Tội Phạm Bài viết

Khi nào cần lạnh lùng nơi làm việc

 12/03/2023 9:12:08 SA |  Admin |   141 lượt xem

(toipham.net) - Lạnh lùng khi cần là kỹ năng giúp làm việc chuyên nghiệp hơn vì không phải lúc nào "ruột để ngoài da" cũng tốt cho lãnh đạo lẫn nhân viên.

Niềm vui, sự nhiệt tình và phấn khích khả năng dẫn đến động lực cao hơn, trong khi thái độ hữu nghị và sự kết nối sẽ thúc đẩy sự hợp tác. Nhưng dù phần lớn thời gian việc thể hiện cảm xúc có thể có lợi, song một số tình huống nếu bộc lộ cảm xúc thô thiển, chưa được lọc sẽ gây tác dụng ngược.

Đó là lúc bạn cần giữ thái độ lạnh lùng, nhưng không đồng nghĩa kìm nén cảm xúc hoặc không trung thực. Nó đơn giản là sự điều tiết cảm xúc, bằng cách nhận thức được nét mặt, ngôn ngữ cơ thể của bạn và sử dụng chúng một cách có chiến lược. Dưới đây là những cách để giúp bạn làm điều đó.

Lựa chọn tình huống

Khuôn mặt lạnh lùng không phù hợp với mọi tình huống, cũng không phải là cách giao tiếp nhất quán. Che giấu quá nhiều, quá thường xuyên có thể khiến bạn bị giảm mức độ tin cây, năng lực và vẻ đáng yêu. Vậy làm thế nào để bạn quyết định khi nào nên lạnh lùng?

Hãy tự hỏi thể hiện cảm xúc sẽ giúp ích hay cản trở mục tiêu của bạn? Nếu bạn đang cố gắng xây dựng các mối quan hệ, sử dụng bộ mặt lạnh lùng có thể bị coi là không chân thành hoặc không quan tâm, trong khi nếu bạn đang đàm phán thì việc này có thể hữu ích.

Cùng với đó là xét vai trò tương tác. Ví dụ, nếu đang điều hành một cuộc họp, bạn có thể muốn thể hiện sự tự tin và quyết đoán hơn. Trong khi nếu là người tham gia, bạn có thể muốn thể hiện sự cởi mở và dễ tiếp thu hơn.

Ngoài ra, cần cân nhắc xem tình huống giao tiếp yêu cầu cách tiếp cận thận trọng hay cởi mở. Tiêu chuẩn của những người hoặc tổ chức đang giao tiếp cũng quan trọng. Các nền văn hóa và các nhóm khác nhau có những kỳ vọng khác nhau về việc thể hiện cảm xúc.

Khi nao can lanh lung noi lam viec

Lạnh lùng hay thân thiện trong công việc cần được cân nhắc tùy tình huống. Ảnh: Pixabay

Xác định phản ứng vô thức

Việc xác định dấu hiệu thể chất hoặc hành vi tiết lộ cảm xúc hoặc ý định của bạn. Điều này có thể hữu ích để giúp bạn kiểm soát phản ứng của mình và duy trì bộ mặt lạnh lùng trong các tình huống thích hợp.

Khi bạn tương tác với mọi người trong suốt cả ngày, hãy quan sát bản thân trong những bối cảnh khác nhau. Ghi lại bất kỳ khác biệt nào phát sinh khi bạn bình tĩnh so với lúc hồi hộp, lo lắng, tức giận hoặc căng thẳng. Ví dụ như luồn tay qua tóc, đung đưa trên ghế, tránh giao tiếp bằng mắt, hoặc cắn móng tay.

Nhìn lại các phản ứng của chính mình trong các tình huống khác nhau sẽ đưa ra lời giải thích tâm lý. Bạn cũng có thể nhờ một người cố vấn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy quan sát và ghi nhận lại những phản ứng mà chính bạn không nhận ra.

Chú ý ngôn ngữ cơ thể

Khi sử dụng khuôn mặt lạnh lùng, bạn không muốn trông giống như một bức tượng. Sẽ thành công hơn nếu nét mặt duy trì một chút ấm áp. Hít thở sâu và chậm vài lần để làm dịu cảm xúc. Tưởng tượng bạn đang giải phóng mọi căng thẳng khỏi khuôn mặt.

Hãy thử làm dịu ánh nhìn. Nếu cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng, bạn có thể vô tình nheo mắt hoặc nhìn chằm chằm vào thứ gì đó. Vì vậy, hãy thử tập trung vào một điểm ở xa để thư giãn cơ mắt.

Duy trì bộ mặt lạnh lùng còn liên quan đến việc giọng thấp và chậm. Nói từ cơ hoành (bụng dưới) để tạo ra giọng nói trầm và vang hơn. Dùng những cụm từ trung lập giúp thúc đẩy cuộc trò chuyện nhưng không làm lộ cảm xúc.

Luyện kiểm soát cảm xúc

Càng có thể tự điều chỉnh, bạn càng dễ dàng thể hiện cảm xúc theo cách mình cảm thấy tự hào. Bạn có thể thực hành phản ứng, không phản ứng, với các công cụ đơn giản để làm dịu hệ thống thần kinh, như "kỹ thuật tiếp đất" thông qua việc đếm ngược từ 100, hoặc tưởng tưởng mình đang đứng trong một khung cảnh thanh bình, êm dịu, như bãi biển hoặc khu rừng.

Một cách khác là kỹ thuật "phơi nhiễm lạnh", bằng cách cầm một cốc nước đá, ngậm một viên đá hoặc tạt nước lạnh lên mặt. Hãy nhớ rằng, có khuôn mặt lạnh lùng không có nghĩa là kìm nén cảm xúc của bạn hoặc trở thành người máy. Đó là việc chú ý đến nét mặt và ngôn ngữ cơ thể của bạn để giao tiếp hiệu quả và đạt được mục tiêu. Hãy tin tưởng vào khả năng giữ bình tĩnh, điềm tĩnh và tự chủ của bạn cho dù có bất kỳ thử thách nào xảy đến.

Phiên An (theo Harvard Business Review)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  6

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...