Tội Phạm Bài viết

Có quá nhiều cá nhân tài năng có thể gây chia rẽ nhóm

 28/09/2022 2:45:45 SA |  Admin |   71 lượt xem

(toipham.net) - Khi các đội cần sát cánh bên nhau, có nhiều người tài năng có thể làm nhóm chia rẽ.

Dù là kinh doanh hay thể thao, chúng ta có xu hướng tin rằng tổ chức của chúng ta có nhiều người tài năng luôn luôn là một điều tốt – và càng nhiều người tài thì càng tốt. Nhưng, một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Khoa học tâm lý cho thấy niềm tin này không hẳn đúng. Các tác giả nói “khi các đội cần sát cánh bên nhau, có nhiều người tài năng có thể làm nhóm chia rẽ”.

Sử dụng thể thao như một bài kiểm tra để khám phá nhược điểm của các tài năng, một nhóm các nhà khoa học xã hội đến từ Châu Âu và Mỹ bắt đầu phân tích sự thể hiện của các đội bóng đá quốc gia trong World cup 2010 ở Nam Phi và World cup 2014 ở Brazil. Các nhà nghiên cứu đã phân tích mỗi đội bóng quốc gia có bao nhiêu “tài năng hàng đầu” (tỷ lệ các cầu thủ ở mỗi đội có hợp đồng với các câu lạc bộ tốt nhất và ưu tú nhất trên thế giới). Để chắc chắn họ ở nhóm tài năng nhất, các nhà nghiên cứu lập danh sách tội phạm học các tài năng của họ với các cầu thủ được chọn từ đội bóng toàn ngôi sao FIFA – nghĩa là, các cầu thể tài năng nhất trong World Cup (tất cả các cầu thủ ngôi sao ở FIFA đều được giả định bởi các nhà nghiên cứu như top tài năng nhất). Tiếp theo, các nhà khoa học xem xét liệu tỷ lệ các cầu thủ tài năng nhất trong một đội bóng dự đoán các chiến thắng trong các vòng World Cup. Chắc chắn là, có nhiều tài năng hàng đầu có lợi cho nhóm đến một mức độ nào đó, và sau đó thì có nhiều tài năng thực sự gây bất lợi cho thành tích của một nhóm.

Các nhà nghiên cứu chuyển sang dữ liệu của hiệp hội bóng rổ quốc gia (NBA). Một lần nữa, họ phát triển một phiếu đánh giá để tính ra “top tài năng” thông qua 10 mùa giải từ năm 2002-2012. Và, họ phát hiện thấy có nhiều cá nhân tài năng có lợi cho nhóm đến một mức nào đấy, sau mức đó thì nó dẫn đến một sự suy giảm trong những chiến thắng chung cuộc.

Tại sao có quá nhiều cá nhân tài năng trên các lĩnh vực, tòa án hay trong bếp làm hỏng cục diện? Câu trả lời liên quan đến các thành viên trong đội phối hợp với nhau như thế nào. Sử dụng các số liệu thống kê như số trung bình giữa các lần hỗ trợ cho mỗi trận đấu và phòng thủ như những đánh giá về sự phối hợp nhóm trong dữ liệu NBA, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy, sau một điểm nhất định, một nhóm càng có nhiều người tài năng thì họ càng ít hợp tác và thành tích của nhóm càng tệ đi.

Nếu thiếu sự phối hợp trong nhóm là lý do dẫn đến việc quá nhiều người tài năng có thể là một điều xấu, thì khi đó đối với những môn thể thao mà ít cần đến sự phối hợp giữa các người chơi (ví dụ, bóng chày được so sánh với bóng rổ), tác động tiêu cực khi có quá nhiều cầu thủ tài năng là không rõ ràng. Sử dụng dữ liệu từ Major League Baseball (MLB), đó chính xác là những gì mà các nhà nghiên cứu phát hiện ra. Càng có nhiều cá nhân tài năng trong môn bóng chuyền, thì thành tích càng tốt hơn…không có nhược điểm.

Dù các tổ chức hay các nhóm có nhiều cá nhân tài năng là điều tốt, thì vẫn có nhiều yếu tố khác của một nhóm tốt. Đó có lẽ là lý do tại sao các đội thể thao có nhiều cầu thủ ngôi sao thường thể hiện không tốt như kỳ vọng.

 

Trung Thu dịch

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/blog/choke/201409/when-talent-backfires

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?  3

 08/12/2022 5:23:05 SA

Hầu hết những gì trẻ em học được là từ chúng ta làm mẫu.

Xem chi tiết 
Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn

Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn  8

 07/12/2022 5:19:38 SA

Nền văn hóa hiện đại đang tấn công chúng ta bằng những thông điệp rằng con người nên sở hữu nhiều hơn, làm nhiều hơn và phát triển nhiều hơn. Sự tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và quảng cáo khiến chúng ta tin rằng những gì mình đang có là chưa đủ. Chính

Xem chi tiết 
Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?

Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?  5

 07/12/2022 5:19:37 SA

Có một vấn đề nan giải, đó là tính cáu kỉnh - hay nói cách khác, phải làm sao khi những người thân thiết dường như lúc nào cũng ở trong tâm trạng tồi tệ.

Xem chi tiết 
Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ

Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ  12

 05/12/2022 5:13:53 SA

Dưới đây là một phân tích của Tiến sĩ Denise Cummins về tác hại của việc "Đánh đòn trẻ em", còn quyền lựa chọn thì vẫn thuộc về bạn.

Xem chi tiết 
Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!

Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!  10

 05/12/2022 5:13:52 SA

Nếu chúng ta cứ tiếp tục để cho lăng kính nhận thức hạn hẹp về biểu hiện của các chứng bệnh tâm lý điều khiển cách chúng ta chẩn đoán và điều trị, chúng ta vẫn sẽ bỏ sót những người không phù hợp với khuôn mẫu.

Xem chi tiết 
“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ

“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ  9

 05/12/2022 5:13:51 SA

“Daddy Issues” là những vấn đề liên quan đến bố đã để lại một vết thương trong lòng con cái họ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1902
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1783
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2327
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1857
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1858
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...