Tội Phạm Bài viết

Hedgehog’s dilemma – Góc nhìn tâm lý học về mối quan hệ giữa con người với nhau

 21/02/2023 8:27:06 SA |  Admin |   29 lượt xem

(toipham.net) - Càng sống và trải nghiệm nhiều, con người càng nhận ra bản chất của các mối quan hệ xung quanh mình. Nhu cầu về tình cảm, sự gần gũi vẫn tồn tại thẳm sâu bên trong mỗi người nhưng chúng ta càng gần nhau lại càng nảy sinh

Càng sống và trải nghiệm nhiều, con người càng nhận ra bản chất của các mối quan hệ xung quanh mình. Nhu cầu về tình cảm, sự gần gũi vẫn tồn tại thẳm sâu bên trong mỗi người nhưng chúng ta càng gần nhau lại càng nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Mời các bạn cùng nhìn nhận sâu hơn về vấn đề này thông qua góc nhìn của tâm lý học và triết học.

Hedgehog's dilemma

Triết gia người Đức, Arthur Schopenhauer và nhà tâm lý học người Áo, Sigmund Freud đều sử dụng Hedgehog’s dilemma (tạm dịch: Tình huống khó xử của loài nhím) như một ẩn dụ nói về thách thức mà con người phải đối mặt trong những mối quan hệ của mình. Trong một bài luận, Schopenhauer viết:

Một nhóm những chú nhím tìm cách xích lại gần nhau để giữ ấm trong tiết trời lạnh giá nhưng những chiếc gai sắc nhọn trên lưng bắt đầu chích vào nhau khiến chúng phải tản ra. Tuy nhiên, cái lạnh buộc chúng phải tới gần nhau và tình thế tiến thoái lưỡng nan đó lại lặp lại. Sau nhiều lượt túm tụm và phân tán, chúng phát hiện ra rằng tốt nhất, chúng nên đứng cách xa nhau một chút. Tương tự như vậy, nhu cầu của xã hội thúc đẩy con người lại gần nhau rồi họ lại đẩy nhau ra xa bởi bản chất trong họ vốn là những bất đồng. Cuối cùng, họ phát hiện ra điều kiện duy nhất để cư xử tốt và giữ được quy tắc lịch sự với nhau là phải giữ khoảng cách. Từ đây, nhu cầu về “hơi ấm” sẽ được thỏa mãn ở mức vừa phải và không ai bị “châm chích” cả. Một người đàn ông có chút tính khí nóng nảy thường giữ mình đứng ngoài các cuộc chơi. Khi đó, anh ta sẽ không làm ảnh hưởng người khác và đồng thời không tự làm tổn thương chính mình.

Hedgehogs dilemma  Góc nhìn tam lý học vè mói quan hẹ giũa con nguòi vói nhau

Hedgehogs dilemma  Góc nhìn tam lý học vè mói quan hẹ giũa con nguòi vói nhau

Lại gần nhau, được sưởi ấm và bị châm chích… hay tách xa nhau, được an toàn và bị đóng băng? Nguồn ảnh: Craigdutch2

Vậy ẩn ý của Schopenhauer về Hedgehog's dilemma là gì?

Đó là nhu cầu về tình cảm và sự kết nối của con người. Tuy nhiên, các quy tắc xã hội và bản chất con người khiến chúng ta không thể thực sự kết thân được với người khác. Hedgehog’s dilemma là một ẩn dụ về việc con người không thể phá bỏ bức tường nội tâm của mình để mở lòng với người khác.

Schopenhauer cũng đưa ra chỉ trích về phép xã giao. Ông nghĩ rằng các quy tắc xã hội ngăn cản chúng ta kết nối với những người khác. Thông qua đây, chúng ta có thể giải thích về bản chất và nguồn gốc của các quy tắc xã giao: Chúng là kết quả của một quá trình dài đằng đẵng và đau đớn của con người khi cố gắng tìm ra khoảng cách lý tưởng mà ở đó, họ vẫn cảm nhận được sự ấm áp và gần gũi.

Đây cũng là mối bận tâm của Freud. Tại sao chúng ta lại phòng vệ trước những người thân yêu của mình? Tại sao chúng ta lại sợ bị tổn thương đến thế? Tại sao những người mắc chứng lo âu và trầm cảm lại khó tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác? Chúng ta có thể thấy tình huống khó xử này trong những mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, bạn bè, anh chị em và người yêu.

Schopenhauer và Freud có thể là những người bi quan về vấn đề này. Hai ông vốn được biết đến với những triết lý u sầu và bi quan. Phải chăng chúng ta không thể có được sự gần gũi với con người mà không bị tổn thương? Trong thời đại hiện đại này, bất kể chúng ta có đang bị cách ly hay không, những mối quan hệ của chúng ta rất yếu ớt và không còn an toàn như xưa. Trầm cảm và lo âu ngày càng tăng vọt.

Chúng ta thực sự đã thay đổi hay chỉ đơn thuần là đã dễ dàng đón nhận khi nói về sức khỏe tinh thần của một ai đó? Nhiều người trong chúng ta luôn mong muốn có những mối quan hệ gắn kết chặt chẽ hơn và có thể gỡ tấm màn cảnh giác của mình nhưng không thể chối bỏ rằng, chúng ta quá sợ bị tổn thương.

Đó chính là Hedgehog’s dilemma.

Theo Wikipedia, PsychologyToday

Theo Tinhte

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những người bị trầm cảm sẽ có biểu hiện như thế nào vậy?

Những người bị trầm cảm sẽ có biểu hiện như thế nào vậy?  3

 27/03/2023 9:56:01 SA

Họ cười và cười rất nhiều. Nghe vô lý nhỉ?

Xem chi tiết 
“Nỗi sợ ngày chủ nhật”: chúng ta có thể làm gì để loại bỏ nỗi sợ hãi này?

“Nỗi sợ ngày chủ nhật”: chúng ta có thể làm gì để loại bỏ nỗi sợ hãi này?  3

 27/03/2023 9:55:59 SA

Duy trì những thói quen nhỏ ngày chủ nhật không chỉ giúp giảm gánh nặng tâm lý mà còn chuẩn bị cho bạn một nguồn năng lượng tích cực cho tuần làm việc mới.

Xem chi tiết 
Nhà khoa học Stanford

Nhà khoa học Stanford "mách nhỏ" 12 thói quen đơn giản giúp bạn làm việc hiệu quả hơn  6

 26/03/2023 9:54:40 SA

"Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì thói quen tốt trong cuộc sống của mình, có thể bạn đã đặt mục tiêu cho bản thân quá cao so với thực tế", Tiến sĩ BJ Fogg, nhà sáng lập phòng thí nghiệm Thiết kế Hành vi của Đại học Stanford chia sẻ

Xem chi tiết 
13 red flag trong mối quan hệ

13 red flag trong mối quan hệ  6

 26/03/2023 9:54:39 SA

Mọi người nói rất nhiều về red flag trong mối quan hệ nhưng chính xác thì thuật ngữ này có nghĩa là gì? Có phải mọi red flag đều giống nhau với tất cả chúng ta?

Xem chi tiết 
Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?

Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?  6

 26/03/2023 9:54:38 SA

Theo Tiến sĩ Nick Neave - chuyên gia tâm lý thuộc Đại học Northumbria (Anh Quốc), phụ nữ thường có xu hướng phụ thuộc vào đàn ông về mặt tinh thần.

Xem chi tiết 
Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó

Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó  6

 26/03/2023 9:54:37 SA

“Tôi không thể ngừng suy nghĩ về người đó” có thể là một cách bày tỏ sự hứng thú trong mối quan hệ tình cảm nhưng nếu nó mang ý nghĩa tâm trí bạn luôn thường trực hình ảnh về người đó thì sao?

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2028
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1935
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2462
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1968
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1970
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...