Tội Phạm Bài viết

Làm sao để khiến ai đó cảm thấy hối hận vì đã phớt lờ bạn?

 06/06/2024 12:24:02 CH |  Admin |   42 lượt xem

(toipham.net) - Cảm thấy tổn thương và thất vọng khi bị ai đó phớt lờ là một điều hết sức bình thường, nhưng để trả đũa hoặc khiến ai đó cảm thấy hối hận bởi những hành động của họ không phải là một cách tiếp cận lành mạnh hoặc hiệu quả nhất.

Thay vì như thế, bạn nên tập trung vào việc chữa lành và phát triển bản thân mình thì hơn. Kết thúc một mối quan hệ phải đến từ bên trong, thông qua việc hiểu rõ những cảm xúc của bạn và tìm thấy sự bình yên trong tình cảnh đó, chứ không phải đến từ những sự xác nhận hay trừng phạt bên ngoài.

Thậm chí nếu bạn thành công khiến ai đó tạm hối hận về những hành động của họ, thì sự thỏa mãn mà bạn có cũng chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Tìm cách trả thù họ cũng không giải quyết được những tổn thương bên trong hay góp phần mang lại hạnh phúc lâu dài sau này cho bạn.

Thêm vào đó, những hành động trả thù thực sự có thể khiến bạn tổn thương nhiều hơn vì nó có thể gây tổn hại đến danh tiếng, xói mòn lòng tự trọng của bạn và khiến bạn rơi vào trạng thái tiêu cực.

“Sự trả thù” hoàn hảo nhất chính là lựa chọn tập trung toàn lực vào bạn, sự phát triển và hạnh phúc của bản thân. Bằng cách hướng năng lượng của bản thân vào những hành động tích cực, bạn sẽ có thể kiểm soát cuộc sống của chính mình và xây dựng một tương lai xán lạn.

Thay vì cứ chăm chăm tìm cách khiến người đó hối hận về sự lựa chọn của họ, hãy tham khảo các bước mang tính xây dựng hơn sau đây: 

Tránh Liên Lạc

Nếu bạn bị “ghost” (phớt lờ), bạn có lẽ đã cố gắng liên lạc với người đó - có thể là rất nhiều lần rồi - nhưng không nhận được bất kỳ hồi âm nào từ họ.

Việc liên tục liên lạc với ai đó sẽ không làm tăng cơ hội nhận được sự phản hồi từ họ. Nó sẽ chỉ dẫn đến tổn thương và thất vọng thêm cho bạn mà thôi.

Bằng cách chọn tránh tiếp xúc/ liên lạc với họ, bạn đang giữ gìn phẩm giá và thể hiện lòng tự trọng của mình.

Tạo khoảng cách giữa bản thân với người đã phớt lờ bạn cho phép bạn xử lý cảm xúc bản thân mà không bị nhắc nhở liên tục về sự vắng mặt của họ.

Bạn cũng nên cân nhắc việc hủy theo dõi hoặc tắt thông báo về họ trên mạng xã hội. Điều này có thể giúp bạn tạo ra một không gian tinh thần lành mạnh hơn để bạn có thể chữa lành.

Lam sao de khien ai do cam thay hoi han vi da phot lo ban

Đừng Cố Gắng Gây Chú Ý Với Họ

Nếu cả hai đều theo dõi nhau trên mạng xã hội, bạn có thể cảm thấy bản thân muốn đăng ảnh và câu chuyện của mình lên để thu hút sự chú ý từ họ.

Bạn nghĩ họ sẽ chú ý đến bạn và thả cảm xúc vào bài đăng của bạn, hay bạn nghĩ họ sẽ muốn bạn quay trở lại khi họ thấy bạn hạnh phúc như thế nào mà không cần đến họ.

Tuy nhiên, cố gắng gây chú ý với họ theo cách này sẽ chỉ dẫn đến sự thất vọng và suy sụp nếu họ không phản hồi lại như bạn mong đợi.

Hơn nữa, việc dựa vào sự công nhận từ bên ngoài, đặc biệt là từ người đã từng làm tổn thương bạn, không phải là một cách tiếp cận lành mạnh. Nó có thể sẽ chỉ làm trầm trọng thêm nỗi đau và làm tổn thương đến lòng tự trọng của bạn mà thôi.

Hạnh phúc và giá trị bản thân bạn không nên được quyết định bởi hành động hoặc sự chú ý của người khác.

Tập Trung Phát Triển Bản Thân

Hãy sử dụng khoảng thời gian này như một cơ hội để cải thiện và phát triển bản thân mình.

Tập trung vào bản thân, điểm mạnh, phẩm chất tích cực của bạn và những người yêu thương bạn. Đặt ra các mục tiêu khiến bạn hứng thú liên quan đến sự nghiệp, sở thích hay sức khỏe thể chất.

Tham gia các hoạt động mang đến cho bạn niềm vui và sự thư giãn như là tập thể dục, đọc sách tội phạm học, hòa mình vào thiên nhiên hay tận hưởng một sở thích mà bạn yêu thích.

Hướng năng lượng của bạn vào sự phát triển sẽ giúp bạn tập trung vào bản thân và hạnh phúc của chính mình, ngăn bạn chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực và mang lại cho bạn cảm giác thành tựu.

Tìm Kiếm Sự Kết Nối Đích Thực

Hãy tìm kiếm những người yêu quý và hết mình hỗ trợ bạn trong cuộc sống này.

Bên cạnh đó, hãy cân nhắc việc mở rộng mạng lưới quan hệ xã hội của bạn để giúp bạn thấy rằng vẫn còn những người coi trọng và đánh giá cao con người bạn. Tham gia vào các sự kiện xã hội, tham gia các câu lạc bộ hoặc hội nhóm và tập trung vào việc hình thành các kết nối mới.

Nếu trải nghiệm việc bị phớt lờ đang ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn một cách đáng kể, đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia sức khỏe tinh thần. Việc điều trị có thể cung cấp cho bạn những công cụ giúp bạn đối phó và hồi phục. 

Buông Bỏ Sự Oán Giận

Tìm cách trả đũa khó có thể mang đến cảm giác thỏa mãn mà còn khiến những cảm xúc tiêu cực của bạn kéo dài thêm. Chúng có thể khiến bạn cảm thấy tuyệt vọng, thất vọng, bị chối bỏ và hết hy vọng.

Thay vì như vậy, quan tâm đến hạnh phúc của bản thân và bước tiếp về phía trước một cách tích cực chính là những cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn cả.

Cố gắng buông bỏ mọi oán giận trong lòng bởi vì những cảm xúc tiêu cực này có thể cản trở quá trình chữa lành của bạn. Tha thứ cho người đã phớt lờ bạn không có nghĩa là bạn tha thứ cho hành vi của họ. Đó là cách giải phóng bản thân khỏi gánh nặng của sự bức bối và oán giận.

Những Lời Tường Thuật Về Bản Thân

Holmes (2022) đã tiến hành một cuộc phân tích định tính về những câu chuyện của những người trẻ tuổi bị “ghost”. Đây là một số lời tường thuật của những người tham gia mô tả họ bắt đầu hồi phục lại như thế nào:

"Tôi chắc chắn nghiêng về phía câu chuyện rằng rõ ràng người này đã không nói thẳng với đối phương về mức độ quan tâm của họ với người kia. Đó là lời giải thích hợp lý cho việc họ phớt lờ người khác. Cơ bản thì nếu bạn không sẵn lòng thẳng thắn với tôi rằng bạn không có hứng thú với tôi, có lẽ chúng ta thật sự không hợp nhau."

Elizabeth nói rằng: "Tôi nghĩ điều đáng ghi nhớ nhất không phải là lỗi lầm của bạn… tôi thấy ta rất dễ nói câu 'Tôi không đủ ngầu, tôi không đủ xinh đẹp, không đủ hài hước hay bất cứ điều gì không đủ. Đó không thực sự là lỗi của bạn."

Claire chia sẻ: "Khi tôi nói về vấn đề này với những người bạn và nhà trị liệu của tôi, tôi nhận ra rằng tôi không làm gì sai cả. Tôi đã làm đúng tất cả. Tôi đã thành thật ngay từ đầu, tôi đã nói về những điều mình muốn và những điều mình mong đợi."

Những lời tường thuật cá nhân cho ta thấy rằng việc "bị bỏ rơi" trong mối quan hệ không phản ánh những lỗi sai hay tính cách con người bạn. Có thể có rất nhiều lý do tại sao một số người lại chọn cách lặng lẽ biến mất và hầu hết họ không liên quan trực tiếp đến bất cứ việc gì bạn làm hay bạn là một người như thế nào.

Dành thời gian và năng lượng để cố gắng khiến ai đó hối hận vì đã phớt lờ/bỏ rơi bạn khó có thể mang đến cảm giác thỏa mãn hoặc cái kết thật sự. Sẽ tốt hơn nếu bạn vượt lên những suy nghĩ tiêu cực đó và tập trung vào hành trình chữa lành và hạnh phúc của bản thân.

Liệu Những Người "Bỏ Rơi" Người Khác Có Bao Giờ Hối Hận Về Việc Làm Của Mình Không?

Một số người đã có hành động phớt lờ người khác cuối cùng có thể hối hận về việc làm của mình.

Khi con người trưởng thành và tích lũy kinh nghiệm sống, họ có thể thấy hối hận về các hành động của họ và nhận ra rằng họ đã làm tổn thương người khác vì đã phớt lờ mọi người. Sự đồng cảm và tự phản ánh bản thân có thể dẫn đến những cảm giác của sự hối hận.

Họ có thể không nhất thiết phải cảm thấy hối hận vì đã đánh mất mối quan hệ với người mà họ đã phớt lờ, mà họ hối hận về cách mà họ đã giải quyết mối quan hệ đó.

Một cuộc khảo sát được tiến hành bởi ứng dụng hẹn hò Badoo tiết lộ rằng có một sự gia tăng số lượng 'Guilty-Ghoster' (Tạm dịch: Kẻ bỏ rơi đầy tội lỗi). Khảo sát cho thấy gần một nửa người tham gia khảo sát phản hồi lại rằng họ cảm thấy hối hận vì đã làm điều này. Một số người tham gia khảo sát cho biết sự hối tiếc của họ xuất phát từ cảm giác tội lỗi, trong khi những người khác cho biết họ e ngại vì đã làm tổn thương cảm xúc của người khác.

Nhiều người tham gia khảo sát thừa nhận rằng mặc dù việc phớt lờ là một cách sai lầm để giải quyết vấn đề, nhưng nó lại khiến họ cảm thấy dễ dàng hơn là có một cuộc trò chuyện ngượng ngùng, khó xử.

Trong một số trường hợp, mọi người có thể hối hận về việc đã phớt lờ ai đó bởi vì họ nhận ra giá trị của sự kết nối mà họ có hoặc bởi vì họ đã trải qua quá trình phát triển bản thân, dẫn đến việc thay đổi cách nhìn nhận về các mối quan hệ. 

Với tuổi tác và kinh nghiệm sống, mọi người thường hiểu rõ hơn về những gì họ thực sự muốn trong một mối quan hệ. Vì vậy, nhiều người phớt lờ người khác có thể không cảm thấy hối hận về hành vi bỏ rơi của mình cho đến nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau.

Những Dấu Hiệu Cho Thấy Người Bỏ Rơi Bạn Hối Hận Vì Đã Làm Thế Với Bạn

Mặc dù không có cách xác định nào rõ ràng nếu một người bơ bạn cảm thấy hối hận về những hành động của họ, chúng ta vẫn có một số dấu hiệu có thể biểu thị được rằng họ đang xem xét lại quyết định của mình hoặc cảm thấy ăn năn.

Một cách rõ ràng nhất là nếu người cho bạn "ăn bơ" liên lạc với bạn trước, điều đó có thể thể hiện rằng họ mong muốn được kết nối lại với bạn hoặc muốn hóa giải tình huống này.

Tuy nhiên, hãy chú ý kỹ hơn vào nội dung và bối cảnh cuộc hội thoại với họ - lý do họ liên lạc với bạn có thể không chính đáng hoặc không chân thành.

Nếu họ thật sự cảm thấy hối hận vì đã bơ bạn và cảm thấy tội lỗi vì những hành động của mình, họ sẽ hiểu rằng những gì họ đã làm là sai, họ sẽ xin lỗi vì những hành động trong quá khứ và ghi nhận cảm xúc của bạn.

Sau đây là một số dấu hiệu tiềm ẩn khác:

  • Họ công khai thừa nhận rằng họ đã phạm sai lầm và bày tỏ sự hối hận thực sự.
  • Họ hỏi thăm về cuộc sống, sức khỏe hoặc các hoạt động hiện tại của bạn.
  • Họ không đổ lỗi cho bạn hoặc cố gắng lật ngược tình thế với bạn.
  • Họ phản ánh sự cam kết mới đối với việc giao tiếp và xây dựng mối quan hệ lành mạnh hơn. 
  • Càng về sau, họ luôn nỗ lực duy trì liên lạc và thể hiện sự quan tâm.
  • Họ đầu tư thời gian vào việc xây dựng lại niềm tin, thiết lập lại cuộc trò chuyện và giải quyết mọi mối lo ngại của bạn.

Hãy nhớ rằng mặc dù những dấu hiệu này có thể mang lại hy vọng nhưng chúng không đảm bảo rằng người đó thực sự hối hận hoặc sẵn sàng cho một mối quan hệ được cam kết.

Hãy tin vào bản năng của bạn và dành thời gian cần thiết để đánh giá tình hình cũng như ý định của họ.

Tác giả: Anna Drescher

Dịch giả: Ngọc My - Nguồn: Tâm Lý Học Tuổi Trẻ

Bài gốc: How Do You Make Someone Regret Ghosting You?

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần  7

 24/06/2024 12:51:32 CH

Trở nên mạnh mẽ về mặt tinh thần thường nhờ những việc làm ít đi chứ không phải nhiều hơn.

Xem chi tiết 
5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc

5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc  8

 21/06/2024 12:48:11 CH

Bộ não con người có xu hướng làm những việc đơn giản và thoải mái mà vô tình rơi vào những bẫy tư duy tai hại.

Xem chi tiết 
Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu

Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu  13

 21/06/2024 12:48:10 CH

Chocolate và hoa hồng có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt đối tác trong ngày Valentine nhưng chúng không tác động nhiều đến mối quan hệ của bạn về lâu dài.

Xem chi tiết 
Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ

Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ  8

 21/06/2024 12:48:09 CH

Tôi là một người sống sót sau khi tự sát. Tôi đã từng cố tự sát hai lần và đã sống sót. Tôi đã mất mẹ, cha, bà nội, chồng cũ và một vài người bạn vì tự sát.

Xem chi tiết 
Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em

Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em  12

 20/06/2024 12:47:37 CH

Kẻ xấu thường tặng quà cho nạn nhân, nhắn tin trò chuyện gạ gẫm, tỏ ra dễ mến để che giấu ý định phạm tội.

Xem chi tiết 
Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ

Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ "ngập lụt" trong suy nghĩ, làm cách nào để tự thoát ra được?  12

 20/06/2024 12:47:36 CH

Thế hệ iGen đang đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2858
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2656
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3342
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2771
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2789
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...