Tội Phạm Bài viết

Điều gì tạo nên một người giỏi

 28/10/2022 3:55:27 SA |  Admin |   240 lượt xem

(toipham.net) - Có bao giờ bạn tự hỏi điều gì tạo nên một vận động viên giỏi? Một nhà khoa học giỏi? Hay một người lãnh đạo giỏi? Tại sao một số người đạt được mục tiêu của họ trong khi những người khác lại thất bại?

Có bao giờ bạn tự hỏi điều gì tạo nên một vận động viên giỏi? Một nhà khoa học giỏi? Hay một người lãnh đạo giỏi? Tại sao một số người đạt được mục tiêu của họ trong khi những người khác lại thất bại?

Đâu là lý do tạo nên sự khác biệt này?

Đa số chúng ta sẽ cho rằng do tài năng vốn có. Họ phải thông minh, có cơ thể hoàn hảo hoặc bộ óc nhạy bén trong kinh doanh từ nhỏ. Nhưng trên thực tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tài năng và trí thông minh không đóng vai trò lớn như mọi người thường nghĩ. Chúng chỉ đóng góp 30% vào thành tựu. Vậy, yếu tố nào tạo tác động lớn hơn so với tài năng hay trí thông minh?

Câu trả lời là sức mạnh tinh thần.

Tại sao sức mạnh tinh thần rất quan trọng? Hãy cùng xem xét ví dụ của Học viện Quân sự Hoa Kỳ.

Mỗi năm, khoảng 1.300 tân sinh viên gia nhập vào Học viện Quân sự Hoa Kỳ, West Point. Trong dịp hè đầu tiên tại doanh trại, các sinh viên được yêu cầu hoàn thành một loạt các bài kiểm tra khắt khe. Học viện gọi chương trình khởi động hè này là “Beast Barracks.” Nó được thiết kế nhằm mục đích kiểm tra các giới hạn về năng lực thể chất, cảm xúc và tinh thần.

Bạn có thể tưởng tượng các sinh viên hoàn thành thành công chương trình Beast Barracks là những người to lớn hơn, khỏe mạnh hơn hay thông minh hơn các bạn đồng trang lứa. Nhưng Angela Duckworth, một nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania, đã phát hiện ra điều gì đó khác biệt.

Duckworth nghiên cứu về thành tựu, cụ thể hơn là sức mạnh tinh thần, sự kiên cường và đam mê tác động như thế nào đến khả năng đạt được mục tiêu. Tại West Point, cô đã theo dõi tổng cộng 2.441 tân sinh viên của hai khóa nhập học. Cô ghi nhận lại xếp hạng học lực trung học, điểm số SAT, Điểm số Tiềm năng Lãnh đạo, Bài thi Đánh giá Thể chất, và Thang đo sự Quyết tâm.

Đây là những gì cô khám phá ra…

Sức khỏe, trí thông minh hay tiềm năng lãnh đạo không phải là yếu tố dự đoán chính xác liệu một tân sinh viên có hoàn thành xong chương trình Beast Barracks hay không. Thay vào đó, yếu tố quyết định là sự quyết tâm và đam mê đạt được những mục tiêu dài hạn.

Nghiên cứu của Duckworth đã tiết lộ tầm quan trọng của sức mạnh tinh thần trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể, cô đã khám phá ra rằng:

Các sinh viên theo học ở những trường đại học hàng đầu ở đông bắc Mỹ có nhiều quyết tâm hơn thì cũng có điểm số trung bình cao hơn so với các bạn đồng trang lứa - mặc dù họ có số điểm SAT thấp hơn và không “thông minh” bằng.

Khi so sánh hai người cùng độ tuổi nhưng có trình độ học vấn khác nhau, thì sự quyết tâm (không phải trí thông minh) có thể dự đoán chính xác hơn người nào sẽ học tập tốt hơn.

Các thí sinh trong cuộc thi đánh vần National Spelling Bee đánh vần tốt hơn so với các bạn đồng trang lứa không phải vì chỉ số thông minh, mà vì duy trì việc luyện tập thường xuyên hơn.

Sức mạnh tinh thần và sự quyết tâm không chỉ hữu ích trong việc học. Duckworth và các đồng nghiệp đã nghe những câu chuyện tương tự khi họ bắt đầu phỏng vấn những người giỏi nhất trong tất cả các lĩnh vực.

Angela Duckworth nói rằng: “Giả thuyết của chúng tôi đưa ra đó là lòng quyết tâm là yếu tố quan trọng cho thành tựu cao được phát triển trong các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia ở các lĩnh vực ngân hàng đầu tư, hội họa, báo chí, học thuật, y khoa và pháp luật. Khi được hỏi phẩm chất nào phân biệt những người giỏi nhất trong lĩnh vực tương ứng của họ, các cá nhân này đã đề cập đến lòng quyết tâm.”

Và biểu hiện của lòng quyết tâm chính là sự kiên định theo đuổi những mục tiêu dài hạn

Các vận động viên thành công thì thường kiên định hơn người khác. Họ không bỏ sót những buổi tập luyện. Họ không bỏ sót những bài tập. Họ luôn có đồng đội thúc đẩy phía sau.

Những lãnh đạo thành công thì kiên định hơn những nhà lãnh đạo khác. Họ có một mục tiêu rõ ràng mà họ hành động hướng tới mỗi ngày. Họ không để những khoản lợi nhuận ngắn hạn, những phản hồi tiêu cực, hay lịch trình rất bận rộn ngăn cản họ khỏi việc tiếp tục phát triển hướng đến tầm nhìn của họ. Họ có thói quen khen ngợi những người xung quanh - không chỉ một lần, nhưng là hết lần này đến lần khác.

Những họa sĩ, tác giả và nhân viên có sức mạnh tinh thần làm việc một cách kiên định hơn hết. Họ làm việc có kế hoạch, chứ không phải chỉ khi nào họ cảm thấy có động lực. Họ giải quyết công việc như dân chuyên nghiệp, chứ không phải một người nghiệp dư. Họ làm điều quan trọng nhất trước tiên và không trốn tránh các trách nhiệm.

Trong xã hội, tài năng được đánh giá quá cao, trong khi nó không phản ánh được nhiều khả năng thành công trong tương lai. Vậy nên, hãy trau dồi cho mình lòng quyết tâm và sự kiên cường bởi chính chúng mới xác định bạn là ai.

3 PHƯƠNG PHÁP TRONG THỰC TẾ ĐỂ PHÁT TRIỂN SỨC MẠNH TINH THẦN

  1. Xác định sức mạnh tinh thần nghĩa là gì đối với bạn

Tùy mỗi người sẽ có định nghĩa khác nhau về sức mạnh tinh thần. Đối với bạn, nó có thể là:

- Duy trì một tháng không bỏ sót một buổi tập thể dục

- Duy trì một tuần không ăn thực phẩm đóng gói sẵn hay đã được xử lý

- Liên tục trong hai ngày hoàn thành công việc trước kế hoạch

- Tập thiền mỗi sáng trong tuần này

- Tiếp tục tập luyện mỗi bài tập thêm một lần nữa tại phòng tập thể dục vào ngày hôm nay

- Gọi điện cho một người bạn để cập nhật thông tin vào mỗi thứ Bảy trong tháng này

- Dành một tiếng đồng hồ mỗi tối để làm điều gì đó sáng tạo trong tuần này

Bất kể điều gì, hãy rõ ràng về thứ bạn đang theo đuổi. Sức mạnh tinh thần phải được có liên kết với những hành động rõ ràng. Bạn không thể tưởng tượng cách diệu kỳ việc trở nên có tinh thần mạnh mẽ mà phải chứng minh với bản thân bằng các hành động thực tế.

  1. Sức mạnh tinh thần được xây dựng thông qua những chiến thắng nhỏ

Chúng ta thường suy nghĩ rằng sức mạnh tinh thần là phải thể hiện thông qua những thời điểm khó khăn, như:

- Bạn tiếp tục gượng dậy trước sự ra đi của một thành viên trong gia đình

- Bạn bắt đầu mọi thứ sau khi công ty phá sản và bản thân trắng tay

- Bạn lấy lại sự vui vẻ, yêu đời khi người yêu lâu năm phản bội

Đương nhiên, những tình huống cực kỳ khó khăn sẽ kiểm tra lòng can đảm, sự kiên cường và sức mạnh tinh thần của chúng ta. Nhưng trên thực tế, sức mạnh tinh thần giống như cơ bắp. Nó cần được luyện tập để lớn lên và phát triển. Nếu bạn không thúc đẩy bản thân bằng những thử thách nhỏ, nhiều khả năng, bạn sẽ khó kiên trì trụ vững trước những khó khăn lớn.

Hãy chạy 10km khi 9km đã trở nên dễ dàng

Hãy viết 1000 chữ khi 900 chữ đã trở nên dễ dàng

Hãy hoàn thành công việc sớm khi đúng hạn trở nên dễ dàng

Hãy chứng minh với bản thân - từng chút một - rằng bạn có đủ can đảm để đối diện và chiến đấu với cuộc sống.

Sức mạnh tinh thần được bồi đắp thông qua những chiến thắng nhỏ. Đó là những lựa chọn cá nhân mỗi ngày để cải thiện cho “cơ bắp sức mạnh tinh thần” của chúng ta. Bạn không thể tưởng tượng để trở nên có tinh thần mạnh mẽ. Chính các hành động mới chứng minh nghị lực, tinh thần của bạn.

  1. Sức mạnh tinh thần là thói quen, không phải động lực

Động lực thường thay đổi. Ý chí có rồi lại mất.

Sức mạnh tinh thần không phải là nhận được một liều thuốc cảm hứng hay can đảm bất ngờ.

Sức mạnh tinh thần là việc xây dựng những thói quen hàng ngày cho phép bạn liên tục theo một kế hoạch và vượt qua những thách thức và những phân tâm hết lần này đến lần khác.

Những người có sức mạnh tinh thần không phải là can đảm hơn, tài giỏi hơn hay thông minh hơn - mà chỉ là kiên định hơn. Họ phát triển hệ thống những nguyên tắc giúp tập trung vào những việc quan trọng bất kể bao nhiêu chướng ngại của cuộc sống. Điều đó tạo nên nền tảng khiến họ trở nên khác biệt.

Khi mọi thứ khó khăn, hầu hết mọi người tìm đến thứ dễ dàng hơn. Còn với người có sức mạnh tinh thần, họ tìm cách để duy trì kế hoạch.

 

Nguồn: James Clear

Nội dung được dịch và biên tập bởi Team Trần Đăng Khoa.

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Phụ nữ tiết lộ bí mật vì... bản năng sinh tồn

Phụ nữ tiết lộ bí mật vì... bản năng sinh tồn  8

 17/06/2024 12:42:05 CH

Theo lý thuyết ức chế suy nghĩ của nhà tâm lý học xã hội Daniel Wegner, ngay khi bạn bảo ai đó đừng kể bí mật mà mình sắp nói ra cho người khác, thì người đó đã bắt đầu có ý định ám ảnh rằng họ cần phải chia sẻ bí mật đó cho mọi người biết.

Xem chi tiết 
Nghiên cứu tâm lý của Đại học Harvard: Người hay để tâm trí

Nghiên cứu tâm lý của Đại học Harvard: Người hay để tâm trí "đi lang thang" thường không hạnh phúc  9

 17/06/2024 12:42:04 CH

Nhiều người sẵn sàng chi số tiền khổng lồ để mua được hạnh phúc từ những thứ mới lạ, ở những nơi xa xôi, thế nhưng họ lại quên mất một cách để có được hạnh phúc đơn giản: Tập trung và sống cho hiện tại, bạn sẽ tìm thấy sự hài lòng thực sự.

Xem chi tiết 
Bertrand Russell: Bàn về hạnh phúc

Bertrand Russell: Bàn về hạnh phúc  9

 17/06/2024 12:42:02 CH

Cùng nhà triết học Anh Bertrand Russell - chủ nhân của giải Nobel Văn học 1950 - luận bàn về hạnh phúc. Liệu rằng niềm vui sẽ đến từ đâu: tiền tài, sự nghiệp hay lý tưởng?

Xem chi tiết 
Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?  16

 14/06/2024 12:37:15 CH

“Nói dối bệnh lý” (pathological lying) có thể được xem như một chứng “rối loạn tâm thần” (mental disorder)

Xem chi tiết 
Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không

Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không  20

 13/06/2024 12:36:40 CH

Tình yêu luôn tiến triển nên theo thời gian nên những gì từng rõ ràng dần trở nên phức tạp.

Xem chi tiết 
Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?

Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?  31

 12/06/2024 12:34:21 CH

Sự hấp dẫn tình dục là một cảm giác thường khó xác định.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2855
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2650
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3331
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2764
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2784
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...