Tội Phạm Bài viết

Làm sao để yêu bản thân khi bạn thiếu tự tin

 31/05/2024 12:14:21 CH |  Admin |   105 lượt xem

(toipham.net) - Sự tự tin là một phần quan trọng trong hành trình yêu bản thân. Khi bạn thiếu tự tin, bạn sẽ thấy khá khó khăn để có thể bước tiếp về phía trước và khó mà hài lòng về con người của mình.

Sự tự tin là một phần quan trọng trong hành trình yêu bản thân. Khi bạn thiếu tự tin, bạn sẽ thấy khá khó khăn để có thể bước tiếp về phía trước và khó mà hài lòng về con người của mình. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có các bước giúp bạn tăng lòng tự trọng và yêu bản thân mình hơn. Dưới đây là 20 mẹo hướng dẫn cách làm thế nào để yêu bản thân khi bạn thiếu sự tự tin.

Đừng So Sánh Bản Thân Với Người Khác

So sánh là một trong những kẻ thù lớn nhất trong hành trình yêu bản thân. Khi chúng ta so sánh bản thân với người khác, điều đó có thể khiến ta cảm thấy chán nản và bắt đầu tin rằng những điều ta giỏi nhất vẫn chưa phải là đủ. Thay vào đó, chỉ cần tập trung vào con đường của bạn và ăn mừng thành công của chính mình mà không cần để ý đến những lời so sánh giữa thành tích của bạn với những người khác.

Hãy nhớ rằng ai trong chúng ta cũng có những câu chuyện và trải nghiệm cuộc sống của riêng mình. Vì vậy, đừng quá để tâm đến những gì mà người khác đang làm.

Xây Dựng Các Ranh Giới

Ranh giới giúp chúng ta kiểm soát được cảm xúc và hành vi của mình, đồng thời thể hiện sự tôn trọng đối với bản thân và người khác. Điều này đặc biệt quan trọng khi làm việc với những người không quan tâm đến những lợi ích tốt nhất của chúng ta.

Nếu một người hoặc một tình huống cụ thể nào đó khiến bạn cảm thấy không thoải mái, hãy thể hiện ra một cách thật kiên quyết để họ biết rằng  hành vi nào được chấp nhận và hành vi nào là không. Xây dựng những ranh giới lành mạnh cũng sẽ giúp bảo vệ được nguồn năng lượng của bạn, để bạn có thể tiết kiệm chúng cho những việc khiến bạn thật sự  cảm thấy vui vẻ.

Luyện Tập Cách Giữ Thái Độ Trung Lập Với Cơ Thể

Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa chú trọng rất nhiều đến ngoại hình, điều này dễ dàng khiến chúng ta rơi vào cạm bẫy liên tục phán xét cơ thể mình. Thay vì làm vậy, hãy luyện tập cách giữ thái độ trung lập với cơ thể. Có nghĩa là bạn hãy nhìn cơ thể của mình như một bộ máy cần được chăm sóc chứ không phải là một thứ gì đó để phán xét và chỉ trích.

Hãy dành thời gian để trân trọng tất cả những khả năng và tài năng tuyệt vời của cơ thể bạn thay vì tập trung vào bất kỳ khuyết điểm hoặc sự không hoàn hảo nào mà bạn nhìn thấy ở vẻ bề ngoài.

Luyện Tập Cách Làm Việc Với Đứa Trẻ Bên Trong

Những trải nghiệm thời thơ ấu luôn đi cùng ta trong suốt cuộc đời, đôi khi những trải nghiệm này có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận về bản thân của hiện tại. Làm việc với đứa trẻ bên trong là một hình thức của việc khám phá bản thân giúp mang những vấn đề chưa được giải quyết trong quá khứ ra để có thể chữa lành chúng.

Điều này có thể liên quan đến việc nói chuyện với đứa trẻ bên trong thành lời, viết những bức thư gửi cho chính mình hoặc tham gia vào các bài tập luyện như như liệu pháp vui chơi hoặc hình dung sáng tạo. Vượt qua mọi cảm xúc tiêu cực liên quan đến thời thơ ấu có thể giúp bạn xây dựng sự tự tin và yêu bản thân mình hơn ở hiện tại.

Tha Thứ Cho Bản Thân

Hãy nhớ rằng những lỗi lầm là một phần trong cuộc sống. Ai rồi cũng sẽ có lúc mắc sai lầm, chúng ta đều cần phải tha thứ cho chính mình để có thể tiếp tục bước tiếp và phát triển. Thay vì trách móc bản thân vì những thất bại trong quá khứ, bạn hãy tập trung vào những gì bạn có thể học được từ những trải nghiệm đó và nó có thể tốt hơn như thế nào ở tương lai. Hãy loại bỏ mọi cảm giác tội lỗi hay xấu hổ mà bạn cảm thấy, nhường chỗ cho lòng trắc ẩn, sự thấu hiểu và tình yêu thương.

Hãy Kiên Nhẫn Với Bản Thân

Quá trình yêu bản thân không phải là chuyện diễn ra chỉ sau một đêm. Nó cần thời gian để vun đắp và việc kiên nhẫn với chính mình là cực kì quan trọng trong quá trình này. Hãy dành cho bản thân sự ân cần khi mọi thứ không diễn ra theo đúng kế hoạch và hãy nhớ rằng bạn xứng đáng được yêu thương ngay cả khi điều đó không hề dễ dàng ngay từ lúc ban đầu.

Trên hết, hãy tin vào bản thân và khả năng tạo ra những thay đổi đầy ý nghĩa trong cuộc sống. Học cách nói những lời khẳng định tích cực để nhắc nhở bạn về giá trị và tiềm năng của mình.

Đừng Trông Đợi Người Khác Sẽ Khiến Bạn Hạnh Phúc

Đúng là những mối quan hệ với mọi người có thể vô cùng bổ ích, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chúng ta không cần bất kỳ ai khác cho ta sự hạnh phúc. Khi bạn học cách yêu bản thân vô điều kiện và tìm thấy sự hài lòng bên trong, bạn sẽ không còn phải dựa vào sự xác nhận hoặc phê duyệt từ bên ngoài nữa.

Hãy đảm bảo rằng bất kỳ mối quan hệ nào bạn có trong đời đều dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và tình yêu vô điều kiện thay vì sự phụ thuộc lẫn nhau hoặc mối quan hệ một chiều.

Đừng Đặt Giá Trị Của Bạn Dựa Trên Ý Kiến ​Của Người Khác

Ta rất dễ bị cuốn vào ý kiến ​​của người khác, nhưng điều quan trọng bạn cần nhớ rằng suy nghĩ và cảm xúc của họ về bạn không hề định giá được giá trị của bạn. Mọi người đều có những giá trị, niềm tin và quan điểm khác nhau, vì vậy hãy cố gắng đừng coi những gì họ nói như thể đang nhắm vào bản thân mình quá mức.

Cuối cùng thì cũng chỉ có bạn là hiểu rõ bản thân mình nhất và có quyền quyết định cách mà bạn muốn sống cho cuộc đời mình như thế nào.

Đối Mặt Với Sự Áp Bức/Kỳ Thị

Nếu bạn cảm thấy thật ngột ngạt với việc nghi ngờ bản thân hoặc bất an do bị áp bức ở nhiều cấp độ, điều quan trọng là bạn phải tìm cách đối phó với sự kỳ thị. Điều này có nghĩa rằng bạn hãy kết nối với những người khác có cùng trải nghiệm với bạn, chỉ dạy cho bản thân về các quyền lợi của bạn với tư cách là một thành viên ngoài lề của nhóm và ủng hộ sự thay đổi trong tập thể.

Hãy nhớ rằng bạn có khả năng vượt qua mọi vật cản trên con đường của chính mình và bạn có đủ sức mạnh để tiến về phía trước bất kể bạn đang phải đối mặt với tình huống nào đi nữa.

Xác Định Điểm Mạnh Của Bản Thân

Khi bạn thiếu đi sự tự tin, những điều tốt đẹp về bạn cũng dần mất đi. Bạn có thể sẽ bỏ qua điểm mạnh của mình và chỉ tập trung vào điểm yếu. Vì vậy, điều cần thiết là phải suy ngẫm về những kỹ năng, tài năng và cả những thành tích mà bạn đạt được.

Hãy viết chúng ra và tập trung vào những gì bạn giỏi. Bạn sẽ ngạc nhiên về những gì bạn có thể làm được. Hãy tự khen ngợi bản thân và đừng ngần ngại vinh danh thành tích của chính mình. Theo thời gian, điều này sẽ truyền cảm hứng và thúc đẩy bạn đón nhận những thử thách mới và nâng cao sự tự tin của bản thân.

Học Cách Nói Những Điều Tích Cực Với Bản Thân

Cái cách mà bạn nói chuyện với chính mình có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ tự tin của bạn. Vì vậy, nắm vững nghệ thuật trò chuyện với bản thân về những điều tích cực là điều rất cần thiết. Nó có nghĩa là bạn sẽ thay thế những cuộc độc thoại tiêu cực dẫn đến thất bại bằng những tuyên bố khẳng định bản thân.

Mỗi buổi sáng, khi bạn bắt đầu một ngày mới, hãy dành cho bản thân những điều tốt đẹp và nhắc nhở chính mình rằng bạn rất quan trọng. Bạn cũng có thể tạo ra những lời khẳng định tích cực, đó là những tuyên bố khẳng định bản thân giúp bạn tin tưởng vào khả năng của mình. Ví dụ: bạn có thể nói điều gì đó như: “Hôm nay, tôi có thể xử lý bất cứ tình huống nào theo cách của tôi vì tôi có khả năng và tôi xứng đáng.”

Luyện Tập Xây Dựng Lòng Trắc Ẩn Với Bản Thân

Lòng trắc ẩn đối với bản thân là thể hiện sự tử tế và quan tâm đến ta khi mọi việc không diễn ra suôn sẻ. Michelle Landeros - một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình tại Therapist Pages đưa ra lời khuyên cho các khách hàng của mình như sau: "Hãy nhắc nhở bản thân rằng không chỉ bạn cảm thấy bản thân không đủ hoặc không xứng đáng. Mọi người đều có những lúc cảm thấy bất an và nghi ngờ chính mình, nhưng sự thiếu tự tin ấy không làm năng lực của bạn kém đi hay làm mất đi giá trị của bạn."

Hãy Sáng Tạo

Joni Ogle, một nhân viên xã hội lâm sàng (được cấp phép) và là nhà trị liệu chứng nghiện tì.nh d.ục của Height Treatment nói rằng: "Hãy tìm một lối thoát sáng tạo để thể hiện bản thân." Cô giải thích thêm: “Tham gia vào các hoạt động cho phép bạn sáng tạo như viết, vẽ, làm gốm, hội họa, âm nhạc hoặc nhiếp ảnh có thể giúp thể hiện bản thân và tạo điều kiện cho việc khám phá bản thân. Ngoài các hoạt động sáng tạo còn giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, nó còn có thể là cách để bạn kết nối bản thân với những người có cùng sở thích với bạn một cách ý nghĩa và hiệu quả.”

Chấp Nhận Những Sai Sót Của Bản Thân

Không một ai là hoàn hảo cả, đó là điều đầu tiên bạn cần chấp nhận. Những sai sót không thể loại bỏ được, chúng là một phần tạo nên sự độc nhất trong bạn. Thay vì xấu hổ về những lỗi sai, hãy chấp nhận chúng. Thừa nhận rằng áp lực mà xã hội đặt ra cho chúng ta để khiến chúng ta trở nên hoàn hảo là không công bằng và không thực tế.

Nếu bạn không chấp nhận những khuyết điểm của mình, bạn rất dễ để chúng lấn át và ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn. Cần hiểu rằng không một ai là hoàn hảo sẽ có thể giúp bạn chấp nhận bản thân và điều này sẽ giúp bạn yêu chính con người thật của mình.

Luyện Tập Thể Hiện Lòng Biết Ơn

Lòng biết ơn là một bài tập mạnh mẽ có thể chuyển sự tập trung của bạn từ những điểm yếu của bản thân sang các lợi ích mà bạn có. Hãy dành thời gian mỗi ngày viết ra một vài điều mà bạn cảm thấy biết ơn trong cuộc sống, chẳng hạn như sức khỏe, các mối quan hệ, thành tích của bạn hoặc đơn giản là vẻ đẹp của thiên nhiên.

Bài thực hành đơn giản này có thể giúp bạn nuôi dưỡng tư duy tích cực và cảm nhận sâu sắc hơn về tất cả những gì bạn có.

Hãy Vây Quanh Bạn Những Điều Tích Cực

Ở cạnh những người tích cực luôn hỗ trợ và khuyến khích bạn là rất cần thiết để xây dựng tình yêu bản thân và sự tự tin trong bạn. Tìm kiếm những mối quan hệ khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân và tránh những mối quan hệ khiến bạn thất vọng hoặc tiêu cực. Tương tự như vậy, hãy cố gắng lấp đầy bảng tin mạng xã hội và các tin tức tội phạm đầu vào hàng ngày bằng những thông điệp, câu trích dẫn và lời khẳng định tích cực nhắc nhở bạn về giá trị và tiềm năng của bản thân.

Ngăn Cản Những Cuộc Trò Chuyện Tiêu Cực Với Bản Thân

Khi chúng ta cảm thấy thiếu tự tin, những lời chỉ trích từ nội tâm của chúng ta có thể trở nên to lớn và dai dẳng hơn. Chúng ta có thể thường xuyên nghe thấy những suy nghĩ tiêu cực như “Tôi không đủ tốt” hoặc “Tôi là kẻ thất bại.” Tuy nhiên, điều quan trọng là phải ngăn chặn những suy nghĩ này và tự hỏi bản thân xem chúng có thực sự đúng hay không.

Jenae Stainer, một nhân viên xã hội lâm sàng (được cấp phép) của Bespoke Treatment lưu ý rằng: “Ví dụ: theo dõi tất cả những suy nghĩ tiêu cực mà bạn có về bản thân thông qua việc viết nhật ký, điều này có thể giúp điều chỉnh việc tự nói những chuyện tiêu cực với bản thân. Giúp bạn nhận thức rõ hơn về những gì bạn nói với chính mình và việc tự đánh giá bản thân đang ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đến hình ảnh bản thân cũng như sức khỏe tinh thần tổng thể của bạn. Khi có bằng chứng rõ ràng về việc tự nói chuyện tiêu cực với bản thân, bạn có thể bước đầu ngăn chặn được chúng bằng ngôn ngữ tích cực nhấn mạnh sức mạnh và thành tích của bạn."

Tìm Một Nhà Trị Liệu 

Đôi khi, các phương pháp chăm sóc bản thân và những lời khẳng định tích cực không đủ để giải quyết các vấn đề sâu xa hơn. Cho nên việc tìm một nhà trị liệu có thể cực kỳ hữu ích. Một nhà trị liệu được cấp phép có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề tiềm ẩn khiến bạn thiếu tự tin và cung cấp cho bạn các công cụ để cải thiện lòng tự trọng của bạn.

Đây chỉ là một vài lời khuyên nhỏ giúp bạn xây dựng lòng yêu bản thân và sự tự tin. Cho dù chỉ là nói chuyện với một người bạn đáng tin cậy hoặc với thành viên trong gia đình hay tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp từ nhà trị liệu hoặc cố vấn, nhận được hỗ trợ có thể tạo ra sự khác biệt to lớn hơn trong việc giúp bạn nuôi dưỡng lòng trắc ẩn với bản thân.

Tác giả: Arlin Cuncic, MA

Dịch giả: Ngọc My  - Nguồn: Tâm Lý Học Tuổi Trẻ 

Image: pixdeluxe / Getty Images

Bài gốc: How to Love Yourself When Your Confidence Is Low

------------------

Nếu Bạn đang cần sự hỗ trợ về tâm lý, hãy gọi cho Psychologist Vietnam - Dịch Vụ Hỗ Trợ Sức Khỏe Tinh Thần cung cấp dịch vụ tham vấn, trị liệu cho trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn và chủ doanh nghiệp có nhu cầu phát triển về thể chất, tinh thần, với nhiều nhà trị liệu, tham vấn tội phạm trong nướctội phạm nước ngoài có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm.
Liên hệ với chúng tôi để được tham vấn và đưa ra lộ trình trị liệu (online, trực tiếp) phù hợp:
Web: PsychologistVietnam.com
Phone: 0812151220 (Whatsapp/Viber/Telegram)
Email: [email protected]
Địa chỉ: 162 Nguyễn Duy Trinh, Phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần  7

 24/06/2024 12:51:32 CH

Trở nên mạnh mẽ về mặt tinh thần thường nhờ những việc làm ít đi chứ không phải nhiều hơn.

Xem chi tiết 
5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc

5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc  8

 21/06/2024 12:48:11 CH

Bộ não con người có xu hướng làm những việc đơn giản và thoải mái mà vô tình rơi vào những bẫy tư duy tai hại.

Xem chi tiết 
Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu

Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu  13

 21/06/2024 12:48:10 CH

Chocolate và hoa hồng có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt đối tác trong ngày Valentine nhưng chúng không tác động nhiều đến mối quan hệ của bạn về lâu dài.

Xem chi tiết 
Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ

Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ  8

 21/06/2024 12:48:09 CH

Tôi là một người sống sót sau khi tự sát. Tôi đã từng cố tự sát hai lần và đã sống sót. Tôi đã mất mẹ, cha, bà nội, chồng cũ và một vài người bạn vì tự sát.

Xem chi tiết 
Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em

Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em  12

 20/06/2024 12:47:37 CH

Kẻ xấu thường tặng quà cho nạn nhân, nhắn tin trò chuyện gạ gẫm, tỏ ra dễ mến để che giấu ý định phạm tội.

Xem chi tiết 
Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ

Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ "ngập lụt" trong suy nghĩ, làm cách nào để tự thoát ra được?  12

 20/06/2024 12:47:36 CH

Thế hệ iGen đang đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2858
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2656
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3342
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2771
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2789
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...