Tội Phạm Bài viết

Hành trình tìm kiếm mối quan hệ bền vững

 16/12/2022 5:40:57 SA |  Admin |   45 lượt xem

(toipham.net) - “Ham muốn chinh phục càng lớn, họ càng ít hứng thú đến mức độ thân mật của mối quan hệ. Một khi họ có được thì sẽ nhanh chóng mất hứng thú với sự thân mật này.

Có một câu chuyện ngụ ngôn về sự thân mật: Bông hoa hồng độc nhất vô nhị.
 
Hoàng tử bé có một hành tinh nhỏ. Bỗng nhiên có một bông hồng xinh đẹp nở trên hành tinh đó.
 
Trước đây, trên hành tinh này chỉ có một số loài hoa nhỏ không tên, hoàng tử bé chưa bao giờ nhìn thấy loài hoa nào đẹp như vậy. Chàng đã yêu và chăm sóc bông hoa hồng này rất chu đáo.
 
Hồi đó, hoàng tử bé nghĩ rằng đây là loài hoa duy nhất trên thế giới, chỉ có hành tinh của cậu mới có, những hành tinh khác đều không hề tồn tại loài hoa này.
 
Ấy vậy mà, khi đến Trái đất, cậu phát hiện, chỉ trong một khu vườn đã có những 5.000 bông hoa này giống hệt nhau. Đến lúc đó, cậu mới nhận ra, thứ mình có được chỉ là một bông hoa bình thường.
 
Ban đầu, phát hiện này khiến hoàng tử bé rất buồn. Cuối cùng, hoàng tử bé cũng hiểu rằng, dù trên thế giới này có vô số bông hoa hồng, nhưng bông trên hành tinh của cậu vẫn là duy nhất, vì cậu đã tưới cho bông hoa hồng đó, dùng bức bình phong để bảo vệ hoa, nhặt sâu róm trên thân cây, còn lắng nghe lời oán trách và khoe khoang của hoa... Nói một cách nôm na, hoàng tử bé đã thuần hóa được hoa hồng, hoa hồng cũng thuần hóa được cậu. Đó là bông hồng độc nhất vô nhị của cậu.
 
“Chính vì bạn đã dành thời gian cho bông hồng của mình nên mới khiến bông hoa hồng của bạn trở nên quan trọng như vậy.” Đó là lời một con cáo được hoàng tử bé thuần hóa nói với cậu.
 
ĐÁNH GIÁ TÂM LÝ:
 
Đây là một câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng trong tác phẩm kinh điển “Hoàng tử bé” của Pháp. Tôi đã đọc hơn mười lần, nhưng mãi đến năm 2005 tôi mới hiểu được ý nghĩa sâu xa của nó.
 
Đứng trước 5.000 bông hoa hồng, hoàng tử bé nói: “Các bạn rất đẹp, nhưng các bạn lại trống rỗng, không ai có thể chết vì các bạn.”
 
Chỉ khi trao đi tình yêu, thì mối quan hệ thân thiết mới có ý nghĩa. Thế nhưng hiện nay, những “mối quan hệ thân thiết” trống rỗng ngày càng trở nên phổ biến, mà điển hình nhất chính là tình một đêm tràn ngập trên internet.
 
Chúng ta vội vàng muốn sở hữu. Như thể mỗi khi bạn có thêm một bông hồng, cuộc sống của bạn lại đáng giá hơn một chút. Trong thời đại internet, việc có hàng tá người yêu không còn quá hiếm thấy. Nhưng không một ai trong số những kẻ lạm dụng tình yêu mà tôi biết là không trống rỗng. Họ không hề thích các mối quan hệ, họ chỉ thích chinh phục.
 
Vinh Vĩ Linh, chuyên gia tư vấn tại Bệnh viện Tâm lý Bạch Vân, Quảng Châu cho biết: “Ham muốn chinh phục càng lớn, họ càng ít hứng thú đến mức độ thân mật của mối quan hệ. Một khi họ có được thì sẽ nhanh chóng mất hứng thú với sự thân mật này.
 
Khát vọng chinh phục càng lớn thì tốc độ mất đi càng nhanh.
 
Đối với những người như vậy, một vườn hồng còn hấp dẫn hơn một bông hồng độc nhất vô nhị.
 
Tuy nhiên, vẻ đẹp của một mối quan hệ nằm ở mức độ hai người đầu tư và thuần hóa. Khi hai người đầu tư một cách tự nhiên và được thuần hóa một cách tự nhiên, mối quan hệ sẽ trở thành chất dinh dưỡng của cuộc sống, làm cho cuộc sống của mỗi người trở nên đầy đủ và tốt đẹp hơn.
 
Nhưng dù thân đến đâu, hoàng tử bé vẫn là hoàng tử bé, bông hồng vẫn là bông hồng, và họ vẫn là hai cá thể. Nếu hoa hồng không để hoàng tử bé đi du lịch, hoặc hoàng tử bé đi du lịch nhất định phải mang theo bông hồng, cả hai lúc nào cũng bám dính lấy nhau, thì mối quan hệ sẽ không còn là sự tận hưởng nữa, mà trái lại sẽ trở thành gánh nặng.
 
HÃY NHỚ KỸ:
 
Một mối quan hệ vừa thân mật vừa độc lập sẽ chiến thắng cả nghìn mối quan hệ bình thường. Mối quan hệ như vậy sẽ cứu chúng ta khỏi sự cô đơn vô vọng ,và là sự cứu vãn quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta.
 
Bạn sẽ không thể biết được vẻ đẹp của mối quan hệ này nếu chưa từng trải nghiệm.
 
Hanh trinh tim kiem moi quan he ben vung
 
(trích sách tội phạm học THOÁT KHỎI BẪY NHÂN CÁCH – Tác giả Vũ Chí Hồng)
----
THOÁT KHỎI BẪY NHÂN CÁCH – Vượt qua bẫy của người, thoát khỏi bẫy của mình
Thông tin đặt sách tội phạm học tại: https://tinyurl.com/thoatkhoibaynhancach-shopee

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những người bị trầm cảm sẽ có biểu hiện như thế nào vậy?

Những người bị trầm cảm sẽ có biểu hiện như thế nào vậy?  1

 27/03/2023 9:56:01 SA

Họ cười và cười rất nhiều. Nghe vô lý nhỉ?

Xem chi tiết 
“Nỗi sợ ngày chủ nhật”: chúng ta có thể làm gì để loại bỏ nỗi sợ hãi này?

“Nỗi sợ ngày chủ nhật”: chúng ta có thể làm gì để loại bỏ nỗi sợ hãi này?  1

 27/03/2023 9:55:59 SA

Duy trì những thói quen nhỏ ngày chủ nhật không chỉ giúp giảm gánh nặng tâm lý mà còn chuẩn bị cho bạn một nguồn năng lượng tích cực cho tuần làm việc mới.

Xem chi tiết 
Nhà khoa học Stanford

Nhà khoa học Stanford "mách nhỏ" 12 thói quen đơn giản giúp bạn làm việc hiệu quả hơn  6

 26/03/2023 9:54:40 SA

"Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì thói quen tốt trong cuộc sống của mình, có thể bạn đã đặt mục tiêu cho bản thân quá cao so với thực tế", Tiến sĩ BJ Fogg, nhà sáng lập phòng thí nghiệm Thiết kế Hành vi của Đại học Stanford chia sẻ

Xem chi tiết 
13 red flag trong mối quan hệ

13 red flag trong mối quan hệ  6

 26/03/2023 9:54:39 SA

Mọi người nói rất nhiều về red flag trong mối quan hệ nhưng chính xác thì thuật ngữ này có nghĩa là gì? Có phải mọi red flag đều giống nhau với tất cả chúng ta?

Xem chi tiết 
Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?

Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?  6

 26/03/2023 9:54:38 SA

Theo Tiến sĩ Nick Neave - chuyên gia tâm lý thuộc Đại học Northumbria (Anh Quốc), phụ nữ thường có xu hướng phụ thuộc vào đàn ông về mặt tinh thần.

Xem chi tiết 
Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó

Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó  6

 26/03/2023 9:54:37 SA

“Tôi không thể ngừng suy nghĩ về người đó” có thể là một cách bày tỏ sự hứng thú trong mối quan hệ tình cảm nhưng nếu nó mang ý nghĩa tâm trí bạn luôn thường trực hình ảnh về người đó thì sao?

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2028
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1935
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2462
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1968
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1970
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...