Tội Phạm Bài viết

Hiệu ứng Benjamin Franklin: Đây là cách đàn ông cải thiện mối quan hệ với người mà anh ta không thích

 16/07/2023 12:35:18 SA |  Admin |   57 lượt xem

(toipham.net) - Làm thế nào để sống, làm việc cùng người mà tôi không thích? Vấn đề muôn thuở này được một trong những con người vĩ đại nhất xử lý một cách vô cùng thông minh, đến nỗi người ta gọi đó là "hiệu ứng Benjamin Franklin".

Làm thế nào để sống, làm việc cùng người mà tôi không thích? Vấn đề muôn thuở này được một trong những con người vĩ đại nhất xử lý một cách vô cùng thông minh, đến nỗi người ta gọi đó là "hiệu ứng Benjamin Franklin".

Bất kể là xã hội hiện đại hay cổ xưa, có những mối quan hệ mà bạn luôn muốn vun đắp để chúng phát triển, lại có những mối quan hệ chỉ cần nghĩ đến thôi là đã "bốc hỏa". Khá đơn giản, việc đó bắt nguồn từ chuyện bạn có thích người đó hay không?

Tuy nhiên, không phải cứ không thích là được quyền "rời xa", rất nhiều người chúng ta không ưa chút nào nhưng vẫn phải duy trì mối quan hệ (thầy trò, đối tác kinh doanh, đồng nghiệp...).

Hãy làm cho những người đó thích bạn bằng phương pháp của Benjamin Franklin.

Không chỉ là một chính trị gia, nhà khoa học, triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, thợ in... Benjamin còn là một nhà ngoại giao hàng đầu. Có thể bạn sẽ nói rằng: giỏi đến mức giành độc lập về cho nước Mỹ thì thừa sức làm người khác quý mình? Không hẳn đâu! Có lẽ chúng ta đều là những người bình thường khi so sánh bản thân với Benjamin Franklin, nhưng đầu có nghĩa là không được học hỏi từ ông?

Hieu ung Benjamin Franklin Day la cach dan ong cai thien moi quan he voi nguoi ma anh ta khong thich

Hiệu ứng Benjamin Franklin

Trong hồi ký của mình, Benjamin Franklin từng nói về một người bạn đặc biệt, ban đầu cả ông và người đó đều không ưa nhau chút nào. Sau khi bỏ thời gian ra suy nghĩ, Benjamin Franklin không xa lánh hắt hủi người này mà trái lại, một thời gian sau hai người đã trở thành bạn thân.

Để đơn giản hoá, hãy lấy ví dụ. Nếu bạn thích/yêu quý một ai đó, bạn sẽ muốn làm những điều tốt đẹp cho họ và ngược lại với ai đó bạn không thích. Càng tốt với nhau, quan hệ giữa hai con người sẽ càng gắn bó (và ngược lại).

Thế nhưng, khi bạn làm điều tốt cho người bạn không thích, hiệu ứng Benjamin Franklin sẽ xuất hiện. Mâu thuẫn sẽ xảy ra, thế nhưng vì điều tốt nên cả hai sẽ cùng hướng tới cái đích hàn gắn.

Chính Benjamin Franklin từng phát biểu: "Người từng làm điều tốt với bạn sẽ sẵn sàng làm thêm nhiều thứ hơn so với người được bạn giúp đỡ". Đồng nghĩa với việc nếu muốn làm lành với ai đó, hãy yêu cầu họ giúp chứ đừng giúp họ.

Quay trở lại với câu chuyện của Franklin cùng người bạn mình, hai người từng là kì phùng địch thủ khi cùng nghiên cứu luật tại Pennsylvania vào thế kỉ 18. Mặc dù vậy, trong thư viện của người kia có rất nhiều cuốn sách tội phạm học quý giá mà Franklin muốn mượn, ông đã sử dụng cơ hội này làm chìa khóa hàn gắn mối quan hệ của hai người

Franklin viết một bức thư ngắn gửi cho "kẻ đáng ghét", miêu tả toàn bộ khát vọng của ông để mượn được sách tội phạm học và đề nghị địch thủ mang sách tới cho ông mượn trong vài ngày. Người kia dù không ưa gì Franklin nhưng vẫn gửi sách ngay lập tức, Franklin sau đó ôm cuốn sách trong một tuần và gửi trả lại kèm với một bức thư cảm ơn cực kỳ nhiệt tình.

Lần tiếp theo hai người gặp mặt, "kẻ đáng ghét" ngày nào của Franklin bỗng trở nên hiền hòa hơn, ông chủ động bắt chuyện (điều trước đó chưa từng xảy ra) một cách cởi mở, thẳng thắn sau đó họ đồng ý giúp đỡ nhau trong mọi chuyện và từ đó Franklin trở thành bạn thân với kẻ mà ông ghét cho tới khi... qua đời.

Hiệu ứng Benjamin Franklin trong cuộc sống

Những thử nghiệm trên đều cho thấy khi bạn nhờ ai đó làm gì, bạn đang tạo tín hiệu cho thấy bạn cần một thứ gì đó từ họ, có thể là đồ vật, kiến thức, kĩ năng... Việc yêu cầu này đưa bạn xuống thấp hơn người được nhờ, cho họ thấy được sự kính trọng, nể phục từ bạn.

Sự kính trọng, nể phục này mặc định tạo cái nhìn thiện cảm hơn đối với người đối diện và họ sẽ cảm thấy sẵn lòng giúp bạn hơn.

Hiệu ứng Benjamin Franklin có thể được sử dụng để làm 2 việc: Nhờ vả và cải thiện mối quan hệ.

Đối với nhờ vả thì quá đơn giản rồi, bạn có thể yêu cầu người khác giúp đỡ mình cho dù đó là người bạn không thích, họ đã giúp bạn lần 1, khả năng cao hơn là họ sẽ tiếp tục giúp bạn trong tương lai. Và nếu họ từ chối ngay lần đầu tiên, bạn sẽ hiểu mình không thể nhờ được họ gì nữa.

Còn với cải thiện quan hệ, đây chính là cách mà Benjamin Franklin sử dụng hiệu ứng của mình. Nếu muốn cải thiện quan hệ với ai đó, hãy yêu cầu họ giúp đỡ một cách lịch sự. Nếu họ đồng ý giúp, hãy cảm ơn họ sau đó làm lành thông qua con đường ngoại giao. Hãy nhìn ví dụ của Benjamin Franklin cùng người bạn, bạn sẽ tự hiểu cách dùng hiệu ứng này thôi.

Theo Business Insider

Tìm đọc cuốn sách HIỆU ỨNG FRANKLIN - MỐI QUAN HỆ TỐT BẮT NGUỒN TỪ SỰ LÀM PHIỀN
 
Cuốn sách sẽ giúp bạn bước chân vào cuộc sống thực tế thông qua kiến thức tâm lý học phổ thông, dễ hiểu, là một sổ tay về giao tiếp xã hội mà bất kì ai cũng có thể đọc hiểu. Rồi bạn sẽ nhận ra, ngại ngùng khi làm phiền người khác không phải một đức tính tốt, lẩn trốn trong thế giới của bản thân đánh mất liên hệ với thế giới bên ngoài. Mối quan hệ tốt bắt đầu từ chuyện “làm phiền”. Sống ở đời, không thể lúc nào cũng đơn phương độc mã. Biết cách làm phiền người khác là một biểu hiện của EQ cao, cũng là một hình thức khiến đôi bên cảm nhận được sự ấm áp, cảm nhận được giá trị của nhau. Mong tất cả chúng ta đều học được cách mở lòng và nhờ vả người khác một cách đúng đắn.
 
Mời bạn đặt sách tại:
Shopee: https://shope.ee/40CkIjF5gh
 

Hieu ung Benjamin Franklin Day la cach dan ong cai thien moi quan he voi nguoi ma anh ta khong thich

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tâm trí và Bản chất con người – Steven Pinker

Tâm trí và Bản chất con người – Steven Pinker  2

 02/12/2023 7:45:31 SA

Trong Tâm trí và bản chất con người, Steven Pinker khám phá ý tưởng về nhân tính và những sắc thái đạo đức, tình cảm, chính trị gắn liền với nó.

Xem chi tiết 
TikTok và những

TikTok và những "chuyên gia" tự phong  8

 01/12/2023 7:44:54 SA

Trong khi những người thật sự có vấn đề về sức khỏe tinh thần âm thầm chịu đựng trong đời sống thực, trên không gian ảo lại đầy rẫy những chuyên gia tự xưng, ban phát lời khuyên, tư vấn, thậm chí chẩn đoán sức khỏe tinh thần trực tuyến.

Xem chi tiết 
Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?

Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?  8

 01/12/2023 7:44:53 SA

Xuyên suốt lịch sử ngành tâm thần học, trầm cảm được nhìn nhận là một chứng rối loạn cảm xúc, nên các nhà trị liệu từ đa số các trường phái đều nhấn mạnh về sự “kết nối” cảm xúc bên trong.

Xem chi tiết 
Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller

Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller  7

 01/12/2023 7:44:51 SA

Review bởi Phan Phương Đạt

Xem chi tiết 
Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  10

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  16

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2254
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2156
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2764
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2234
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2240
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...