Tội Phạm Phạm tội

Gian lận điểm thi ở tỉnh Sơn La: Có bỏ lọt tội và người phạm tội?

 11/07/2019 8:37:13 CH |  Admin |   8 lượt xem

(toipham.net) - Luật sư cho rằng các bị can khai có nhận tiền từ những đối tượng bên ngoài với yêu cầu sửa, nâng điểm bài thi. Tức là động cơ, tiến trình phạm tội rõ ràng, có căn cứ định tội "Nhận hối lộ"

VKSND tỉnh Sơn La vừa ban hành cáo trạng truy tố 8 bị can trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La, cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Trong đó có 6 bị can liên quan đến ngành giáo dục gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Lò Văn Huynh (cựu Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đặng Hữu Thủy (cựu Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng Phòng Chính trị - Tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục).

Có tiền nhưng không có người đưa, nhận tội phạm hối lộ

Các bị can lợi dụng chức vụ, quyền hạn với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp...), cấu kết thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách nhằm nâng điểm cho 44 thí sinh.

Trong quá trình điều tra, các bị can Nga, Thủy, Bun Sọn, Huynh đều khai có nhận tiền của một số trường hợp để sửa bài, nâng điểm thi. Cụ thể, bị can Nga nhận hơn 1 tỉ đồng sau khi "giúp" 40 thí sinh; bị can Huynh nhận 1 tỉ đồng để nâng điểm cho 2 thí sinh; bị can Bun Sọn nhận 440 triệu đồng sau khi sửa, nâng điểm cho nhiều thí sinh; bị can Thủy nhận 500 triệu đồng để sửa, nâng điểm cho 4 thí sinh. Ngoài ra, một người hứa hẹn trả 270 triệu đồng nếu Thủy nâng điểm cho 1 thí sinh nhưng Thủy chưa nhận số tiền này.…

Cáo trạng của VKSND tỉnh Sơn La khẳng định cơ quan chức năng không đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm tội phạm hình sự đối với các bị can Nga, Bun Sọn, Huynh, Thủy về tội "Nhận hối lộ" cũng như những trường hợp liên quan tội "Đưa hối lộ" và "Môi giới hối lộ".

Tội danh không khớp hành vi

Theo VKSND tỉnh Sơn La, hành vi nhận tiền, thỏa thuận sẽ nhận tiền để sửa, nâng điểm cho các thí sinh của những bị can trên có dấu hiệu cấu thành tội "Nhận hối lộ", "Đưa hối lộ", "Môi giới hối lộ". Tuy nhiên, những người được cho là đưa tiền cho các bị can đều phủ nhận việc thỏa thuận và giao nhận tiền. Ngoài lời khai cùng số tiền các bị can nộp lại, cơ quan điều tra không có tài liệu hay chứng cứ khác để chứng minh. Cơ quan công tố cho rằng số tiền các bị can Nga, Bun Sọn, Huynh, Thủy đã nhận được xác định là tiền do vụ lợi mà có. Đây là lý do cơ quan pháp luật chỉ buộc tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" đối với các bị can.

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Đức Thắng Ý (Đoàn Luật sư TP HCM) khẳng định hành vi phạm tội của những bị can trên có dấu hiệu phạm tội "Nhận hối lộ". Luật sư Ý phân tích tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" sẽ xác lập khi bị can vì động cơ vụ lợi, động cơ cá nhân mà có hành vi gây thiệt hại về tài sản cho tổ chức, cá nhân khác. Trong vụ án, cơ quan chức năng không đề cập yếu tố thiệt hại về tài sản, trong khi các bị can khai rõ ràng có nhận tiền từ những đối tượng bên ngoài với yêu cầu sửa, nâng điểm bài thi. Tức là động cơ, tiến trình phạm tội rõ ràng. Động cơ, hành vi phạm tội như trên không khớp với căn cứ định tội như VKS cáo buộc; trái lại, rất rõ căn cứ để định tội "Nhận hối lộ".

Đối với việc những người được cho là đưa tiền cho các bị can nhưng không thừa nhận, luật sư Thắng Ý nhấn mạnh: "Ngoài lời khai của họ, nhiệm vụ của cơ quan điều tra là phải dùng mọi biện pháp nghiệp vụ tìm ra chứng cứ nhằm tránh tình trạng bỏ lọt tội, bỏ lọt người phạm tội. Dùng tiền để yêu cầu một người có chức vụ, quyền hạn thực hiện việc làm sai trái là tình tiết đáp ứng, xác lập tội danh "Đưa hối lộ". Luật sư Thắng Ý cho biết so với tội "Nhận hối lộ" (mức phạt thấp nhất là 2 năm tù, cao nhất là 20 năm tù, chung thân, tử hình) thì tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" có khung hình phạt thấp hơn rất nhiều (phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm, mức hình phạt cao nhất là 15 năm nếu phạm tội nhiều lần, có tổ chức…). 

Di Lâm

Theo nld.com.vn

Tội Phạm Phạm tội liên quan

Giết cô ruột lấy nhẫn vàng rồi rủ bạn gái chơi game  2

 21/07/2019 9:03:53 CH

Nam thanh niên 18 tuổi khai mình mê chơi game. Do cô ruột nhắc nhở, la rầy nên gã ra tay sát hại, sau đó lấy một nhẫn vàng của cô rồi chở bạn gái đi chơi game

Xem chi tiết 

Từ vụ hỗn chiến phát hiện "kho" súng trong nhà 1 chủ nợ  1

 21/07/2019 9:03:52 CH

Trong lúc đi đòi nợ, Tâm đã dùng súng bắn để cảnh cáo nhưng sau đó bị con nợ đuổi đánh phải nhập viện.

Xem chi tiết 

Bắt khẩn cấp nghi phạm sát hại dã man bạn gái trong nhà nghỉ  3

 21/07/2019 9:03:51 CH

Ngày 20-7, tại nhà nghỉ P.O. (TP Móng Cái, Quảng Ninh) đã xảy ra một vụ trọng án nghiêm trọng. Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Th. (SN 1993) đã bị trai của mình sát hại một cách dã man.

Xem chi tiết 

Án mạng gần cổng trường hé lộ từ tin nhắn mùi mẫn của người vợ có chồng đi làm xa  1

 21/07/2019 9:03:49 CH

Truy cập vào facebook của vợ, Hà đã phát hiện mối quan hệ bất chính giữa vợ mình và anh T. Đọc được những tin nhắn mùi mẫn của vợ với T., Hà xin nghỉ phép về quê với mục đích vạch mặt hai...

Xem chi tiết 

"Horgirl" mất kiểm soát khi thấy cô gái khác chụp ảnh trong phòng ngủ bạn trai  1

 21/07/2019 9:03:48 CH

Thúy gõ cửa nhà trọ nhưng một lúc sau Tuấn mới ra mở. Cho rằng, giữa bạn trai và Thảo đang có" quan hệ mờ ám” với nhau, Thúy càng bực tức hơn và đi nhanh vào trong nhà

Xem chi tiết 

Hiệu trưởng dâm ô hàng hoạt nam sinh được cho tại ngoại sau 6 tháng tạm giam  7

 21/07/2019 9:03:10 SA

TAND huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn...

Xem chi tiết 

Quảng cáo

Quảng cáo

Trước Khi Nhắm Mắt  335
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  302
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  394
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  347
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  334
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...