Tội Phạm Bài viết

Đàn ông ngày càng cô đơn

 17/12/2022 5:41:54 SA |  Admin |   41 lượt xem

(toipham.net) - Sự thay đổi văn hóa và nhịp sống hiện đại khiến nữ giới ngày càng kỳ vọng nhiều hơn vào các mối quan hệ tình cảm, đôi khi thành gánh nặng với đàn ông.

Sự thay đổi văn hóa và nhịp sống hiện đại khiến nữ giới ngày càng kỳ vọng nhiều hơn vào các mối quan hệ tình cảm, đôi khi thành gánh nặng với đàn ông.

Một số nghiên cứu về tâm lý hẹn hò đăng trên tờ Psychology Today (Tâm lý học ngày nay) cho thấy, đàn ông độc thân cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết.

Robert Garfield, nhà trị liệu tâm lý ở Mỹ, tác giả của cuốn sách tội phạm học "Phá vỡ quy tắc đàn ông", nhận thấy số lượng nam giới đến phòng khám của ông để xin tư vấn, điều trị vì "có cảm giác lạc lõng" tăng mạnh. Chuyên gia nhận thấy, đàn ông ngày càng cô đơn, khao khát được kết nối với các mối quan hệ xã hội, nhưng ngại thể hiện, sợ bị đánh giá yếu đuối.

Greg Matos, nhà tâm lý học người Mỹ trích dẫn một nghiên cứu gần đây từ Pew Research, cho thấy nam giới ngày nay có xu hướng bị thu hẹp các mối quan hệ.

Khảo sát của Trung tâm Khảo sát Đời sống, thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ năm 2021 cảnh báo sự suy giảm các mối quan hệ tình bạn của nam giới. Năm 1990, 55% đàn ông nước này cho biết có ít nhất 6 người bạn thân, đến nay chỉ còn 27%. Cuộc khảo sát cũng chỉ ra 15% nam giới không có mối quan hệ bạn bè nào, trong khi năm 1990 tỷ lệ này chỉ là 5%. Cơ hội hẹn hò của nam giới cũng giảm dần khi các tiêu chuẩn về người yêu của nữ tăng lên.

Một thống kê khác cho thấy, nam giới dùng ứng dụng hẹn hò chiếm đến 63%, điều này có nghĩa họ ít có cơ hội được kết đôi so với phụ nữ. Về cơ bản, cung đang vượt cầu và nữ giới ngày nay chọn cuộc sống độc thân cho đến khi tìm được người phù hợp.

"Họ thích mẫu đàn ông có ngoại hình, giao tiếp tốt, sự nghiệp thăng tiến và biết chia sẻ, cảm thông. Nhưng không phải người nào cũng đáp ứng được những tiêu chuẩn đó. Đó là điều khiến phụ nữ từ chối yêu đương", tờ Psychology Today cho biết.

Đặc biệt, sự thay đổi văn hóa đã khiến nữ giới đòi hỏi nhiều hơn từ các mối quan hệ. Phái yếu ngày nay dần có nhiều quyền và chỗ đứng hơn trên thế giới, trong khi đàn ông bị bỏ lại phía sau. Phụ nữ không còn coi hôn nhân, sinh con là điều quá quan trọng. Thay vì lấy chồng, những người này chỉ muốn hẹn hò với ai đó "để cho vui".

Nhưng các nghiên cứu này không đổ lỗi cho nữ giới, thậm chí còn khẳng định "khi có nhiều sự lựa chọn, họ (phụ nữ) có quyền được nâng cao tiêu chuẩn của mình". Nhưng chúng vô tình coi đàn ông là nạn nhân của hoàn cảnh, như thể các tiêu chuẩn đặt ra có thể khiến nam giới phải độc thân cả đời.

Để cải thiện tình trạng này, nhà tâm lý học Matos khuyên đàn ông gặp khó khăn trong các mối quan hệ nên tham gia các lớp học nâng cao kỹ năng giao tiếp. "Khi được học cách ứng xử khéo léo, cân bằng giữa lắng nghe và bày tỏ quan điểm cá nhân, cơ hội tìm được các mối quan hệ lãng mạn, gây ấn tượng với đối phương từ buổi hẹn hò đầu tiên sẽ tăng cao", ông nói.

Ngoài ra, để cải thiện đời sống tinh thần của nam giới, chuyên gia khuyên phái mạnh nên tích cực tham gia môn thể thao hoặc câu lạc bộ, tăng cơ hội giao lưu với bạn bè. Các hoạt động này giúp hỗ trợ và xây dựng lòng tự tin, tạo điều kiện tìm kiếm các mối quan hệ đích thực.

Nữ giới có tiêu chuẩn cao hơn khi tìm bạn đời khiến đàn ông khó có cơ hội ghép đôi. Ảnh minh họa: Canava

Minh Phương (Theo Glamourmagazine, Economist, Medium, Pyschcentral)

Theo Vnexpress

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Ngủ quá nhiều cũng là một loại bệnh!

Ngủ quá nhiều cũng là một loại bệnh!  5

 27/01/2023 7:39:36 SA

Có một loại bệnh được gọi là hội chứng ngủ nhiều, người mắc chứng ngủ nhiều mỗi ngày đều rất thèm ngủ, ban đêm ngủ rất nhiều, ban ngày vẫn hay ngủ gật, không cách nào để ngăn được cơn buồn ngủ.

Xem chi tiết 
Khi những đứa trẻ thích bạo hành động vật

Khi những đứa trẻ thích bạo hành động vật  5

 26/01/2023 7:39:33 SA

Việc trẻ nhỏ có những hành vi tàn nhẫn đối với động vật có thể là một báo động đỏ mà phụ huynh cần chú ý.

Xem chi tiết 
Tâm lý học về bạo hành động vật

Tâm lý học về bạo hành động vật  5

 26/01/2023 7:39:32 SA

Càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trẻ em có những hành vi bạo lực trên động vật có khả năng sẽ thực hiện các hành vi tương tự với người khác trong tương lai.

Xem chi tiết 
Hành hung vì… mặc cảm tự ti

Hành hung vì… mặc cảm tự ti  6

 25/01/2023 7:37:37 SA

Tự ti và tự tôn (tự cao) là các phức cảm bộc lộ như hai thái cực ngược nhau, nhưng cùng do thiếu cảm thông, thiếu hiểu biết lẫn nhau, và đều dễ rơi vào tình huống xung đột.

Xem chi tiết 
Hiểu về tiếng nói nội tâm để trò chuyện với chính mình

Hiểu về tiếng nói nội tâm để trò chuyện với chính mình  10

 25/01/2023 7:37:37 SA

Lần cuối cùng bạn trò chuyện với chính mình là khi nào?

Xem chi tiết 
Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt

Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt  9

 25/01/2023 7:37:35 SA

Ám Ảnh Sợ Xã Hội còn có tên gọi trong tâm lý học là Hội Chứng Sợ Xã Hội, là một “căn bệnh của thời đại”. Nếu chúng ta để ý, ở những nơi mật độ dân số càng cao, xã hội càng phát triển thì cũng chính là cái nôi sinh ra chứng rối loạn tâm lý này.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1954
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1842
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2390
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1908
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1908
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...