TỘI PHẠM: VÌ SAO CON NGƯỜI PHẠM TỘI 

Trong cuốn sách này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tâm lý học tội phạm trên quan điểm phân tâm học, quan điểm chủ nghĩa hành vi, cùng quan điểm khoa học thần kinh, dựa trên cơ sở là thành tựu của khoa học nhận thức về não bộ hiện đại về hiện tượng phạm tội, sự khác biệt tâm lý của các loại hình tội phạm khác nhau, chẳng hạn như tâm lý tội phạm bạo lực, tâm lý tội phạm tình dục, tâm lý tội phạm thanh thiếu niên, tâm lý tội phạm nữ giới, tâm lý tội phạm băng nhóm và tâm lý tội phạm biến thái. Ngoài ra, còn có các biện pháp đối phó và kỹ thuật điển hình được sử dụng trong tâm lý học tội phạm, như kỹ thuật phát hiện nói dối, kỹ thuật lập hồ sơ tâm lý tội phạm, kỹ thuật thẩm vấn tâm lý, đánh giá mức độ đáng tin cậy của nhân chứng,…

Chỉ có đi sâu phân tích thế giới nội tâm của người phạm tôi, hiểu được động cơ phạm tôi và nhân cách phạm tội của họ, chúng ta mới có thể nắm bắt hành vi phạm tội một cách tốt hơn, từ đó mới có thể phòng ngừa tội phạm, chống tội phạm và uốn nắn tội phạm hiệu quả hơn.

 Shopee: https://shope.ee/1VPEmh2bNz

Tiki: https://goeco.mobi/MhQNtcs0

Chung cuong phong hoa yeu lap di nghien co bac ma xui quy khien hay toi pham roi loan nhan cach lap di

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...