Tội Phạm Bài viết

Hồ sơ ghi chép suy luận tâm lý đặc sắc Sổ tay nhà thôi miên nhìn thẳng vào những khó khăn, giày vò tinh thần của con người hiện đại

 29/08/2020 10:34:55 CH |  Admin |   729 lượt xem

(toipham.net) - SỔ TAY NHÀ THÔI MIÊN kể về hai nhân vật chính chuyên giúp đỡ những con người tưởng chừng như bình thường, tìm ra nút thắt trong lòng họ, giúp họ vượt qua khó khăn.

Hồ sơ ghi chép suy luận tâm lý đặc sắc Sổ tay nhà thôi miên nhìn thẳng vào những khó khăn, giày vò tinh thần của con người hiện đại

1.

Sau thành công của “Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải”, tác phẩm mới xuất bản của Cao Minh, SỔ TAY NHÀ THÔI MIÊN kể về hai nhân vật chính chuyên giúp đỡ những con người tưởng chừng như bình thường, tìm ra nút thắt trong lòng họ, giúp họ vượt qua khó khăn.

Cuốn sách tội phạm học được viết ở ngôi thứ nhất, nhân vật “tôi” tự thuật lại câu chuyện. “Tôi” không có tên họ rõ ràng, cung Ma Kết, nghề nghiệp nhà thôi miên. Nhân vật chính còn lại là “cộng sự của tôi”, cũng không có tên họ rõ ràng, từ đầu đến cuối cuốn sách tội phạm học đều được gọi là “cộng sự”, cung Thiên Yết, nghề nghiệp nhà phân tích tâm lý.

“Tôi” và “cộng sự” làm việc với nhau vô cùng ăn ý, bù trừ cho những khiếm khuyết của nhau. Ngày từ đầu cuốn sách, Cao Minh đã để hai nhân vật chính tự phân tích bản thân từ góc độ tâm lý học chuyên môn, không mơ hồ qua loa mà sắc sảo, chính xác, ổn định.

Thông thường con người ta sẽ không muốn đối mặt với chính bản thân mình bởi sẽ mang đến cảm giác ngượng ngùng, xấu hổ, khiến họ muốn chạy trốn. Nhưng nhân vật chính trong cuốn sách này thì khác. Bởi vì “họ kiếm sống bằng nghề phân tích tâm lý”. Nếu ngay đến khuyết điểm, nhược điểm của bản thân còn không dám đối mặt, sao có thể tìm ra vấn đề của khách hàng?

Đồng thời, họ thu phí không hề thấp, phải nói là rất cao. “Tôi” còn đỡ, chứ lòng tham với tiền bạc của “cộng sự” liên tục được đề cập đến trong cuốn sách không chỉ một lần. Mấu chốt là anh ấy thừa nhận lòng tham này rất thẳng thắn, hùng hồn, khiến người ta dở khóc dở cười.

Nhưng nhìn từ góc độ khác, sự thẳng thắn hùng hồn này thật ra chính là biểu hiện của chân thật. Ai mà không có có khát khao với tiền bạc? Nhân vật chính thừa nhận thoải mái như vậy ngược lại càng làm tăng thiện cảm của người khác hơn. Đương nhiên, thù lao cao cũng tương xứng với tính chất công việc của hai nhân vật chính.

2.

SỔ TAY NHÀ THÔI MIÊN bao gồm mười mấy câu chuyện, mỗi câu chuyện lúc bắt đầu đều khiến người đọc khiếp sợ, nhưng đọc xong lại thấy ngỡ ngàng. Đồng thời thôi thúc người đọc đặt ra câu hỏi: Tại sao lòng người lại có nhiều vấn đề như thế?

Lúc đọc cuốn sách này, nhìn thấy tâm lý méo mó của các nhân vật, chúng ta rất dễ liên tưởng đến chính bản thân mình. Bởi ở một góc độ nào đó, chúng ta đều là bệnh nhân.

Nội tâm mỗi người đều chất chứa những vết thương, mất mát khác nhau. Nếu đào sâu xem xét, chẳng ai toàn vẹn không sứt mẻ cả. Có khiếm khuyết, mất mát mới sinh ra khủng hoảng, mới sản sinh ra “bệnh tâm lý”.

Nhưng chẳng phải ai cũng nhận ra mình đã mắc “bệnh”. Chúng ta thà đeo mặt nạ mà sống, để giữ gìn phần an toàn cho bản thân, càng là như vậy, đọc SỔ TAY NHÀ THÔI MIÊN lại càng không muốn ngừng.

Bởi chúng ta có thể đối chiếu lại với hố đen chôn sâu dưới đáy lòng mình, đồng thời phát tiết nó thông qua các nhân vật được nhắc đến trong sách, vừa an toàn vừa thoải mái.

Tình huống trong câu chuyện thứ hai “Lạc đường” thật sự khiến người ta kinh hãi, đến “tôi” và “cộng sự” cũng chưa từng tận mắt chứng kiến, chỉ mới nghe đến.

Một khách hàng nam nói rằng “nhân cách bản thể của mình” “đã biến mất”, trong thân xác bản thể chỉ còn lại nhân cách thứ hai. Cũng tức là người đàn ông vô danh này biết rõ mình có “nhiều hơn một nhân cách” đồng thời ý thức vô cùng tỉnh táo.

Nhưng khi thôi miên, “tôi” và “ cộng sự” lại phát hiện một vấn đề chí mạng, nhân cách thứ hai của người đàn ông này không phải nhân cách hình thành tự phát, mà do chính anh ta tạo ra. Trong lĩnh vực tâm lý học, đây là hiện tượng đặc biệt nghiệm trọng, người trong nghề gọi là “phương pháp cấm kị”.

Khi một người yêu cầu bản thân vô cùng hà khắc, phát hiện dù mình có làm thế nào cũng không bằng được một người khác, anh ta sẽ thử phương pháp này: cố gắng bắt chuốc từng cử chỉ, lời nói của đối phương, mỗi ngày thay đổi một chút, mỗi ngày tích lũy một chút, cho đến khi nhân cách phân liệt. Nhất là lúc con người đang yếu đuối, cảm xúc muốn vứt bỏ và chán ghét bản ngã sẽ càng mãnh liệt hơn, dẫn đến “tẩu hỏa nhập ma”.

Người đàn ông đó nói, mình thường chạy đến đứng cười trước gương lúc nửa đêm, nhưng nụ cười ấy hoàn toàn không phải của anh ta. “Cộng sự” sau khi phân tích cặn kẽ đã suy đoán người đàn ông này từng chịu đả kích tình cảm nặng nề, người anh ta vẫn luôn bắt chước theo rốt cuộc là ai?

Rốt cuộc là ai?

3.

Trong sách có một câu để lại ấn tượng sâu sắc: “Quan sát thế giới này chỉ cần một con mắt là đủ, con mắt còn lại, hãy dùng để quan sát chính mình.”

Người hiện đại sở dĩ gặp phải rất nhiều vấn đề tâm lý là bởi họ quan sát bên ngoài quá nhiều, nhìn nhận bản thân lại quá ít. Dù ngoài thực tế hay trên mạng, chúng ta luôn bị hấp dẫn bởi vẻ bề ngoài của sự vật, chúng ta chú ý đến chúng quá nhiều.

Trong tình trạng đó, chúng ta rất khó bình tĩnh lại để kiên định tự hỏi bản thân: Tôi là ai, tôi muốn đạt được điều gì trong cuộc sống, tôi sẽ trở thành người như thế nào?

Những câu hỏi nghe rất mơ hồ nhưng lại là những câu hỏi cơ bản nhất của một con người sống trên thế giới này. Bạn có thể không giải quyết chúng cùng một lúc, nhưng chẳng thể trốn tránh cả đời, nếu trốn tránh quá lâu, nút thắt trong lòng sẽ tìm tới bạn.

4.

Bên cạnh đó, cuốn sách chia thành nhiều chương này còn có thêm “phiên ngoại”, chú trọng giới thiệu với độc giả về thôi miên, sự khác nhau giữa thôi miên và giấc mơ, mối quan hệ giữa hình ảnh hiện ra trong đầu lúc thôi miên và hiện thực.

Mọi người đều biết, ý thức của con người được phân thành ý thức và tiềm thức. Tiềm thức sở dĩ được gọi là tiềm thức bởi ở trạng thái bình thường con người không thể ý thức được. Dù vậy, mọi hành vi của con người thực chất đều bị tiềm thức âm thầm chi phối.

Chúng ta gặp phải vấn đề tâm lý, sản sinh ra các khúc mắc hoặc nút thắt trong lòng đều do ảnh hưởng của tiềm thức. Mọi áp lực ở tầng ý thức đều sẽ chuyển hóa thành sự bùng nổ ở tầng tiềm thức.

Mơ là sự phản ánh của tiềm thức, nhìn tưởng có vẻ không thật, lộn xộn thiếu quy luật nhưng lại có liên hệ rất lớn với dục vọng sâu trong nội tâm con người.

Người tìm tới nhà thôi miên mong muốn được giải thoát sau khi bị vây giữa áp lực và mâu thuẫn suốt một thời gian dài nhưng chẳng được giải quyết ngoài thực tế khiến vấn đề ngày càng trở nên nghiêm trọng.

SỐ TAY NHÀ THÔI MIÊN một lần nữa đã thể hiện tài năng của Cao Minh khi tìm được rất nhiều góc độ để mở ra con đường mới, viết nên những câu chuyện khiến người ta sởn gai ốc. Nét kinh dị này bắt nguồn từ tính khoa học chứ không ở bất cứ nơi nào khác.

Thế giới quan của chúng ta được đổi mới chỉ sau một đêm, nhận thức của chúng ta cũng được mở rộng. Tất cả những điều này đều nhờ có tác giả Cao Minh.


Tìm hiểu thêm về cuốn sách ở đây: https://tiki.vn/so-tay-nha-thoi-mien-p58627102.html?src=search&2hi=0&keyword=nh%E1%BA%ADt+k%C3%BD+nh%C3%A0+th%C3%B4i+mi%C3%AAn

Ho so ghi chep suy luan tam ly dac sac So tay nha thoi mien nhin thang vao nhung kho khan giay vo tinh than cua con nguoi hien dai

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Nhà khoa học Stanford

Nhà khoa học Stanford "mách nhỏ" 12 thói quen đơn giản giúp bạn làm việc hiệu quả hơn  1

 26/03/2023 9:54:40 SA

"Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì thói quen tốt trong cuộc sống của mình, có thể bạn đã đặt mục tiêu cho bản thân quá cao so với thực tế", Tiến sĩ BJ Fogg, nhà sáng lập phòng thí nghiệm Thiết kế Hành vi của Đại học Stanford chia sẻ

Xem chi tiết 
13 red flag trong mối quan hệ

13 red flag trong mối quan hệ  1

 26/03/2023 9:54:39 SA

Mọi người nói rất nhiều về red flag trong mối quan hệ nhưng chính xác thì thuật ngữ này có nghĩa là gì? Có phải mọi red flag đều giống nhau với tất cả chúng ta?

Xem chi tiết 
Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?

Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?  2

 26/03/2023 9:54:38 SA

Theo Tiến sĩ Nick Neave - chuyên gia tâm lý thuộc Đại học Northumbria (Anh Quốc), phụ nữ thường có xu hướng phụ thuộc vào đàn ông về mặt tinh thần.

Xem chi tiết 
Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó

Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó  1

 26/03/2023 9:54:37 SA

“Tôi không thể ngừng suy nghĩ về người đó” có thể là một cách bày tỏ sự hứng thú trong mối quan hệ tình cảm nhưng nếu nó mang ý nghĩa tâm trí bạn luôn thường trực hình ảnh về người đó thì sao?

Xem chi tiết 
“Tôi rất đau khổ và khao khát sự thay đổi, nhưng tôi không có lựa chọn.”

“Tôi rất đau khổ và khao khát sự thay đổi, nhưng tôi không có lựa chọn.”  1

 26/03/2023 9:54:35 SA

CON ĐƯỜNG THAY ĐỔI: MỖI NGƯỜI ĐỀU CÓ LỰA CHỌN

Xem chi tiết 
Nghệ thuật của sự im lặng: Càng nói nhiều, càng tự ràng buộc, hãy giới hạn bản thân bằng những lời nói

Nghệ thuật của sự im lặng: Càng nói nhiều, càng tự ràng buộc, hãy giới hạn bản thân bằng những lời nói  5

 25/03/2023 9:51:46 SA

Bằng cách nào để nói ít lại có thể giúp bạn thông minh, nhân ái và thành công hơn.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2028
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1934
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2459
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1967
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1970
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...