Tội Phạm Bài viết

Động cơ nào dẫn đến những vụ giết người hàng loạt của các nữ sát nhân?

 22/01/2022 5:04:35 CH |  Admin |   441 lượt xem

(toipham.net) - Cứ 6 kẻ giết người hàng loạt thì có một kẻ là nữ

Phân tích hồ sơ các vụ án tội phạm giết người hàng loạt ở Mỹ cho thấy một xu hướng đáng lo ngại rằng, số vụ giết người hàng loạt, trong đó thủ phạm là nữ tăng lên 150% kể từ năm 1975. Các nhà nghiên cứu cũng nêu lên những quan niệm sai lầm và sự khác biệt trong các vụ án giết người hàng loạt mà thủ phạm là nữ.

Quan điểm sai lầm về nữ sát nhân

Phó giáo sư tâm lý học Marissa Harrison tại thành phố Harrisburg, tiểu bang Pennsylvania (Mỹ) và các giáo sư tâm lý học Adam Jordan Gott, Penn State Harrisburg và Susan M. Hughes tại Albright College, Pennsylvania (Mỹ), cho biết hiện vẫn tồn tại một quan điểm sai lầm cho rằng về bản chất, phụ nữ không có khả năng trở thành kẻ giết người hàng loạt (được định nghĩa ở đây là kẻ giết từ 3 nạn nhân trở lên, các vụ giết người cách nhau ít nhất một tuần). Các nhà tâm lý học cảnh báo rằng đây là một quan điểm sai lầm chết người.

Họ chỉ ra rằng cứ 6 kẻ giết người hàng loạt thì có một kẻ là nữ. Tội ác của các nữ sát nhân có xu hướng không bị phát hiện lâu hơn nam.

Cứ 6 kẻ giết người hàng loạt thì có một kẻ là nữ

Phó giáo sư Harrison và nhóm của bà đã tìm hiểu về 64 nữ sát nhân hàng loạt của Mỹ hoạt động từ năm 1821 đến năm 2008. Những nữ sát nhân hàng loạt này đã sát hại ít nhất 331 nạn nhân (trung bình mỗi kẻ hạ sát 6 nạn nhân). Nạn nhân của những kẻ này ở cả 2 giới. Các nữ sát nhân có độ tuổi trung bình là 32 tại thời điểm giết người lần đầu và đầu độc là phương pháp phổ biến nhất.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: “Trái ngược với những quan niệm định sẵn về việc phụ nữ không có khả năng gây ra những tội ác cực đoan này, những phụ nữ trong nghiên cứu của chúng tôi đã đầu độc, bóp ngạt, thiêu, bắn... trẻ sơ sinh, trẻ em, người già và người bệnh cũng như cả những người lớn khỏe mạnh. Hầu hết nạn nhân đều là những người biết và tin tưởng thủ phạm”.

Nhiều nữ sát nhân hàng loạt là y tá hoặc người giữ trẻ.

Xu hướng giết người vì tiền

Phó giáo sư Harrison và nhóm của bà cho biết, phần lớn các nữ sát nhân hàng loạt có tiểu sử bị lạm dụng thể chất hoặc tình dục, gặp các vấn đề về ma túy hoặc rượu và bị chẩn đoán hoặc có dấu hiệu của bệnh tâm thần.

Về động cơ, phổ biến nhất là chủ nghĩa khoái lạc - một thể loại được đề cập đến trong tâm lý pháp y liên quan đến việc giết người để kiếm lợi, thỏa mãn ham muốn hoặc cảm xúc - với gần một nửa số vụ giết người hàng loạt xuất phát từ động cơ này.

Động cơ phổ biến tiếp theo là việc tìm kiếm sức mạnh, trong đó bao gồm việc giết người đang cần được chăm sóc.

Dong co nao dan den nhung vu giet nguoi hang loat cua cac nu sat nhan

Julia Lovemore đã giết chết con gái 6 tuần tuổi Faith vào ngày 17/6/2009 trong tình trạng rối loạn tâm thần

Trích dẫn lời khai từ một số sát nhân hàng loạt đã gợi mở về suy nghĩ tâm lý của chúng khi giết người hàng loạt: “Họ (trong trường hợp này là những đứa trẻ) làm phiền tôi, vì vậy tôi quyết định giết chúng. Tôi thích tham dự đám tang. Tôi hạnh phúc khi có người sắp chết. Tham vọng của tôi là giết được nhiều người hơn, đặc biệt là những kẻ bất lực”.

Khác với các sát nhân hàng loạt là nam, những vụ việc kẻ giết người hàng loạt là nữ thường không có yếu tố bạo lực tình dục và sự lệch lạc về giới. Trong nghiên cứu của phó giáo sư Harrison, bà chỉ chỉ ra 2 trường hợp ngoại lệ là một nữ sát nhân hàng loạt là một kẻ tội phạm hiếp dâm và một kẻ khác có hành vi sủa khi quan hệ tình dục. Nhưng nhìn chung, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, những kẻ giết người hàng loạt là nam có xu hướng “săn” nạn nhân, thường là những người xa lạ với chúng. Còn nữ sát nhân hàng loạt có xu hướng “thu thập” nạn nhân, thường là những người xung quanh chúng, những người mà chúng có thể đã biết và thường đem lại lợi ích tài chính.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về 55 nữ sát nhân và 55 nam giết người hàng loạt tại Mỹ thông qua các nguồn tin tức uy tín, đáng tin cậy như AP, Reuters, mạng truyền hình và các tờ báo trong nước và địa phương để lấy dữ liệu về các vụ giết người hàng loạt.

Sau khi phân tích dữ liệu, họ phát hiện ra những kẻ giết người hàng loạt là nam có khả năng giết người lạ gần gấp 6 lần, trong khi những kẻ giết người hàng loạt là nữ có khả năng giết chết một người quen biết gần gấp đôi. Ngoài ra, 65,4% những kẻ giết người hàng loạt nam rình rập nạn nhân của mình, trong khi ở nữ sát nhân, con số này chỉ là 3,6%.

Dong co nao dan den nhung vu giet nguoi hang loat cua cac nu sat nhan

Nữ sát thủ giết người hàng loạt Aileen Wuornos (Mỹ) khi đã ra tay giết 7 người chỉ trong 1 năm. Đây được xem là điển hình đối với các nhà nghiên cứu tâm lý tội phạm

Lời giải thích từ thuyết tiến hóa

Theo các nhà nghiên cứu, những con số trên tuân theo đúng lý thuyết tiến hóa. Cụ thể, phó giáo sư Harrison cho biết vì con người sống như những kẻ săn bắn hái lượm trong khoảng 95% lịch sử, nên những vai trò cổ xưa có thể giúp giải thích những khác biệt trên.

“Trong lịch sử, đàn ông săn bắn động vật làm con mồi, trong khi phụ nữ có nhiệm vụ thu thập các tài nguyên quanh khu vực sinh sống như ngũ cốc và thực vật để làm thức ăn. Là một nhà tâm lý học tiến hóa, tôi tự hỏi liệu có một cái gì đó còn sót lại từ những vai trò cũ này có thể ảnh hưởng đến cách mà những kẻ giết người hàng loạt nam và nữ chọn nạn nhân của chúng hay không?”, bà Harrison nói.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định, mặc dù lý thuyết tiến hóa này có thể giải thích sự khác biệt trong hành vi gây án của các sát nhân hàng loạt, nhưng những hành động giết người của chúng là sự mở rộng, không hoàn toàn phát triển theo quy luật bình thường.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy một điều rằng: “Các nữ sát nhân thường được đặt biệt danh theo cách biểu thị giới tính thì sát nhân hàng loạt là nam giới thường được đặt biệt danh thể hiện sự tàn bạo của tội ác.

 

Nguồn

https://phunuvietnam.vn/dong-co-nao-dan-den-nhung-vu-giet-nguoi-hang-loat-cua-cac-nu-sat-nhan-59653.htm?fbclid=IwAR2X6qz2oSsWexkBjvdxQ4r3pGYgfG5GfLDdpfivW8vMXyHLNdmfMLqJF-c

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tự do không yêu đương – sinh tồn trong thế giới không ngừng thúc ép bạn yêu đương

Tự do không yêu đương – sinh tồn trong thế giới không ngừng thúc ép bạn yêu đương  2

 24/02/2024 10:01:17 SA

Bạn có chán ngấy cảnh va vào đâu cũng thấy ứa ra một màu hường phấn của ái tình? Nếu câu trả lời là có, thì cuốn sách này chính là thứ mà bạn đang tìm kiếm!

Xem chi tiết 
Hội chứng ‘Ô vuông bị thiếu’

Hội chứng ‘Ô vuông bị thiếu’  2

 24/02/2024 10:01:15 SA

Đó là cách mà chúng ta tự dối lừa bản thân và tự hủy hoại dần hạnh phúc của chính mình bằng sự tập trung vào ô vuông bị thiếu mà mỗi chúng ta đều có.

Xem chi tiết 
Dũng cảm ‘vượt bẫy cảm xúc’, đối mặt và vượt qua nỗi đau

Dũng cảm ‘vượt bẫy cảm xúc’, đối mặt và vượt qua nỗi đau  2

 24/02/2024 10:01:14 SA

Giết chết cảm xúc “tiêu cực” để cố tỏ ra tích cực chưa bao giờ là giải pháp nên chọn

Xem chi tiết 
Đây là nguyên nhân đàn ông lo lắng khi vợ kiếm nhiều tiền hơn

Đây là nguyên nhân đàn ông lo lắng khi vợ kiếm nhiều tiền hơn  3

 24/02/2024 10:01:13 SA

Theo nghiên cứu năm 2018 từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, cứ 4 cặp vợ chồng thì có 1 cặp vợ kiếm được nhiều tiền hơn chồng.

Xem chi tiết 
6 lý do phổ biến khiến vợ hoặc chồng ngoại tình

6 lý do phổ biến khiến vợ hoặc chồng ngoại tình  2

 24/02/2024 10:01:12 SA

Lừa dối trong mối quan hệ một vợ một chồng chưa bao giờ được xã hội chấp nhận, nhưng nó vẫn có nguy cơ xảy ra ở bất kỳ mối quan hệ cam kết nào.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2537
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2424
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3076
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2525
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2514
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...