Tội Phạm Bài viết

Giọng nói của mẹ định hình bộ não đang phát triển của trẻ ra sao

 24/09/2021 11:44:31 SA |  Admin |   117 lượt xem

(toipham.net) - Dấu vân tay thần kinh của giọng nói mẹ trong não bộ của trẻ có thể dự đoán được khả năng giao tiếp xã hội của đứa trẻ đó.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi trẻ thích nghe giọng nói của mẹ hơn là người xa lạ. Từ khi còn nằm trong bụng mẹ, các con đường thính giác đang phát triển của thai nhi cảm nhận được âm thanh và rung động của mẹ nó. Ngay sau khi chào đời, đứa trẻ có thể xác định được giọng của mẹ và sẽ cố gắng để nghe giọng nói của mẹ tốt hơn những giọng phụ nữ không quen thuộc. Một nghiên cứu năm 2014 về trẻ sinh non cho thấy việc phát bản ghi âm giọng nói của mẹ khi trẻ mút núm vú giả là đủ để cải thiện sự phát triển kỹ năng bú bằng miệng và rút ngắn thời gian nằm viện của trẻ. Giọng nói của người mẹ có thể dỗ dành đứa trẻ trong những tình huống đầy căng thẳng, làm giảm nồng độ cortisol, hoc-mon stress và tăng mức oxytocin, hoc-mon liên kết xã hội. Thậm chí các nhà khoa học còn tìm thấy sức mạnh của giọng nói của người mẹ đối với não bộ của trẻ sơ sinh: giọng nói của mẹ kích hoạt vỏ não trước trán và vùng thái dương sau bên trái mạnh hơn một giọng nói xa lạ, chuẩn bị cho trẻ thực hiện nhiệm vụ chuyên biệt là xử lý giọng nói.

Dù theo trực giác thì giọng nói của mẹ có sức mạnh đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới chập chững biết đi, vậy điều gì xảy ra khi đứa trẻ lớn lên? Nhà sinh học thần kinh Daniel Abrams tại Trường Y Đại học Stanford, cùng nhóm các nhà nghiên cứu của ông tìm cách trả lời cho câu hỏi này bằng cách dùng MRI chức năng (fMRI), một kỹ thuật hình ảnh thần kinh đo lường hoạt động não bộ bằng cách phát hiện những thay đổi chuyển hóa trong lưu lượng máu. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 24 trẻ trong độ tuổi từ 7 đến 12, có chỉ số IQ bình thường, không mắc phải các chứng rối loạn phát triển và được nuôi dưỡng bởi mẹ ruột. Khi ở trong máy MRI, những đứa trẻ này được nghe những đoạn ghi âm những từ vô nghĩa do mẹ chúng hoặc những phụ nữ khác nói. Các nhà nghiên cứu đặc biệt lựa chọn những từ vô nghĩa để không kích hoạt những mạch não liên quan đến ngữ nghĩa. Bất chấp điều đó, bọn trẻ vẫn có thể xác định chính xác giọng mẹ hơn 97 phần trăm tổng số lần trong vòng chưa đầy một giây.

Nhưng điều gì đã xảy ra khi những đứa trẻ lớn hơn được nghe giọng của mẹ chúng? Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng việc lắng nghe giọng bà ấy sẽ gây ra nhiều hoạt động hơn trong những vùng não bộ được gọi là ‘chọn lọc-giọng nói’, bao gồm nhận ra giọng nói và xử lý giọng nói, so với khi chúng nghe những giọng nữ lạ. Song những gì mà các nhà khoa học phát hiện ra còn đáng chú ý hơn. Giọng nói của người mẹ đã kích hoạt một loạt các cấu trúc não bao gồm hạch hạnh nhân, cơ quan điều chỉnh cảm xúc, nhân cạp (nucleus accumbens) và vỏ não trung gian trước trán, là một phần của mạch phần thưởng chính và vùng khuôn mặt hình thoi, nơi xử lý những thông tin trực quan về khuôn mặt. Mô hình hoạt động não bộ này có thể được ví như một dấu vân tay thần kinh, nơi giọng nói của mẹ kích hoạt hoạt động đặc thù trong não bộ của đứa bé con cô. 

Cuộc nghiên cứu chưa dừng lại ở đó. Nhóm nghiên cứu còn phát hiện thấy càng có nhiều kết nối thần kinh giữa những vùng não bộ ‘chọn lọc-giọng nói’ này với những vùng não có liên quan đến tâm trạng, phần thưởng và xử lý khuôn mặt, thì đứa trẻ càng có nhiều khả năng giao tiếp xã hội. Nói cách khác, dấu vân tay thần kinh của giọng nói mẹ trong não bộ của trẻ có thể dự đoán được khả năng giao tiếp xã hội của đứa trẻ đó.

Nếu dấu vân tay thần kinh đó được coi như một dấu ấn sinh học trong não của trẻ thì nó sẽ khác biệt ra sao ở những trẻ mắc phải các rối loạn về chức năng xã hội, chẳng hạn như chứng tự kỷ? Và dấu vân tay thần kinh thay đổi như thế nào ở tuổi thiếu niên và khi trưởng thành?

Câu trả lời cho những câu hỏi này vẫn còn là ẩn số, nhưng ngày nay khoa học đã chứng minh rằng hầu hết chúng ta đều mang giọng nói của mẹ trong các biểu đồ thần kinh của não bộ chúng ta: những câu chuyện kể của mẹ trước lúc đi ngủ, cuộc trò chuyện vào giờ ăn tối và tiếng nói chuyện chúng ta nghe trước khi ra đời, cũng thật như dấu vân tay, giúp nhận diện chúng ta một cách độc nhất vô nhị, cho phép sự phát triển về cảm xúc và giao tiếp xã hội trong thời ấu thơ và có thể là suốt cả cuộc đời.

 

Dịch bởi Chó béo cute

Nguồn

https://aeon.co/ideas/how-a-mother-s-voice-shapes-her-baby-s-developing-brain

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cảm biến ‘Bất an’

Cảm biến ‘Bất an’  6

 22/05/2022 10:03:29 CH

Đối với những người hay “để ý từng ly từng tí”, điều phiền toái nhất chắc hẳn chính là cảm giác “bất an”. Một khi bất an, người ta sẽ tìm đủ mọi cách để thoát khỏi nó.

Xem chi tiết 
Cảm xúc tối Chủ nhật

Cảm xúc tối Chủ nhật  7

 22/05/2022 10:03:28 CH

Cảm giác này thường hành hạ ta mỗi cuối ngày Chủ nhật, dữ dội hơn vào những lúc giao mùa và khi những tia nắng cuối ngày phủ lên nền trời một lớp son hồng thẫm.

Xem chi tiết 
Pygmalion và Tình yêu

Pygmalion và Tình yêu  21

 22/05/2022 10:03:27 CH

Tương lai không thuộc về Chủ nghĩa lãng mạn; nó thuộc về sự phân tích đúng đắn những sai lầm của Chủ nghĩa lãng mạn; thảo luận, mổ xẻ, phân tích, rút kinh nghiệm để có thể tìm ra cách tiếp cận tử tế hơn, chu đáo hơn, tâm lý hơn và yêu thương nhiều hơn.

Xem chi tiết 
Liệu một người có thể ngay lập tức bị trầm cảm và đánh mất ham muốn sống chỉ sau vài phút?

Liệu một người có thể ngay lập tức bị trầm cảm và đánh mất ham muốn sống chỉ sau vài phút?  7

 21/05/2022 9:58:56 CH

Một thứ gì đó cơ bản như Ý CHÍ SỐNG lại có thể được BẬT HOẶC TẮT bằng một dòng điện nhỏ tác động vào 1 phần nào đó của não bộ.

Xem chi tiết 
Tự làm tổn thương bản thân như một cách làm tổn thương người khác

Tự làm tổn thương bản thân như một cách làm tổn thương người khác  15

 20/05/2022 9:56:50 CH

Nhiều người ôm mối thù hận sâu sắc đối với bố mẹ họ đến nỗi trong vô thức họ muốn làm cho bản thân lệch lạc như một cách để trả đũa lại bố mẹ.

Xem chi tiết 
Tâm lý Giao dịch: Sức mạnh của Khuôn mẫu và Nguyên tắc

Tâm lý Giao dịch: Sức mạnh của Khuôn mẫu và Nguyên tắc  14

 19/05/2022 9:55:47 CH

Bài viết dành cho dân chứng khoán

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1543
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1408
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  1903
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1451
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1497
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...