Tội Phạm Bài viết

Làm đàn ông vất vả ra sao - Roy F. Baumeister

 18/11/2021 2:04:40 CH |  Admin |   449 lượt xem

(toipham.net) - Nhìn chung thì đàn ông không dễ thương, đáng yêu bằng phụ nữ. Nhưng họ sẽ làm mọi cách để phụ nữ tin là họ đáng yêu.

Bài này trích dịch một số ý tưởng hay ho từ cuốn sách tội phạm học Is There Anything Good About Men?: How Cultures Flourish by Exploiting Men (tạm dịch: Các nền văn hóa phát triển bằng cách bóc lột đàn ông như thế nào) - Tác giả: Roy F. Baumeister 

 Lam dan ong vat va ra sao - Roy F. Baumeister


Tại sao đàn ông và phụ nữ làm những công việc khác nhau? Vì họ khác biệt về khả năng hay là khác biệt về động cơ? Có thể vs. Mong muốn?

Một người có thể thực hiện tốt một nhiệm vụ nào đó phụ thuộc vào hai điều (Cộng thêm một số yếu tố bên ngoài như sự may mắn). Thứ nhất là khả năng của người đó. Thứ hai là người đó nỗ lực nhiều như thế nào. Sự nỗ lực là sự phản ánh về động cơ. Động cơ có nghĩa là ‘mong muốn’.

Thực hiện nhiệm vụ phụ thuộc vào 2 điều, khả năng và động cơ. Khả năng là những gì bạn có thể làm được. Động cơ là những gì bạn muốn làm. Tất cả những khả năng sẽ không dẫn đến thành công nếu bạn không hứng thú để làm. Tập trung vào động cơ sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ. Nếu đàn ông và phụ nữ làm những việc khác nhau, nó là sự phản ánh về động cơ (những gì họ thích và muốn làm) hơn là về khả năng của họ. Tại sao lại thiếu những nhà khoa học nữ hàng đầu, đó có phải là sự khác biệt về khả năng hay là khác biệt về động cơ? Có lẽ phụ nữ có thể làm toán và khoa học hoàn toàn tốt. Có thể phụ nữ không thích toán và khoa học.

Sự khác nhau giữa đàn ông và phụ nữ

Tham vọng

Bạn thử đoán xem tổ tiên chúng ta có bao nhiêu % là đàn ông? 50%? Sai rồi. Tổ tiên loài người có khoảng 67% là phụ nữ và 33% đàn ông. Để minh hoạ làm thế nào điều này có thể xảy ra, hãy tưởng tượng về một hoang đảo thời nguyên thủy chỉ có 4 người: Jack, Jim, Sally và Sonya. Do đó, dân số có 50% là nữ. Hãy giả định là Jack đẹp trai và giàu có, Jim xấu và nghèo. Vì vậy, Jack cưới được 2 cô kia. Con của Jack và Sally là Doug có tổ tiên 50% là nữ. Con của Jack và Sonya là Lucy. Nếu bạn tính cả Doug và Lucy với nhau, những tổ tiên kết hợp của họ là 67% nữ (vì toàn bộ tổ tiên của họ là Jack, Sally, Sonya).

Phụ nữ không cần phải tham vọng để sinh được con. Nhưng đàn ông có nhiều tham vọng sẽ có khả năng có nhiều con hơn những người thiếu tham vọng. Nhiều đàn ông ngày nay là hậu duệ của những ông cha đầy tham vọng. Sự khác biệt trong khả năng sinh sản thành công đặc biệt quan trọng. Nó cung cấp nền tảng để hiểu được lý do tại sao đàn ông và phụ nữ hành động khác nhau.

Hầu hết những đứa trẻ được sinh ra ở Trung Á ngày nay đều có trong tĩnh mạch đôi chút dòng máu của Thành Cát Tư Hãn. Hàng triệu người đều có nguồn gốc từ một cá nhân. Đối với một người đàn ông tạo được ảnh hưởng sinh học to lớn lên một số lượng dân cư như vậy qua nhiều thế kỷ sau khi ông chết, những phẩm chất nào cần có ở người đàn ông này? Ông ấy phải hết sức tham vọng, tài năng, thành công. Ông ấy phải sẵn sàng chấp nhận những rủi ro và chịu đựng những gian khổ khốc liệt trong khi theo đuổi tham vọng.

Còn người đàn ông không quan tâm đến việc vượt trội hơn những người đàn ông khác, thoả mãn với sự dễ dàng và để người khác vượt qua mình (cách mà nhiều phụ nữ bằng lòng) thì những anh chàng đó ít có khả năng có hậu duệ.

Phụ nữ thì không có lý do gì để mạo hiểm và hy sinh. Ngay cả nếu một phụ nữ đi chinh phục thế giới thì cô ấy vẫn chỉ có thể có khoảng một tá đứa con. Nếu cô ấy dành nhiều thời gian trên lưng ngựa và ra chiến trường như Thành Cát Tư Hãn, rất khó để cô ấy có thời gian mang bầu một hoặc hai đứa bé. Khi cố gắng nhiều hơn thì phụ nữ vẫn không có phần thưởng. một phụ nữ không thể có hàng trăm đứa con. Nhưng một vài người đàn ông thì có thể.

Lam dan ong vat va ra sao - Roy F. Baumeister

Hầu hết những đứa trẻ được sinh ra ở Trung Á ngày nay đều có trong tĩnh mạch đôi chút dòng máu của Thành Cát Tư Hãn.

Bạn có thể lập luận một cách triết lý rằng, lối sống nào được ưa thích hơn: ở nhà, an toàn và thoải mái, sống hết cuộc đời và không sinh con, chết bình an, đối lập với đi ra ngoài thế giới và có nhiều nguy hiểm và đau đớn. Nhưng cuộc sống nào được yêu thích hơn không phải là vấn đề. Con người ngày nay có nguồn gốc từ những người đàn ông dám mạo hiểm (và đã chiến thắng).

Tại sao đàn ông có quá nhiều điểm cực đoan (cực tốt và cực xấu)

Nếu bạn nhìn vào những người thông minh nhất và ngu ngốc nhất, bạn sẽ thấy đàn ông chiếm số lượng nhiều hơn phụ nữ ở cả hai nhóm này. Hoặc những người có chiều cao quá cao hoặc quá thấp. Còn về tính cách thì sao? Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Pennsylvania phát hiện thấy có nhiều đàn ông hơn phụ nữ có những điểm cực tốt và cực xấu : sự tử tế vs. độc ác, tò mò vs. bảo thủ, khôn ngoan vs. chưa trường thành, tự kiểm soát bản thân vs. nuông chiều bản thân, khiêm tốn vs. yêu bản thân. Điều này có thể được lý giải như sau:

Thử nghiệm tự nhiên theo cách ngẫu nh