Tội Phạm Bài viết

Đầu tư theo chủ nghĩa khắc kỷ: quản lý cảm xúc là chìa khóa quyết định sự giàu có

 06/05/2023 11:48:06 SA |  Admin |   127 lượt xem

(toipham.net) - Chủ nghĩa Khắc kỷ là một triết lý ủng hộ sự dài hạn thay vì ngắn hạn. Theo đó, bạn được khuyến khích đầu tư ngay hôm nay để có thể nghỉ hưu sớm.

Chủ nghĩa Khắc kỷ là một triết lý ủng hộ sự dài hạn thay vì ngắn hạn. Theo đó, bạn được khuyến khích đầu tư ngay hôm nay để có thể nghỉ hưu sớm. Edward O. Thorp, giáo sư toán học người Mỹ và cựu giám đốc quỹ phòng hộ đã phát biểu trong cuốn tiểu sử “A Man for All Markets” như sau: “Quản lý các khoản đầu tư đúng cách sẽ giúp mọi người chuẩn bị tốt hơn cho việc nghỉ hưu và ít phụ thuộc vào xã hội hơn”.

Bài viết này sẽ chia sẻ bài học từ những nhà triết học Khắc kỷ và các nhà đầu tư ưa thích dài hạn. Chủ nghĩa Khắc kỷ có thể giúp bạn trở thành một nhà đầu tư kiên định hơn và đứng vững trước những thăng trầm của thị trường.

Đầu tư dài hạn không quá phức tạp

 Dau tu theo chu nghia khac ky quan ly cam xuc la chia khoa quyet dinh su giau co

Năm 1976, John Bogle, người sáng lập của The Vanguard Group, đã giới thiệu quỹ chỉ số đầu tiên. Sau nhiều năm nghiên cứu và xem xét lợi nhuận trong lịch sử tội phạm hơn 180 năm (sàn giao dịch chứng khoán New York tồn tại từ năm 1792), ông nhận ra việc sở hữu những cổ phiếu riêng lẻ là quá rủi ro. Tốt hơn hết, bạn nên nắm giữ một rổ cổ phiếu lớn với tư cách là nhà đầu tư bình thường.

Vì vậy, ông đã giới thiệu Quỹ chỉ số Vanguard S&P 500. Quỹ chỉ số này có thành tích xuất sắc và thậm chí còn vượt trội hơn phần lớn các quỹ phòng hộ khác kể từ khi thành lập. So sánh khi đầu tư 10.000 đô la vào S&P 500 so với một quỹ phòng hộ trung bình sẽ cho kết quả như sau:

S&P 500: 36.468 đô la.

Quỹ phòng hộ trung bình: 15.998 đô la.

Có thể thấy, bạn sẽ nhận được gấp đôi lợi nhuận với S&P 500. Tuy nhiên, vẫn có nhiều quỹ khác hoạt động tốt hơn S&P 500. Edward O. Thorp thật sự là một trong những nhà quản lý đã đạt được lợi nhuận trên thị trường trong nhiều năm. Nhưng đó không phải là điểm cốt lõi.

️Tại sao tất cả mọi người không đầu tư?

Nhìn vào các con số ở trên, bạn có thể cho rằng bỏ tiền vào S&P 500 sẽ giúp xây dựng sự giàu có theo thời gian. Chỉ 41% người Mỹ dưới 35 tuổi đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào thị trường chứng khoán. Chỉ có 58% những người từ 55 đến 64 tuổi đầu tư. Tại sao tất cả mọi người không đầu tư?

Đầu tư không phải là LÀM GÌ. Các chuyên gia cho rằng một người bình thường chỉ nên bỏ tiền vào một quỹ chỉ số mỗi tháng. Trong khoảng 30 năm qua, chiến lược đó chưa bao giờ thua lỗ. Nếu sắp nghỉ hưu, bạn sẽ muốn sở hữu nhiều trái phiếu hơn cổ phiếu.

Đầu tư đòi hỏi sự kiên trì và thấu hiểu rủi ro. Nếu không có hai điều đó, bạn không thể trở thành nhà đầu tư dài hạn.

Cách quản lý cảm xúc khi thị trường suy thoái 

Cho dù bạn là một nhà kinh doanh dày dạn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu, hãy nhớ rằng vẫn luôn có những khó khăn chờ sẵn. Mỗi khi đầu tư hoặc giao dịch, bạn phải đối mặt với rủi ro mất tiền, bỏ lỡ những cơ hội lớn và chấp nhận lợi nhuận của mình (dù tích cực hay tiêu cực).

Nếu sợ những điều này, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khi thị trường suy thoái. Trong thời gian suy thoái, bạn không thể làm gì để thay đổi thị trường. Bạn chỉ cần đầu tư theo cách của mình để vượt qua.

Một số nhà đầu tư đổ lỗi cho khả năng phán đoán hoặc kỹ năng của chính mình khi thua lỗ. Họ nghĩ cần nghiên cứu và phân tích thị trường nhiều hơn. Nhưng họ cần phải chấp nhận rằng không có ai để đổ lỗi.

Nhà triết học Khắc kỷ Epictetus đã nói về cách chúng ta thường đổ lỗi cho người khác vì cảm xúc của mình. Và nếu không đổ lỗi cho người khác thì chúng ta sẽ tự trách bản thân. Nhưng cả hai điều đó đều sai. “Thật thiếu hiểu biết khi đổ lỗi cho người khác vì cảm xúc tiêu cực của mình. Hãy trở thành người khôn ngoan bằng cách ngừng đổ lỗi cho bản thân hoặc bất kỳ ai khác”.

Tương tự, khi đổ lỗi cho thị trường hoặc bản thân, bạn chỉ đang lãng phí năng lượng của mình. Nếu không đầu tư vào các tài sản rủi ro, bạn sẽ không lo lắng về những điều nằm ngoài tầm kiểm soát. Nhưng thực tế thì bạn đã đầu tư và cách tốt nhất là nên chấp nhận. Sẽ luôn có những khoảng thời gian tiêu cực kéo dài khiến thị trường đi xuống. Bạn cần tự nhắc nhở mình rằng suy thoái luôn chỉ là tạm thời.

Nhưng chủ nghĩa Khắc kỷ cũng có giới hạn của nó. Nếu khoản đầu tư giảm 20% chỉ trong một ngày, rất khó để bất kỳ nhà đầu tư nào giữ được bình tĩnh. Đó là lý do bạn nên tránh bỏ tiền vào những thương vụ rủi ro cao. 

Giữ vững niềm tin và tinh thần

Đừng lung lay nếu thị trường biến động xấu. Bạn có thể áp dụng câu nói của Epictetus trong việc đầu tư: “Một khi đã cam kết làm điều gì đó, hãy gắn bó đến cùng. Đừng quan tâm đến những gì người khác nói. Không nên để chúng ảnh hưởng đến bạn theo bất kỳ cách nào”.

Việc này tất nhiên là nói dễ hơn làm. Nhưng điều quan trọng là hiểu rằng nếu bạn không thực hiện bất kỳ động thái mạo hiểm nào thì không cần phải lo lắng. Nếu muốn xây dựng sự giàu có theo thời gian, bạn cần tiếp tục đầu tư để hưởng lợi từ sức mạnh của lãi kép. Bạn không thể cho phép cảm xúc về những biến động ngắn hạn cản trở mình. Tóm lại, nếu muốn đầu tư theo trường phái Khắc kỷ, bạn cần phải kiên trì đến cùng.

Nguồn tham khảo: dariusforoux

Nội dung được dịch và biên tập bởi Team Trần Đăng Khoa.

-----------------------------

Tìm đọc cuốn sách tội phạm học của triết gia Khắc kỷ kiêm nhà đầu tư tài chính giàu có Seneca

Triết gia Khắc kỷ Seneca là người giàu có nhất đế chế La Mã, một phần nhờ sự nhạy bén thương mại, một phần nhờ làm gia sư cho Hoàng đế Nero. Cơ nghiệp của ông lên đến 300 triệu denarii (để cảm nhận về giá trị này, ta biết cũng trong cùng khoảng thời gian này, Judas đã nhận 30 denarii, tương đương với 1 tháng lương, để phản bội Chúa Jesus).

Seneca: Những Bức Thư Đạo Đức – Chủ Nghĩa Khắc Kỷ trong đời sống

https://shope.ee/9UVrtD3qAj

Dau tu theo chu nghia khac ky quan ly cam xuc la chia khoa quyet dinh su giau co

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  9

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...