Tội Phạm Bài viết

Hãy đừng tiêu tiền với mục đích chỉ để tránh những cảm xúc khó chịu

 08/02/2023 8:01:05 SA |  Admin |   125 lượt xem

(toipham.net) - Mặc dù tiền không thể mua được hạnh phúc lâu dài, nhưng nó có thể mua cho bạn rất nhiều niềm vui.

Mặc dù tiền không thể mua được hạnh phúc lâu dài, nhưng nó có thể mua cho bạn rất nhiều niềm vui. Vấn đề là, những cảm giác vui thú này chỉ tồn tại chừng nào khi sự mới mẻ còn đó—một khi tập cuối cùng của cuốn phim bộ đã được phát sóng, hoặc khi chai rượu đã cạn tới đáy, niềm hạnh phúc mà bạn đã cảm nhận được trong một thời gian ngắn cũng biến mất theo.

Những món đồ vật chất và trải nghiệm mua được bằng tiền có thể khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu. Nhưng bằng cách chỉ tập trung vào những gì khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu, chúng ta đã bỏ qua hạnh phúc thực sự, bền vững và chỉ chạy đuổi theo lạc thú thoáng qua. Những niềm vui này cần được bổ sung liên tục và tăng dần cường độ. Điều đó đẩy chúng ta rơi vào một vòng luẩn quẩn luôn phải cố gắng thỏa mãn nhu cầu vô độ này. Và đó không phải là hạnh phúc.

Hay dung tieu tien voi muc dich chi de tranh nhung cam xuc kho chiu

Hạnh phúc thường bị hiểu lầm và xuyên tạc do những gì hiển thị trên dòng tin tức tội phạm Facebook của chúng ta hoặc những gì chúng ta thấy trên các phương tiện truyền thông. Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng hạnh phúc chỉ có thể tồn tại khi không có “những cảm xúc tồi tệ”, vì vậy chúng ta tiêu tiền để tránh né những điều bất lợi và khó chịu. Nhưng trên thực tế, hạnh phúc chỉ có thể được tìm thấy khi chúng ta đối mặt (và trong một số trường hợp thậm chí là tích hợp) sự khó chịu, vì khi đó chúng ta có thể trải nghiệm cả đỉnh cao và vực sâu của cảm xúc, thông qua một lăng kính tự nhận thức về ý nghĩa thực sự của cuộc sống. Đó là những gì quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta: là những gì chúng ta làm cho chính mình, và việc này không liên quan đến việc theo đuổi các thú vui chút nào.

Có nhiều tiền hơn có thể mang lại cho bạn niềm vui, nhưng nó không mang lại hạnh phúc nội tại gắn bó với tâm hồn. Sự phát triển cá nhân, xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa và trạng thái sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta góp phần tạo nên niềm hạnh phúc nội tại nền tảng cho chúng ta, bất kể những điều bất trắc xoay quanh chúng ta. Tất nhiên, nếu không được đáp ứng những nhu cầu sinh lý cơ bản thì khó mà hạnh phúc được. Nhưng sau đó, các nghiên cứu cho thấy nhiều tiền hơn không nhất thiết có nghĩa là hạnh phúc hơn. Chẳng hạn, một cuộc khảo sát của Trường Kinh doanh Harvard đối với 818 triệu phú đã phát hiện ra rằng “Thách thức cốt lõi để giảm thiểu…sự bất hạnh không phải là vấn đề tài chính mà là vấn đề tâm lý: có niềm tin sai lầm rằng sự giàu có sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn. Ngay cả những cá nhân có tài sản ròng trị giá 10 triệu đô la cũng nghĩ rằng họ cần gia tăng tài sản của mình một cách đáng kể để có thể hạnh phúc hơn.”

Điều gì “đúng” cho hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào điều gì có ý nghĩa với bạn, và điều gì nuôi dưỡng bạn ở các tầng sâu hơn. Nếu bạn đang tiêu tiền vào những thứ mà bạn nghĩ sẽ khiến bạn hạnh phúc, nhưng vẫn cảm thấy trống rỗng và đau khổ, thì có lẽ bạn đang tiêu tiền vào những thứ không phù hợp.

Khi say sưa xem một phim truyền hình dài tập, tôi biết đó là một thú vui giải trí tội lỗi. Sau khi tập trước kết thúc, bản năng của tôi là tìm xem tập tiếp theo. Nhưng khi tôi đặt mục tiêu vào những gì tôi làm (và cách tôi dành thời gian và tiền bạc của mình vào đó) thì sẽ có một kết quả khác. Bằng cách tổ chức một chuyến đi chơi đến một nhà hàng mới với bạn bè, tôi đang nuôi dưỡng niềm hạnh phúc của mình bằng cảm giác có sự tiến bộ (thử điều gì đó khác biệt) và việc kết nối với bạn bè. Khi tôi thực hiện một chuyến đi ra đường ngoài ý muốn của tôi, tôi biết rằng nó đang tiếp thêm năng lượng cho tôi và thêm trải nghiệm mới—những giá trị nội tại khiến tôi hạnh phúc.

Hiểu được ý nghĩa của hạnh phúc đối với chúng ta liên quan đến việc đào sâu vào những thăng trầm của chúng ta để nhận ra những giá trị mà chúng ta muốn sống, sau đó chọn sống theo các giá trị này theo cách nuôi dưỡng những gì chúng ta thấy là quan trọng. Vào cuối năm 2001, khi tôi phải đối mặt với ba thất bại cùng lúc, thất nghiệp, sự kiện 11/9, và bố tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn III, tôi nhận ra rằng cuộc sống sẽ trở nên khó khăn hơn trừ khi tôi tập trung vào những gì có mục đích và quan trọng. Bằng cách đối mặt với những vực sâu đó, tôi nhận ra các giá trị cá nhân của mình: tự do, trung thực và các mối quan hệ có ý nghĩa. Gần đây hơn, một trong những người bạn thân nhất của tôi (đồng thời là người đồng sáng lập công ty với tôi) đột ngột qua đời và tôi phải tìm hiểu bản thân sâu hơn để hiểu rõ sự việc. Tôi đã xem lại những giá trị đó và nó đã cho tôi nền tảng cần thiết để tiến về phía trước. Điều đó không hề dễ dàng chút nào, nhưng với sự hỗ trợ của những người thân, tôi đã vượt qua được nó.

Tôi gọi điều này là có một “tư duy nhà kính”—tập trung vào việc gieo trồng thử nghiệm những gì mang lại hạnh phúc cho riêng bạn và nuôi dưỡng những gì tỏ ra hiệu quả. Thay vì cung cấp năng lượng cho những lạc thú ngắn ngủi, tư duy nhà kính hướng bạn đến việc khám phá một loại hạnh phúc bền vững dựa trên những gì thực sự thúc đẩy bạn và có ý nghĩa đối với bạn.

Cù Tuấn dịch

Nguồn: https://time.com/6247700/can-money-buy-happiness/

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tự do không yêu đương – sinh tồn trong thế giới không ngừng thúc ép bạn yêu đương

Tự do không yêu đương – sinh tồn trong thế giới không ngừng thúc ép bạn yêu đương  2

 24/02/2024 10:01:17 SA

Bạn có chán ngấy cảnh va vào đâu cũng thấy ứa ra một màu hường phấn của ái tình? Nếu câu trả lời là có, thì cuốn sách này chính là thứ mà bạn đang tìm kiếm!

Xem chi tiết 
Hội chứng ‘Ô vuông bị thiếu’

Hội chứng ‘Ô vuông bị thiếu’  2

 24/02/2024 10:01:15 SA

Đó là cách mà chúng ta tự dối lừa bản thân và tự hủy hoại dần hạnh phúc của chính mình bằng sự tập trung vào ô vuông bị thiếu mà mỗi chúng ta đều có.

Xem chi tiết 
Dũng cảm ‘vượt bẫy cảm xúc’, đối mặt và vượt qua nỗi đau

Dũng cảm ‘vượt bẫy cảm xúc’, đối mặt và vượt qua nỗi đau  2

 24/02/2024 10:01:14 SA

Giết chết cảm xúc “tiêu cực” để cố tỏ ra tích cực chưa bao giờ là giải pháp nên chọn

Xem chi tiết 
Đây là nguyên nhân đàn ông lo lắng khi vợ kiếm nhiều tiền hơn

Đây là nguyên nhân đàn ông lo lắng khi vợ kiếm nhiều tiền hơn  3

 24/02/2024 10:01:13 SA

Theo nghiên cứu năm 2018 từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, cứ 4 cặp vợ chồng thì có 1 cặp vợ kiếm được nhiều tiền hơn chồng.

Xem chi tiết 
6 lý do phổ biến khiến vợ hoặc chồng ngoại tình

6 lý do phổ biến khiến vợ hoặc chồng ngoại tình  2

 24/02/2024 10:01:12 SA

Lừa dối trong mối quan hệ một vợ một chồng chưa bao giờ được xã hội chấp nhận, nhưng nó vẫn có nguy cơ xảy ra ở bất kỳ mối quan hệ cam kết nào.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2537
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2424
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3076
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2525
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2514
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...