Tội Phạm Bài viết

Chuyện đời bi thảm của Adele – con gái đại văn hào victor hugo: nguyên mẫu của hội chứng kẻ cuồng yêu

 08/02/2023 8:01:07 SA |  Admin |   291 lượt xem

(toipham.net) - Hội chứng Adele còn được biết đến với cái tên “hội chứng ám ảnh tình yêu” (love phobia syndrome) hay “cuồng yêu”. Adele ở đây chính là tên cô con gái út của đại văn hào người Pháp Victor Hugo và vợ ông Adele Foucher.

Hội chứng Adele còn được biết đến với cái tên “hội chứng ám ảnh tình yêu” (love phobia syndrome) hay “cuồng yêu”. Adele ở đây chính là tên cô con gái út của đại văn hào người Pháp Victor Hugo và vợ ông Adele Foucher.

Adele Hugo (1830-1915) được nuôi dạy trong một gia đình giàu truyền thống văn hóa tại Paris. Cô thừa hưởng nhiều đức tính từ cha mình, nhà văn nổi tiếng nhất nước Pháp. Adele xinh đẹp và tài năng, thích chơi đàn dương cầm. Dáng vẻ Adele đang chơi đàn với mái tóc dài gợn sóng và óng ả dường như đã trở thành biểu tượng của của những nghệ sĩ Paris nổi tiếng thời bấy giờ.

Nhưng cuộc sống của Adele Hugo luôn ngập tràn ẩn khuất. Cô con gái của đại văn hào nổi tiếng đã trải qua một đời khắc nghiệt và cuối cùng kết thúc trong một nhà thương điên khi chỉ mới 41 tuổi.

Chuyen doi bi tham cua Adele  con gai dai van hao victor hugo nguyen mau cua hoi chung ke cuong yeu

16 tuổi, Adele đem lòng yêu Auguste Vacquerie 26 nhưng chưa thể kết hôn ngay do chưa đủ tuổi. Buồn thay, trong thời gian chờ đến tuổi kết hôn, Adele dần dần không còn yêu Auguste nữa. Cô nhận được nhiều lời cầu hôn nhưng đều từ chối hết. Cô cũng có không ít mối tình khác nhưng không được bố mẹ đồng ý, trong đó có nhà điêu khắc Jean-Baptiste Clesinger và cả người đàn ông mà sau này trở thành nguồn cơn cho mọi bất hạnh của cuộc đời cô, Albert Andrew ("Bertie") Pinson.

Trung úy Pinson lớn tuổi hơn Adele rất nhiều nhưng lại đẹp trai và thu hút phái nữ. Sau khi họ gặp nhau, anh này thường tới thăm Adele và thậm chí còn cầu hôn nhưng cô từ chối. Tuy nhiên, dường như họ phải lòng nhau sâu đậm và Adele cũng từng tới thăm Pinson ở Anh một đôi lần. Nhưng tình yêu của người đàn ông không còn được như lúc đầu và những quan tâm săn sóc dành cho Adele đã dần dần tan biến. Họ gặp nhau năm 1854 và tới năm 1861, Pinson được lệnh chuyển tới London.

Bố mẹ Adele tránh nhắc tới Pinson bởi anh này có tiếng là lăng nhăng, bài bạc nợ nần và tính tình không tốt. Adele ngày càng si mê anh ta nhưng khi bàn luận chuyện cưới xin với bố mẹ mình, cô được khuyên nên kết hôn với anh ta ở Brussels, nơi họ sinh sống. Nhưng Adele không nghe theo mà quyết định theo Pinson tới London, một hành động không chỉ chống lại mong muốn của bố mẹ mà thậm chí còn trái ngược với quy chuẩn xã hội dành cho phụ nữ thời bấy giờ. Tuy nhiên, mẹ cô đồng ý đi cùng cô đến London nhưng khi tới nơi, họ mới biết anh ta đã chuyển tới Halifax bỏ rơi Adele. Cô quay về Brussels sống khoảng 1 năm và bất chấp bằng chứng Pinson không còn thiết tha gì với mình nữa, Adele lại càng ngày càng thêm ám ảnh.

Cô quyết định đi tới Halifax, thuyết phục gia đình rằng cô sẽ đi thăm một người thân ở châu Âu. Khi tới nơi, cô đăng ký với cái tên Cô Lewly nhưng không lâu sau lại tự gọi mình là Bà Pinson. Adele sống ở khách sạn Halifax một khoảng thời gian nhưng để tiết kiệm tiền, cô chuyển tới sống cùng gia đình Saunders. Cô được miêu tả là một phụ nữ khép kín và bí ẩn. Khi đó, chẳng ai biết cô là con gái đại văn hào Victor Hugo nổi tiếng. Adele viết thư cho gia đình thường xuyên và nói dối rằng mình đã kết hôn với Pinson. Cô cũng nhận được tiền đều đặn.

Gần như lúc nào Adele cũng cố liên lạc với Pinson: cô viết cho anh ta mỗi ngày và cố gặp mặt nhưng dường như anh ta đã hết hẳn hứng thú với Adele. Mặc dù ban đầu Pinson có tới thăm và trả lời thư, nhưng chẳng mấy chốc anh ta đã bắt đầu mặc kệ cô. Nhưng vì quyết tâm muốn khiến Pinson yêu mình nên Adele theo đuổi anh ta cả ngày lẫn đêm. Cô thậm chí còn giả trang thành đàn ông trong khi theo dõi Pinson.

Pinson có tiếng tăm không tốt đẹp gì cho lắm ở Halifax, mà anh ta cũng đã đính hôn với Agnes Johnson nhưng gia đình họ sớm nhận thấy anh ta không phải đối tượng kết hôn thích hợp với con gái mình.

Năm 1866, Pinson chuyển tới Barbados cùng đơn vị và Adele vì vẫn còn đang cực kỳ ám ảnh với Pinson, cũng theo tới Barbados. Ở đó cô chuyển tới trọ tại nhà bà Chadderton nhưng hành vi của Adele chẳng khác gì lúc còn ở Halifax: cô không ngừng viết trong cuốn sổ của mình, cô lang thang khắp phố phường để tìm kiếm người yêu và cô lập với tất cả. Không ai biết ở đó cô có gặp được Pinson hay không, nhưng rất nhanh Adele trở thành chủ đề mua vui bởi hành vi và lối ăn mặc của mình. Pinson đã chuyển tới Anh từ lâu và lập gia đình với Catherine Edith Roxburgh trong khi Adele vẫn còn ở Barbados. Cô gặp được một phụ nữ tốt bụng chịu chăm sóc và đưa cô trở lại Pháp. Bố cô đã đưa cô vào bệnh viện tâm thần và để cô sống ở đó tới hết đời. Đây là những gì ông đã viết trong nhật ký:

“Tôi tới thăm con bé (trong bệnh viện tâm thần). Nó không nhận ra Francois-Victor. Nó nhận ra tôi. Tôi ôm lấy nó. Tôi nói những lời dịu dàng và ngập tràn hy vọng cho nó nghe. Nó bình tĩnh lại và dường như có đôi lúc muốn ngủ. Mới chỉ một năm trước đấy tôi rời Bordeaux cùng Charles và nó đã chẳng còn sống trở về. Hôm nay tôi lại thấy Adele như thế. Thật buồn làm sao.”

Người ta tin rằng Adele bị tâm thần phân liệt và có khả năng cô đã thừa hưởng nó từ gia đình (anh trai của bố Adele cũng mắc căn bệnh tương tự). Tuy nhiên, cuộc đời đầy biến động của Adele có thể đã góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe của cô: cái chết của chị gái, tình yêu không được đáp lại, hai anh trai qua đời và cả áp lực mà xã hội thời bấy giờ đã đè nặng lên đôi vai người phụ nữ.

—-------------

Hình ảnh trong bộ phim THE STORY OF ADELE H. (1975)

Nếu Bạn muốn tìm hiểu thêm về các hội chứng cũng như nhiều ca bệnh tâm lý thần kinh hiếm gặp khác thì hãy đọc cuốn sách tội phạm học của Oliver Sacks -- NGƯỜI ĐÀN ÔNG TƯỞNG NHẦM VỢ MÌNH LÀ CÁI MŨ Và Những Ca Bệnh Tâm Lý Thần Kinh Hiếm Gặp, cuốn sách tội phạm học kinh điển về khoa học thần kinh mà ad vô cùng yêu thích. Cuốn sách hiện tại đã nhận được hơn 300 ngàn rating trên goodread và đã được dựng thành phim.

https://shorten.asia/WQU9qvQM

Nguồn: Adele Hugo: The Tragic Affair of Victor Hugo's Daughter 

Nguồn dịch: Tâm lý học mỗi ngày 

 

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...