Tội Phạm Bài viết

Kick the cat: hiệu ứng đá mèo

 06/05/2023 11:48:03 SA |  Admin |   147 lượt xem

(toipham.net) - Hiệu ứng này còn được gọi là gây hấn thay thế (displaced aggression) và được coi là biểu hiện của quản lý cảm xúc kém.

Giám đốc một công ty sáng ra cãi nhau với vợ, đến văn phòng vẫn chưa nguôi giận. Đúng lúc có quản lý muốn báo cáo công việc, giám đốc cáu kỉnh nói: “Chút chuyện này cũng giải quyết không xong, tôi cần các cậu làm gì?” Vị quản lý này cụt hứng, hậm hực trở về phòng mình. Lúc này, một nhân viên cấp dưới có việc muốn xin ý kiến, quản lý nóng nảy bảo: “Chuyện này mà còn đến tìm tôi giải quyết à? Sao bản thân các cậu không động não nhiều hơn? Tự nghĩ cách đi!” Nhân viên vấp phải đinh, cảm thấy rất chán nản. Tan sở về đến nhà vừa ngồi xuống, con trai muốn hỏi anh bài toán, anh bực bội đáp: “Con lắm chuyện quá, tránh sang một bên! Để bố yên tĩnh một lát!” Con trai rất buồn bực trước lửa giận không tên của cha, đang định tiu nghỉu lảng đi, lại bị con mèo nhỏ mà xưa nay mình rất cưng chiều quẩn chân. Cậu bé đang nén giận không có nơi nào trút ra, liền đá con mèo một cú: “Đáng ghét, không thấy tao đang bực sao? Kêu cái gì mà kêu? Tránh ra!”

Đây chính là “hiệu ứng đá mèo” nổi tiếng. Thoạt nhìn, nó kể lại một quá trình lây lan cảm xúc xấu điển hình, nhưng trên thực tế, điều được miêu tả lại là sự chuyển dời phản kích mang tính tự vệ sinh ra do đau khổ và không thể kìm nén sang kẻ yếu. Trong xã hội hiện đại, mỗi một người đều là một mắt xích trong chuỗi dài "hiệu ứng đá mèo" này. Tùy theo áp lực công việc và cuộc sống càng ngày càng lớn thì cạnh tranh càng khốc liệt, từ đó cảm xúc của mọi người sẽ càng trở nên không ổn định. Nếu không kịp thời điều chỉnh loại tác động tiêu cực của yếu tố tiêu cực này, bạn sẽ vô tình tham gia vào đội ngũ "đá mèo" - bị người khác "đá", sau đó đi "đá" người khác.

Kick the cat hieu ung da meo

Ảnh: Shutterstock

Từ giám đốc công ty đến con mèo nhỏ đáng thương, đã hình thành một kim tự tháp gây tổn thương yếu dần về phía đỉnh. Nếu khả năng làm tổn thương của chúng ta so với đối tượng làm tổn thương chúng ta không hơn kém là bao, chúng ta sẽ trực tiếp phản kích. Nhưng nếu khả năng làm tổn thương của chúng ta chênh lệch quá nhiều so với đối tượng làm tổn thương chúng ta, chúng ta không thể nghênh chiến, thì bản năng tự vệ kiểu này chỉ có thể trút lên người kẻ yếu. 

Hiệu ứng này còn được gọi là gây hấn thay thế (displaced aggression) và được coi là biểu hiện của quản lý cảm xúc kém. Rất nhiều người thừa nhận họ "đá con mèo" để thay thế cho đau buồn, lo lắng hoặc những cảm xúc khác. Nhà tâm lý học Raj Persaud gợi ý rằng mọi người "đá con mèo" như một biện pháp giải tỏa vì họ sợ thể hiện cảm xúc thật của mình với người khác.

Đây là một thế giới mà bạn định nghĩa bản thân thế nào, thì thế giới sẽ định nghĩa bạn thế ấy. Khi bạn đối mặt với cuộc sống bằng tâm thái của kẻ bị hại, thì bạn đã trở thành kẻ bị hại của cuộc sống; khi bạn đối mặt với thế giới trong tư thế hy sinh, thì bạn sẽ thật sự bị thế giới đem ra làm vật hy sinh. Để thoát khỏi chuỗi “đá con mèo”  này, bạn cần quản lý và điều hòa cảm xúc của bản thân tốt hơn, xây dựng một thái độ sống tích cực, lạc quan và giải tỏa những cảm xúc tiêu cực trong lòng bằng những cách hợp lý.

- trích từ sách tội phạm học LÒNG TỐT CỦA BẠN CẦN ĐÔI PHẦN SẮC SẢO, Mộ Nhan Ca 

https://shope.ee/3prWPjjlAI

Kick the cat hieu ung da meo

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Có người lạ trông, việc nào cũng xong

Có người lạ trông, việc nào cũng xong  9

 20/05/2024 12:00:42 CH

Thông thường, đa số mọi người đều cần được một mình để yên tĩnh làm việc, nhưng có nhiều người cần có sự giám sát, bất kể là chỉ qua camera màn hình, thì mới có thể toàn tâm toàn ý hoàn thành công việc.

Xem chi tiết 
Cách nhận biết và thu hút người trưởng dưỡng

Cách nhận biết và thu hút người trưởng dưỡng  14

 18/05/2024 11:58:29 SA

Hạnh phúc và thành công thường phụ thuộc vào người xung quanh bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao bạn lại thu hút người khác khi trở nên xuất sắc và có nhiều giá trị?

Tại sao bạn lại thu hút người khác khi trở nên xuất sắc và có nhiều giá trị?  16

 17/05/2024 11:58:17 SA

Khi phân tích dưới góc độ tâm lý học, lý do mọi người thích những người giỏi hơn vì họ trông thấy con người lý tưởng của bản thân.

Xem chi tiết 
Vì sao bạn nên gọi điện thoại cho mẹ mình?

Vì sao bạn nên gọi điện thoại cho mẹ mình?  23

 16/05/2024 11:56:06 SA

Bạn đã có một ngày tồi tệ. Có thể sếp mắng bạn, bạn làm đổ cà phê, đánh mất chìa khóa và quên thanh toán hóa đơn…Khi cuộc sống khiến bạn căng thẳng, đôi khi bạn cần có mẹ.

Xem chi tiết 
Có nên bắt trẻ xin lỗi?

Có nên bắt trẻ xin lỗi?  22

 16/05/2024 11:56:05 SA

Một số cha mẹ cho rằng việc ép trẻ nói lời xin lỗi là vô ích, thậm chí có hại. Thực tế có nhiều sắc thái hơn.

Xem chi tiết 
Cha mẹ có cần xin lỗi con cái?

Cha mẹ có cần xin lỗi con cái?  24

 16/05/2024 11:56:03 SA

Người lớn thường vô tình làm trẻ tổn thương, nhưng không bao giờ nhận ra sai lầm đó của mình. Hoặc nếu có nhận ra, người lớn cũng rất ngại nói lời xin lỗi.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2818
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2614
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3289
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2715
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2746
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...