Tội Phạm Bài viết

Hedgehog’s dilemma – Góc nhìn tâm lý học về mối quan hệ giữa con người với nhau

 21/02/2023 8:27:06 SA |  Admin |   298 lượt xem

(toipham.net) - Càng sống và trải nghiệm nhiều, con người càng nhận ra bản chất của các mối quan hệ xung quanh mình. Nhu cầu về tình cảm, sự gần gũi vẫn tồn tại thẳm sâu bên trong mỗi người nhưng chúng ta càng gần nhau lại càng nảy sinh

Càng sống và trải nghiệm nhiều, con người càng nhận ra bản chất của các mối quan hệ xung quanh mình. Nhu cầu về tình cảm, sự gần gũi vẫn tồn tại thẳm sâu bên trong mỗi người nhưng chúng ta càng gần nhau lại càng nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Mời các bạn cùng nhìn nhận sâu hơn về vấn đề này thông qua góc nhìn của tâm lý học và triết học.

Hedgehog's dilemma

Triết gia người Đức, Arthur Schopenhauer và nhà tâm lý học người Áo, Sigmund Freud đều sử dụng Hedgehog’s dilemma (tạm dịch: Tình huống khó xử của loài nhím) như một ẩn dụ nói về thách thức mà con người phải đối mặt trong những mối quan hệ của mình. Trong một bài luận, Schopenhauer viết:

Một nhóm những chú nhím tìm cách xích lại gần nhau để giữ ấm trong tiết trời lạnh giá nhưng những chiếc gai sắc nhọn trên lưng bắt đầu chích vào nhau khiến chúng phải tản ra. Tuy nhiên, cái lạnh buộc chúng phải tới gần nhau và tình thế tiến thoái lưỡng nan đó lại lặp lại. Sau nhiều lượt túm tụm và phân tán, chúng phát hiện ra rằng tốt nhất, chúng nên đứng cách xa nhau một chút. Tương tự như vậy, nhu cầu của xã hội thúc đẩy con người lại gần nhau rồi họ lại đẩy nhau ra xa bởi bản chất trong họ vốn là những bất đồng. Cuối cùng, họ phát hiện ra điều kiện duy nhất để cư xử tốt và giữ được quy tắc lịch sự với nhau là phải giữ khoảng cách. Từ đây, nhu cầu về “hơi ấm” sẽ được thỏa mãn ở mức vừa phải và không ai bị “châm chích” cả. Một người đàn ông có chút tính khí nóng nảy thường giữ mình đứng ngoài các cuộc chơi. Khi đó, anh ta sẽ không làm ảnh hưởng người khác và đồng thời không tự làm tổn thương chính mình.

Hedgehogs dilemma  Góc nhìn tam lý học vè mói quan hẹ giũa con nguòi vói nhau

Hedgehogs dilemma  Góc nhìn tam lý học vè mói quan hẹ giũa con nguòi vói nhau

Lại gần nhau, được sưởi ấm và bị châm chích… hay tách xa nhau, được an toàn và bị đóng băng? Nguồn ảnh: Craigdutch2

Vậy ẩn ý của Schopenhauer về Hedgehog's dilemma là gì?

Đó là nhu cầu về tình cảm và sự kết nối của con người. Tuy nhiên, các quy tắc xã hội và bản chất con người khiến chúng ta không thể thực sự kết thân được với người khác. Hedgehog’s dilemma là một ẩn dụ về việc con người không thể phá bỏ bức tường nội tâm của mình để mở lòng với người khác.

Schopenhauer cũng đưa ra chỉ trích về phép xã giao. Ông nghĩ rằng các quy tắc xã hội ngăn cản chúng ta kết nối với những người khác. Thông qua đây, chúng ta có thể giải thích về bản chất và nguồn gốc của các quy tắc xã giao: Chúng là kết quả của một quá trình dài đằng đẵng và đau đớn của con người khi cố gắng tìm ra khoảng cách lý tưởng mà ở đó, họ vẫn cảm nhận được sự ấm áp và gần gũi.

Đây cũng là mối bận tâm của Freud. Tại sao chúng ta lại phòng vệ trước những người thân yêu của mình? Tại sao chúng ta lại sợ bị tổn thương đến thế? Tại sao những người mắc chứng lo âu và trầm cảm lại khó tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác? Chúng ta có thể thấy tình huống khó xử này trong những mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, bạn bè, anh chị em và người yêu.

Schopenhauer và Freud có thể là những người bi quan về vấn đề này. Hai ông vốn được biết đến với những triết lý u sầu và bi quan. Phải chăng chúng ta không thể có được sự gần gũi với con người mà không bị tổn thương? Trong thời đại hiện đại này, bất kể chúng ta có đang bị cách ly hay không, những mối quan hệ của chúng ta rất yếu ớt và không còn an toàn như xưa. Trầm cảm và lo âu ngày càng tăng vọt.

Chúng ta thực sự đã thay đổi hay chỉ đơn thuần là đã dễ dàng đón nhận khi nói về sức khỏe tinh thần của một ai đó? Nhiều người trong chúng ta luôn mong muốn có những mối quan hệ gắn kết chặt chẽ hơn và có thể gỡ tấm màn cảnh giác của mình nhưng không thể chối bỏ rằng, chúng ta quá sợ bị tổn thương.

Đó chính là Hedgehog’s dilemma.

Theo Wikipedia, PsychologyToday

Theo Tinhte

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

8 dấu hiệu của người thông minh

8 dấu hiệu của người thông minh  3

 19/07/2024 1:17:52 CH

Một người thực sự thông minh sẽ biết cách sử dụng trí óc để khiến cuộc sống của mình diễn ra suôn sẻ.

Xem chi tiết 
Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ

Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ  3

 19/07/2024 1:17:51 CH

“Xã hội này ‘định giá' một cá nhân bằng năng suất, hiệu suất và bằng sự tối ưu hóa tiềm năng của họ. Ta phải liệu mà trở nên bận rộn, không thì sẽ bị xem như một kẻ vô dụng” Giáo sư triết học Rebecca Konyndyk DeYoung

Xem chi tiết 
Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)

Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)  5

 19/07/2024 1:17:50 CH

Không chỉ giải tỏa cảm xúc, nhiều người tìm đến mạng xã hội để thu hút sự chú ý bằng cách khai thác sự đồng cảm và những lời an ủi.

Xem chi tiết 
Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn

Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn  5

 19/07/2024 1:17:49 CH

Việc xem những cảnh bạo lực trên TV, phim ảnh hay video có làm tăng tính hung hãn ở trẻ?

Xem chi tiết 
7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ

7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ  4

 19/07/2024 1:17:48 CH

Có rất nhiều người dường như không thể thoát khỏi mối quan hệ vô cùng bất hạnh của mình. Dù bạn bè, gia đình hay thậm chí là chuyên gia trị liệu tâm lý có cố gắng giúp đỡ họ đến mức nào, họ vẫn cảm thấy bế tắc.

Xem chi tiết 
3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt

3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt  3

 19/07/2024 1:17:46 CH

Nếu bạn đang đau lòng và cần lời giải thích khi chia tay thì dưới đây là 3 lý do khiến đàn ông quyết định rời bỏ một người phụ nữ tốt mà họ thường giấu kín.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2897
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2691
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3386
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2818
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2828
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...