Tội Phạm Bài viết

Đàn ông tóc ngắn, đàn bà tóc dài

 05/08/2023 1:28:09 SA |  Admin |   145 lượt xem

(toipham.net) - Tóc có khả năng giao tiếp rất cao, cho phép các cá nhân truyền tải “thông điệp về sức khỏe, bản năng tình dục, tôn giáo, quyền lực” ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Mặc dù thời trang tóc thay đổi theo mùa, song mối liên hệ giữa phụ nữ và mái tóc dài đã bắt nguồn từ xa xưa.

Ít nhất nó đã xuất hiện từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, và theo nhà khảo cổ học Elizabeth Bartman, mặc cho lý tưởng về “một triết gia râu tóc rậm rạp” của người Hy Lạp cổ đại, thì phụ nữ trong xã hội ấy vẫn để tóc dài hơn nam giới. Phụ nữ La Mã nuôi tóc dài và chia ngôi giữa, và một người đàn ông dành quá nhiều sự chú ý cho mái tóc của anh ta “có nguy cơ bị khinh miệt vì trông ẻo lả”. Kinh thánh tiếp tục truyền thống này. Anthony Synnott, một nhà xã hội học, đã viết rằng tóc là một biểu tượng cá nhân với “ý nghĩa xã hội rộng lớn”, đã tìm thấy những hàm ý này, chẳng hạn như trong lá thư Thánh Paul gửi cho người Corinth: Chẳng phải chính tự nhiên đã dạy các anh rằng nếu một người đàn ông để tóc dài, đó là nỗi nhục nhã của anh ta ư? Nhưng nếu là một người phụ nữ, thì đó là vinh quang của nàng”.

Kurt Stenn, tác của của cuốn sách tội phạm học Hair: a Human History (tạm dịch: Tóc: một trang sử của loài người) đã nói rằng: “Gần như trong mọi nền văn hóa trên thế giới, phụ nữ đều để tóc dài hơn đàn ông”.

Song vì sao truyền thống này bắt đầu - và lý do khiến nó kéo dài đến tận bây giờ - rất khó để xác định.

Dan ong toc ngan dan ba toc dai

Hình ảnh: Bà Frampton chải mái tóc dài của mình dưới sự trợ giúp của một chiếc gương (Getty Images)

Stenn cho rằng, tóc có khả năng giao tiếp rất cao, cho phép các cá nhân truyền tải “thông điệp về sức khỏe, bản năng tình dục, tôn giáo, quyền lực” ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nó còn có thể là một biểu hiện của bản sắc cá nhân và bản sắc nhóm, và một người càng dành nhiều thời gian cho mái tóc (thường là phụ nữ) thì nó càng nói lên được nhiều điều. Học giả Deborah Pergament đã viết rằng những hàm ý văn hóa và lịch sử tội phạm của tóc có thể mang ý nghĩa về mặt pháp lý. “Những suy luận và đánh giá về đạo đức, xu hướng tính dục, quan điểm chính trị, tôn giáo, và trong một số nền văn hóa thậm chí cả địa vị tội phạm kinh tế, xã hội của một người, đôi khi được phỏng đoán qua một kiểu tóc cụ thể”.

Stenn, nguyên giáo sư bệnh học và da liễu tại Yale, đồng thời là giám đốc sinh học về da tại Johnson&Johnson, tin rằng sức khỏe có thể là nguyên nhân gốc rễ quyết định tầm quan trọng của mái tóc. Ông nói, “muốn có mái tóc dài thì bạn phải khỏe mạnh. Bạn phải ăn uống đầy đủ, không mắc bệnh, không chứa các sinh vật truyền nhiễm trong cơ thể, bạn phải nghỉ ngơi và tập luyện điều độ.”

Stenn cũng nhận thấy những khó khăn thực tế của việc để tóc dài: “Muốn có một mái tóc dài, bạn phải quan tâm đến một số nhu cầu đặc thù.” Vì vậy, tóc dài cũng là một biểu tượng của địa vị, đặc biệt khi nói đến những kiểu tóc phức tạp cần sự giúp đỡ từ người khác, “ngụ ý rằng bạn có đủ tiền để làm điều đó”. Không phải ngẫu nhiên mà những kiểu tóc ngắn như bob lại là mốt vào thế kỷ 20, ở những khu vực mà phụ nữ bắt đầu phản đối quan niệm rằng họ cần được chăm sóc.

Mái tóc cũng ảnh hưởng đến nửa còn lại của thế giới. Đàn ông (đặc biệt là những người đàn ông quý tộc, có thời gian chăm sóc tóc) đôi khi cũng nuôi tóc dài, và những chiến binh Gothic tự do ở Ý vào đầu thiên niên kỷ trước được gọi là “capillati” hay “những người đàn ông tóc dài”. Song, nhìn chung tóc của họ được kỳ vọng là ngắn hơn so với phụ nữ trong xã hội mà họ sống. Nhà sử học Robert Bartlett đã lưu ý rằng vào năm 1094, “Tổng Giám Mục Anselm của Canterbury đã từ chối ban tro thánh hay ban phước cho những người đàn ông trẻ tuổi “nuôi tóc dài như con gái”, trừ phi họ cắt tóc”. Thậm chí vào giữa thế kỷ 20, sau khi hình ảnh phụ nữ để tóc ngắn không còn quá xa lạ, thì đàn ông và trẻ em trai ở Mỹ lại phải đấu tranh giành quyền nuôi tóc dài của họ.

----------------------------------

Tác giả: MERRILL FABRY

Dịch: Page CHỈ NÓI CHUYỆN TÓC

CHỈ NÓI CHUYỆN TÓC (chuyên trang về tóc rất thú vị của 1 bạn trong team TLHTP) là nơi dành cho những ai quan tâm và yêu quý mái tóc - một bộ phận không chỉ thực hiện chức năng thuần túy, mà còn có ý nghĩa trong văn hóa và lịch sử trên khắp thế giới. Ngoài cung cấp các bài viết hàng ngày, Chỉ nói chuyện Tóc còn kinh doanh các sản phẩm chăm sóc tóc từ các hãng uy tín dưới dạng minisize, thuận tiện mang đi trong các chuyến du lịch ngắn ngày hay làm mẫu thử trước khi bạn quyết định mua size lớn.

https://www.facebook.com/chinoichuyentoc

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

8 dấu hiệu của người thông minh

8 dấu hiệu của người thông minh  5

 19/07/2024 1:17:52 CH

Một người thực sự thông minh sẽ biết cách sử dụng trí óc để khiến cuộc sống của mình diễn ra suôn sẻ.

Xem chi tiết 
Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ

Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ  5

 19/07/2024 1:17:51 CH

“Xã hội này ‘định giá' một cá nhân bằng năng suất, hiệu suất và bằng sự tối ưu hóa tiềm năng của họ. Ta phải liệu mà trở nên bận rộn, không thì sẽ bị xem như một kẻ vô dụng” Giáo sư triết học Rebecca Konyndyk DeYoung

Xem chi tiết 
Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)

Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)  6

 19/07/2024 1:17:50 CH

Không chỉ giải tỏa cảm xúc, nhiều người tìm đến mạng xã hội để thu hút sự chú ý bằng cách khai thác sự đồng cảm và những lời an ủi.

Xem chi tiết 
Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn

Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn  5

 19/07/2024 1:17:49 CH

Việc xem những cảnh bạo lực trên TV, phim ảnh hay video có làm tăng tính hung hãn ở trẻ?

Xem chi tiết 
7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ

7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ  6

 19/07/2024 1:17:48 CH

Có rất nhiều người dường như không thể thoát khỏi mối quan hệ vô cùng bất hạnh của mình. Dù bạn bè, gia đình hay thậm chí là chuyên gia trị liệu tâm lý có cố gắng giúp đỡ họ đến mức nào, họ vẫn cảm thấy bế tắc.

Xem chi tiết 
3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt

3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt  5

 19/07/2024 1:17:46 CH

Nếu bạn đang đau lòng và cần lời giải thích khi chia tay thì dưới đây là 3 lý do khiến đàn ông quyết định rời bỏ một người phụ nữ tốt mà họ thường giấu kín.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2897
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2691
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3386
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2818
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2828
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...