Tội Phạm Bài viết

Giải mã 'Hội chứng con gái đầu lòng'

 02/05/2024 11:34:21 SA |  Admin |   131 lượt xem

(toipham.net) - "Hội chứng con gái đầu lòng" cho rằng con gái lớn thường phải vật lộn với trách nhiệm vượt xa độ tuổi khi đảm nhận vai trò tương tự cha mẹ mình.

Kati Morton, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Santa Monica, California, Mỹ gần đây trong một video tội phạm Tiktok với hơn 6 triệu lượt xem đã liệt kê những dấu hiệu của "hội chứng con gái đầu lòng" gồm: Cảm giác mãnh liệt về trách nhiệm gia đình, xu hướng làm hài lòng mọi người và dễ nổi giận với những người em ruột.

Cách đây hơn một năm, trên mạng xã hội X từng có một câu hỏi được nhiều người quan tâm "Bạn có hạnh phúc khi là con đầu và là con gái?".

Rất nhiều người bình luận dưới bài viết rằng họ thường xuyên tự nhận thấy phải gánh vác trách nhiệm trong gia đình cũng như biết cách nhường nhịn để làm hài lòng người khác. Trong số các anh chị em, chị cả cũng có xu hướng phải đối mặt với những kỳ vọng cao hơn về thành tích, hành vi và trách nhiệm mà cha mẹ đặt ra. Thậm chí, họ cũng được giao những công việc trong gia đình mà các em nhỏ không bao giờ được giao.

Điều này cũng đặt con gái đầu vào vị trí chuyên đóng vai kẻ xấu trong nhà khi bị các em mô tả là hách dịch hoặc độc đoán. Không những thế họ còn phải đối mặt với sự đổ lỗi từ cha mẹ khi mọi việc không diễn ra theo đúng kế hoạch.

Giai ma Hoi chung con gai dau long

Ảnh minh họa: channelnewsasia.com

Tuy nhiên, Kati Morton lại cho rằng không nên quá tin tưởng vào việc phân tích tâm lý chỉ dựa trên thứ tự sinh trong gia đình, cũng như đánh giá quá mức tầm quan trọng của nó lên tính cách và kết quả lâu dài của mỗi người.

"Với một số người thứ tự sinh có ý nghĩa tất cả, nhưng người khác lại phản bác vì cho rằng không có bằng chứng cụ thể nào cả", Kati Morton nói.

Từ trước tới nay, mọi người luôn có định kiến con đầu lòng là những người đáng tin cậy và thường đạt thành tích cao; con giữa là những người thân thiện và nổi loạn (hoặc bị bỏ qua); con út là những đứa trẻ dễ thương, khôn khéo và nhiều mưu mẹo.

Xét về mặt khoa học, các nghiên cứu trước đây cũng từng chỉ ra mối liên hệ giữa thứ tự sinh trong gia đình, bao gồm trình độ học vấn, chỉ số thông minh (IQ), khả năng chấp nhận rủi ro tài chính, thậm chí là cả khả năng tham gia các môn thể thao tội phạm nguy hiểm.

Dù vậy, nhà tâm lý học xã hội tại Đại học Houston Rodica Damian cho rằng, những đứa con lớn có thể trông đáng tin cậy hơn hoặc thông minh hơn các em đơn giản là vì chúng trưởng thành hơn. "Những nghiên cứu khác về thứ tự sinh cũng không phản ánh sự khác biệt giữa anh chị em trong một nhà", chuyên gia nói.

Trong các phân tích quy mô lớn hơn, mối liên kết giữa thứ tự sinh và đặc điểm tính cách ngày càng mờ nhạt. Một nghiên cứu năm 2015 với hơn 20.000 người ở Đức, Anh và Mỹ cũng không tìm thấy mối liên hệ nào giữa thứ tự sinh và đặc điểm tính cách. Dù vậy, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy anh chị lớn có chút lợi thế về IQ.

Tiến sĩ Rodica Damian cũng từng thực hiện một nghiên cứu quy mô lớn khác, được công bố năm 2015 với hơn 370.000 học sinh trung học ở Mỹ tham gia. Dù nghiên cứu này cũng tìm ra những khác biệt nhỏ về tính cách và trí thông minh giữa anh chị em trong gia đình nhưng vì quá nhỏ nên cơ bản được coi là vô nghĩa.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của Rodica Damian không thuyết phục được một số người khi họ vẫn khẳng định thứ tự sinh đã định trước vai trò của anh chị em trong gia đình. Rodica Damian sau đó đã xuất hiện trong một chương trình radio và nghe mọi người cùng tranh luận.

"Một số người thể hiện sự bực tức với nghiên cứu của tôi và khẳng định 'Tôi là con đầu lòng và tôi tận tâm, chu đáo hơn các em mình'. Nhưng ngay sau đó có người khác sẽ gọi đến và nói: 'Tôi sinh sau và tôi chu đáo hơn anh chị mình", tiến sĩ kể lại.

Sara Stanizai là nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Long Beach, California, Mỹ đang điều hành nhóm trực tuyến tổ chức cuộc gặp gỡ hàng tuần. Nhóm này là nơi người tham gia suy ngẫm về việc họ tin rằng thứ tự sinh đã ảnh hưởng đến bản thân như thế nào, và nó có thể tiếp tục định hình cuộc sống của họ ra sao, từ tình yêu, tình bạn cho đến sự nghiệp.

Những cuộc thảo luận được lấy cảm hứng từ chính Sara Stanizai khi cô cũng là con gái lớn trong một gia đình người Mỹ gốc Afghanistan. Bản thân Sara Stanizai cho rằng, gia đình là nơi cô bị "phụ huynh hóa" khi bản thân phải có trách nhiệm rất lớn đối với các em mình.

Mặc dù Sara Stanizai thừa nhận việc nghiên cứu về thứ tự sinh chưa thống nhất, nhưng cô lại thấy nó hữu ích với nhiều khách hàng của mình khi họ suy ngẫm về thứ tự sinh và tin rằng nó định hình cuộc sống gia đình của họ - đặc biệt nếu họ cảm thấy bị bó buộc hoặc bị đè nặng bởi kỳ vọng nhất định.

Nhóm trị liệu của Sara Stanizai cũng dành nhiều thời gian để suy ngẫm về những câu hỏi như: "Gia đình nhìn nhận tôi thế nào?"; "Tôi nhìn nhận bản thân mình thế nào?" hay "Liệu có thể thảo luận về những khác biệt này theo quan điểm của chúng ta và cách chúng hình thành nên khuôn mẫu, mối quan hệ trong gia đình không?". Ví dụ những người con lớn có thể kể về việc họ thường là người lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của gia đình. Những người em lại chỉ ra bản thân cảm thấy áp lực khi phải làm theo bất kỳ điều gì mà anh chị mình mong muốn.

Một số chuyên gia trong nhóm trị liệu của Sara Stanizai thừa nhận việc tìm bằng chứng cho thấy thứ tự sinh quyết định đặc điểm tính cách thực sự không quan trọng.

"Tôi nghĩ mọi người chỉ đang tìm kiếm ý nghĩa và sự hiểu biết về bản thân để tìm cách mô tả những trải nghiệm của họ", Stanizai nói.

Trang Vy (Theo Times, CNA)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...