Tội Phạm Bài viết

Hội chứng "anh trai mưa" có thật và cách để thoát khỏi nó - theo khoa học

 28/06/2024 12:54:34 CH |  Admin |   31 lượt xem

(toipham.net) - Em gái anh còn đang ở nhà đói mốc mồm kia kìa... và hãy làm theo lời khuyên của khoa học để không trở thành "anh trai mưa".

Trong tất thảy các mối quan hệ thuộc cõi trần gian, friend zone là "vùng đất" chẳng ai muốn đặt chân vào. Sau chuỗi ngày cưa cẩm, đổi lại là: "Mình hợp nhau đến như vậy, ơ nhưng đấy đâu phải là yêu" - những lời nghiệt ngã khiến con tim của bao chàng trai phải thổn thức trong đêm. Chua xót hơn, đây cũng là nơi chứa chấp cả những ông "Anh trai mưa" bất đắc dĩ, kiểu "Em trót vô tình coi anh như là anh trai" ấy.

Thôi nào! Em gái xịn của anh ở nhà còn đang đói mốc mồm kia kìa...

Giá như các nạn nhân friendzone chịu an phận thì cũng không có gì đáng nói. Nhưng con người ta khi yêu vào lại nghiệt ngã lắm. Họ tự tạo cho mình ảo vọng khó hiểu, chỉ ở cạnh bên mà mong có ngày em xoay chuyển cõi lòng. Để rồi sau tất cả, họ nhận ra câu nói "Nice guys finish last" (hay Trai tốt luôn về bét) là một chân lý, vì em lỡ đi với người khác mất rồi.

Đối với những người lỡ không may phải làm "anh trai mưa" hoặc giữ vai trò "bạn thân suốt đời", 99% không có cách nào thoát ra. 1% còn lại, cảm tạ trời đất, đã được khoa học tìm thấy.

Trong một bài viết đăng trên tờ Psychology Today, Gwendolyn Seidman - nhà tâm lý học đến từ ĐH Albright College (Anh) có đề cập rằng những trường hợp friendzone vẫn có thể kết thúc có hậu. Ông viết về một cặp đôi có thực, nàng tên Penny, và chàng tên Leonard. 

Chàng đã từng bị biến thành "anh trai mưa" một cách không thương tiếc. Nhưng rồi qua nhiều nỗ lực, nàng cảm nhận được tình cảm ấy, và họ đến với nhau.

Chuỗi hành động của Leonard đã khiến xúc cảm trong Penny rung động, và cô nhìn anh bằng một ánh mắt khác.

Gwendolyn Seidman - 2016

Seidman cho biết, thành công của Leonard đến từ hiệu ứng mang tên "lời tiên tri tự hoàn thành" (self-fulfilling prophecy), còn gọi là "hiện thực hóa lời dự đoán". 

Thế nào là lời tiên tri tự hoàn thành?

Làm thế nào để trở thành một nhà tiên tri? Một là bạn thực sự có thể đoán được tương lai, và hai là đưa ra dự đoán rồi tự tay biến nó thành hiện thực. Lời tiên tri tự hoàn thành chính là cách thứ 2.

Một người khi nhận được một lời dự đoán, dù là đoán sai, nhưng nó vô tình tạo nên dấu ấn trong tâm lý. Từ đó, nó ảnh hưởng đến hành động của con người sau này, để rồi cuối cùng biến lời tiên tri thành sự thật. Đó chính là bản chất thật của "lời tiên tri tự hoàn thành".

Hoi chung anh trai mua co that va cach de thoat khoi no - theo khoa hoc

Tấm gương điển hình của việc thoát khỏi friend zone

Mối liên hệ giữa "lời tiên tri" và friend zone là gì? 

Theo Seidman thì trong một mối quan hệ bạn bè khác giới, mỗi chúng ta luôn hướng đến những rung cảm lãng mạn mà bản thân thậm chí còn không nhận ra. Với Leonard, dù đã chấp nhận làm bạn, nhưng cảm xúc khiến anh có những hành động rất lãng mạn một cách vô tình. Thế rồi, anh đã khiến cô rung động.

Để tìm hiểu sâu hơn, Edward LeMay và Noah Wolf - 2 chuyên gia tâm lý từ ĐH Maryland (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu trên 127 đôi bạn khác giới. Họ phải hoàn thành một bài khảo sát, trong đó tự đánh giá về mong muốn có một mối quan hệ lãng mạn với người bạn của mình (kết quả trả lời sẽ được giữ bí mật).

Bài khảo sát có đề cập đến thái độ nếu người bạn muốn "tiến xa hơn tình bạn", và chia sẻ của bản thân về ý định phá vỡ tình bạn bằng các hành động thân mật, tán tỉnh.

Sau khi so sánh các bản trả lời, kết quả cho thấy hiệu ứng "tiên tri tự hoàn thành" có vai trò khá lớn. Việc cảm thấy bị thu hút vô tình làm thay đổi hành vi vốn có của bạn. Bạn thực hiện nhiều hành động đụng chạm một cách vô tình, những cử chỉ quan tâm lãng mạn, và nhiều khả năng nó khiến bạn tự cảm thấy mình là một người quyến rũ.

Điều này làm tăng sự tự tin, qua đó vô tình khiến bạn trở nên thực sự thu hút hơn trong mắt cô bạn ấy.

Tin vui hay tin buồn?

Ồ không, xin đừng nghĩ rằng đây là một tin mừng. Hiệu ứng này cần một điều kiện để xảy ra, đó là người ấy cũng cần có một chút cảm tình với bạn. Nếu cô nàng chỉ đơn giản là không thích bạn, chẳng thứ gì lãng mạn trên đời có thể thay đổi điều đó.

Để biết được nàng có cảm tình hay không đòi hỏi bạn phải thực sự vào cuộc, mà với các anh chàng có kinh nghiệm làm anh trai lâu năm, điều này quả là khó hơn lên giời. Chưa kể, nếu chẳng may gặp phải các nàng ưa thả thính, cuộc đời bạn sẽ là một chuỗi bi kịch cho đến khi có một cô gái khác đến giải thoát cho bạn (hoặc bạn phải tự nhận ra điều đó).

Chúc may mắn lần sau

Chính vì thế, friend zone vẫn đang và sẽ tiếp tục là vùng đất không thể thoát dành cho những mối tình chết khi chưa kịp nở. Nếu bạn là một chàng trai không may rơi vào đó thì... xin chúc bạn may mắn lần sau.

Hoi chung anh trai mua co that va cach de thoat khoi no - theo khoa hoc

Tìm đọc sách tội phạm học “NGHỆ THUẬT TƯ DUY RÀNH MẠCH” – 99 LỖI TƯ DUY CẦN TRÁNH

https://s.shopee.vn/3q27UAD3a4

Những sai lầm trong việc ra quyết định đều bắt nguồn từ các lỗi tư duy tưởng như đơn giản, nhưng dần dà chúng tích tụ thành những thành kiến khó bỏ. Vậy mà hiếm khi chúng ta nhận ra điều đó, nên sai lầm cứ nối tiếp sai lầm, dẫn đến bao hối tiếc vì những quyết định không đúng cho cuộc đời mình: Cứ mãi đeo bám một công việc dù biết trước chẳng thu được lợi lộc gì; cho rằng một dự án thành công suôn sẻ là do tài năng và trí lực, còn thất bại do ngoại cảnh khách quan; bán cổ phiếu lúc đã quá trễ, hoặc bán quá sớm… Và đó chỉ là một vài trong số hàng loạt các sai lầm “cơ bản” được Dobelli mổ xẻ phân tích qua 99 chương sách tội phạm học ngắn gọn, súc tích với những ví dụ minh họa thiết thực giúp ta có thể nhận diện và né tránh chúng.

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh  7

 15/07/2024 1:12:52 CH

Khi chúng ta trì hoãn, lười tập thể dục, né tránh một số thói quen mà chúng ta muốn tạo ra hoặc từ chối thực hiện một dự án khó khăn, nguyên nhân cơ bản hiếm khi giống như những gì chúng ta nghĩ.

Xem chi tiết 
[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ  5

 15/07/2024 1:12:51 CH

Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những người từng trải qua những sang chấn trong cuộc sống, giúp họ hiểu rõ bản thân.

Xem chi tiết 
Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân

Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân  4

 15/07/2024 1:12:50 CH

Lời nói cay nghiệt 'ném' vào bạn đời giống như tiếng sấm: Tiếng đầu làm người ta thở ra khoan khoái, nhưng sau đó là chớp và sét nổ tung.

Xem chi tiết 
Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?

Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?  6

 15/07/2024 1:12:49 CH

Bạn ôn tập rất kỹ cho bài thi của mình, và yên tâm bước chân vào phòng thi. Nhưng ngay giây phút mở đề, mọi kiến thức đã học bỗng trôi tuột phương xa. Dù “vò đầu bứt tai”, bạn vẫn không thể nhớ nổi đáp án.

Xem chi tiết 
Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello

Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello  5

 15/07/2024 1:12:47 CH

Ghen tuông có phải là dấu hiệu của tình yêu?

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ

Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ  11

 13/07/2024 1:11:07 CH

Một nhà nghiên cứu Mỹ mới đây nhận định, đàn ông phụ thuộc vào phụ nữ nhiều hơn cách mà phụ nữ cần đến nam giới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2891
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2684
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3379
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2811
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2821
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...