Tội Phạm Bài viết

Khát vọng mà không dính mắc

 22/10/2022 3:44:35 SA |  Admin |   58 lượt xem

(toipham.net) - Hãy cho tôi biết, bạn sẽ làm gì với chỉ một cuộc đời hoang dại và quý giá của mình? — Mary Oliver

Tất cả chúng ta đều có những ước mơ mà mình đã phớt lờ hoặc trì hoãn. Chúng nằm yên bên trong chúng ta, giống như đồng xu nơi đáy giếng. Đôi khi có những lý do chính đáng để tạm gác ước mơ sang một bên. Nhưng thông thường, mọi người gạt bỏ một cách phũ phàng một ước mơ quan trọng vì coi nó là trẻ con hoặc ngớ ngẩn, hoặc đơn giản là cứ tiếp tục trì hoãn nó. Mọi người rất dễ — đáng buồn là rất dễ dàng — khi tự bảo mình ngừng theo đuổi những điều có thể vừa khiến mình hài lòng vừa đồng thời giúp ích cho những người khác.

Sống là theo đuổi những mục tiêu. Ngoài tính tư lợi lành mạnh và lòng tốt với bản thân, việc tìm kiếm sự an toàn, thành công, thoải mái, thích thú, thể hiện sự sáng tạo, sức khỏe thể chất và tâm thần, sự kết nối, sự tôn trọng, tình yêu thương, nhu cầu được thể hiện mình, và sự phát triển tâm linh là điều hoàn toàn bình thường.

Câu hỏi đặt ra là liệu bạn có theo đuổi mục tiêu của mình với sự căng thẳng và dồn ép hay không — nói một cách dễ hiểu, là với sự dính mắc — hoặc với nỗ lực bên ngoài và sự an bình nội tâm, được đền đáp bằng chính cuộc hành trình đó bất kể đích đến là gì — hay nói cách khác là với niềm khát vọng. 

Điểm khác biệt giữa sự dính mắc và niềm khát vọng đã thực sự rõ ràng đối với tôi trong một lần ở Boulder, Colorado, nơi tôi đã đồng hành cùng với Bob, người bạn cũ của tôi trong suốt một tuần leo núi. Dave, hướng dẫn viên của chúng tôi, đã hỏi xem mục tiêu của chúng tôi là gì, và tôi nói rằng tôi muốn leo lên mức 5.11 (mức độ khó) vào cuối tuần; tại thời điểm đó tôi hầu như không thể leo lên mức 5.8 (mức trung bình.) Bob nhìn chằm chằm vào tôi và sau đó nói rằng điều này thật điên rồ, rằng tôi sẽ chỉ cảm thấy chán nản và thất vọng mà thôi (Bob là một người khá hiếu thắng và không thích thất bại.) Tôi đã nói không, rằng đó sẽ là một chiến thắng cho tôi theo cách nào đó: mục tiêu của tôi rất tham vọng đến nỗi nếu tôi không đạt được nó thì sẽ không có gì phải xấu hổ, và nếu tôi cố gắng hoàn thành nó, chà, lúc đó hẳn sẽ vui lắm! Vì vậy, tôi tiếp tục cố gắng không mệt mỏi, dần dần đạt được kết quả tốt hơn: 5.8, 5.9, mức độ dễ 5.10, mức độ khó 5.10. . . và sau đó vào ngày cuối cùng, tôi đã theo sau Dave mà không bị ngã ở mức độ khó 5.11. Thật tuyệt vời! 

Mấu chốt của sự dính mắc là tham ái — được định nghĩa theo nghĩa rộng — chứa đựng và dẫn đến nhiều loại đau khổ (từ vi tế đến dữ dội.) Và mặc dù nó có thể là một công cụ hữu hiệu trong một thời gian — cây gậy thúc vào một con ngựa đang trong trạng thái bị kích động, để bắt ép nó tiếp tục chạy đua — về lâu dài, nó sẽ phản tác dụng, khi con ngựa đó bị ngã gục vì kiệt sức. Mặt khác, niềm khát vọng — làm việc chăm chỉ hướng tới những mục tiêu của bạn mà không bị ám ảnh với những kết quả — mang lại cảm giác thoải mái, thêm vào đó, nó giúp bạn vươn mình và phát triển mà không lo lắng về những kết quả tồi tệ. Nghịch lý thay, việc nắm giữ các mục tiêu của bạn một cách nhẹ nhàng sẽ làm tăng cơ hội đạt được chúng, trong khi trở nên dính mắc — và kèm theo đó là nỗi sợ thất bại — sẽ cản trở bạn đạt được hiệu suất cao nhất. 

Nếu bạn ngồi trên trường kỷ cả đời và không bao giờ quan tâm hoặc cố gắng đạt được bất cứ điều gì quan trọng, thì bạn có thể tránh được những cạm bẫy của sự dính mắc. Nhưng nếu bạn có một công việc, mối quan hệ thân thiết, gia đình, chức vụ, đam mê nghệ thuật hoặc tiếng gọi tâm linh, thì thách thức là bạn phải vững vàng trên con đường của mình, với sự tận tụy và kỷ luật, đồng thời tập trung vào niềm khát vọng.

Bài viết trích từ hai cuốn sách tội phạm học KHAM NHẪN và TÍCH TIỂU THÀNH ĐẠI của Tiến sĩ tâm lý học thần kinh Rick Hanson. Nếu bạn từng yêu thích cuốn sách tội phạm học Bộ não của Phật thì đừng bỏ qua hai cuốn sách thực hành này cũng của Rick Hanson.
 
Cuốn sách KHAM NHẪN là sự kết hợp tài tình giữa kiến thức về tâm lý học, khoa học thần kinh, não bộ và những lời dạy của Đức Phật giúp bạn trở thành con người Kham nhẫn trong thế giới hiện đại náo nhiệt, hỗn loạn ngày nay thông qua việc phát triển 12 giá trị (đáp ứng 03 nhu cầu cơ bản: an toàn, hài lòng và kết nối theo 04 cách nhận thức điều gì là sự thật; tăng cường nguồn lực cho chính mình; điều chỉnh những suy nghĩ, cảm xúc và hành động; và gắn kết một cách khéo léo với những người khác và thế giới rộng lớn hơn xung quanh mình).
 
Cuốn TÍCH TIỂU THÀNH ĐẠI hướng dẫn bạn cách chuyển hóa tâm, bộ não và từ đó là cuộc sống của mình theo hướng tích cực hơn thông qua những thực hành đơn giản hàng ngày. Bởi vì những hoạt động thần kinh tạo nên những sự thay đổi có tính tích luỹ một cách từ từ trong cấu trúc thần kinh, nên rất nhiều những thứ nhỏ nhoi có thể mài mòn hạnh phúc của bạn — và rất nhiều những điều nhỏ bé có thể khiến cuộc sống của bạn tuyệt vời hơn.
 
Link đặt trọn bộ sách Thực hành Bộ não của Phật trên Tiki: https://tiki.vn/combo-kham-nhan-amp-tich-tieu-thanh-dai-p174398007.html?spid=174398008&fbclid=IwAR2UrBXig78pSAcUTjNr-LetbbKBlP9MSfRaMeNGw1YFqGsk9ogDcTDvJXY
 
Khat vong ma khong dinh mac

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?  3

 08/12/2022 5:23:05 SA

Hầu hết những gì trẻ em học được là từ chúng ta làm mẫu.

Xem chi tiết 
Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn

Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn  8

 07/12/2022 5:19:38 SA

Nền văn hóa hiện đại đang tấn công chúng ta bằng những thông điệp rằng con người nên sở hữu nhiều hơn, làm nhiều hơn và phát triển nhiều hơn. Sự tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và quảng cáo khiến chúng ta tin rằng những gì mình đang có là chưa đủ. Chính

Xem chi tiết 
Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?

Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?  5

 07/12/2022 5:19:37 SA

Có một vấn đề nan giải, đó là tính cáu kỉnh - hay nói cách khác, phải làm sao khi những người thân thiết dường như lúc nào cũng ở trong tâm trạng tồi tệ.

Xem chi tiết 
Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ

Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ  12

 05/12/2022 5:13:53 SA

Dưới đây là một phân tích của Tiến sĩ Denise Cummins về tác hại của việc "Đánh đòn trẻ em", còn quyền lựa chọn thì vẫn thuộc về bạn.

Xem chi tiết 
Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!

Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!  10

 05/12/2022 5:13:52 SA

Nếu chúng ta cứ tiếp tục để cho lăng kính nhận thức hạn hẹp về biểu hiện của các chứng bệnh tâm lý điều khiển cách chúng ta chẩn đoán và điều trị, chúng ta vẫn sẽ bỏ sót những người không phù hợp với khuôn mẫu.

Xem chi tiết 
“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ

“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ  9

 05/12/2022 5:13:51 SA

“Daddy Issues” là những vấn đề liên quan đến bố đã để lại một vết thương trong lòng con cái họ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1902
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1783
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2327
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1857
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1858
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...