Tội Phạm Bài viết

Làm gì khi ở nhà: Tập tạo dựng thói quen - Thành thạo 1 lĩnh vực vào 1 thời điểm

 31/01/2023 7:48:52 SA |  Admin |   124 lượt xem

(toipham.net) - Áp dụng chiến lược “hành động có chủ đích”

James Clear là chuyên gia tâm lý hành vi, đồng thời là tác giả nổi tiếng chuyên viết về chủ đề tạo dựng thói quen. Anh là tác giả của cuốn sách tội phạm học bán chạy Atomic Habits: An easy & proven way to build good habits & break bad ones, từng được dịch sang tiếng Việt với cái tên: Thay đổi tí hon hiệu quả bất ngờ. Cuốn sách tội phạm học luôn nằm trong top 20 tựa sách thể loại phi hư cấu được ưa chuộng và tìm đọc nhiều nhất của Amazon suốt 40 tuần tính đến tháng 9/2019.

Lam gi khi o nha Tap tao dung thoi quen - Thanh thao 1 linh vuc vao 1 thoi diem

Là một chuyên gia về thói quen, James Clear đã đưa ra một trong số rất nhiều lời khuyên hữu ích cho những ai đang muốn cải thiện nhiều lĩnh vực trong cuộc sống: Hãy tập trung làm thật tốt một việc ở một thời điểm.

James Clear đã sử dụng lập luận từ các nghiên cứu để thuyết phục tại sao làm một việc giúp bạn sống hiệu quả hơn, tạo thói quen mới trong khi không phải từ bỏ toàn bộ cuộc sống (các thói quen cũ) của bạn.

Áp dụng chiến lược “hành động có chủ đích”

Hành động có chủ đích là một chiến lược kỉ luật cá nhân mà theo nguyên tắc Nếu-Thì, bạn sẽ lập kế hoạch dựa trên 3 yếu tố: thời điểm, nơi chốn và cách mà bạn dự định sẽ triển khai một thói quen cụ thể.

Định dạng để tạo ra một hành động có chủ đích sẽ là: “Khi tình huống X phát sinh, tôi sẽ thực hiện phản ứng Y.” Ví dụ: Trong tuần tới, tôi sẽ thực hiện ít nhất 20 phút tập thể dục mạnh mẽ vào [THỨ 6] lúc [6 GIỜ TỐI] tại / ở [PHÒNG GYM HAPPY].” 

Hàng trăm nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hành động có chủ đích có hiệu quả trong việc bám sát mục tiêu của chúng ta, cho dù đó là viết vào một thời điểm nhất định trong ngày hay ngày chính xác khi nào bạn sẽ tiêm phòng cúm hay ghi lại thời gian của cuộc hẹn với bác sĩ. Chúng làm tăng tỷ lệ mọi người sẽ gắn bó với các thói quen như tái chế, học tập, đi ngủ sớm và ngừng hút thuốc.

Tuy nhiên, (đây là điều quan trọng) nghiên cứu tiếp theo đã phát hiện ra hành động có chủ đích chỉ phát huy tác dụng khi bạn tập trung vào một việc tại một thời điểm. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người cố gắng hoàn thành nhiều mục tiêu ít cam kết hơn ít có khả năng thành công hơn những người tập trung vào một mục tiêu duy nhất.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn tập trung vào một việc?

Việc bắt đầu thực hành một thói quen mới đòi hỏi rất nhiều nỗ lực có ý thức để ghi nhớ. Tuy nhiên, sau một thời gian, kiểu hành vi sẽ trở nên dễ dàng hơn. Cuối cùng, thói quen mới của bạn trở thành một thói quen bình thường và quá trình này ít nhiều không cần phải sử dụng trí óc quá nhiều mà trở nên tự động.

Các nhà nghiên cứu có một thuật ngữ ưa thích cho quá trình này được gọi là “tính tự động” (Automaticity). Tính tự động là khả năng thực hiện một hành vi mà không cần suy nghĩ về từng bước thực hiện, điều này cho phép tạo ra các mẫu hoặc thói quen tự động.

Tính tự động là kết quả của nhiều lần lặp lại và thực hành một thói quen cụ thể. Bạn càng lặp lại lâu hơn, một hành vi càng trở nên tự động hơn. 

Ví dụ: Bạn bắt đầu tạo thói quen ngồi viết mỗi ngày 1.000 chữ vào lúc 8 giờ sáng mỗi ngày. Trong thời gian đầu mức độ tự động là rất thấp. Sau 30 ngày, thói quen dần trở thành bình thường và sau 3 tháng, quá trình hoàn toàn tự động.

Điều quan trọng nhất cần lưu ý là có một số “điểm giới hạn” mà tại đó các thói quen mới trở nên tự động hơn hơn. Thời gian để xây dựng một thói quen phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm độ khó của thói quen, môi trường sống của bạn như thế nào, yếu tố thể chất của bạn ra làm sao, v.v.

Điều đó nói lên rằng, nghiên cứu được trích dẫn ở trên cho thấy thói quen trung bình mất khoảng 66 ngày để trở thành tự động. (Đừng đặt quá nhiều vào con số đó. Phạm vi nghiên cứu rất rộng và kết luận hợp lý duy nhất bạn nên đưa ra là sẽ mất nhiều tháng để những thói quen mới trở nên thành nếp.) 

TÓM TẮT LỜI KHUYÊN TỪ JAMES CLEAR 

  1. Khả năng bạn tuân theo thói quen cao hơn gấp 2 đến 3 lần nếu bạn lập một kế hoạch cụ thể cho thời gian, địa điểm và cách bạn sẽ thực hiện nó. Đây là nguyên tắc hành động có chủ đích. 
  2. Bạn nên tập trung hoàn toàn vào một thứ. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hành động có chủ đích sẽ không hiệu quả nếu bạn cố gắng cải thiện nhiều thói quen cùng một lúc.
  3. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bất kỳ thói quen cụ thể nào nào cũng trở nên tự động hơn khi thực hành nhiều hơn. Trung bình, phải mất ít nhất hai tháng để thói quen trở thành hành vi tự động.

Theo jamesclear.com 

Nguồn dịch: https://www.lofficielvietnam.com/love-life/what-to-do-at-home-practice-building-a-habit-master-one-area-at-a-time

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  2

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  4

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  4

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  4

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2153
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...