Tội Phạm Bài viết

Lạ đời thay, đôi khi chúng ta phải ích kỷ để tốt cho bản thân và người khác

 22/05/2023 12:25:01 CH |  Admin |   68 lượt xem

(toipham.net) - Một người ích kỷ chừng mực biết rằng, thỉnh thoảng đặt mình lên trước có thể là cách tốt nhất để phục vụ người khác lâu dài.

Một người ích kỷ chừng mực biết rằng, thỉnh thoảng đặt mình lên trước có thể là cách tốt nhất để phục vụ người khác lâu dài.

Chúng ta luôn được dạy rằng, ích kỷ là một trong những tính cách tệ hại nhất của một người. Nó bao gồm sự tham lam, nhỏ nhen và độc ác. Nhưng tiếc là chẳng ai nói với chúng ta, thật ra ích kỷ cũng có hai phiên bản, tốt và xấu. Bởi vì đơn giản, rất nhiều người vẫn đang đánh đồng và lẫn lộn giữa hai khái niệm này. 

Phiên bản ích kỷ tốt bao gồm việc chúng ta dám ưu tiên cho bản thân và những vấn đề của mình lên trước tại một thời điểm nào đó; thẳng thắn nói về những nhu cầu của mình, không phải để hãm hại người khác, mà để mang lại lợi ích cho họ bằng một cách sâu sắc, bền vững, tận tâm trong một khoảng thời gian dài lâu.

Ngược lại, tính ích kỉ mù quáng tồn tại ở những con người với lòng tham không đáy và thiếu mất sự đồng cảm trong tâm hồn. 

Do không phân biệt được hai phiên bản này và mặc định ích kỷ là xấu, chúng ta thường không dám lên tiếng vì những nhu cầu chính đáng, dẫn đến những điều không hay trong mối quan hệ xung quanh.

Nếu như bạn hoặc những người xung quanh vẫn còn nghi ngờ về khái niệm này, thì hãy lướt qua các lý do vì sao ích kỷ một cách chừng mực cũng có thể mang lại lợi ích.

La doi thay doi khi chung ta phai ich ky de tot cho ban than va nguoi khac

1. THIẾU ÍCH KỶ DẦN BIẾN CHÚNG TA THÀNH MỘT NGƯỜI HAY BẤT MÃN, CÁU GẮT

Khi việc thỏa mãn nhu cầu chính đáng của bản thân khiến ta cảm thấy mình đang ích kỷ, nhiều người chọn im lặng và bỏ qua những mong muốn ấy để phục vụ và làm hài lòng người khác. Những ức chế tâm lý, bực tức lâu ngày không được giải tỏa lớn dần, ta bắt đầu trút nó vào người xung quanh. Bạn sẽ thấy mình trở nên dễ cáu gắt, bất mãn, điều này chỉ làm tệ thêm các mối quan hệ của bạn.

2. ÍCH KỶ CÓ CHỪNG MỰC GIÚP BẠN LÀM VIỆC NĂNG SUẤT HƠN

Khi đặt mình lên hàng ưu tiên, không cố làm hài lòng hết cả thế giới, bạn sẽ có thời gian chăm sóc bản thân kỹ càng hơn. Điều này đồng nghĩa, bạn được tạo nhiều điều kiện hơn để hoàn thành tốt những nhiệm vụ của mình. Bạn có thể chăm sóc gia đình nhiều hơn mà vẫn không bỏ bê bản thân. Bạn thực sự sẽ làm được nhiều việc hơn nhờ vào sự ích kỷ một cách chừng mực.

3. ÍCH KỶ TÍCH CỰC GIÚP BẠN TĂNG CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

Bạn có đang chịu đựng nỗi sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ thứ gì đó? Quá nhiều lời mời đi đây đi đó, làm thứ này hay thứ khác. Quá nhiều người để quan tâm đến. Vì vậy, bạn đáp ứng tất cả mọi người, mọi yêu cầu bởi vì bạn nghĩ đó là điều bạn nên làm. Nhưng một nửa thời gian trong đó, bạn lại không hứng thú với việc mình đang làm hoặc phải chạm mặt với một ai kia. Thực tế là, bạn chỉ muốn ở nhà, đọc một quyển sách tội phạm học hoặc xem tivi mà thôi.

Lúc này, sự ích kỷ sẽ cho phép bạn làm điều đó. Nó giúp bạn tự tin nói lời từ chối, và cho phép bạn dành sự tập trung vào chất lượng của cuộc sống, để bạn có được khoảng thời gian thật sự tận hưởng đúng nghĩa.

4. BẠN SẼ TRỞ NÊN ÍT ĐÒI HỎI Ở NGƯỜI KHÁC

Nếu bạn dành cả cuộc đời của mình để bận tâm và làm hài lòng mọi yêu cầu của người khác, thì rất có thể bạn cũng sẽ mang tâm lý đòi hỏi ngược lại ở họ điều tương tự. Nhưng không phải lúc nào cho đi cũng được nhận lại. Có thể bạn cố làm hài lòng người khác, trong khi đối với họ đó chỉ là sự tự nguyện từ bạn, họ không có nhiệm vụ phải làm hài lòng ngược lại bạn. 

Khi những mong đợi không được đáp ứng, chúng ta dễ cảm thấy hụt hẫng và tất nhiên, mối quan hệ đó cũng khó mà đi theo chiều hướng tốt đẹp, bớt làm hài lòng tất cả mọi người cũng là cách giúp chúng ta tránh việc đòi hỏi ở người khác, trở nên độc lập hơn.

5. ĐƯỢC SỐNG CUỘC ĐỜI MÌNH MONG MUỐN

Công bằng mà nói, có thể bạn sẽ không muốn làm những người quan trọng trong đời mình phải thất vọng - đầu tiên có thể kể đến là cha mẹ hoặc bạn đời, và vì thế bạn tuân theo những gì họ muốn bạn làm. Đó có thể là con đường sự nghiệp họ vạch ra sẵn, ăn mặc và hành động theo cách họ muốn. Nhưng khi bạn trở nên ích kỷ đúng đắn, bạn sẽ vứt bỏ được những tác nhân, yếu tố đang chiếm quyền kiểm soát cuộc sống của riêng bạn.

Một chút ích kỷ sẽ hoàn toàn đúng ở những trường hợp trên. Thay vì đi vào quỹ đạo sẵn và tuân theo mong ước của họ, bạn có thể chọn theo đuổi những điều quan trọng hơn với mình, mà không phải bó buộc vào kỳ vọng của người khác.

CERSEI (Tổng hợp) - VTC.vn

Ảnh: Pinterest

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

TikTok và những

TikTok và những "chuyên gia" tự phong  0

 01/12/2023 7:44:54 SA

Trong khi những người thật sự có vấn đề về sức khỏe tinh thần âm thầm chịu đựng trong đời sống thực, trên không gian ảo lại đầy rẫy những chuyên gia tự xưng, ban phát lời khuyên, tư vấn, thậm chí chẩn đoán sức khỏe tinh thần trực tuyến.

Xem chi tiết 
Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?

Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?  1

 01/12/2023 7:44:53 SA

Xuyên suốt lịch sử ngành tâm thần học, trầm cảm được nhìn nhận là một chứng rối loạn cảm xúc, nên các nhà trị liệu từ đa số các trường phái đều nhấn mạnh về sự “kết nối” cảm xúc bên trong.

Xem chi tiết 
Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller

Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller  0

 01/12/2023 7:44:51 SA

Review bởi Phan Phương Đạt

Xem chi tiết 
Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  6

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  14

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  5

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2155
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2238
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...