Tội Phạm Bài viết

Chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực - nỗi trầm uất sâu sắc đeo mặt nạ vui tươi

 05/02/2023 7:50:31 SA |  Admin |   103 lượt xem

(toipham.net) - Có những người bất an vì luôn cảm thấy quá hứng khởi, quá hoạt bát.

Có những người bất an vì luôn cảm thấy quá hứng khởi, quá hoạt bát. Họ giống như quả bóng cao su, luôn di chuyển rất nhanh, phấn khích và khó dự đoán được phương hướng. Có lúc họ như một nguồn năng lượng dồi dào đầy sinh lực, rồi có lúc cả cơ thể lẫn tâm hồn ỉu xìu như chưa từng biết đến sức mạnh là gì. Thậm chí sự biến đổi tâm trạng giữa cực này với cực kia của họ xảy ra liên tục đến mức không chỉ khiến bản thân họ mà cả những người xung quanh cảm thấy mệt mỏi.

Bệnh hưng - trầm cảm là một loại bệnh trầm cảm mà người mắc phải sẽ liên tục thay đổi tâm trạng, suy nghĩ, cảm xúc từ cực vui sang cực buồn và lặp lại. Vì vậy nên căn bệnh này có tên gọi là “chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực”. Sau khi tâm trạng hay hành động trải qua giai đoạn hào hứng đến cực điểm thì giai đoạn u sầu bắt đầu kéo đến. Bao nhiêu năng lượng đã được sử dụng hết ở giai đoạn hưng cảm, nên đến giai đoạn trầm cảm, con người ta sẽ trở nên ủ rũ, mệt mỏi. Họ không muốn làm gì, không cảm thấy điều gì thú vị, cáu kỉnh không vì lý do gì và cảm giác bất an sẽ ngày một dâng cao.

Người ta cho rằng người mắc chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực một khi rơi vào trạng thái trầm cảm sẽ nguy hiểm hơn nhiều so với người mắc chứng trầm cảm thông thường, vì sự thất thường của cảm xúc lớn hơn. Nếu so sánh trạng thái cảm xúc của người đang bình thường rồi rơi vào trầm uất với người đang ở tình trạng kích động cực điểm rồi đột ngột buồn bã, thì khoảng cách giữa các giá trị tuyệt đối ở trường hợp thứ hai rộng hơn rất nhiều, sự hỗn loạn sinh ra trong quá trình biến đổi cảm xúc cũng rất lớn. Vì trạng thái bất an nặng nề hơn, nên hành động đối với bản thân, đối với những người xung quanh và các trong các hoạt động xã hội sẽ càng khó đoán. Họ có thể đột ngột từ bỏ công việc vốn vẫn đang suôn sẻ, hoặc bỗng nhiên coi người bạn tri kỷ mười năm trời như kẻ thù không đội trời chung. Bên trong con người họ luôn tồn tại sự bất an khiến bản thân họ cũng không biết mình sẽ gây ra hành động gì tiếp theo.

Chung roi loan cam xuc luong cuc - noi tram uat sau sac deo mat na vui tuoi

*Bài kiểm tra tự đánh giá triệu chứng hưng cảm


1. Tâm trạng hứng khởi quá mức, nói nhiều hơn bình thường.
2. Chỉ ngủ 2~3 tiếng một ngày mà không thấy mệt mỏi.
3. Thiếu tập trung, suy nghĩ quá nhiều.
4. Cho rằng chắc chắn mình sẽ thành công ở một dự án kinh doanh hoặc công việc mới nào đó mà không cần có sự chuẩn bị kĩ càng.
5. Chơi tội phạm cờ bạc, hoặc đầu tư quá nhiều vào những nơi không chắc chắn, uống rượu hoặc quan hệ tình dục bừa bãi, mua sắm quá đà.
6. Luôn luôn tràn trề năng lượng và hưng phấn.
7. Quá quan tâm đến những việc không quan trọng và dễ cáu giận.

Nếu có từ 3 trong số 7 triệu chứng trên xuất hiện liên tục trong một tuần trở lên thì cần nghiêm túc xem xét về chứng hưng cảm.

Bài kiểm tra tự đánh giá triệu chứng trầm cảm
1. Quá buồn bã và trống trải, ủ rũ cả ngày.
2. Cảm thấy không còn điều gì thú vị, đánh mất hứng thú, không mong muốn điều gì.
3. Ăn không ngon miệng, giảm cân, hoặc ăn uống quá đà. Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều.
4. Ngày nào cũng mệt mỏi hoặc dễ chán nản.
5. Mất tập trung hoặc mất khả năng đưa ra quyết định.
6. Nghĩ về cái chết.

Nếu có từ 4 trong số 7 triệu chứng trên xuất hiện liên tục trong một tuần trở lên thì cần nghiêm túc xem xét về chứng trầm cảm.

(Theo cuốn sách tội phạm học Tôi cứ nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn)

Chung roi loan cam xuc luong cuc - noi tram uat sau sac deo mat na vui tuoi

Tham khảo sách tội phạm học tại Tiki: https://shorten.asia/XT3hE6Gb

Top 1 cuốn sách được tìm kiếm với từ khóa về Trầm Cảm, được độc giả cả nước săn lùng, giữ vị trí

Top 10 cuốn sách Tâm lý bán chạy nhất 6 tháng cuối năm 2019.

Hơn 1 triệu bản đã được bán ra kể từ khi ra mắt tại Hàn Quốc.

“Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn” chính là cuốn sách chữa lành mọi đau đớn mà con người phải đối mặt hàng ngày dưới cái mác “người lớn”!

21 chương sách lột tả chi tiết từng khía cạnh về 21 căn bệnh phổ biến của người hiện đại. Đó là căn bệnh Sợ thứ 2, bệnh Thích mang mặt nạ, bệnh Không thể ăn uống theo ý muốn của mình…. Khi các biểu hiện đã trở thành bệnh lý thì vấn đề sẽ trở nên nghiêm trong hơn, đó là căn bệnh Trầm cảm, Rối loạn cảm xúc lượng cực, Chứng rối loạn hoảng sợ, Nhân cách trầm uất…

Cuốn sách được kết hợp viết bởi Kim Hea Nam – bác sĩ Tâm thần – chuyên gia phân tâm học nổi tiếng hàng đầu tại Hàn Quốc – đã có kinh nghiệm làm việc với hàng trăm ca trầm cảm tại Bệnh viện Tâm thần Quốc gia và Park Jong Seok – trưởng khoa Y tế Sức khỏe Tâm thần với kinh nghiệm điều trị cho những người mắc các bệnh tâm thần khác nhau tại Bệnh viện Đại học Seoul.

Bằng kiến thức thực tiễn và kinh nghiệm làm việc lâu năm, cuốn sách đem lại những hiểu biết khoa học về các vấn đề, căn bệnh tâm lý của người hiện đại, thông qua việc triển khai: khái niệm, biểu hiện, cùng giải pháp chữa bệnh để bạn đọc có thể thực hành chữa lành bản thân trên hành trình trưởng thành. Bên cạnh đó 2 tác giả sử dụng chính những câu chuyện từ hàng trăm ngàn bệnh nhân của mình để lấy làm ví dụ thực tế, truyền cảm hứng và sự đồng cảm sâu sắc tới độc giả.

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  2

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  4

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  4

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  4

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2153
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...