Tội Phạm Bài viết

Làm Sao Để Chia Tay? – The book of life

 20/09/2023 4:23:52 SA |  Admin |   203 lượt xem

(toipham.net) - Cái đau chết đi sống lại trong một cơn buồn tình hoá ra không chỉ đến từ hoàn cảnh bị bỏ mặc, mà còn phụ thuộc vào diễn biến của cuộc chia tay...

Cái đau chết đi sống lại trong một cơn buồn tình hoá ra không chỉ đến từ hoàn cảnh bị bỏ mặc, mà còn phụ thuộc vào diễn biến của cuộc chia tay: ta thấy đau hơn nhiều chút nếu bị bạn đối xử tàn tệ, và chỉ ít chút thôi nếu trước đó người ấy đã học được cách chia tay sao cho người lớn, dựa vào các quy tắc tâm lý học.

Cụ thể, bạn hẳn sẽ “thấy đau hơn nhiều chút" nếu cuộc chia tay đã diễn ra theo những lối sau đây:

1. Dùng Dằng Trì Hoãn

Mọi quyết định trong một mối quan hệ đều cần phải được đưa ra cùng với sự nhận thức rằng à, cuộc đời của cả hai đứa thực ra cũng đâu có dài đến thế, vì vậy ngay cả khi đã trót đặt bàn sinh nhật hay mua vé máy bay đi du lịch thì cũng không nên ảnh hưởng gì. Một người tình mẫu mực chân chính sẽ ứng xử như vậy đấy: không dùng dằng trì hoãn chỉ vì đã lỡ lên kế hoạch này kia, thậm chí chấp nhận huỷ bỏ luôn một vài cái hẹn cũng được, bởi dẫu có gắng gượng chịu đựng đến ngày ra sân bay hoặc đi nhà hàng thì cũng đâu vui vẻ gì cho cam mà nuối với chả tiếc. Tốt nhất, đã quyết đi là đi luôn, cho khỏi phí thời gian của đôi bên.

2. Đùn Đẩy Trách Nhiệm

Người ấy, nếu thuộc hạng mẫu mực chân chính, thì lúc rời đi sẽ chẳng bao giờ đổ hết mọi tội lỗi lên đầu bạn đâu, bởi họ thừa biết rằng đâu phải tại bạn mà sự nghiệp của họ lại xuống dốc, mà họ lại triền miên mất ngủ, mà họ lại cãi nhau với anh trai. Nếu có, người ấy sẽ chỉ liệt kê ra cho bạn những lỗi mà bạn đã thực sự mắc phải và có liên quan trực tiếp đến kết cục chuyện tình của hai bạn, chứ chẳng bao giờ lại lấy cuộc chia tay làm dịp để mà càm ràm từng li từng tí về khuyết điểm này khuyết điểm nọ đâu.

3. Sự Tử Tế Phỉnh Phờ

Người tình độc hại chắc chắn sẽ cố gắng giả vẻ hiền từ lúc chia tay, ngay cả khi họ thực tế chỉ đang cố gắng đuổi cổ ta ra khỏi cuộc đời họ. Nhưng xin chớ nói ra những câu mật ngọt làm gì, bởi thứ duy nhất đối phương cần lúc này chỉ có lời từ biệt thẳng thắn và một chút không gian để dằn lòng trấn tĩnh, vậy thôi. Chứ cứ tỏ vẻ tử tế hoài trong khi nói ra sự thật cay đắng sẽ khiến đối phương thấy bối rối lắm đấy, hơn nữa còn ngấm ngầm hi vọng rằng biết đâu có thể nối lại tình xưa, bởi “tại sao không nếu người kia cứ xử sự như thế”.

4. Lẩn Tránh

Những người thiếu kinh nghiệm yêu đương thường sẽ không dám nói thẳng ra sự thật trước mặt ta, mà chỉ ngấm ngầm biểu lộ qua các dấu hiệu như thể tự dưng lại có thói uống rượu, rồi thì về nhà khuya, rồi thì lảm nhảm hoài những triết lý tình yêu kỳ cục; từ đó mong muốn có thể tự mình sắp đồ xách túi đi khỏi thay vì cứ phải trực tiếp “đá" ta. Nói cách khác, bằng những phương pháp hèn hạ và bất công, họ cứ từ từ dồn ta đến đường cùng nơi ta buộc phải sắm vai kẻ thủ ác chứ nào phải họ.

Lam Sao De Chia Tay  The book of life

Mặt khác, bạn có thể sẽ thấy đau “chỉ ít chút thôi" nếu người ấy đã ứng xử như sau:

1. Thẳng Thắn

Người ấy, nếu thuộc hạng mẫu mực chân chính, thì đã cắt là sẽ đứt luôn và ngay, chứ chẳng bao giờ gieo rắc cho ta chút nào niềm hi vọng rằng “à, nếu giờ ta thay đổi điểm này điểm kia, thì họ sẽ quay lại với ta” đâu. Mới đầu thì nghe có vẻ tàn tệ, đúng vậy, nhưng như người ta thường nói là “yêu cho roi cho vọt", người ấy thực tế đã cứu vớt ta khỏi những mong ước sai lệch sẽ chỉ tổ khiến ta đau đớn thêm.

2. Lý Do

Người ấy, nếu thuộc hạng mẫu mực chân chính, sẽ cố gắng lý giải cho ta biết nguyên nhân khiến cho cơ sự thành ra như vầy, ví như “vì cả hai bọn mình cùng có thói quen hay lo âu bứt rứt, nên nhiều khi đâu thể an ủi và trấn tĩnh người kia được". Đây không phải là một lời ca thán hay gì đâu, người ấy chỉ mới đưa ra câu trả lời của mình cho câu hỏi “tại sao hai đứa không hợp nhau” thôi. Hoặc, họ cũng có thể nói rằng “hai chúng mình có thái độ khác nhau về chuyện tiền bạc” để giải thích cho những cuộc “đụng độ" của hai người gần đây. Nhưng nói chung, họ chắc chắn không hề có ý chì chiết bạn là tệ bạc hay ngu ngốc, mà đơn giản chỉ muốn chỉ ra rằng hai đứa sinh ra không phải để dành cho nhau, vậy thôi.

3. Thành Thật Về Bản Thân Họ

Người ấy, nếu thuộc hạng mẫu mực chân chính, sẽ chẳng xấu che tốt khoe, thay vào đó còn liên tục nhắc cho ta nhớ về những mặt chẳng lấy gì làm tốt đẹp lắm của bản thân. Cụ thể, họ sẽ thú nhận rằng à, đúng thật là anh/em cũng đã gây ra cho mối quan hệ này không ít những khó khăn, do cứ ôm đồm quá nhiều việc cơ quan, rồi thì nhiều khi cũng hơi hách dịch. Họ thậm chí sẽ còn dám khẳng định rằng mình cũng có cả máu trăng hoa nữa kia, do đang cố gắng cho ta thấy được cái viễn cảnh gian truân khi ta ở bên họ trọn đời mà; từ đó mới âm thầm truyền tải đi được thông điệp rằng ta có thể đã mất họ, nhưng sẽ không mất đi cuộc đời ta ở phía trước - họ cao cả vậy đấy. 

4. Thành Thật Về Bản Thân Ta

Người ấy, nếu thuộc hạng mẫu mực chân chính, thì thậm chí sẽ không cần phải gây hấn gì đến ta mà vẫn có thể chỉ cho ta hay tường tận những điểm chưa tốt ở ta khiến họ thấy khó chịu. Không hề tỏ ra đau đớn hay chua xót, người cứ chỉ nói vậy thôi, rằng ta hơi bừa bộn quá/gọn gàng quá, ta hơi quan trọng hóa chuyện giờ giấc quá/bê trễ quá, ta hơi phóng đãng quá/trang trọng quá. Có thể sẽ khó nghe, nhưng hiếm lắm mới có người trong đời đến và nói thẳng vào mặt ta những lời lẽ trung thực đến thế. Và cũng có phải là họ đang biến ta thành kẻ xấu đâu, mà chỉ hết sức đơn giản thông báo cho ta biết rằng có một số nét tính cách của ta mà ngay đến ta cũng chẳng hề hiểu rõ, và giờ khi đã biết rồi thì ta phải mau mau sửa đi nếu không muốn các cuộc tình sau phải đi theo vết xe đổ của lần trước - chẳng cần phải biến đổi đến 180 độ, chỉ cần để ý hơn một chút về bản thân khi đã ở trong một mối quan hệ mới là được rồi. Và vì vậy, ta càng thật thà sớm bao nhiêu, thì ta càng hiểu rõ hơn về những khuyết điểm của bản thân bấy nhiêu. 

5. Ghét Bỏ

Người ấy, nếu thuộc hạng mẫu mực chân chính, thừa biết rằng có thể bản thân sẽ bị ghét mất một thời gian, ấy thế mà vẫn dũng cảm đối diện được với sự thật ấy. Bởi, họ đâu cần được yêu bởi một người đã không còn ở trong trái tim họ từ lâu?

Chúng ta đã dần dần phân tách được nỗi đau lúc chia tay ra làm hai mảng: nỗi đau khi phải lìa xa một người hằng yêu dấu, và nỗi đau trước cách ứng xử của đối phương trong giờ phút li biệt - giúp ta nhìn thấu được con người họ, tuy lại vẫn chẳng biết được gì thêm về bản thân. Và mặc dù ta sẽ không thể hoàn toàn thoát khỏi nỗi đau này, nhưng chí ít vẫn có khả năng giữ cho nó chỉ ở mức thấp nhất dựa vào các cách trên. 

----

Dịch giả: Nguyễn Hà Anh – Tâm Lý Học Tuổi Trẻ

Link bài gốc: How to Break Up

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Đặc điểm của con một

Đặc điểm của con một  3

 22/07/2024 1:21:59 CH

Nghiên cứu của các nhà tâm lý học cho thấy những đứa trẻ con một mang một số đặc điểm tính cách nhất định.

Xem chi tiết 
Cuộc gặp đầu tiên: Làm gì để gây ấn tượng tốt nhất?

Cuộc gặp đầu tiên: Làm gì để gây ấn tượng tốt nhất?  7

 20/07/2024 1:18:17 CH

Những người biết cách gây ấn tượng trong buổi đầu gặp gỡ sẽ có những kỹ năng rất đơn giản để ghi điểm trong mắt người đối diện.

Xem chi tiết 
5 điều cần xem xét trước khi chọn bạn đời

5 điều cần xem xét trước khi chọn bạn đời  11

 20/07/2024 1:18:16 CH

Bằng kinh nghiệm hành nghề tư vấn, trị liệu hôn nhân và gia đình, tiến sĩ Stephen J. Betchen (Mỹ) nhận ra 5 vấn đề khi lựa chọn bạn đời mọi người cần đặc biệt chú ý.

Xem chi tiết 
8 dấu hiệu của một người đàn ông chung thủy theo tâm lý học

8 dấu hiệu của một người đàn ông chung thủy theo tâm lý học  110

 20/07/2024 1:18:14 CH

Tính chung thủy mang lại cho chúng ta cảm giác yên tâm và tin tưởng trong tình yêu. Dưới đây là những dấu hiệu của một người đàn ông chung thủy theo tâm lý học.

Xem chi tiết 
8 dấu hiệu của người thông minh

8 dấu hiệu của người thông minh  11

 19/07/2024 1:17:52 CH

Một người thực sự thông minh sẽ biết cách sử dụng trí óc để khiến cuộc sống của mình diễn ra suôn sẻ.

Xem chi tiết 
Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ

Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ  9

 19/07/2024 1:17:51 CH

“Xã hội này ‘định giá' một cá nhân bằng năng suất, hiệu suất và bằng sự tối ưu hóa tiềm năng của họ. Ta phải liệu mà trở nên bận rộn, không thì sẽ bị xem như một kẻ vô dụng” Giáo sư triết học Rebecca Konyndyk DeYoung

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2898
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2694
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3389
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2820
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2831
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...