Tội Phạm Bài viết

Đạo đức của con người thay đổi theo giờ

 13/08/2022 1:24:35 SA |  Admin |   83 lượt xem

(toipham.net) - Vì sao buổi sáng chúng ta thành thực hơn buổi tối?

Đạo đức là vấn đề thời điểm. Thí nghiệm với sinh viên cho thấy, tần suất các hành vi không trung thực trong ngày tăng cứ mỗi giờ trôi qua.

Nguyên cứu mới đây của các nhà tâm lý học thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đã chỉ ra, đầu giờ chiều chính là thời điểm mà con người hay nói dối và lừa gạt nhất. Ngạc nhiên hơn, những người có tiêu chuẩn đạo đức cao vào buổi sáng lại rất dễ bị sa ngã vào buổi chiều.

Để có kết quả nghiên cứu này, các nhà tâm lý học đã tiến hành khảo sát trên nhóm tình nguyện viên. Họ đã đưa ra những mô hình đơn giản với các chấm trên màn hình máy tính và yêu cầu người chơi quyết định xem phía bên trái hay bên phải có nhiều dấu chấm hơn. Thay vì lời khen thưởng, nếu trả lời đúng, người chơi sẽ được trả tiền. Tuy nhiên, họ cũng nói nhỏ rằng, người chơi sẽ được trả thêm tiền nếu lựa chọn câu trả lời bên phải.

Dựa trên cơ sở này, các nhà nghiên cứu đã quan sát, thu thập thái độ cũng như câu trả lời của người chơi. Kết quả cho biết, so với buổi thí nghiệm buổi sáng, những người tham gia sau buổi trưa hay đầu giờ chiều đã lựa chọn câu trả lời phía bên phải nhiều hơn ngay cả khi dấu chấm ở bên phải không nhiều.

Ở thử nghiệm thứ hai, các tình nguyện viên được yêu cầu bổ sung chữ cái còn thiếu cho "- ral" và "e --- c -" để tạo thành từ có nghĩa và có mối liên kết với bản thân. Kết quả buổi sáng cho thấy, hầu hết người tham gia đều đưa ra các từ "moral" và "ethical" (đều có nghĩa là đạo đức, phẩm hạnh). Trong khi đó, kết quả của cuộc thử nghiệm vào buổi chiều thu được những từ "coral" (san hô) và "effect" (kết quả) là phổ biến.

Qua hai thử nghiệm trên, các nhà tâm lý đã nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa kết quả buổi sáng và buổi chiều. Viết trên tạp chí Psychological Science, họ cho biết, những người có tiêu chuẩn đạo đức cao và luôn cư xử đúng tiêu chuẩn đạo đức của họ vào buổi sáng nhưng lại có xu hướng giảm dần vào buổi chiều. Ngược lại, những người kém trung thực hơn và thường không cảm thấy tội lỗi khi nói dối thì “tính đạo đức” trong hành vi của họ gần như không thay đổi bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Một số bài kiểm tra khác được tiến hành trên mạng cũng cho thấy, mọi người thường gửi những tin nhắn không trung thực hoặc khiếu nại giải quyết các vấn đề nhiều hơn vào buổi chiều.

Như vậy, theo nghiên cứu này thì đạo đức là vấn đề của thời điểm, nói cách khác thì cứ buổi chiều đến là đạo đức mất dần đi. Các nhà tâm lý học giải thích, sự tự giác là một thùng chứa có đáy. Mỗi sự cám dỗ mà ta phải phản kháng lại trong ngày và mỗi sự bốc đồng ta phải đè nén đều làm thùng chứa này vơi đi, cho đến cuối ngày cũng chẳng còn lại là mấy. Kể cả ở những người có tính kỷ luật tự giác cao thì tần suất diễn ra các hành vi không trung thực cũng tăng theo từng giờ trôi đi.

Maryam Kouchaki, một trong những tác giả của nghiên cứu này cũng chia sẻ: "Thật không may, những người trung thực nhất hay người ít có khả năng buông thả về mặt đạo đức lại là người dễ sa ngã, gây ra hiệu quả tiêu cực vào buổi chiều". Theo bà, những phát hiện này sẽ phần nào giúp lãnh đạo các cơ quan, tổ chức thận trọng hơn với hành vi của nhân viên, khách hàng trong buổi làm việc chiều.

HẢI THANH (Theo Telegraph)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Khi chúng ta đạt tới trạng thái

Khi chúng ta đạt tới trạng thái "dòng chảy", công việc trở thành món quà ý nghĩa  5

 29/01/2023 7:44:24 SA

Khái niệm “dòng chảy” ghi lại trạng thái tinh thần tích cực khi chúng ta hoàn toàn đắm chìm, tập trung làm một công việc nào đó tại một thời điểm nhất định và hoàn toàn tận hưởng trong quá trình đó.

Xem chi tiết 
Tiến Sĩ Từ Stanford Dành 20 Năm Nghiên Cứu Để Tiết Lộ: 3 Hành Động Nhỏ Này Khiến Bạn Trở Thành ‘nam Châm Thu Hút Sự May Mắn’

Tiến Sĩ Từ Stanford Dành 20 Năm Nghiên Cứu Để Tiết Lộ: 3 Hành Động Nhỏ Này Khiến Bạn Trở Thành ‘nam Châm Thu Hút Sự May Mắn’  3

 29/01/2023 7:44:23 SA

Thực tế may mắn là điều bạn có thể tạo ra. Vị tiến sĩ này dành 20 năm nghiên cứu và quan sát để tìm ra yếu tố giúp bạn trở thành “nam châm thu hút may mắn”.

Xem chi tiết 
Tại Sao Chúng Ta Lại Không Đủ Dũng Cảm Để Kết Thúc Một Mối Quan Hệ?

Tại Sao Chúng Ta Lại Không Đủ Dũng Cảm Để Kết Thúc Một Mối Quan Hệ?  3

 29/01/2023 7:44:22 SA

Tình bạn đẹp cần được bồi đắp từ cả hai phía, và sẽ là hiểu hoàn toàn sai khi cho rằng đó là những bản giao ước kéo dài hết cả đời người không thể bị hủy bỏ trong danh dự.

Xem chi tiết 
Liệu Pháp Ý Chí (Will Therapy)

Liệu Pháp Ý Chí (Will Therapy)  5

 28/01/2023 7:44:02 SA

Tâm lý học Ý chí và Trị liệu Ý chí: Bí mật của mối quan hệ siêu đặc biệt giữa thân chủ và nhà trị liệu - Dành cho tất cả những ai yêu tâm lý học và đang mắc kẹt trong THẾ GIỚI CỦA CÁI TÔI

Xem chi tiết 
Art Therapy - Trị Liệu Tâm Lý Bằng Nghệ Thuật

Art Therapy - Trị Liệu Tâm Lý Bằng Nghệ Thuật  4

 28/01/2023 7:44:01 SA

Các bài tập để chữa lành và tự khám phá – 75 hoạt động trị liệu nghệ thuật tạo cơ hội để người tham gia tự bày tỏ và cũng là công cụ để đối phó với những rối loạn về tâm trạng và tính cách

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh hành động tử tế là công cụ mạnh mẽ để chống trầm cảm và lo âu

Nghiên cứu chứng minh hành động tử tế là công cụ mạnh mẽ để chống trầm cảm và lo âu  6

 28/01/2023 7:44:00 SA

“Chúng tôi đã chứng minh rằng việc thực hiện các hành động tử tế sẽ thúc đẩy kết nối xã hội, một cấu trúc là yếu tố dự báo chính cho cả sức khỏe và sự phục hồi sau các rối loạn lo âu và trầm cảm”.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1957
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1845
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2391
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1908
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1910
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...