Tội Phạm Bài viết

Làm sao để sống với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế trong mùa dịch

 04/12/2021 2:32:46 CH |  Admin |   384 lượt xem

(toipham.net) - Người mắc OCD (rối loạn ám ảnh cưỡng chế) thường bất chợt có suy nghĩ lo âu lặp đi lặp lại, dẫn đến hành vi cực đoan. Trong đại dịch, những triệu chứng có thể trầm trọng hơn.

Đa số mọi người đều có những thói quen bị xem là kỳ lạ, chẳng hạn như phối quần áo trùng màu từ đầu đến chân hoặc muốn mọi thứ phải được sắp xếp cân đối, gọn gàng.

Những hành vi trên thường được gắn với hội chứng OCD - rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Tuy nhiên, hội chứng tâm lý này không đơn thuần là thói quen ngăn nắp, sạch sẽ quá mức. Trên thực tế, nó có thể kích động những cơn lo âu, gây cản trở hoạt động của người bệnh tại trường học, nơi làm hoặc ở nhà, theo New York Times.

Người mắc OCD thường bất chợt xuất hiện suy nghĩ lặp đi lặp lại, dẫn đến hành động cực đoan. Ví dụ, với một người sợ vi khuẩn, việc bắt tay ai đó sẽ khiến họ rửa tay 10, 20 hoặc thậm chí 30 lần để đảm bảo sạch sẽ.

Đại dịch Covid-19 làm mọi thứ tồi tệ hơn. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối tương quan giữa trải nghiệm đau thương và khả năng mắc OCD với triệu chứng nặng hơn.

Một người mắc OCD, vốn đã cảm thấy vi khuẩn ở khắp nơi, sẽ càng lo lắng trước sự lây lan của biến chủng virus SARS-CoV-2.

Một nghiên cứu của Đan Mạch, công bố vào tháng 10/2020, cho thấy giai đoạn đầu của đại dịch đã làm gia tăng sự lo âu cùng các triệu chứng khác ở người mới được chẩn đoán mắc OCD và bệnh nhân từng điều trị tâm lý, thuộc độ tuổi 7-21.

Lam sao de song voi chung roi loan am anh cuong che trong mua dich

Nguyên nhân và ảnh hưởng

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường có nguyên nhân di truyền. Các thành viên trong gia đình có thể bị ảnh hưởng ở mức độ khác nhau.

Những triệu chứng thường bắt đầu xuất hiện ở thời thơ ấu hoặc thiếu niên. Tỷ lệ mắc OCD là 1-2% ở thanh thiếu niên và khoảng 2.5% ở người lớn. 50% bị tổn hại nặng nề, 35% chịu ảnh hưởng vừa phải và 15% có triệu chứng nhẹ.

Không khó để thấy chứng rối loạn này ảnh hưởng cuộc sống ra sao.

Chẳng hạn, một người mắc OCD ám ảnh với việc quên khóa cửa sẽ liên tục đóng, mở cửa nhiều lần.

Hoặc, họ có thể trở nên căng thẳng quá mức và nghĩ rằng thảm họa sẽ xảy ra nếu không tuân thủ một thói quen nghiêm ngặt như tắt, bật đèn 10 lần trước khi bước ra khỏi phòng.

Một số người bị ám ảnh bởi những suy nghĩ cấm kỵ về tình dục, tôn giáo hoặc nỗi sợ làm hại bản thân và người khác.

Các biện pháp trị liệu

"Cho đến giữa những năm 1980, OCD từng bị xem là không thể chữa trị", Caleb W. Lack, giáo sư tâm lý học tại Đại học Central Oklahoma, cho biết.

Hiện nay, đã có 3 phương pháp được kiểm chứng là hiệu quả, ngay cả với những người bị nặng: trị liệu tâm lý, dược lý học và kích thích từ xuyên sọ (TMS - truyền xung từ trường để thay đổi chức năng điện thần kinh của vùng não tương ứng).

Ban đầu, đa số bệnh nhân thường được giới thiệu một kiểu trị liệu nhận thức hành vi mang tên phương pháp tiếp xúc và ngăn ngừa phản ứng.

Người bệnh bắt đầu bằng cách tiếp xúc với những thứ ít gây lo lắng nhất. Ví dụ, người ám ảnh với nỗi sợ bẩn sẽ phải nhìn một mẩu giấy ăn đã dùng và cố gắng kháng cự phản ứng cưỡng chế như rửa tay nhiều lần.

Đồng thời, họ được dạy cách trò chuyện với bản thân, xem xét những suy nghĩ phi lý trí đang diễn ra trong đầu, tới khi mức độ lo âu giảm xuống.

Khi họ nhận ra việc tiếp xúc không đem lại bệnh, quá trình trị liệu có thể tiến triển đến mức cao hơn, như để bệnh nhân chạm vào mẩu giấy, cho đến khi họ vượt qua nỗi sợ bẩn.

Với những người quá sợ hãi, việc trị liệu có thể kết hợp thuốc chống trầm cảm, lo âu.

Điểm sáng trong đại dịch là nhiều bệnh nhân có thể điều trị từ xa qua các dịch vụ y tế trực tuyến. Việc này rất có lợi cho những người không thể hoặc không dám rời nhà.

Những người mắc OCD nặng có thêm lựa chọn mới: kích thích từ xuyên sọ (TMS), giúp kích thích tế bào thần kinh và chuyển hướng mạch thần kinh liên quan đến suy nghĩ ám ảnh cưỡng chế.

“Bộ não của người mắc OCD như bị kẹt trong lối mòn, và TMS giúp mạch thần kinh chuyển sang một con đường mới", tiến sĩ Lack giải thích.

Trong nghiên cứu được công bố vào tháng 5 với 167 bệnh nhân OCD tại 22 phòng khám, 58% cải thiện đáng kể sau khoảng 20 buổi điều trị TMS.

 

Ảnh: Gracia Lam

Dịch bởi: zingnews.vn

Nguồn: https://www.nytimes.com/2021/08/16/well/mind/ocd-pandemic.html

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?  4

 08/12/2022 5:23:05 SA

Hầu hết những gì trẻ em học được là từ chúng ta làm mẫu.

Xem chi tiết 
Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn

Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn  10

 07/12/2022 5:19:38 SA

Nền văn hóa hiện đại đang tấn công chúng ta bằng những thông điệp rằng con người nên sở hữu nhiều hơn, làm nhiều hơn và phát triển nhiều hơn. Sự tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và quảng cáo khiến chúng ta tin rằng những gì mình đang có là chưa đủ. Chính

Xem chi tiết 
Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?

Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?  7

 07/12/2022 5:19:37 SA

Có một vấn đề nan giải, đó là tính cáu kỉnh - hay nói cách khác, phải làm sao khi những người thân thiết dường như lúc nào cũng ở trong tâm trạng tồi tệ.

Xem chi tiết 
Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ

Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ  12

 05/12/2022 5:13:53 SA

Dưới đây là một phân tích của Tiến sĩ Denise Cummins về tác hại của việc "Đánh đòn trẻ em", còn quyền lựa chọn thì vẫn thuộc về bạn.

Xem chi tiết 
Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!

Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!  12

 05/12/2022 5:13:52 SA

Nếu chúng ta cứ tiếp tục để cho lăng kính nhận thức hạn hẹp về biểu hiện của các chứng bệnh tâm lý điều khiển cách chúng ta chẩn đoán và điều trị, chúng ta vẫn sẽ bỏ sót những người không phù hợp với khuôn mẫu.

Xem chi tiết 
“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ

“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ  12

 05/12/2022 5:13:51 SA

“Daddy Issues” là những vấn đề liên quan đến bố đã để lại một vết thương trong lòng con cái họ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1904
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1784
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2329
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1859
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1859
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...