Tội Phạm Bài viết

Hội chứng ‘Ô vuông bị thiếu’

 24/02/2024 10:01:15 SA |  Admin |   134 lượt xem

(toipham.net) - Đó là cách mà chúng ta tự dối lừa bản thân và tự hủy hoại dần hạnh phúc của chính mình bằng sự tập trung vào ô vuông bị thiếu mà mỗi chúng ta đều có.

Tôi muốn bạn hãy tưởng tượng ra bạn đang ngồi trong một căn phòng, và nhìn lên một trần nhà có lát ô vuông. Bạn để ý thấy có một ô vuông bị mất - chỉ một ô. Bạn sẽ tập trung nhìn vào đâu? Bạn sẽ chú ý tới chỗ nào nhất? Câu trả lời quá hiển nhiên, ô vuông bị mất.

Trần nhà thì chỉ đơn giản vậy thôi, thực sự cũng không sao hết, bởi vì chúng ta có thể thay 1 ô vuông khác vào chỗ bị thiếu và một lần nữa, trần nhà lại trở nên hoàn hảo.

Trần nhà, sau cùng thì, có thể hoàn hảo được. Nhưng điều này không thể áp dụng được cho cuộc đời. Hầu hết những gì bị khiếm khuyết trong cuộc sống của chúng ta, hoặc những gì mà chúng ta cho là khiếm khuyết không thể được thay thế. Không như trần nhà, cuộc đời không bao giờ có thể được làm cho hoàn hảo. Vì lý do đó, việc tập trung vào những điều khiếm khuyết trong cuộc sống của bạn chính là một vấn đề lớn.

Tôi sẽ cho bạn xem một ví dụ đã dạy cho tôi một bài học lớn về cái mà tôi gọi là “Hội chứng Missing Tile”. Một người đàn ông hói đầu có lần đã nói với tôi: “Anh biết không, Dennis, bất cứ khi nào tôi bước vào một căn phòng có nhiều người, tất cả những gì tôi nhìn thấy đó là tóc.” 

Khi tôi nghe điều này, tôi lập tức nhận ra rằng, người đàn ông này chú ý tới chuyện hoàn toàn khác so với tôi. Bởi vì tôi có đầy đủ tóc, khi tôi bước vào một căn phòng, tôi thậm chí không hề để ý tới tóc tai.  Đó không phải là “ô vuông bị mất” (The missing tile) của tôi. Nhưng đối với người này, tóc là cái anh ấy nhìn thấy. Điều này có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Khi một người phụ nữ – người mà nghĩ rằng cô ta có một đôi chân hoàn hảo, bước vào phòng, tất cả những gì cô ta nhìn thấy đó là những đôi chân hoàn hảo. Hoặc lấy một ví dụ khác về người phụ nữ, người đã từng nói với tôi: “Lúc nào tôi đi ngoài đường, tôi cũng toàn nhìn thấy bà bầu.” Nào, tại sao lại như thế? 

Đa số phụ nữ, kể cả những người phụ nữ đang ở độ tuổi mang thai, cũng không có thai vào cùng một thời điểm. Nhưng đó lại là tất cả những gì người phụ nữ kia nhìn thấy. Bởi vì cô ấy muốn có thai mà cô thì không thể mang thai được. Ô vuông bị mất của cô đó chính là không có con. Đó chính là bản chất tự nhiên của con người: Chúng ta chỉ tập trung vào những gì chúng ta không có trong cuộc sống của mình. Hội chứng “Missing Tile” này là một chướng ngại rất lớn đối với hạnh phúc. Rất lớn, thật vậy, nó hầu như làm cho hạnh phúc trở thành điều không thể. Sẽ luôn luôn có một điều gì đó bị thiếu trong cuộc sống của bạn. Khi bạn nhìn con cái của những người khác, bạn sẽ thấy những “Missing Tile” ở những đứa con của bạn. “Ôi, Tại sao con của tôi không học hành chăm chỉ được như vậy,  hoặc không sáng dạ, không có ngoại hình đẹp, không khoẻ khoắn.” 

Điều tương tự cũng sẽ xảy ra khi bạn nhìn vào vợ chồng mình. Công việc, ngoại hình, Danh sách tội phạm học đó là vô tận. Tôi sẽ đưa ra thêm một ví dụ. Khi tôi còn đang độc thân và đang tìm kiếm “Người phụ nữ trong mơ”, trước tiên tôi đã muốn nhận dạng ra đặc điểm quan trọng nhất cho người vợ tương lai của mình. Nên sau gần như tất cả các cuộc hẹn, tôi đã gọi cho người bạn thân của tôi, Joseph, và thông báo “Joseph, tối nay tôi đã nhận ra được đặc điểm quan trọng nhất của một người phụ nữ.” Và anh ta sẽ luôn nói, “Được rồi, Dennis, đó là gì?” rồi kiên nhẫn lắng nghe. 

Có đêm tôi nói với anh ta rằng đó là sự thông minh, đêm khác thì cho rằng đó là ngoại hình, đêm khác nữa là tính tình, và lại một đêm khác, tốt bụng. Một đêm, như thường lệ, tôi gọi anh ta dậy sau buổi đi chơi tối và nói, “Joseph, cuối cùng tôi cũng nghĩ ra được nét đặc trưng quan trọng nhất trong một người phụ nữ.” Nhưng lần này anh ta đã không nói “Được rồi, Dennis, đó là gì?”, mà thay vào đó anh ta nói “Không cần nói nữa, để tôi nói luôn cho!” Bối rối, tôi hỏi, Làm sao anh biết? Anh thậm chí còn không biết người phụ nữ đã đi cùng tôi. “Không quan trọng”, anh ta nói. 

“Bất cứ đặc điểm nào bị thiếu của người phụ nữ tối nay, đó chính là cái mà anh quyết định là nét đặc trưng quan trọng nhất trong một người phụ nữ.” 

Tôi đã không thể nói gì hơn. Anh ta đã đúng. Điều thiếu sót của người phụ nữ trong buổi hẹn tối hôm đó chính là điều mà tôi sẽ tuyên bố rằng nó là điểm quan trọng nhất ở một người phụ nữ. 

Tôi vẫn chưa nghĩ ra được thuật ngữ nào hay ho thay cho “Hội chứng Missing Tile” nhưng đó chính xác là căn bệnh tôi đã mắc phải. 

Đó là cách mà chúng ta tự dối lừa bản thân và tự hủy hoại dần hạnh phúc của chính mình bằng sự tập trung vào ô vuông bị thiếu mà mỗi chúng ta đều có. Vậy thì, chúng ta có một sự lựa chọn đơn giản.

Chúng ta nhìn vào phần còn lại của trần nhà? vào toàn bộ những ô gạch chúng ta CÓ. Hay chúng ta tập trung vào những ô bị thiếu? Nhìn rộng ra câu trả lời cho câu hỏi đó sẽ xác định được bạn sẽ hạnh phúc như thế nào.

Tác giả: Dennis Prager, The Missing Tile Syndrome, Prager University

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...