Tội Phạm Bài viết

Học cách giận dữ - cái giá của việc quá ngoan

 08/12/2024 4:44:20 CH |  Admin |   248 lượt xem

(toipham.net) - Người ta thường cho rằng một trong những vấn đề lớn nhất của thế giới hiện nay là sự giận dữ quá mức.

Người ta thường cho rằng một trong những vấn đề lớn nhất của thế giới hiện nay là sự giận dữ quá mức. Ai cũng biết đến những người hay quát tháo, những kẻ la hét ầm ĩ với những cơn thịnh nộ khó kiểm soát, sự thiếu lý trí và không sẵn lòng thỏa hiệp. Và điều đáng lo là tình trạng này có vẻ sẽ ngày càng tệ hơn khi chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy của những căng thẳng chính trị, công nghệ, môi trường, khiến thế giới ngày càng thiếu kiên nhẫn, thiếu bình yên và kém khoan dung hơn.

Nhưng có một góc nhìn khác, nghe có vẻ kỳ lạ nhưng lại thực tế hơn: rằng bên cạnh những người hay nổi đóa và ầm ĩ, có một vấn đề còn phổ biến hơn nhưng lại vô hình – đó là việc rất nhiều người không biết cách giận dữ, không biết làm sao để phàn nàn một cách đúng đắn và hiệu quả, không thể bộc lộ sự thất vọng của mình một cách trọn vẹn. Kết quả là, những cảm giác bất mãn bị nuốt ngược vào trong, âm ỉ như cơn sóng ngầm, dẫn đến sự cay đắng, những hành động vô thức, hoặc thậm chí là trạng thái trầm cảm kéo dài. Trong khi một người có thể hét lên quá lớn, thì có ít nhất hai mươi người khác đã lặng lẽ mất đi tiếng nói của mình một cách bất công.

Hoc cach gian du - cai gia cua viec qua ngoan

Ở đây, chúng ta không cổ vũ cho cơn thịnh nộ vô lý, kiểu giận dữ gây tổn thương cho người vô tội và không dẫn đến đâu cả. Điều đáng bàn là khả năng biết lên tiếng khi cần – với sự điềm tĩnh và phẩm giá – để khẳng định rằng có điều gì đó không ổn, và những người xung quanh cần lắng nghe góc nhìn khác của chúng ta.

Thông thường, chúng ta không biết cách thể hiện sự giận dữ bởi những lý do rất đẹp đẽ: một niềm tin vào sự phức tạp của con người và tình huống, khiến ta không muốn tỏ ra tự cao hay phán xét. Ta tự nhủ rằng, trong các mối quan hệ hoặc ở nơi làm việc, chắc hẳn người khác phải có lý do chính đáng cho cách hành xử của họ, rằng họ thực ra là người tử tế, và sẽ thật xúc phạm nếu ta nêu lên vấn đề mà bản thân có lẽ cũng chưa hiểu hết.

Thói quen này thường bắt nguồn từ thời thơ ấu. Không phải đứa trẻ nào cũng được cha mẹ cho phép bộc lộ sự bất mãn. Có những bậc phụ huynh rất coi trọng việc nuôi dạy một “đứa trẻ ngoan”. Họ sớm cho đứa trẻ hiểu rằng những hành vi “nghịch ngợm” là không chấp nhận được, rằng trong gia đình này, trẻ con không được phép làm “mưa làm gió”. Những cảm xúc khó chịu, cơn giận dỗi hay những trận bùng phát đều bị cấm đoán. Điều này có thể đem lại sự ngoan ngoãn tạm thời, nhưng trớ trêu thay, việc trở thành một đứa trẻ “quá ngoan” thường là mầm mống của những cảm xúc tiêu cực, và thậm chí cả bệnh lý tâm thần khi trưởng thành.

Một đứa trẻ được yêu thương đúng mực cần có không gian để nói “không” với cha mẹ, để thỉnh thoảng hét lên, thậm chí ném một món đồ (dĩ nhiên là mềm). Những bậc phụ huynh thực sự trưởng thành sẽ đặt ra quy tắc nhưng cũng sẵn lòng để con mình phá vỡ chúng đôi lần. Nếu không, đứa trẻ sẽ dần trở nên trống rỗng từ bên trong, vì buộc phải quá ngoan từ quá sớm, không dám giữ lấy quan điểm của mình, và không thể phản kháng khi cần.

Khi trưởng thành, điều này có thể dẫn đến việc chúng ta bị lợi dụng trong các mối quan hệ – không nhất thiết là lạm dụng rõ rệt, nhưng là những sự coi thường, thiếu tôn trọng âm thầm, và cảm giác bị xem nhẹ. Ở nơi làm việc, việc luôn lịch sự, thấu cảm và nhẹ nhàng có thể khiến ta trở thành người bị người khác “dẫm đạp” mà không dám phản ứng.

Đôi khi, ta cần học lại nghệ thuật “phiền toái một cách lịch sự”. Nguy cơ của những người chưa từng hét lên là họ có thể tích tụ giận dữ và đến một lúc nào đó, bùng nổ thành tiếng gào thét. Nhưng điều đó không phải là mục tiêu. Cái ta cần là một sự phản đối chắc chắn nhưng điềm tĩnh, kiểu như:

  • “Xin lỗi, nhưng anh đang khiến những ngày tháng còn lại của tôi trở nên tồi tệ.”
  • “Tôi rất tiếc, nhưng chị đang lấy đi cơ hội hạnh phúc của tôi.”
  • “Thành thật mà nói, tôi nghĩ như thế là đủ rồi…”

Chúng ta thường nghĩ nhiều về những chuyến du lịch, những hoạt động mới mẻ, hoặc học một ngôn ngữ khác. Nhưng có lẽ, một cuộc phiêu lưu thực sự nằm ngay trong lòng ta: ở lĩnh vực cảm xúc, và ở lòng dũng cảm để thử biểu lộ sự giận dữ một cách chừng mực. Có lẽ tối nay, sau bữa tối, ta có thể bắt đầu. Những lời đã viết sẵn trong đầu. Có lẽ có một người thân, một đồng nghiệp, một người bạn đời hoặc một đứa con chưa nghe đủ những điều cần nghe từ ta trong suốt thời gian qua. Và việc nói ra điều đó sẽ mang lại lợi ích to lớn cho nhịp tim, cho cảm xúc và thể chất của ta.

Những người nhút nhát thường sợ rằng sự giận dữ sẽ phá hủy mọi điều tốt đẹp. Họ quên mất – hoặc chưa từng được học – rằng giận dữ cũng có thể là một loại phân bón, từ đó nảy mầm những điều ít cay đắng hơn và sống động hơn.

Nguồn: LEARNING HOW TO BE ANGRY – The School Of Life

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

5 bài học gắn bó chúng ta cần hiểu để biết yêu

5 bài học gắn bó chúng ta cần hiểu để biết yêu  4

 09/02/2026 10:39:54 SA

Năm bài học cốt lõi từ lý thuyết gắn bó có thể bạn chưa từng nghe tới.

Xem chi tiết 
2 thói quen “khó ưa” nhưng thật ra lại là dấu hiệu của trí thông minh

2 thói quen “khó ưa” nhưng thật ra lại là dấu hiệu của trí thông minh  5

 09/02/2026 10:39:53 SA

Nếu bạn thường có hai thói quen bị xem là “phiền phức” này, rất có thể bạn đang sở hữu một bộ óc đặc biệt.

Xem chi tiết 
Bạn có thích xem ảnh mèo không? Bạn có thường xuyên bị xao nhãng không? Có lẽ thật ra bạn lại khá giỏi trong việc tập trung đấy: 10 lầm tưởng về sự chú ý

Bạn có thích xem ảnh mèo không? Bạn có thường xuyên bị xao nhãng không? Có lẽ thật ra bạn lại khá giỏi trong việc tập trung đấy: 10 lầm tưởng về sự chú ý  5

 09/02/2026 10:39:52 SA

Mỗi giây có tới 11 triệu đơn vị thông tin tràn vào não bộ chúng ta, và bộ não lặng lẽ sắp xếp thứ tự ưu tiên một cách đầy hiệu quả. Điều chúng ta cần là học cách đi cùng với quá trình ấy, thay vì chống lại nó.

Xem chi tiết 
3 lý do khiến một số người liên tục lặp lại những mô thức quan hệ độc hại

3 lý do khiến một số người liên tục lặp lại những mô thức quan hệ độc hại  8

 08/02/2026 10:39:20 SA

Cách hệ thần kinh có thể giữ ta mắc kẹt trong những vòng lặp yêu đương tổn thương.

Xem chi tiết 
Tại sao bạn có thể cư xử như một đứa trẻ khi ở bên gia đình

Tại sao bạn có thể cư xử như một đứa trẻ khi ở bên gia đình  5

 08/02/2026 10:39:19 SA

Hiểu về hiện tượng thoái lui tâm lý.

Xem chi tiết 
Chúng ta ích kỷ đến mức nào?

Chúng ta ích kỷ đến mức nào?  7

 08/02/2026 10:39:18 SA

Một cuộc tranh luận lâu đời về bản tính con người đang được thổi bùng trở lại nhờ những phát hiện mới xoay quanh sợi dây mong manh giữa hợp tác và cạnh tranh.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  3695
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  3543
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  4205
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  3625
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  3715
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...