Tội Phạm Bài viết

Làm người ‘xấu tính’ ở nhà sẽ có xu hướng ‘tốt tính’ tại công ty

 29/06/2024 12:55:38 CH |  Admin |   33 lượt xem

(toipham.net) - Vì sao lại có sự "thay đổi nhân cách" này?

Trước khi ra khỏi nhà đi làm, bạn không may gây gổ với người thân trong gia đình. Vậy là bạn bước ra khỏi nhà với cảm giác khó chịu, bức bối. Bạn nghĩ trận cãi vã buổi sáng đã phá hủy tâm trạng cả một ngày, bây giờ bạn sẽ đi làm mà theo một cục tức, một sự buồn bực không thể vơi đi.

Nhưng theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Ứng dụng của Mỹ, những người rơi vào hoàn cảnh này thường có cách phản ứng khá bất ngờ: Họ có xu hướng giúp đỡ đồng nghiệp nhiều hơn ở chỗ làm!

Nghiên cứu này đồng thời hé lộ phương pháp giúp nhân viên kiểm soát cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến chất lượng công việc, và người quản lý cũng có thể hỗ trợ nhân viên của mình tốt hơn.

Nghiên cứu được thực hiện trên 226 nhân viên, gần một nửa là phụ nữ và có đến 80% là đã kết hôn, tất cả đều làm những công việc khác nhau.

Trong nghiên cứu, một số người được yêu cầu là phải nhớ lại một lần họ cãi vã hoặc bất đồng với người yêu, người thân trong gia đình. Đặc biệt là cuộc ẩu đả phải xảy ra ngay trước khi họ chuẩn bị đi làm. Tương tác tiêu cực có thể bao gồm trận cãi cọ kéo dài từ đêm hôm trước đến sáng hôm sau, không thèm nhìn mặt nhau khi ăn sáng, cáu gắt trước mọi hành động nhỏ nhặt của đối phương. 

Để dễ so sánh, bên cạnh nhóm nhớ về cảm giác tiêu cực thì sẽ có một nhóm nhớ về sự tích cực. Tức là những hành động “lịch sự” mà người yêu, người thân làm cho bạn trước khi bạn bước ra khỏi nhà đi làm.

Đúng như nhóm nghiên cứu dự đoán, người phải nhớ về trải nghiệm tiêu cực sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức hơn khi làm việc. Điều khiến họ bất ngờ là các nhân viên này có xu hướng giúp đỡ đồng nghiệp nhiều hơn ở chỗ làm. Vậy là năng suất làm việc có thể giảm, nhưng sự gắn kết với đồng nghiệp lại tăng lên.

Lam nguoi xau tinh o nha se co xu huong tot tinh tai cong ty

Không muốn trút năng lượng tiêu cực vào người khác

Thông thường, chúng ta hay nghĩ rằng tâm trạng tiêu cực vào buổi sáng sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta tương tác với đồng nghiệp ngay sau đó. Nhưng thực tế là chúng ta lại làm điều ngược lại, đó là giúp đỡ đồng nghiệp nhiều hơn, đặc biệt là cực kỳ quan tâm đến việc giúp họ giải quyết vấn đề cá nhân không liên quan đến công việc.

Đây dường như là một “cơ chế đối phó” khá tự nhiên, bởi vì khi mối quan hệ thân thiết của một người gặp vấn đề, họ sẽ tìm kiếm sự tự tin, ấm áp và cảm giác tích cực ở những mối quan hệ khác, họ sẽ không muốn tích tụ thêm cảm giác không vui ở chỗ làm nữa, bởi chuyện buồn bực ở nhà là quá đủ rồi. Thay vì “giận cá chém thớt”, họ sẽ đối xử hòa nhã với đồng nghiệp hơn mức thông thường.

Hơn nữa, những người giúp đỡ đồng nghiệp giải quyết vấn đề cá nhân sẽ có tâm trạng tốt hơn sau khi về nhà, so với những người không làm gì. Vì thế, họ giúp người khác cũng như đang giúp chính mình.

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng bạn cũng cần tiết chế đôi chút, bởi mục đích chính khi đi làm là nâng cao hiệu suất công việc, nên đừng quá sa đà vào cuộc sống cá nhân của người khác mà lơ là công việc. 

Nhà quản lý có thể làm gì?

Trong thời đại công nghệ, rất nhiều công việc không đòi hỏi nhân viên phải thường xuyên đến công ty, họ thậm chí có thể làm việc ở nhà toàn thời gian. Rắc rối bắt đầu từ đây, nếu họ có xích mích với người nhà, họ sẽ phải chịu đựng cảm giác khó chịu cả ngày và không thể gặp gỡ đồng nghiệp để trút bầu tâm sự. Vì thế người quản lý cần để tâm hơn đến năng lượng tinh thần của nhân viên và tạo ra một môi trường khuyến khích sự tương tác tích cực giữa các thành viên trong tổ chức. 

Người quản lý cần để tâm hơn đến năng lượng tinh thần của nhân viên, đặc biệt là những người làm việc ở nhà

Nguồn: HBR, CNBC

Lam nguoi xau tinh o nha se co xu huong tot tinh tai cong ty

Nếu bạn quan tâm đến các cơ chế đối phó tâm lý thì đừng bỏ qua cuốn sách tội phạm học này TRỐN VÀ TÌM - TÂM LÝ HỌC VỀ SỰ TỰ HUYỄN - Nhận biết 40 chiến lược phòng vệ của cái tôi để đối mặt với con người thật trong ta

https://s.shopee.vn/10i7ONmbNh

Cuốn sách tội phạm học là lời giải thích tuyệt vời về cách chúng ta sử dụng cơ chế phòng vệ tâm lý để bảo vệ bản thân khỏi những 'sự thật đau đớn'.

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh  7

 15/07/2024 1:12:52 CH

Khi chúng ta trì hoãn, lười tập thể dục, né tránh một số thói quen mà chúng ta muốn tạo ra hoặc từ chối thực hiện một dự án khó khăn, nguyên nhân cơ bản hiếm khi giống như những gì chúng ta nghĩ.

Xem chi tiết 
[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ  5

 15/07/2024 1:12:51 CH

Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những người từng trải qua những sang chấn trong cuộc sống, giúp họ hiểu rõ bản thân.

Xem chi tiết 
Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân

Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân  4

 15/07/2024 1:12:50 CH

Lời nói cay nghiệt 'ném' vào bạn đời giống như tiếng sấm: Tiếng đầu làm người ta thở ra khoan khoái, nhưng sau đó là chớp và sét nổ tung.

Xem chi tiết 
Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?

Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?  6

 15/07/2024 1:12:49 CH

Bạn ôn tập rất kỹ cho bài thi của mình, và yên tâm bước chân vào phòng thi. Nhưng ngay giây phút mở đề, mọi kiến thức đã học bỗng trôi tuột phương xa. Dù “vò đầu bứt tai”, bạn vẫn không thể nhớ nổi đáp án.

Xem chi tiết 
Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello

Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello  5

 15/07/2024 1:12:47 CH

Ghen tuông có phải là dấu hiệu của tình yêu?

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ

Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ  11

 13/07/2024 1:11:07 CH

Một nhà nghiên cứu Mỹ mới đây nhận định, đàn ông phụ thuộc vào phụ nữ nhiều hơn cách mà phụ nữ cần đến nam giới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2891
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2684
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3379
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2811
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2821
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...