Tội Phạm Bài viết

Lạ đời thay, đôi khi chúng ta phải ích kỷ để tốt cho bản thân và người khác

 22/05/2023 12:25:01 CH |  Admin |   111 lượt xem

(toipham.net) - Một người ích kỷ chừng mực biết rằng, thỉnh thoảng đặt mình lên trước có thể là cách tốt nhất để phục vụ người khác lâu dài.

Một người ích kỷ chừng mực biết rằng, thỉnh thoảng đặt mình lên trước có thể là cách tốt nhất để phục vụ người khác lâu dài.

Chúng ta luôn được dạy rằng, ích kỷ là một trong những tính cách tệ hại nhất của một người. Nó bao gồm sự tham lam, nhỏ nhen và độc ác. Nhưng tiếc là chẳng ai nói với chúng ta, thật ra ích kỷ cũng có hai phiên bản, tốt và xấu. Bởi vì đơn giản, rất nhiều người vẫn đang đánh đồng và lẫn lộn giữa hai khái niệm này. 

Phiên bản ích kỷ tốt bao gồm việc chúng ta dám ưu tiên cho bản thân và những vấn đề của mình lên trước tại một thời điểm nào đó; thẳng thắn nói về những nhu cầu của mình, không phải để hãm hại người khác, mà để mang lại lợi ích cho họ bằng một cách sâu sắc, bền vững, tận tâm trong một khoảng thời gian dài lâu.

Ngược lại, tính ích kỉ mù quáng tồn tại ở những con người với lòng tham không đáy và thiếu mất sự đồng cảm trong tâm hồn. 

Do không phân biệt được hai phiên bản này và mặc định ích kỷ là xấu, chúng ta thường không dám lên tiếng vì những nhu cầu chính đáng, dẫn đến những điều không hay trong mối quan hệ xung quanh.

Nếu như bạn hoặc những người xung quanh vẫn còn nghi ngờ về khái niệm này, thì hãy lướt qua các lý do vì sao ích kỷ một cách chừng mực cũng có thể mang lại lợi ích.

La doi thay doi khi chung ta phai ich ky de tot cho ban than va nguoi khac

1. THIẾU ÍCH KỶ DẦN BIẾN CHÚNG TA THÀNH MỘT NGƯỜI HAY BẤT MÃN, CÁU GẮT

Khi việc thỏa mãn nhu cầu chính đáng của bản thân khiến ta cảm thấy mình đang ích kỷ, nhiều người chọn im lặng và bỏ qua những mong muốn ấy để phục vụ và làm hài lòng người khác. Những ức chế tâm lý, bực tức lâu ngày không được giải tỏa lớn dần, ta bắt đầu trút nó vào người xung quanh. Bạn sẽ thấy mình trở nên dễ cáu gắt, bất mãn, điều này chỉ làm tệ thêm các mối quan hệ của bạn.

2. ÍCH KỶ CÓ CHỪNG MỰC GIÚP BẠN LÀM VIỆC NĂNG SUẤT HƠN

Khi đặt mình lên hàng ưu tiên, không cố làm hài lòng hết cả thế giới, bạn sẽ có thời gian chăm sóc bản thân kỹ càng hơn. Điều này đồng nghĩa, bạn được tạo nhiều điều kiện hơn để hoàn thành tốt những nhiệm vụ của mình. Bạn có thể chăm sóc gia đình nhiều hơn mà vẫn không bỏ bê bản thân. Bạn thực sự sẽ làm được nhiều việc hơn nhờ vào sự ích kỷ một cách chừng mực.

3. ÍCH KỶ TÍCH CỰC GIÚP BẠN TĂNG CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

Bạn có đang chịu đựng nỗi sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ thứ gì đó? Quá nhiều lời mời đi đây đi đó, làm thứ này hay thứ khác. Quá nhiều người để quan tâm đến. Vì vậy, bạn đáp ứng tất cả mọi người, mọi yêu cầu bởi vì bạn nghĩ đó là điều bạn nên làm. Nhưng một nửa thời gian trong đó, bạn lại không hứng thú với việc mình đang làm hoặc phải chạm mặt với một ai kia. Thực tế là, bạn chỉ muốn ở nhà, đọc một quyển sách tội phạm học hoặc xem tivi mà thôi.

Lúc này, sự ích kỷ sẽ cho phép bạn làm điều đó. Nó giúp bạn tự tin nói lời từ chối, và cho phép bạn dành sự tập trung vào chất lượng của cuộc sống, để bạn có được khoảng thời gian thật sự tận hưởng đúng nghĩa.

4. BẠN SẼ TRỞ NÊN ÍT ĐÒI HỎI Ở NGƯỜI KHÁC

Nếu bạn dành cả cuộc đời của mình để bận tâm và làm hài lòng mọi yêu cầu của người khác, thì rất có thể bạn cũng sẽ mang tâm lý đòi hỏi ngược lại ở họ điều tương tự. Nhưng không phải lúc nào cho đi cũng được nhận lại. Có thể bạn cố làm hài lòng người khác, trong khi đối với họ đó chỉ là sự tự nguyện từ bạn, họ không có nhiệm vụ phải làm hài lòng ngược lại bạn. 

Khi những mong đợi không được đáp ứng, chúng ta dễ cảm thấy hụt hẫng và tất nhiên, mối quan hệ đó cũng khó mà đi theo chiều hướng tốt đẹp, bớt làm hài lòng tất cả mọi người cũng là cách giúp chúng ta tránh việc đòi hỏi ở người khác, trở nên độc lập hơn.

5. ĐƯỢC SỐNG CUỘC ĐỜI MÌNH MONG MUỐN

Công bằng mà nói, có thể bạn sẽ không muốn làm những người quan trọng trong đời mình phải thất vọng - đầu tiên có thể kể đến là cha mẹ hoặc bạn đời, và vì thế bạn tuân theo những gì họ muốn bạn làm. Đó có thể là con đường sự nghiệp họ vạch ra sẵn, ăn mặc và hành động theo cách họ muốn. Nhưng khi bạn trở nên ích kỷ đúng đắn, bạn sẽ vứt bỏ được những tác nhân, yếu tố đang chiếm quyền kiểm soát cuộc sống của riêng bạn.

Một chút ích kỷ sẽ hoàn toàn đúng ở những trường hợp trên. Thay vì đi vào quỹ đạo sẵn và tuân theo mong ước của họ, bạn có thể chọn theo đuổi những điều quan trọng hơn với mình, mà không phải bó buộc vào kỳ vọng của người khác.

CERSEI (Tổng hợp) - VTC.vn

Ảnh: Pinterest

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  4

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  10

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  9

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  15

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  22

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  26

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2625
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2520
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3188
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2618
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2601
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...