Tội Phạm Bài viết

Đạo đức của con người thay đổi theo giờ

 13/08/2022 1:24:35 SA |  Admin |   49 lượt xem

(toipham.net) - Vì sao buổi sáng chúng ta thành thực hơn buổi tối?

Đạo đức là vấn đề thời điểm. Thí nghiệm với sinh viên cho thấy, tần suất các hành vi không trung thực trong ngày tăng cứ mỗi giờ trôi qua.

Nguyên cứu mới đây của các nhà tâm lý học thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đã chỉ ra, đầu giờ chiều chính là thời điểm mà con người hay nói dối và lừa gạt nhất. Ngạc nhiên hơn, những người có tiêu chuẩn đạo đức cao vào buổi sáng lại rất dễ bị sa ngã vào buổi chiều.

Để có kết quả nghiên cứu này, các nhà tâm lý học đã tiến hành khảo sát trên nhóm tình nguyện viên. Họ đã đưa ra những mô hình đơn giản với các chấm trên màn hình máy tính và yêu cầu người chơi quyết định xem phía bên trái hay bên phải có nhiều dấu chấm hơn. Thay vì lời khen thưởng, nếu trả lời đúng, người chơi sẽ được trả tiền. Tuy nhiên, họ cũng nói nhỏ rằng, người chơi sẽ được trả thêm tiền nếu lựa chọn câu trả lời bên phải.

Dựa trên cơ sở này, các nhà nghiên cứu đã quan sát, thu thập thái độ cũng như câu trả lời của người chơi. Kết quả cho biết, so với buổi thí nghiệm buổi sáng, những người tham gia sau buổi trưa hay đầu giờ chiều đã lựa chọn câu trả lời phía bên phải nhiều hơn ngay cả khi dấu chấm ở bên phải không nhiều.

Ở thử nghiệm thứ hai, các tình nguyện viên được yêu cầu bổ sung chữ cái còn thiếu cho "- ral" và "e --- c -" để tạo thành từ có nghĩa và có mối liên kết với bản thân. Kết quả buổi sáng cho thấy, hầu hết người tham gia đều đưa ra các từ "moral" và "ethical" (đều có nghĩa là đạo đức, phẩm hạnh). Trong khi đó, kết quả của cuộc thử nghiệm vào buổi chiều thu được những từ "coral" (san hô) và "effect" (kết quả) là phổ biến.

Qua hai thử nghiệm trên, các nhà tâm lý đã nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa kết quả buổi sáng và buổi chiều. Viết trên tạp chí Psychological Science, họ cho biết, những người có tiêu chuẩn đạo đức cao và luôn cư xử đúng tiêu chuẩn đạo đức của họ vào buổi sáng nhưng lại có xu hướng giảm dần vào buổi chiều. Ngược lại, những người kém trung thực hơn và thường không cảm thấy tội lỗi khi nói dối thì “tính đạo đức” trong hành vi của họ gần như không thay đổi bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Một số bài kiểm tra khác được tiến hành trên mạng cũng cho thấy, mọi người thường gửi những tin nhắn không trung thực hoặc khiếu nại giải quyết các vấn đề nhiều hơn vào buổi chiều.

Như vậy, theo nghiên cứu này thì đạo đức là vấn đề của thời điểm, nói cách khác thì cứ buổi chiều đến là đạo đức mất dần đi. Các nhà tâm lý học giải thích, sự tự giác là một thùng chứa có đáy. Mỗi sự cám dỗ mà ta phải phản kháng lại trong ngày và mỗi sự bốc đồng ta phải đè nén đều làm thùng chứa này vơi đi, cho đến cuối ngày cũng chẳng còn lại là mấy. Kể cả ở những người có tính kỷ luật tự giác cao thì tần suất diễn ra các hành vi không trung thực cũng tăng theo từng giờ trôi đi.

Maryam Kouchaki, một trong những tác giả của nghiên cứu này cũng chia sẻ: "Thật không may, những người trung thực nhất hay người ít có khả năng buông thả về mặt đạo đức lại là người dễ sa ngã, gây ra hiệu quả tiêu cực vào buổi chiều". Theo bà, những phát hiện này sẽ phần nào giúp lãnh đạo các cơ quan, tổ chức thận trọng hơn với hành vi của nhân viên, khách hàng trong buổi làm việc chiều.

HẢI THANH (Theo Telegraph)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Dấu hiệu cho thấy bạn đang tử tế quá mức, cần dừng lại trước khi tự hại mình

Dấu hiệu cho thấy bạn đang tử tế quá mức, cần dừng lại trước khi tự hại mình  3

 06/10/2022 2:55:41 SA

Không có gì sai khi sống tử tế, nhưng sống tử tế quá mức lại trở thành rắc rối.

Xem chi tiết 
15 điều mà các chuyên gia về mối quan hệ dạy chúng ta về tình yêu

15 điều mà các chuyên gia về mối quan hệ dạy chúng ta về tình yêu  4

 06/10/2022 2:55:40 SA

Dưới đây là 15 lời khuyên tuyệt vời nhất về bí quyết để có tình yêu bền vững, được tổng hợp từ các chuyên gia tình yêu, giúp bạn tìm ra được chìa khóa thành công cho hạnh phúc lứa đôi của mình.

Xem chi tiết 
Cai Nghiện Đã Giúp Thay Đổi Cuộc Đời Tôi Như Thế Nào?

Cai Nghiện Đã Giúp Thay Đổi Cuộc Đời Tôi Như Thế Nào?  4

 06/10/2022 2:55:39 SA

"Khi làm những điều xuất phát từ tâm hồn, bạn sẽ cảm thấy một dòng chảy trong mình, và đó là dòng chảy của niềm vui sướng." ~ Rumi

Xem chi tiết 
11 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang hẹn hò với một Sociopath

11 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang hẹn hò với một Sociopath  5

 06/10/2022 2:55:38 SA

Đặc điểm của chứng thái nhân cách sociopath là hành vi CHỐNG ĐỐI XÃ HỘI.

Xem chi tiết 
34 chân tướng cuộc sống mà bạn nên biết

34 chân tướng cuộc sống mà bạn nên biết  4

 06/10/2022 2:55:37 SA

Hôm nay, chúng tôi đã chọn ra 5 nhà tâm lý học có ảnh hưởng đến thế giới như Freud, Jung và Adler… đồng thời rút ra 34 sự thật về cuộc sống từ những câu danh ngôn và kinh điển của họ. Hãy cũng nhau nói về cái gọi là “Sống”!

Xem chi tiết 
Vẻ đẹp của nỗi buồn

Vẻ đẹp của nỗi buồn  6

 05/10/2022 2:54:22 SA

Hầu hết những triết lý trên hành tinh này dựa trên một tiên đề rằng hạnh phúc có ở muôn nơi và mọi lúc là điều tốt.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1834
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1711
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2245
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1784
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1798
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...