Tội Phạm Bài viết

Có quá nhiều cá nhân tài năng có thể gây chia rẽ nhóm

 28/09/2022 2:45:45 SA |  Admin |   145 lượt xem

(toipham.net) - Khi các đội cần sát cánh bên nhau, có nhiều người tài năng có thể làm nhóm chia rẽ.

Dù là kinh doanh hay thể thao, chúng ta có xu hướng tin rằng tổ chức của chúng ta có nhiều người tài năng luôn luôn là một điều tốt – và càng nhiều người tài thì càng tốt. Nhưng, một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Khoa học tâm lý cho thấy niềm tin này không hẳn đúng. Các tác giả nói “khi các đội cần sát cánh bên nhau, có nhiều người tài năng có thể làm nhóm chia rẽ”.

Sử dụng thể thao như một bài kiểm tra để khám phá nhược điểm của các tài năng, một nhóm các nhà khoa học xã hội đến từ Châu Âu và Mỹ bắt đầu phân tích sự thể hiện của các đội bóng đá quốc gia trong World cup 2010 ở Nam Phi và World cup 2014 ở Brazil. Các nhà nghiên cứu đã phân tích mỗi đội bóng quốc gia có bao nhiêu “tài năng hàng đầu” (tỷ lệ các cầu thủ ở mỗi đội có hợp đồng với các câu lạc bộ tốt nhất và ưu tú nhất trên thế giới). Để chắc chắn họ ở nhóm tài năng nhất, các nhà nghiên cứu lập danh sách tội phạm học các tài năng của họ với các cầu thủ được chọn từ đội bóng toàn ngôi sao FIFA – nghĩa là, các cầu thể tài năng nhất trong World Cup (tất cả các cầu thủ ngôi sao ở FIFA đều được giả định bởi các nhà nghiên cứu như top tài năng nhất). Tiếp theo, các nhà khoa học xem xét liệu tỷ lệ các cầu thủ tài năng nhất trong một đội bóng dự đoán các chiến thắng trong các vòng World Cup. Chắc chắn là, có nhiều tài năng hàng đầu có lợi cho nhóm đến một mức độ nào đó, và sau đó thì có nhiều tài năng thực sự gây bất lợi cho thành tích của một nhóm.

Các nhà nghiên cứu chuyển sang dữ liệu của hiệp hội bóng rổ quốc gia (NBA). Một lần nữa, họ phát triển một phiếu đánh giá để tính ra “top tài năng” thông qua 10 mùa giải từ năm 2002-2012. Và, họ phát hiện thấy có nhiều cá nhân tài năng có lợi cho nhóm đến một mức nào đấy, sau mức đó thì nó dẫn đến một sự suy giảm trong những chiến thắng chung cuộc.

Tại sao có quá nhiều cá nhân tài năng trên các lĩnh vực, tòa án hay trong bếp làm hỏng cục diện? Câu trả lời liên quan đến các thành viên trong đội phối hợp với nhau như thế nào. Sử dụng các số liệu thống kê như số trung bình giữa các lần hỗ trợ cho mỗi trận đấu và phòng thủ như những đánh giá về sự phối hợp nhóm trong dữ liệu NBA, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy, sau một điểm nhất định, một nhóm càng có nhiều người tài năng thì họ càng ít hợp tác và thành tích của nhóm càng tệ đi.

Nếu thiếu sự phối hợp trong nhóm là lý do dẫn đến việc quá nhiều người tài năng có thể là một điều xấu, thì khi đó đối với những môn thể thao mà ít cần đến sự phối hợp giữa các người chơi (ví dụ, bóng chày được so sánh với bóng rổ), tác động tiêu cực khi có quá nhiều cầu thủ tài năng là không rõ ràng. Sử dụng dữ liệu từ Major League Baseball (MLB), đó chính xác là những gì mà các nhà nghiên cứu phát hiện ra. Càng có nhiều cá nhân tài năng trong môn bóng chuyền, thì thành tích càng tốt hơn…không có nhược điểm.

Dù các tổ chức hay các nhóm có nhiều cá nhân tài năng là điều tốt, thì vẫn có nhiều yếu tố khác của một nhóm tốt. Đó có lẽ là lý do tại sao các đội thể thao có nhiều cầu thủ ngôi sao thường thể hiện không tốt như kỳ vọng.

 

Trung Thu dịch

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/blog/choke/201409/when-talent-backfires

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Nhà khoa học Stanford

Nhà khoa học Stanford "mách nhỏ" 12 thói quen đơn giản giúp bạn làm việc hiệu quả hơn  3

 26/03/2023 9:54:40 SA

"Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì thói quen tốt trong cuộc sống của mình, có thể bạn đã đặt mục tiêu cho bản thân quá cao so với thực tế", Tiến sĩ BJ Fogg, nhà sáng lập phòng thí nghiệm Thiết kế Hành vi của Đại học Stanford chia sẻ

Xem chi tiết 
13 red flag trong mối quan hệ

13 red flag trong mối quan hệ  3

 26/03/2023 9:54:39 SA

Mọi người nói rất nhiều về red flag trong mối quan hệ nhưng chính xác thì thuật ngữ này có nghĩa là gì? Có phải mọi red flag đều giống nhau với tất cả chúng ta?

Xem chi tiết 
Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?

Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?  2

 26/03/2023 9:54:38 SA

Theo Tiến sĩ Nick Neave - chuyên gia tâm lý thuộc Đại học Northumbria (Anh Quốc), phụ nữ thường có xu hướng phụ thuộc vào đàn ông về mặt tinh thần.

Xem chi tiết 
Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó

Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó  1

 26/03/2023 9:54:37 SA

“Tôi không thể ngừng suy nghĩ về người đó” có thể là một cách bày tỏ sự hứng thú trong mối quan hệ tình cảm nhưng nếu nó mang ý nghĩa tâm trí bạn luôn thường trực hình ảnh về người đó thì sao?

Xem chi tiết 
“Tôi rất đau khổ và khao khát sự thay đổi, nhưng tôi không có lựa chọn.”

“Tôi rất đau khổ và khao khát sự thay đổi, nhưng tôi không có lựa chọn.”  3

 26/03/2023 9:54:35 SA

CON ĐƯỜNG THAY ĐỔI: MỖI NGƯỜI ĐỀU CÓ LỰA CHỌN

Xem chi tiết 
Nghệ thuật của sự im lặng: Càng nói nhiều, càng tự ràng buộc, hãy giới hạn bản thân bằng những lời nói

Nghệ thuật của sự im lặng: Càng nói nhiều, càng tự ràng buộc, hãy giới hạn bản thân bằng những lời nói  5

 25/03/2023 9:51:46 SA

Bằng cách nào để nói ít lại có thể giúp bạn thông minh, nhân ái và thành công hơn.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2028
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1934
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2459
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1967
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1970
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...