Tội Phạm Bài viết

Đầu tư theo chủ nghĩa khắc kỷ: quản lý cảm xúc là chìa khóa quyết định sự giàu có

 06/05/2023 11:48:06 SA |  Admin |   71 lượt xem

(toipham.net) - Chủ nghĩa Khắc kỷ là một triết lý ủng hộ sự dài hạn thay vì ngắn hạn. Theo đó, bạn được khuyến khích đầu tư ngay hôm nay để có thể nghỉ hưu sớm.

Chủ nghĩa Khắc kỷ là một triết lý ủng hộ sự dài hạn thay vì ngắn hạn. Theo đó, bạn được khuyến khích đầu tư ngay hôm nay để có thể nghỉ hưu sớm. Edward O. Thorp, giáo sư toán học người Mỹ và cựu giám đốc quỹ phòng hộ đã phát biểu trong cuốn tiểu sử “A Man for All Markets” như sau: “Quản lý các khoản đầu tư đúng cách sẽ giúp mọi người chuẩn bị tốt hơn cho việc nghỉ hưu và ít phụ thuộc vào xã hội hơn”.

Bài viết này sẽ chia sẻ bài học từ những nhà triết học Khắc kỷ và các nhà đầu tư ưa thích dài hạn. Chủ nghĩa Khắc kỷ có thể giúp bạn trở thành một nhà đầu tư kiên định hơn và đứng vững trước những thăng trầm của thị trường.

Đầu tư dài hạn không quá phức tạp

 Dau tu theo chu nghia khac ky quan ly cam xuc la chia khoa quyet dinh su giau co

Năm 1976, John Bogle, người sáng lập của The Vanguard Group, đã giới thiệu quỹ chỉ số đầu tiên. Sau nhiều năm nghiên cứu và xem xét lợi nhuận trong lịch sử tội phạm hơn 180 năm (sàn giao dịch chứng khoán New York tồn tại từ năm 1792), ông nhận ra việc sở hữu những cổ phiếu riêng lẻ là quá rủi ro. Tốt hơn hết, bạn nên nắm giữ một rổ cổ phiếu lớn với tư cách là nhà đầu tư bình thường.

Vì vậy, ông đã giới thiệu Quỹ chỉ số Vanguard S&P 500. Quỹ chỉ số này có thành tích xuất sắc và thậm chí còn vượt trội hơn phần lớn các quỹ phòng hộ khác kể từ khi thành lập. So sánh khi đầu tư 10.000 đô la vào S&P 500 so với một quỹ phòng hộ trung bình sẽ cho kết quả như sau:

S&P 500: 36.468 đô la.

Quỹ phòng hộ trung bình: 15.998 đô la.

Có thể thấy, bạn sẽ nhận được gấp đôi lợi nhuận với S&P 500. Tuy nhiên, vẫn có nhiều quỹ khác hoạt động tốt hơn S&P 500. Edward O. Thorp thật sự là một trong những nhà quản lý đã đạt được lợi nhuận trên thị trường trong nhiều năm. Nhưng đó không phải là điểm cốt lõi.

️Tại sao tất cả mọi người không đầu tư?

Nhìn vào các con số ở trên, bạn có thể cho rằng bỏ tiền vào S&P 500 sẽ giúp xây dựng sự giàu có theo thời gian. Chỉ 41% người Mỹ dưới 35 tuổi đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào thị trường chứng khoán. Chỉ có 58% những người từ 55 đến 64 tuổi đầu tư. Tại sao tất cả mọi người không đầu tư?

Đầu tư không phải là LÀM GÌ. Các chuyên gia cho rằng một người bình thường chỉ nên bỏ tiền vào một quỹ chỉ số mỗi tháng. Trong khoảng 30 năm qua, chiến lược đó chưa bao giờ thua lỗ. Nếu sắp nghỉ hưu, bạn sẽ muốn sở hữu nhiều trái phiếu hơn cổ phiếu.

Đầu tư đòi hỏi sự kiên trì và thấu hiểu rủi ro. Nếu không có hai điều đó, bạn không thể trở thành nhà đầu tư dài hạn.

Cách quản lý cảm xúc khi thị trường suy thoái 

Cho dù bạn là một nhà kinh doanh dày dạn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu, hãy nhớ rằng vẫn luôn có những khó khăn chờ sẵn. Mỗi khi đầu tư hoặc giao dịch, bạn phải đối mặt với rủi ro mất tiền, bỏ lỡ những cơ hội lớn và chấp nhận lợi nhuận của mình (dù tích cực hay tiêu cực).

Nếu sợ những điều này, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khi thị trường suy thoái. Trong thời gian suy thoái, bạn không thể làm gì để thay đổi thị trường. Bạn chỉ cần đầu tư theo cách của mình để vượt qua.

Một số nhà đầu tư đổ lỗi cho khả năng phán đoán hoặc kỹ năng của chính mình khi thua lỗ. Họ nghĩ cần nghiên cứu và phân tích thị trường nhiều hơn. Nhưng họ cần phải chấp nhận rằng không có ai để đổ lỗi.

Nhà triết học Khắc kỷ Epictetus đã nói về cách chúng ta thường đổ lỗi cho người khác vì cảm xúc của mình. Và nếu không đổ lỗi cho người khác thì chúng ta sẽ tự trách bản thân. Nhưng cả hai điều đó đều sai. “Thật thiếu hiểu biết khi đổ lỗi cho người khác vì cảm xúc tiêu cực của mình. Hãy trở thành người khôn ngoan bằng cách ngừng đổ lỗi cho bản thân hoặc bất kỳ ai khác”.

Tương tự, khi đổ lỗi cho thị trường hoặc bản thân, bạn chỉ đang lãng phí năng lượng của mình. Nếu không đầu tư vào các tài sản rủi ro, bạn sẽ không lo lắng về những điều nằm ngoài tầm kiểm soát. Nhưng thực tế thì bạn đã đầu tư và cách tốt nhất là nên chấp nhận. Sẽ luôn có những khoảng thời gian tiêu cực kéo dài khiến thị trường đi xuống. Bạn cần tự nhắc nhở mình rằng suy thoái luôn chỉ là tạm thời.

Nhưng chủ nghĩa Khắc kỷ cũng có giới hạn của nó. Nếu khoản đầu tư giảm 20% chỉ trong một ngày, rất khó để bất kỳ nhà đầu tư nào giữ được bình tĩnh. Đó là lý do bạn nên tránh bỏ tiền vào những thương vụ rủi ro cao. 

Giữ vững niềm tin và tinh thần

Đừng lung lay nếu thị trường biến động xấu. Bạn có thể áp dụng câu nói của Epictetus trong việc đầu tư: “Một khi đã cam kết làm điều gì đó, hãy gắn bó đến cùng. Đừng quan tâm đến những gì người khác nói. Không nên để chúng ảnh hưởng đến bạn theo bất kỳ cách nào”.

Việc này tất nhiên là nói dễ hơn làm. Nhưng điều quan trọng là hiểu rằng nếu bạn không thực hiện bất kỳ động thái mạo hiểm nào thì không cần phải lo lắng. Nếu muốn xây dựng sự giàu có theo thời gian, bạn cần tiếp tục đầu tư để hưởng lợi từ sức mạnh của lãi kép. Bạn không thể cho phép cảm xúc về những biến động ngắn hạn cản trở mình. Tóm lại, nếu muốn đầu tư theo trường phái Khắc kỷ, bạn cần phải kiên trì đến cùng.

Nguồn tham khảo: dariusforoux

Nội dung được dịch và biên tập bởi Team Trần Đăng Khoa.

-----------------------------

Tìm đọc cuốn sách tội phạm học của triết gia Khắc kỷ kiêm nhà đầu tư tài chính giàu có Seneca

Triết gia Khắc kỷ Seneca là người giàu có nhất đế chế La Mã, một phần nhờ sự nhạy bén thương mại, một phần nhờ làm gia sư cho Hoàng đế Nero. Cơ nghiệp của ông lên đến 300 triệu denarii (để cảm nhận về giá trị này, ta biết cũng trong cùng khoảng thời gian này, Judas đã nhận 30 denarii, tương đương với 1 tháng lương, để phản bội Chúa Jesus).

Seneca: Những Bức Thư Đạo Đức – Chủ Nghĩa Khắc Kỷ trong đời sống

https://shope.ee/9UVrtD3qAj

Dau tu theo chu nghia khac ky quan ly cam xuc la chia khoa quyet dinh su giau co

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  6

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  14

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  5

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  6

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2154
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...